Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Điểm Mở Con Mắt Thứ Ba Phương Pháp Luyện Thần Nhãn

31/08/200800:00:00(Xem: 14117)
Nhân loại qua bao thời đều tìm cách khai mở huyệt thần nhãn. Người Ấn thường chấm một điểm vào vị trí trên để diễn tả con mắt thứ ba là thần nhãn, nhìn thấu qua cả bóng đen, nhìn thấy được những gì mắt thịt không thấy được. Nhiều nhà khảo cứu nói tới hạch tuyến Pituitary và Pineal nằm ở khoảng giữa hai con mắt. Nhiều giả thuyết được trình bày, nhiều bí mật được nói tới. Nhưng điều bí mật nhất trong các điều bí mật lại thật đơn sơ và thật ngược đời.

 CON CÁ MẬP và NHÀ GIẢNG THUYẾT

Truyện kể về một nhà giảng thuyết nổi tiếng, có giọng nói thu hút. Nhưng một ngày kia ông ta bị bệnh cảm nặng không làm sao nói được nữa trong một thời gian dài. Ông phải về tĩnh dưỡng tại gia đình, và đã thử nhiều cách thông thường như ngậm chanh hấp đường phèn, xông hơi nước nóng, nhưng đờm vẫn vít cổ không nói ra tiếng được.

 Bà mẹ thấy con bị như vậy thì tội nghiệp. Bà liền bảo con làm theo lời dặn do bà ngoại nói lại, là hễ ai bị bệnh nặng cỡ như vậy thì cứ ra vụng nước sâu gần nhà mà lặn xuống thế nào cũng tìm được phương cách.

 Nhà giảng thuyết bán tín bán nghi, nhưng vì chẳng còn cách nào khác nên cũng đành nghe theo lời mẹ. Ông ra vũng nước và lặn xuống thật sâu thì bỗng gặp một con cá mập bị mắc vào một cái lưới đang giẫy giụa kêu cứu: “Ông bà cô bác ơi, làm ơn được ơn, làm phúc được phúc, cứu tôi khỏi cảnh khốn khổ này, tôi sẽ đền ơn xứng đáng."

Nhà giảng thuyết thấy cảnh như vậy cũng thương, nhưng đâu dám mon men tới gần, vì nó là loài cá mập ăn thịt người: nó bị nạn thì kêu cứu, chứ nó mà thoát ra được thì làm sao mà tin nổi nó. Nghĩ vậy, nhưng nhà giảng thuyết cũng động lòng trắc ẩn. Ông bèn đi kiếm dao xuống cắt lưới cứu con cá mập. Nhưng vừa cắt lưới xong thì con cá mập lập tức rượt đuổi nhà giảng thuyết. Ông ta chạy vắt hai chân lên cổ, vừa chạy vừa chửi con cá mập đểu cáng lừa đảo. Con cá mập cứ miết đuổi theo, nhà giảng thuyết càng hét to hơn cầu cứu. Khi ông đã quá mệt muốn ngã quị thì thấy con cá mập không đuổi nữa mà đứng cười rũ rượi: “Ta đâu có đểu cáng. Ta đang trả ơn nhà ngươi đó."

 Nhà giảng thuyết bỗng được mở mắt nhìn thấy một điều: khi mình bị đuổi cùng đường phải cố sức mà la hét, thì cũng chính là lúc cổ họng mình bật hết đờm ra để có thể nói được. Con cá mập đã không đểu cáng, nó đã đền ơn mình bằng một lối chữa bệnh thật khác lạ

THỜI ĐIỂM CHIM CÚ LUYỆN MẮT SÁNG

Những nghịch cảnh trong cuộc sống thật khó nuốt nhiều khi lại là những cơ may ơn phúc mở ra một nhãn quan mới mà thường không dễ tự thay đổi được. Điều này được chứng nghiệm qua phương pháp huấn luyện bí truyền của các sư phụ "Sufi" bên Trung Đông, gọi là phương pháp Chín Số (Enneagram) rất phổ thông trong ngành tu tập tâm linh ngày nay, giúp thay đổi được tính tình rất kiến hiệu từ những động lực đun đẩy bên trong. Tính tình con người được chia ra thành chín loại khác nhau, với những khuynh hướng cứ đà mà đi theo mũi tên thì sẽ càng ngày càng sa lầy tệ hại. Vì mỗi số, tức mỗi tính, qua mọi hành vi cử chỉ, do ý thức hay vô thức, đều đang nhằm tìm một điều gì và sợ tránh một điều gì.

 Chẳng hạn điều hãnh diện của tính số 5 là được coi là khôn ngoan. Họ thường khá thông minh, biết nhìn rộng về cuộc sống, có nhiều ý kiến khách quan, suy tư chín chắn trước khi quyết định. Họ thích được coi là người hiểu biết rộng, nắm được bí quyết cuộc đời, nên luôn tìm cách vơ vét thêm kiến thức.  Vì thế sợ nhất là bị coi là ngu dốt hay mập mờ tối tăm không nắm bắt được vấn đề. Người số 5 ít muốn dấn thân xắn tay vào việc, mà thường thu mình lại ngồi ở cửa sổ để nhìn xuống cuộc đời để tìm tòi thêm ngóc ngách. Biết nhiều mà chẳng đạt được bao nhiêu. Cứ đà theo mũi tên thì người số 5 càng tìm cách vuốt ve nếp sống thoải mái của mình theo như người tính số 7, càng làm cho tình trạng tồi tệ thêm, giống như hình ảnh một con chó len lỏi săn đuổi mọi hang cùng ngõ hẻm rồi cuối cùng cũng chỉ ngoạm được một miếng thịt thiu.

 Muốn giúp người tính số 5 thay đổi tính tình thì phải vẽ cho họ mũi tên ngược. Số 5 rất kỵ số 8, vì số 8 rất táo bạo, lấy tiêu chuẩn uy lực thắng thua làm đầu. Nhưng đâu ngờ số 5 lại rất cần hướng tới nét ưu điểm của người tính số 8, là phải biết liều, dám buông rời chỗ an toàn hay pháo đài kiến thức để nhập cuộc bắt tay vào việc thì tư duy mới chạy vào thực tế được. Phương pháp Enneagram vẽ lên mũi tên ngược số 5 cần hướng tới là hình ảnh con chim cú. Cái mâu thuẫn ngược đời nhất của chim cú là càng đi vào đêm tối thì mắt càng sáng lên, cánh càng đầy hoạt lực tung bay thênh thang được. Người Mỹ gọi mắt cú là con mắt của trí khôn ngoan (eyes of wisdom).

TIN VUI GỬI NGƯỜI CAY CÚ

Chẳng phải người tính số 5 mới sợ đêm đen. Mỗi người đều mang khuynh hướng tìm điều gì thoải mái, vun quén thêm cho an toàn sung túc cậy vào sức của mình, nên rất sợ rỗng trống tầm thường. Cứ theo đà như vậy tưởng rằng nắm bắt được mọi ngóc ngách bí mật hạnh phúc trên đời, nhưng đâu ngờ cuối cùng rồi cũng chỉ vớ được một miếng thịt thiu.

Cú thì vốn hôi, ban ngày thì lim dim như chả biết gì. Có lẽ vì vậy mà có chữ "cay cú" chăng" Vậy mà khi đêm đen ập tới thì ai sợ chứ cú ta lại tung hoành dụng võ đúng mức. Từ ngày theo mấy khóa Enneagram về mũi tên ngược khai mở con mắt, tôi đâm mê hình ảnh cú. Mỗi lần đi xa là y kỳ thế nào cũng mua được hình cú đưa về trưng bày trong phòng. Không ngờ mà hình ảnh cú lại chính là hình ảnh thập giá: qua thập giá tới ánh sáng (per crucem ad lucem), như khẩu hiệu của dòng Mến Thánh Giá, dám chấp nhận đi vào bóng đen thì mắt mới sáng lên được. Đây là phương pháp luyện thần nhãn.

Vì vậy mà mỗi tính đều cần mũi tên ngược là những con cú chẳng mấy ưa thích, là những nghịch cảnh xẩy đến ngoài tầm tay. Mình chẳng mấy khi tự mình thay đổi được cuộc sống, thì "may hết sức" đã có sẵn những cây thập giá là những "ỷ thiên kiếm" tựa vào sức Trời, là những "đồ long đao" mạnh như rồng mà cắt bỏ được những ràng buộc vốn trói ghì mình lại. Phương pháp ngược đời này chính Chúa Giêsu đã thực hiện bằng chính mạng sống của mình:

"Từ lúc đó, Đức Giêsu Kitô bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết: Người phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại." (Mt 16: 21)

Rồi Ngài bí truyền cho các đệ tử họa đồ những mũi tên ngược này, cũng chính là bửu bối ngược đời mở ra nhãn quan mới về cuộc đời:

 "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì" Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình"" (Mt 16:24-26)

PHÚT LUYỆN THẦN NHÃN

Chim cú đã phát triển được mắt sáng nhờ "bị" đẩy vào bóng đen. Đâu có ngờ được rằng bí quyết khai mở huyệt thần nhãn lại là khám phá ra nét công hiệu của những mũi tên ngược, của những thập giá, của những chén đắng, là những nghịch cảnh thường xẩy đến trong cuộc sống, là những lúc bị cá mập đuổi, là những lúc xem ra bị vùi giập tước đoạt đẩy vào đêm tối như chim cú. May hết sức, nhờ những thập giá và chén đắng này mà con mắt thứ ba được khai mở vào một nhãn quan mới.

Đâu là hòn đá xù xì con đang đạp phải lúc này, hòn đá đang hành hạ con khiến con trở nên cay cú" Xin cho con được nhìn ra giá trị của những hòn đá đã chạm đến đời con, thay vì đè bẹp con xuống thì lại trở thành nấc đá cho con bước lên, luyện được con mắt sáng, như tâm tình thánh vịnh 118:

Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ,

Lại trở nên đá tảng góc tường.                                                             

Lm. Trần Cao Tường

(Từ tác phẩm Khúc Sáo Ân Tình, Thời Điểm xuất bản)

Mời vào Mạng Lưới Dũng Lạc www.dunglac.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.