Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn: Ông Nhân Trần, Ứng Cử Viên Độc Lập HĐTP Fairfield

08/09/200800:00:00(Xem: 1710)
LGT: Trong cuộc bầu cử HĐ địa phương trên toàn lãnh thổ NSW được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 13 tháng 9, Fairfield trở nên đáng chú ý hơn cả đối với người Việt vì tại đây đã có khá đông ứng cử viên gốc Việt. Cụ thể, tại vùng Cabra-Vale, có hai ứng cử viên trong vai trò thụ uỷ  là ông Trần Nhân, Ứng Cử Viên Độc Lập; và ông Hoàng Đức Hòa, Ứng Cử Viên Đảng Unity. Ngoài ra, tại vùng Park, còn có ông Trần Huy, Ứng Cử Viên thứ 3 trong liên danh Đảng Lao Động. Như vậy, với tổng số 43,648  người Á Châu, chiếm 1 phần 4 dân số vùng Fairfield, nhiều người hy vọng, trong chiều hướng thuận lợi nhất, cả 3 ứng cử viên gốc Việt sẽ đắc cử, chiếm 1 phần 4 trong tổng số 12 nghị viên của HĐTP Fairfield. Còn trong chiều hướng không được thuận lợi đi nữa, chúng ta vẫn hy vọng, sẽ có 1 hoặc 2 ứng cử viên đắc cử. Sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả bài phỏng vấn ông Trần Nhân, một người xứng đáng được đồng hương hậu thuẫn, vì ông đã thường xuyên và tích cực dấn thân trong mọi sinh hoạt đấu tranh cũng như xây dựng cộng đồng trong suốt thời gian hai chục năm qua.

*

SGT: Ông là người tích cực đóng góp cho cộng đồng trong hơn 20 năm qua. Nay được tin ông ra tranh cử Nghị Viên HĐTP Fairfield, nhiều người vui mừng, muốn biết rõ hơn về ông. Vậy xin ông tóm tắt vài dòng về tiểu sử của ông"...

Ô. Trần Nhân (Ô.TN): Trước tiên tôi xin cảm ơn Tuần Báo Saigon Times đã dành cho tôi cuộc phỏng vấn này. Thưa tôi đi vượt biên bằng tàu đến Thái Lan năm 1981 và được định cư tại Úc đầu năm 1984. Sau khi đến Úc, tôi tiếp tục học và tốt nghiệp Cử nhân Xã hội – chuyên về Thanh Niên tại trường Cao Đẳng Giáo Dục Tây Úc năm 1987. Năm 1988 sang Sydney làm nghề may mặc và trở lại làm việc trong ngành xã hội năm 1991. Năm 1993, tôi bắt đầu làm việc cho Văn phòng Xã hội cuả Cộng Đồng Người Việt Tự do, lần lượt qua các trách vụ Điều hợp Viên Chương trình Giáo dục & Huấn Nghệ cho Thanh Thiếu Niên và sau đó là Điều Hợp Viên Văn Phòng Xã hội của Cộng Đồng. Năm 2004 tôi sang làm việc cho Bộ Dịch Vụ Cộng Đồng Tiểu bang NSW cho đến nay.

Ngoài những công việc nêu trên tôi còn làm Nghị viên Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) Bankstown, nhiệm kỳ 1999-2004; Phó Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW từ năm 2005 cho đến nay, và là Ủy viên Điều Hợp Hậu duệ Việt Nam Cộng Hòa từ khi sáng lập năm 2004 cho đến nay.

SGT: Khi nào thì ông có quyết định ra tranh cử Nghị Viên HĐTP Fairfield" Và tại sao lại Cabra-Vale"

Ô. TN: Thưa tôi có quyết định ra tranh cử Nghị Viên HĐTP Fairfield từ cuối tháng 6 năm 2008 sau khi nhiều đồng hương và Hội đoàn trong Cộng Đồng khuyến khích. Quyết định này đến với chúng tôi hơi muộn vì tôi phải thuyết phục vợ và các con của tôi đồng ý, vì công việc của Nghị Viên là phải làm việc sau giờ hành chánh, tức là ban đêm hay cuối tuần vì Nghị Viên không có lãnh lương mà chỉ có tiền phụ cấp, nên hầu hết các Nghị Viên phải làm việc khác để sinh sống trong giờ hành chánh. Thứ đến là chúng tôi phải trở về sống trong phạm vi Thành Phố Fairfield, trong khi các con của tôi sinh ra và lớn lên đi học ở Bankstown cho nên việc đổi trường học cũng gây không ít trở ngại cho các con của chúng tôi.

Còn lý do ra tranh cử tại Khu vực Cabra-Vale là vì tôi đã sống ở vùng này hơn 10 năm trước khi dọn về sống ở Bankstown, nên tình cảm của tôi dành cho cảnh vật và con người ở đây cũng vẫn rất sâu nặng. Thứ hai là nơi đây tập trung đông đảo đồng hương nhất tại nước Úc. Nếu tôi được phục vụ đông đảo đồng hương trong HĐTP Fairfield thì quả thực, không còn gì vinh dự bằng. Cabramatta từng được giới truyền thông Úc đặt cho cái tên là Vina-matta, việc đặt tên này tốt hay xấu chúng tôi không dám lạm bàn trong bài phỏng vấn này; nhưng tôi tin tưởng, Cabramatta là “bộ mặt” của cộng đồng Người Việt tại NSW nói riêng cũng như nước Úc nói chung. Vì vậy, tôi thực sự muốn đại diện đồng hương, nói lên những nguyện vọng chính đáng của đông đảo người Úc gốc Việt tại chính trường Úc. Lý do sau cùng và cũng rất quan trọng là cơ hội thắng cử của tôi với tư cách là ứng cử viên (UCV) Độc Lập sẽ cao hơn so với ra tranh cử những khu vực khác. Vì là lần tranh cử đầu tiên tại HĐTP Fairfield nên nhiều người Úc & Hoa không biết đến tôi, và tôi chỉ trông đợi vào sự ủng hộ của cử tri gốc Việt.

SGT: Trong cương vị một cựu nghị viên HĐTP và là người có hơn 20 năm tham gia trực tiếp vào các sinh hoạt xã hội và điều hành Cộng đồng tại NSW, ông thấy khu vực Cabra-Vale nói riêng, thành phố Fairfield nói chung, có những điểm mạnh và yếu nào cần phải đề cập"

Ô. TN: Khu vực Cabra-Vale là nơi có mật độ dân cư đông đúc hơn, làm ăn buôn bán phồn thịnh hơn những khu vực khác trong TP Fairfield. Nơi đây thu hút đông đảo du khách & dân cư nơi khác đến mua sắm và chiêm ngưỡng những nét đặt thù của nền văn hóa Đông phương nơi xứ Úc. Nhưng cũng có những điểm yếu như: Kế hoạch phát triển đô thị của khu vực này không đồng đều và theo kịp sự phát triển mạnh mẽ & đa dạng của nó; chỗ đậu xe thiếu thốn làm nản lòng nhiều người khi nghĩ đến việc chạy xe đến các khu mua sắm trong vùng này; thiếu phương tiện giải trí công cộng lành mạnh cho người cao niên, thanh niên và trẻ em; an ninh công cộng và tệ nạn bài bạc quá độ cũng là những điểm cần quan tâm cho cư dân và nhà chức trách trong khu vực này.

SGT: Như ông vừa đề cập đến tệ nạn bài bạc quá độ trong vùng Fairfield. Thống kê cũng cho thấy tại NSW trung bình cứ 51 người lớn mới có 1 máy pocker machine thì tại Fairfield 36 người lớn đã có một máy. Trong khi dân chúng ở những nơi khác chỉ chi trung bình 30% ngân sách tiêu pha trong gia đình cho cờ bạc, thì dân vùng Fairfield chi tới 78%! Đứng trước tệ nạn này, một khi ông đắc cử, ông sẽ có sáng kiến gì, biện pháp nào để giải quyết"

Ô. TN: Thưa việc cung cấp giấy phép mở sòng bài, máy đánh bạc (poker machines) là trách nhiệm của Bộ Giải Trí và Đua Ngựa (Department of Gaming & Racing) tiểu bang NSW; HĐTP chỉ có thể nêu lên những lý do, cũng như những ảnh hưởng tai hại của tệ nạn cờ bạc quá độ trong khu vực của mình để cho Chánh phủ Tiểu bang có những quyết định đúng đắn hơn. Tôi đã quan tâm đến việc bài bạc quá độ từ khi còn làm Điều Hợp Viên Xã hội của Cộng Đồng. Cụ thể, chúng tôi đã xin ngân khoản cuả Chánh phủ để thuê nhân viên cố vấn & giúp đở những nạn nhân nghiện bài bạc & thân nhân của họ. Còn một khi đắc cử, trong cương vị của một Nghị viên tôi sẽ chống lại việc gia tăng các máy đánh bạc như là một nguồn lợi béo bở của ngân sách Tiểu bang không những trong khu vực Cabra-Vale mà ngay cả trong phạm vi toàn tiểu bang; vận động TP Fairfield phải cương quyết hơn trong các đơn xin gia tăng máy đánh bạc và giờ hoạt động của các nơi câu lạc bộ này; vận động HĐTP Fairfield & Chánh phủ Tiểu bang chi thêm nhiều hơn cho việc điều trị, giúp đở những nạn nhân của vấn nạn bài bạc quá độ.

SGT: Là người tham gia trực tiếp vào các sinh hoạt cộng đồng trong hơn 20 năm, ông nghĩ tình cảm, kinh nghiệm và sự hiểu biết của ông sẽ có những thuận lợi gì cho cử tri khi ông là nghị viên của HĐTP Fairfield"
 
Ô. TN: Kinh nghiệm trong ngành xã hội và cơ chế điều hành của HĐTP, cộng với lòng nhiệt thành của tôi trong việc phụng sự con người sẽ giúp cho các cư dân & cử tri hiểu biết thêm về các việc làm và dịch vụ của HĐTP; từ đó mọi người trong vùng sẽ dần dần xử dụng những phương tiện công ích của HĐTP một cách công bằng hơn và sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu trong cuộc sống của mọi người; đặt biệt là các di dân & cử tri Việt Nam vì tiếng Việt là ngôn ngữ chánh của tôi; điều này sẽ làm dễ dàng cho cử tri VN khi có việc cần tiếp xúc với tôi.

SGT: Là nghị viên của HĐTP Bankstown nhiệm kỳ 1999-2004, ông rút tỉa được những kinh nghiệm gì đáng quý cho người Việt khi hội nhập vô xã hội Úc trên con đường làm chính trị"

Ô. TN: Thưa vì tôi là Nghị Viên Độc Lập, không thuộc một đảng phái chính trị nào cả, tôi luôn chủ trương phục vụ quyền lợi của người dân và Cộng Đồng là trên hết cho nên tôi có khuynh hướng làm cho được việc mình muốn, thỏa mãn nhu cầu của người dân và Cộng Đồng hơn là “thích làm thế chính trị đối lập” với đảng cầm quyền. Nhiều người vẫn thường nói với tôi là muốn tiến thân trên con đường chính trị trong dòng chính mạch ở Úc thì nên tham gia các đảng phái lớn & mạnh thì “con đường hoạn lộ” mới có cơ may.

Tôi đồng ý với nhiều người là muốn tiến thân trên con đường chính trị ở đây chúng ta nên gia nhập các đảng phái có ảnh hưởng mạnh trong chính trường và trong khu vực nơi mình sinh sống. Thế nhưng, tôi vẫn nghĩ rằng nếu chỉ muốn tham gia chính trường tại các HĐTP địa phương thì tư thế độc lập của mình cũng có nhiều điều lợi ích cho nhu cầu của cư dân & cộng đồng vì không bị ràng buộc bởi cơ chế & chính sách của đảng mà đa số là vì quyền lợi của đảng hơn là quyền lợi của cộng đồng. Nhưng nếu muốn sinh hoạt chính trị trong tư thế độc lập, thì mình phải được nhiều người biết đến, phải có uy tín, phải có những đóng góp nhất định trong các sinh hoạt tại cộng đồng địa phương của mình thì mới có cơ hội được cử tri tín nhiệm bầu cho mình.

SGT: Được biết, trong thời gian trên dưới 10 năm qua, có nhiều chính đảng lớn tại Úc tha thiết mời ông tham gia với những điều kiện hậu hĩ. Nhiều người coi đó là cơ hội bằng vàng, riêng ông lại từ chối, chỉ tranh cử trong tư cách độc lập. Xin ông cho biết nguyên nhân"

Ô. TN: Như trên đã nói, tôi không có, hay có thể nói là chưa có, tham vọng tiến thân trên con đường chính trị tại Úc cho nên tôi đã 3 lần tranh cử HĐTP với tư cách là UCV Độc lập. Tôi vẫn nghĩ đa số những người tham gia các đảng phái chính trị ở đây là vì quyền lợi của cá nhân hơn là vì lý tưởng hay quyền lợi của người dân. Nhận định này của tôi có thể sai đối với số ít người có tấm lòng phục vụ tha nhân cao cả và muốn mượn thế chính trị của đảng phái để phục vụ lại cho cộng đồng; nhưng những người này tôi chưa thấy trong cộng đồng Người Úc gốc Việt của chúng ta ở đây.

Một lý do nữa để tôi không tham gia các đảng phái chính trị ở Úc là vì nghe thấy các đảng viên họ “đấu đá” với nhau để tiến thân, hay giành ghế tranh cử trong nội bộ với nhau mà phát “sợ”. Bản tính của tôi là không muốn tranh giành để tiến thân, ngoại trừ trường hợp phải đi xin việc làm. Điều này có thể là một khuyết điểm của tôi như một số thân hữu đã nói.

SGT: Ông đã nhiều lần tranh cử với tư cách một ứng cử viên độc lập. Vậy theo ông, tranh cử như vậy có những khó khăn và thuận lợi gì"

Ô. TN: Thưa là một UCV độc lập thì mọi việc mình phải lo toan hết, từ vận động tài chánh, nhân lực và đề ra những kế hoạch, chủ trương cho việc vận động tranh cử của mình. Chúng tôi may mắn được nhiều đồng hương, thân hữu, Hội đoàn và các cơ quan truyền thông báo chí Việt Ngữ hổ trợ, nên công việc cũng nhẹ đi phần nào.

Còn thuận lợi là mình có thể liên kết để trao đổi phiếu ưu tiên với bất cứ đảng phái hay liên danh tranh cử nào có lợi cho việc đắc cử hay phù hợp với chủ trương của mình. Cái lợi thứ hai là được những cử tri hiểu rõ về cơ chế & hoạt động của một HĐTP địa phương là nên vì quyền lợi của cư dân và phải được độc lập về chính trị trong việc điều hành, thì những người này sẽ bầu cho các UCV thật sự độc lập. Cuôi cùng là các đảng phái thường không ra mặt “tấn công" các UCV độc lập; họ chỉ âm thầm tìm cách lọai mình ra mà thôi!

SGT: Như ông đã biết, trong thời gian gần đây, có những HĐTP đã có những việc làm ảnh hưởng đến uy tín của cộng đồng người Việt tự do tại Úc, hoặc có lợi cho cộng sản. Thí dụ như cuộc triển lãm Phở “Dog”, hay chấp thuận những đề nghị của cộng sản, kết nghĩa chị em với các thành phố VN... Là người Việt tỵ nạn, tích cực đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam, nếu đắc cử, ông sẽ chống đối những việc làm này như thế nào"

Ô. TN: Khi làm Nghị Viên tại HĐTP Bankstown tôi đã nhiều lần chống lại quyết định của HĐTP Bankstown kết nghĩa với một TP bên Trung Quốc & ngăn cản ý định của một Nghị Viên ngây thơ đề nghị kết nghĩa với một TP ở Việt Nam vì họ chỉ suy nghĩ đơn giản là có nhiều cư dân gốc Việt sinh sống trong vùng.

Nếu được cử tri đồng hương tín nhiệm và đắc cử, tôi sẽ tiếp tục làm những việc đã làm là chống lại những ý định kết nghĩa với các TP thuộc các nước độc tài, cộng sản; hay bất cứ điều gì có lợi cho cộng sản và ảnh hưởng đến uy tín của Cộng Đồng Nguơì Việt Tỵ nạn Úc Châu.

SGT: Xin ông cho biết về sự hổ trợ hay liên minh chuyển phiếu ưu tiên của Liên danh Độc lập thuộc GROUP C do ông làm Thu ủy, cho các Liên Danh khác trong vùng Cabra-Vale"

Ô. TN: Trong kỳ bầu cử lần này, Đơn vị Cabra-Vale có 6 Liên danh ra tranh cử, trong đó có 2 Liên danh do người Việt làm thụ ủy. Sẽ có 4 Nghị viên được chọn đắc cử trong đơn vị này. Trong những lần bầu cử vừa qua, đảng Lao Động luôn có 2 Nghị viên đắc cử. Hai "ghế" còn lại sẽ do 5 Liên danh còn lại "tranh giành". Muốn cho 2 ứng cử viên Việt Nam này được đắc cử, chúng tôi cần phải có 40% của tổng số phiếu bầu. Số cử tri gốc Việt trong Đơn vị Cabra-Vale là gần 40% trên danh sách cử tri.

Trên lý thuyết, chúng tôi có thể có đủ 40% số phiếu này nếu tất cả cử tri gốc Việt bầu cho chúng tôi; nhưng tiếc rằng điều này khó xảy ra với những lý do như sau: Thứ nhất, một số người Việt tham gia hoặc ủng hộ các đảng phái Úc, cho nên họ sẽ bầu cho đảng của họ. Thứ hai, một số phiếu đáng kể sẽ bị bất hợp lệ vì bầu không đúng cách. Tôi nhớ là tỉ lệ phiếu bầu bất hợp lệ tại Đơn vị Cabra-Vale trong kỳ bầu cử năm 2004 là 14%. Thứ ba, một số cử tri gốc Việt không có mặt tại Fairfield để đi bầu cử. Với những phân tích và thống kê như trên, nếu chúng tôi chỉ liên kết trong 2 Liên danh do người Việt đứng làm Thụ ủy thì chắc chắn chỉ có 1 ƯCV được đắc cử mà thôi.

Để tạo cơ hội cho cả hai ƯCV người Việt được đắc cử, chúng tôi đã đồng ý liên kết với các đảng phái khác trong việc chuyển phiếu ưu tiên với nhau. Trong Phiếu Hướng Dẫn Cách Bầu (How To Vote), chúng tôi kêu gọi cử tri bầu số 1 cho GROUP C (Liên Danh Độc Lập do Trần Nhân làm Thụ ủy); số 2 cho Group D và số 3 cho Group F (do Hoàng Hòa làm Thụ ủy của Liên Danh Unity). Ngược lại Liên danh D cũng chuyển số phiếu ưu tiên số 2 của họ cho GROUP C của tôi.

SGT: Cuối cùng, xin ông cho biết, khu vực Cabra-Vale bao gồm những đâu, và nếu đồng hương muốn bầu cho ông thì bầu như thế nào"

Ô. TN: Khu vực Cabra-Vale bao gồm các vùng Cabramatta, Cabramatta West, Canley Heights, Wakeley, Mount Pritchard, Lansvale và phần phía nam của Canley Vale. Về thể thức bầu cử là bầu theo liên danh, tức là bầu phía trên lằn gạch màu đen đậm của phiếu bầu. Bầu cách này rất dễ dàng và phiếu bầu của mình sẽ không bị bất hợp lệ. Nếu quý đồng hương nào tin tưởng muốn bầu cho Trần Nhân, xin quý vị đó chỉ cần viết số 1 vào ô vuông của GROUP C phía trên lằn gạch màu đen đậm là đủ.

SGT: Trân trọng cảm ơn ông, và kính chúc ông thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.