Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu

30/09/200800:00:00(Xem: 8735)
LE GIO TT NGUYEN VAN THIEU
Virgina.- Ban tổ chức gồm Ông Nguyễn Xuân Tám, BS Nguyễn Sơ Đông, Ông Lê Văn Hạnh, Ông Tạ Cự Hải, Ông Bùi Mạnh Hùng, Ông Đoàn Hữu Định cùng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ và phụ cận đã trang trọng tổ chức Lễ Giỗ năm thứ bảy Cố Tổng Thống NguyễnVăn Thiệu, vị Nguyên Thủ Quốc Gia và là Tổng Tư Lệnh Quân Lực VNCH vào lúc 12 giờ trưa ngày 28 Tháng 9, 2008 tại một Hội trường của Best Western Inn, Falls Church VA.

Căn phòng đựơc trang hoàng với nhiều cờ các quân binh chủng, cờ các Vùng Chiến  Thuật và Sư đoàn, màu sắc rất rực rỡ.  Bàn thờ có nhang đèn rất trang nghiêm. Có khoảng ba trăm người tham dự, trong đó có sự hiện diện của Trưởng nữ của Tổng Thống Thiệu là Bà Nguyễn Thị Tuấn Anh và phu quân, Ông Hoàng Đức Nhã,  Cựu Đại Sứ Bùi Diễm, Cựu Trung Tướng Linh quang Viên,  Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh… cùng nhiều tướng lãnh và  đại diện các quân binh chủng trong QLVNCH. Phía dân sự có đại diện tôn giáo Hòa Hảo, Cao Đài , Chủ Tịch Cộng Đồng HTĐ và phụ cận, đại diện Liên Minh Dân  Chủ và nhiều đoàn thể thể chính trị. Phía trước bàn thờ có bốn cựu sĩ quan Trừ bị   Thủ Đức trong lễ phục đứng dàn chào, bên trái có nhiều phụ nữ trong quốc phục áo dài vàng, khăn vành vàng và bên phải có nhiều phụ nữ trong áo dài xanh dương, khăn vành xanh dương. Cuối phòng, đối diện với lễ đài là một hàng cựu quân nhân các quân binh chủng Hải, Lục, Không Quân, Cảnh Sát, Cán Bộ Xây Dự Nông Thôn…Ông Bùi Mạnh Hùng và Ông Tạ Cự Hải điêù hợp chương trình.

Mở đầu là lễ rứơc di ảnh Cố Tổng Thống Thiệu, gồm có Ông Lê văn  Hiếu TQLC thủ lệnh kỳ, Ông Nguyễn Văn Mùi, Nhảy Dù thủ Tướng Kỳ và Ông Lâm Duy Tiên, Biệt Động Quân cầm di ảnh Cố Tổng Thống Thiệu. Trước bàn thờ  Ông Hoàng Đức Nhã được mời an vị di ảnh Cố Tổng Thống Thiệu lên bàn thờ. Kế tiếp là lễ rước Quốc Quân Kỳ với đại diện các quân binh binh chủng Hải Lục Không Quân, theo sau là  lễ chào quốc kỳ và một phút mặc niệm. 

 Sau đó Ông Nguyễn Xuân Tám, Tùy viên của Tổng Thống Thiệu  được mời lên chào mừng quan khách. Bằng một giọng hùng hồn, ông Tám đã lôi  cuốn mọi người chú ý lắng nghe và tán đồng ý kiến của ông với nhiều tràng pháo tay vang dội. Ông nói: “ Dù gì Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cũng là biểu tượng chống Cộng của Miền Nam VN bên cạnh một quân đội anh hùng. Dưới bất cứ hình thức nào đi nữa thì Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cũng   là một chiến sĩ chống Cộng hơn ai hết. Gần một thập niên, trên cương vị lãnh đạo quốc gia Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã điều khiển đất nước trong một hoàn cảnh đầy oái  oăm và nghiệt ngã. Ngoài kẻ thù truyền kiếp từ Miền  Bắc đầy gian manh và xảo quyệt, ông còn phải chống đỡ một đồng minh đầy tráo trở và bất nhất...”

Ông Tám nói tiếp: “cũng nhân  ngày giỗ này ta thử bỏ qua những đố kỵ, tỵ hiềm  của những người vô trách nhiệm với đất nước để thấy rằng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã làm  hết sức mình cho sự tồn vong của Miền Nam . Cũng nhân lễ giỗ này ta thử công bình với chính chúng ta để thấy rằng Tổng Thống Nguyễn Văn  Thiệu đã làm tất cả những gì phải làm , ông đã không bỏ bất cứ một nhân tài  nào kể cả  dân sự cho đến quân sự, từ hạ tầng cho đến thượng tầng,  từ những cán bộ xây dựng nông cho đến các Trưởng Ty , Quận trưởng , Phó Tỉnh trưỏng được đào tạo ở Quốc Gia Hành Chánh…những nhà cách mạng lão thành cũng được Tổng Thống Thiệu mời ra chung lo việc nước. Về quân sự,  có một  sĩ quan tài  giõi nào mà Tổng Thống Thiệu  cho ngồi chơi xơi nước hay không" Cố nhiên không. Tất cả những người tài  giõi đã được sử dụng đứng người, đúng việc, đúng chỗ, đúng lúc…

Với tất cả bổn phận và trách nhiệm của một công dân trên cương vị lãnh đạo quốc gia, với tất cả tấm lòng yêu nước tuyệt đối của ông,  miền Nam VN  không thể tránh khỏi sự bức tử . Từ Tết Mậu Thân, người bạn đồng minh đã phủi tay. Dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu  quân dân Miền Nam đã chứng tỏ cho thế giới phải nghiêng mình và kẻ thù cũng phải khâm phục. Tầt cả những  cố gắng ấy, những quyết tâm ấy , tất cả những sự hy sinh cao  cả đó đã không đánh động được lương tâm và lương tri của những người đang mặc cả miền Nam ở bàn Hội Nghị. Việc gì đến,  đã đến .

Đến nay thời gian đủ dài để cho một người với một lương tâm lương thiện thấy những gì đã xãy  ra và tại sao chúng ta phải bỏ nước ra đi. Thời gian và lịch sử sẽ mãi mãi là một quan tòa vô tư và công chính. Nhưng quan tòa đó sẽ mãi mãi không có trong những người đầy dã tâm và ác ý .

Để kết luậ n, Ông Tám đã lập lại lời nói của Tổng Thống Thiệu  trước đây : ”Đất nước còn thì còn  tất cả, đất nước mất thì mất tất cả”.

Sau đó Ông Phan Hòa Hiệp  đọc tiểu sử của Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Cố Tổng Thống Thiệu sinh ngày 11 Tháng 12, 1924 tại làng Trí Thủy gần tỉnh lỵ Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận. Ông lập gia đình tại Mỹ Tho với Cô Nguyễn Thị Mai Anh, có ba con  và một con nuôi. Ông thụ huấn Khóa Sĩ Quan Căn Bản Bộ Binh tại trường Coetquidan (Pháp quốc, 1949 và tốt nghiệp tháng Sáu 1950). Ông được bổ nhiệm Chỉ huy trưởng Trường Võ Bị Đà Lạt QGVN tại Đà Lạt tháng 3, 1955. Ông đi Okinawa, Nhật năm 1962 thụ huấn tại trường Chỉ Huy Tham Mưu Thái Bình Dương, sau giữ chức Tư Lệnh Sư đoàn 5 Bộ Binh Biên Hòa . Năm 1964 được vinh thăng Thiếu tướng, rồi Trung Tướng năm 1965 và bắt đầu vào chính trường với chức vụ Phó Tổng Thống kiêm Tổng Trường Quốc Phòng trong chính phủ Phan Huy Quát, kiêm luôn chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Quân Lực.  Năm 1965 ông được tín nhiệm trong chức vụ Chủ Tịch Uỷ Ban Lãnh Đạo QG. Đắc cử Tổng Thống nền Đệ Nhị CH trong hai nhiệm kỳ kể từ tháng 9, 1967.

Tháng Tư, 1975 trước áp lực của HK và CS Hà Nội ông từ  chức Tổng Thnốg VNCH. Sau khi  rời quê hương ông sống một thời gian tại Luân Đôn, Anh Quốc.  Năm 1985 ông định cư tại HK và sống tại West Newton và sau đó Foxboro thuộc tiểu bang Massachusetts.

Ông tạ thế ngày 29 tháng 9, 2001 tại Bệnh viện Beth Israel Deaconess, Thành phố Boston, MA, hưởng thọ 78 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Sơ Đông trình bày ý nghĩa lễ giỗ. Ông Đính Hùng đọc điếu văn. Ba hồi chiêng trống của Giáo Sư Kim Oanh và Bà Tuyết Ngọc ngân vang. Hai ngọn nến được thắp sáng,  trầm hương bay tỏa nghi ngút. Trước hết gia đình Cố Tổng Thông Thiệu niệm hương rồi lần lượt đến các đại diện tôn giáo, đạì diện các hội đoàn, đồng hương dâng hương, lễ bái, các nhóm  quân binh chủng kính cẫn chào tay trước bàn thờ.

 Nhiều vị đại diện như Chủ Tịch CĐVN/HTĐ Ông Lý Văn Phước, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QGVN/HTĐ và phụ cận cùng đại diện các Quân chủng Hải , Lục, Không Quân, Binh chủng TQLC, Dù, Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn, Cảnh Sát… các Tôn giáo,  các đoàn thể chính trị, Liên Minh Dân Chủ…lần lượt được mời lên phát biểu cảm tưởng.

Trước khi chương trình chấm dứt, Bà Nguyễn Thị Tuấn Anh , Trưởng Nữ của Tổng Thống Thiệu , đại diện cho  thân mẫu có lời cảm tạ quan khách. Bà nói, “ Hằng năm, nhiều tổ  chức khác nhau, nhiều đoàn thể khác nhau cũng đã tổ chức lễ giỗ cho thân phụ chúng tôi  dưới nhiều hình thức khác nhau. Năm nay, nhóm thân hữu và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ đã cử hành lễ một cách trân trọng với đầy đủ những lễ nghi cho một vị Nguyên Thủ Quồc Gia, một vị Tổng Tư Lệnh Quân Lực đã nói lên lòng ưu ái và thân tình mà toàn thể quý vị đã dành cho thân phụ chúng tôi, nói riêng và gia đình chúng tôi nói chung.

Một lần nữa xin thay mặt cho  gia đình, tôi chân thành cảm ơn toàn thể quý vị quan khách và kính chúc quý vị nhiều sức khỏe và vạn sự cát tường”.

Ông Hoàng Đức Nhã cũng đại diện cho phu nhân của Cố Tổng Thồng cảm ơn. Ông nói vì lý do sức khỏe bà không đến dự và cảm ơn quý đồng hương đã tỏ niềm thương mến Cố Tổng Thông Thiệu nhân  ngày giỗ thứ bảy của ông.

Ông Nhã nói ông rất vui mừng và xúc động,  ông cũng đặc biệt cảm xúc thấy những em  trong Quốc Gia Nghĩa Tử có mặt trong hội trường này.  Ông nói, không lời nói nào của ông có thể diễn tả được  cảm xúc của gia đình và sự hãnh diện được quý đồng hương ôn lại một số việc, những gì mà trên ba mươi mấy năm nay nhiều  người đã nói hay đã viết.

Ông nói : “Những gì đã viết về Tổng Thống của chúng ta, dù bằng tiếng Việt hay tiếng Mỹ  cũng không nói lên được sự quyềt tâm của Cố Tổng Thống Thiệu, cũng như  không nói lên được sự cô đơn của Tổng Thống ở cương vị chỉ huy phải đối phó  với một cuộc chiến đa dạng, với một kẻ thù đa diện. Tổng Thống  lúc nào cũng quyết tâm thực thi lý tưởng bảo quốc an dân, không những để bảo vệ đất nước mà còn cải thiện đời sống cho tât cả nhân dân”.

Cuối cùng Ông Nhã cảm ơn các đồng hương đã đến chia sẻ với gia đình ông.

Chương trình được chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

VIDEO LỄ GIỖ CỐ TỔNG THỐNG THIỆU

WWW.YOUTUBE.COM/TUYETMAI45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.