Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Sụt Điểm, Mời Ông Bà Clinton Giúp; Cheney: Dân Chủ Sẽ Thua; McCain Lên Điểm

09/09/200800:00:00(Xem: 6903)
WASHINGTON  -   Hai cuộc thăm dò mới đều cho thấy ứng viên Cộng Hòa John McCain đã hơn điểm ứng viên Dân Chủ Barack Obama.

Cuộc thăm dò USA Today-Gallup nói rằng McCain hơn Obama, tỉ lệ 50% đối với 46% trong các cử tri ghi danh.

Cuộc thăm dò Gallup cho thấy McCain hơn ở tỉ lệ 48% đối với 45%.

Tỉ lệ hậu thuẫn của NS McCain trong cuộc khảo sát mới của Gallup là cao nhất kể từ đầu Tháng 5, vuợt ông Obama.

48% đối tượng phỏng vấn ủng hộ ông McCain, 45% chọn ông Obama.

Như vậy là hậu thuẫn của NS McCain đã tăng sau đại hội đảng, cũng như ông Obama, nhưng nhiều hơn. Trước đại hội St Paul, ông Obama hơn 6 điểm.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu Nielsen Media loan báo đại hội đảng CH đuợc khán giả truyền hình theo dõi đông hơn, với con số phỏng định 34.5 triệu. Số khán giả xem đại hội đảng DC là 30.2 triệu.

Số khán giả theo dõi các bài diễn văn cuả 2 ứng viên TT và bà Palin mỗi người 40 triệu.

Trên đường vận động cử tri, NS đến Missouri trong ngày chủ nhật, ghé ăn tối tại nhà hàng Arthur Bryant BBQ.

Trong khi đó, tại tư dinh của ĐS Hoa Kỳ tại Rome, PTT Cheney mô tả sự xuất hiện của thống đốc Palin tại đại hội đảng CH là "siêu", và ông đã theo dõi bài diễn văn của bà với sự thích thú. Ông nói: không gì có thể ngăn bà Palin trở thành 1 PTT hiệu quả.

NS Obama đã định đàm đạo với cựu TT Clinton tại 1 bữa ăn trưa trong tuần này, là cuộc họp đầu tiên kể từ sau cuộc tranh đua ở vòng sơ tuyển giữa ông và bà Hillary Clinton. Phát ngôn viên của ông Obama cho biết NS ứng cử TT sẽ gặp cựu TT Clinton vào trưa Th Năm tại bản doanh của Clinton Foundation tại New York - sáng hôm ấy, NS Obama và cả đối thủ McCain cùng xuất hiện tại lễ kỉ niệm vụ 11-9 tại Grround Zero. Chính ông Clinton chuyển lời mời sau khi hay tin ông Obama đến New York. Trong bài diễn văn đọc tại đại hội đảng DC, ông Bill Clinton hưá sẽ làm mọi việc để giúp ông Obama thắng cử.

* Ứng Viên PTT Joe Biden Gặp Gỡ Cử Tri Wisconsin

Ông Joe Biden nói chuyện với cử tri tiểu bang Wisconsin tại Green Bay hôm nay - hội trường của K-I Convention Center là nơi đến đầu tiên của ông ở Wisconsin. Vị dân cử 6 nhiệm kỳ Thượng Viện nhận rằng bà Palin là đối thủ đáng gờm. Trong tháng tới, ông Biden và bà Palin sẽ tranh luận tại St Louis.

* Đảng DC Cần Bà Clinton Làm Giảm Sự Chú Ý Của Công Chúng Dành Cho bà Palin

Ứng viên PTT trong liên danh của NS Obama đứng trước nguy cơ bị quên lãng vì sự chú ý của cử tri tập trung vào nữ thống đốc Sarah Palin, ứng viên PTT của đảng CH. Nhưng, ông Joe Biden không giữ im lặng - trong chương trình Meet The Press của kênh truyền hình NBC, là lần xuất hiện thứ 42 trên màn ảnh nhỏ, ông nói : bà Palin sẽ phải giải đáp các câu hỏi về thành tích hoạt động. Như để tránh né đối thủ tự mô tả là chó pit bull thoa son môi, NS Biden quay sang chỉ trích NS McCain, dẫn các lới hưá của ông McCain kể ra tại đại hội đảng CH -  giới quan sát nghĩ rằng phiá đảng DC chỉ có bà Hillary Clinton là tương xứng để vô hiệu hoá sức hấp dẫn của bà Palin. Tuần này, bà Clinton đang định đi vận động cử tri Florida - bà nói : các ông Obama và Biden đã trình bày các ý kiến mới và 1 lịch trình thay đổi tích cực mà quốc dân cần có sau 8 năm lãnh đạo thất bại của đảng CH, còn ông McCain và bà Palin không có những kế sách như thế.

Ký giả Dana Milbank của báo The Washington Post cũng là cộng tác viên của CNN, nghĩ rằng NS Obama rất cần sự giúp đỡ của ông bà Clinton - bà Milbank giải thích : lúc này ông Obama cần 2 vị ấy hơn bao giờ hết vì sức thu hút của nữ ứng viên PTT Sarah Palin. Theo lời bà, ông Obama nên có bà Hillary cùng đi vận động cử tri, và nên làm hoà với ông Bill Clinton, vì ông ấy có khả năng nhanh chóng mang lại sự khoái khẩu, theo cách nói của phóng viên. Ông Clinton có hưá vận động giúp, nhưng chưa thấy chương trình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
Sáng sớm Thứ Ba, 2 tháng 6 năm 2020 trận cháy thiêu nhiều căn nhà tại một khu thương mại tầng trệt tại thành phố Costa Mesa, theo các viên chức cứu hỏa cho báo OC Register biết. Trận cháy đã được báo cáo vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng tại địa điểm 1515 MacArthur Blvd., theo Đại Úy Joseph Noceti của Ty Cứu Hỏa Costa Mesa cho biết. “Có người nào đó tại chỗ cháy đã gọi cho cứu hỏa,” theo Noceti cho biết. “Khi lính cứu hỏa tới nơi thì lửa đã bùng lên tới mái nhà.” Trong khi đó, hơn 300 người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại góc đường Birch Street và Brea Blvd., tại đường phố của thành phố Brea hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, để biểu tình chống cái chết của George Flyod.
ông A. Acevedo, cảnh sát trưởng thành phố Houston- Texas đã có lời nhắn đến tổng thống Trump: “Nếu tổng thống không biết làm việc gì để xây dựng, xin làm ơn ngậm miệng lại (keep your mouth shut), vì ông đang đẩy những người thanh niên nam nữ ở độ tuổi 20 vào rủi ro…”
Trong khi đó, luật sư của gia đình Flyod là Ben Grump đưa ra lời kêu gọi nước Mỹ hãy chấm dứt bạo động và phá hoại hiện nay theo sau các cuộc biểu tình lan rộng. “Chúng tôi hiểu sự giận dữ chính đáng… Nhưng bạo động thì hoàn toàn không thể chấp nhận được. Không thể chấp nhận với George và không thể chấp nhận với chúng tôi,” theo Crump phát biểu. Crump nói trực tiếp với những người biểu tình: “Hãy thở cho George. Hãy thở cho hòa bình. Hãy thở cho công lý. Hãy thở cho sự chữa lành đất nước của chúng ta.”
Thượng Nghị Sĩ Whip John Thune nói với CNN rằng ông tin là TT Trump nên có “giọng điệu” khác khi giải quyết chuyện quốc gia trong lúc bất ổn này theo sau cái chết của George Flyod. “Tôi nghĩ đất nước thật sự đang tìm cách hòa giải và làm lắng dịu,” theo ông cho biết. “Và tôi nghĩ rằng giọng điệu mà Tổng Thống cần trù liệu khi nói về điều đang xảy ra khắp nước. Tôi nghĩ những nhà lãnh đạo cần phải đồng cảm và nhân đạo và tôn trọng.” Thượng Nghị Sĩ John Cornyn, thành viên lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện, nói rằng ông tin là Trump nên giải quyết chuyện đất nước “nhanh hơn thay vì chậm hơn.” Ông nghĩ rằng Trump cần đưa ra thông điệp đoàn kết giữa lúc bất ổn sâu xa khắp đất nước.
Các chuyên gia được thuê bởi gia đình George Flyod và Nhà Khám Nghiệm Tử Thi Quận Hennepin đã kết luận cái chết của ông ấy là giết người, nhưng họ không đồng thuận về nguyên nhân gây ra cái chết, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6. Người khám nghiệm tử thi độc lập nói rằng Flyod đã chết vì “ngạt thở từ sức ép duy trì” trong khi cổ và lưng của ông ấy bị đè bởi viên cảnh sát thành phố Minneapolies trong thời gian ông bị bắt vào tuần trước. Sức đè ép đã cắt đứt mạch máu dẫn tới não bộ của ông, điều đó giám quan đã xác định.
Ít nhất có 40 thành phố và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã ban hành lệnh giới nghiêm tối nay, Chủ Nhật, 31 tháng 5, để đối phó với những vụ biểu tình bạo động khắp nước vào cuối tuần này. Tính tới sáng Chủ Nhật, có 5,000 lính Vệ Binh Quốc Gia đã được điều động tại 15 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, với 2,000 lính Vệ Binh Quốc Gia khác chuẩn bị để được điều động nếu cần. Một xe tải đã tông vào đám đông biểu tình tại Florida hôm Chủ Nhật. Video cho thấy những người biểu tình tại Tallahassee đang đi bộ chung quanh xe tải lúc nó đã ngừng ở đèn giao thông, trong khi có người dường như nói chuyện với tài xế. Trong một video, một cái chai rõ ràng đã đập vào người góa phụ và chiếc xe tải sau đó bất ngờ tăng tốc, hất văng nhiều người sang một bên, nhưng không có thương tích nghiêm trọng nào được báo cáo.
Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần giữ khoảng cách chính ông với các hành động bạo lực trong cộng đồng khắp nước Mỹ, bác bỏ các nhà phê bình chỉ ra lời nói của ông như một nguồn cảm hứng hoặc sự thoải mái tiềm tàng cho bất kỳ ai hành động theo niềm tin lâu dài về sự cố chấp và thù ghét. “Tôi nghĩ lời nói của tôi mang mọi người lại với nhau,” theo ông Trump nói thế trong năm ngoái, 4 ngày sau khi một thanh niên 21 tuổi bị cáo buộc đã đăng một bản tin chống người nhập cư lên mạng và sau đó được cho là đã nổ súng tại tiệm Walmart ở El Paso, Texas, giết chết 22 người và làm bị thương hàng chục người khác. Nhưng một đánh giá toàn quốc được thực hiện bởi ABC News đã xác định ít nhất 54 vụ án hình sự mà Trump được viện dẫn liên quan trực tiếp đến các hành vi bạo lực, đe dọa bạo lực hoặc cáo buộc tấn công.
Một con số cao kỷ lục những người Mỹ đang đối diện nạn đói trong năm nay khi sự xuống giốc kinh tế thảm khốc được gây ra bởi đại dịch vi khuẩn corona sẽ khiến hàng chục triệu người không thể mua đủ thực phẩm để nuôi gia đình. Trên toàn nước Mỹ, nhu cầu trợ giúp tại các ngân hàng thực phẩm và tủ đựng thức ăn đã lên cao kể từ khi vi khuẩn buộc nền kinh tế đóng cửa, khiến cho hơn 40 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp, theo các số liệu mới nhất cho biết. Kết quả, ¼ trẻ em được phỏng đoán, tương đương 18 triệu trẻ em, có thể cần trợ cấp thực phẩm trong năm nay – tăng 63% so với năm 2018.
Trong cuộc họp báo vào Thứ Bảy, Thị Trưởng Eric Garcetti đã lên kế hoạch thảo luận về cuộc biểu tình và bạo động tối Thứ Sáu. Ông đã kêu gọi giữ ôn hòa khi người dân leo lên xe buýt điện Metro và đốt cháy xe cảnh sát tại Quận Fairfax. “Dù bạn mang huy hiệu hay dù bạn cầm biểu ngữ, tôi kêu gọi tất cả người dân Los Angeles hãy hít thở thật sâu và lùi lại một khoảnh khắc,” Garcetti nói. “Để cho những người lính cứu hỏa của chúng ta dập tắt ngọn lửa. Để cho những cảnh sát ôn hòa tái lập trật tự. Và để họ bảo vệ quyền của các bạn được ở ngoài đó.” Garcetti đã tuyên bố lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực tại Đường Phố Los Angeles bắt đầu từ 8 giờ tối Thứ Bảy đến 5 giờ rưỡi sáng Chủ Nhật. 533 người đã bị bắt hôm Thứ Sáu trong cuộc biểu tình, theo cảnh sát Los Angeles cho biết. Những người bị bắt vì tình nghi trộm cắp, hôi của, bạo động, bạo hành với cảnh sát, cố sát và không giải tán, theo Sở Cảnh Sát Los Angeles cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Bảy. Tất cả đều được thả trừ 18 người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kon