Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Triệu Dân Về Sau Bão. Vớt Được 5,000 Xác Bò Trôi, Tiểu Bang Louisiana Xin Liên Bang Giúp 34 Tỉ Đô Để Tái Thiết

27/09/200500:00:00(Xem: 4871)
- HOUSTON, Texas/PEERY, Louisiana - Dân di tản trở về nhà với vô số chuyện về nhà ngập tới nóc, quan tài và tủ lạnh nổi bập bềnh trong nước lụt, khắp nơi lộ ra chân cột và nền móng của ngôi nhà cũ đã biến mất.
Trong lúc cảnh tàn phá hiện rõ, cuộc di tản có tổ chức đã cứu đuợc vô số nhân mạng.
Thống Đốc Texas Rick Perry thông báo 2 tử vong, và mô tả tình hình này là "phép lạ".
Tại thành phố Houston, thoát được tâm bão, các viên chức lập kế hoạch hồi cư tự nguyện và trật tự - tối chủ nhật, dòng xe trên xa lộ chạy như suối đèn liên tục xuôi nam trên xa lộ I-45.
Nhìn chung, phần lớn tin tức về hậu quả của bão Rita là tích cực: trong số các nhà máy hóa dầu cung cấp 25% nhu cầu xăng cho nhu cầu nội địa bị hư hại nhẹ, chỉ 1 nơi cần sửa chữa nhiều tuần lễ.
Nhà chức trách rất khó khăn với việc ngăn cản cư dân miền nam Louisiana dùng xuồng trở về thăm nom tình trạng nhà cửa và khu xóm của họ - ông Nix có nhà ở rìa giáo xứ Calcasieu bị ngập, nói: "Chưa bao giờ thấy nước ngập như thế này".
Tại Louisiana, nước ngập bị giới hạn ở những khu đã bị phá hủy hay hoang vắng - công binh cho biết sau khi đã bồi đắp các đường đê, chỉ cần 1 tuần lễ để bơm cạn nước ngập.
Thị Trưởng Ray Nagin đã mở lại kế hoạch cho phép cư dân trở về cac khu vực khô ráo của thành phố, gồm Phố Pháp, khu Uptown và khu thương mại, dự kiến đón về nửa dân số cũ.
Thiệt hại nặng nhất tại New Orleans là Phường 9, cũng là khu bị ngập nặng nhất vì bão Katrina.
Ở đoạn giữa vùng duyên hải Louisiana, mưa lớn và nươc biển dâng tràn vào cac ruộng mía và ruộng lúa.
Khoảng 100 xuồng máy đổ xăng ở đại lý bán xe Abbevile trước khi tản đi cac hướng tìm kiếm người bị mắc kẹt. Trực thăng cũng trợ lực cuộc lục soát từ nhà này qua nhà kia.
Giáo xứ Cameron sát biên giới Texas và trên đường đi chuyển của bão chỉ còn lại dấu vết của những nền nhà, vật liệu xây dựng ngổn ngang khắp nơi.
1 đoàn tàu đánh tôm về tới Hackerry chỉ để thấy những ngôi nhà bị san bằng.
Thống Đốc Kathleen Blanco yêu cầu liên bang tài trợ tái thiết 34 tỉ MK và mô tả Cameron là không còn gì, trong khi đa số diện tich thôn dã trôi nổi xác của gần 5000 con bò.

Trực thăng quân đội cũng đã tìm ra gần 30,000 con bò chạy lạc.
Tướng Russell Honore chịu trách nhiệm tiểu bang Louisiana loan báo việc kế tiếp của ông là lập 1 thành phố lều tại Lake Charles để giúp các viên chức địa phương đưa cộng đồng trở lại sinh hoạt bình thường.
Tại vùng duyên hải Texas, nhật báo địa phương của thành phố duyên hải Galveston đã bắt đầu phát hành lại từ hôm Thứ Hai - khách hàng được giao cả những ấn bản những ngày trước đã có phổ biến trên mạng.
Galveston là 1 trong những cộng đồng nhận lệnh di tản đầu tiên trong vùng, ấn bản phát hành gần đây nhất là Thứ 5 tuần qua.
Phóng viên thấy báo xuất hiện trên các sạp, số người giao báo trở lại nhận việc dưới 50%.
Mặt khác, bưu điện vẫn tiếp tục chuyển thư và bưu phẩm ở Biloxin (Mississippi). Bưu tá Debora Johnson 42 tuổi, làm việc phát thư từ 12 năm, đã mất ít nhất 200 trong 1100 khách hàng - sau bão, chỉ 1 phần lộ trình cũ có thể nhận ra được.
Sòng bài nổi Treasure Bay tơi tả như con tàu của hải tặc, cách sòng bài The President khoảng nửa dặm ở bên kia đường.
Quần áo vướng trên cây là hình ảnh lạnh người đối với bà Johnson, nhất là màu tím là màu ưa thích của những phụ nữ cao niên - không biết điều gì đã xẩy ra với họ.
Ở 1 số khu vực miền nam Mississippi, bưu điện hoạt động lại chỉ 2 ngày sau bão Katrina.
Ở Biloxi, nhân viên bưu điện phải thu gom các thùng thư đẫm nước, phơi trên nền nhà cho khô, và chỉ bắt đầu phân phát 2 tuần lễ rưỡi sau bão.

* Công Ty Điện Vùng Thiên Tai Sửa Chữa Nhanh Chóng
Gần 1 triệu khách hàng khắp vùng duyên hải Vịnh Mexico không có điện, tính vào sáng Thứ Hai. Tại Baton Rouge (Louisiana), ông Renae Conley, tổng giám đốc điều hành của công ty Entergy, loan báo rằng việc phục hồi điện đang tiến triển đáng kể - ông Conley nhắc lại rằng sau bão Katrina đã có 1.1 khách hàng mất điện.
Bão Rita thêm vào danh sách 650,000 khach hàng mất điện. Ông Conley loan báo số khach hàng mất điện đã hạ xuống còn 450,000 khách hàng, theo báo cáo cập nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.