Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2008: Mất 605,000 Việc Ở Mỹ, Kinh Tế Sẽ Còn Chậm...

14/09/200800:00:00(Xem: 2924)

WASHINGTON - Gần 1/3 các tổng giám đốc của Mỹ dự định cắt tiền lương trong tháng tới vì các công ty đối phó với tình trạng yếu kém kinh tế qua cơn khủng hoảng nhà cửa, tín dụng và tài chánh.

Cùng lúc, một thăm dò bởi Business Roundtable được công bố hôm Thứ Năm cho thấy rằng hầu hết các tổng giám đốc đều dự đoán thương vụ và vốn đầu tư  sẽ giữ nguyên ở mức độ hiện nay hay khá hơn trong 6 tháng tới.

Hoàn cảnh kinh tế thách thức đang buộc các công ty sản xuất nhiều hơn với ít công nhân hơn, chìa khóa của việc gia tăng hiện nay trong kỹ nghệ sản suất.

Ngày càng có nhiều nhà phân tích tiên đoán rằng nền kinh tế sẽ co cụm trong quý cuối cùng của năm nay và có thể trong quý đầu năm tới. Họ tiên liệu rằng sự xuống giốc kinh tế tại hải ngoại thúc đẩy việc tăng trưởng xuất cảng.

Thăm dò phát hiện rằng 32% các tổng giám đốc nói rằng họ dự kiến sẽ giảm nhân viên tại các công ty của họ trong những tháng tới. Tỉ lệ đó tăng lên một ít so với 31% trong thăm dò trước đây được công bố hồi tháng 6.

68% các tổng giám đốc trong kỳ thăm dò này nói rằng họ có thể sẽ giữ tiền lương ở mức hiện nay hay tăng lên. Tỉ lệ đó giảm đi chút ít so với cuộc thăm dò trước ở mức 70%.

Mỗi tháng trong năm nay, các công ty đều giảm bớt việc làm. Đến nay, 605,000 công việc đã bị mất. Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 8 tăng cao nhất trong 5 năm ở mức 6.1%, chính phủ cho biết trong tuần rồi như vậy.

Nhiều hồ mới xin trợ cấp thất nghiệp đã tụt giốc hồi tuần qua tới 445,000, theo phúc trình của Bộ Lao Động hôm thứ Năm. Con số vẫn còn cao. Số người tiếp tục xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên đến 3.53 triệu, mức cao nhất trong 5 năm.

Trong bản thăm dò, 92% nói rằng họ dự kiến các thương vụ của họ ở mức ổn định hay gia tăng trong 6 tháng tới, tỉ lệ đó tăng một ít so với 91% trong thăm dò trước.

91% nói rằng họ sẽ giữ nguyên mức vốn đầu tư hay gia tăng, tỉ lệ này cao hơn so với mức 85% trong lần thăm dò trước.

Trong năm nay, các tổng giám đốc tiên đoán rằng kinh tế sẽ gia tăng ở mức 1.4%, cao hơn so với lần thăm dò trước ở mức 1.3%.

The Business Roundtable là một hội của những viên chức CEO của các công ty lớn, đại diện cho một lực lượng lao động tổng hợp của hơn 10 triệu công nhân và 4.5 ngàn tỉ đô la thu nhập hàng năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.