Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Một Thắng Lợi Cho Công Nhân Việt Ở Mã Lai: 36 Thợ Việt Tại Mã Lai Được Bồi Thường Và Hồi Hương

28/08/200800:00:00(Xem: 5576)

Các công nhân và luật sư của họ họp với luật sư đại diện cho Polar Electro Oy, Penang ngày 30/7/08. (Hình CAMSA)

Bản tin CAMSA, 26-08-2008

Penang, Malaysia, 26/8/08 - Hôm nay công ty Polar Electro, Tenaganita và Liên Minh CAMSA đạt thoả thuận nhằm giải quyết tình trạng của 36 công nhân Việt bị ngược đãi bởi công ty Polar Twin Advance.

Theo bản thông tin báo chí ký chung, “Sự ngược đãi công nhân ở bất kỳ dạng thái hay hình thức nào hoàn toàn trái với những tiêu chuẩn luân lý và chính sách của Polar Electro Oy và Finnfund, và khi được thông báo về những cáo buộc về sự ngược đãi và vi phạm nhân quyền đối với những công nhân bị ảnh hưởng của Polar Twin Advance, Polar Electro Oy và Finnfund đã nhanh chóng điều tra các khiếu nại, trong sự hợp tác với toà đại sứ Phần Lan, Tenaganita, Boat People SOS (BPSOS), và các tổ chức nhân quyền khác.”

Polar Electro Oy là công ty ở Phần Lan chuyên sản xuất máy đo nhịp tim cho các người tập thể dục và chơi thể thao; Finnfund là quỹ đầu tư vào các quốc gia đang phát triển mà 80% cổ phần là từ chính phủ Phần Lan. Cả hai đều có phần vốn đầu tư vào Polar Twin Advance.

Mặc dù không hề hay biết hoặc góp phần tạo nên thảm cảnh cho các công nhân bị ảnh hưởng, công ty Polar Electro có nhã ý giúp đỡ cho số công nhân này trên tinh thần nhân đạo.

“Polar Electro Oy… đã đạt thoả thuận với Tenaganita và BPSOS để thực thi một đề án công bằng và thực tiễn nhằm giải quyết trọn vẹn tình trạng mà các công nhân liên hệ phải đối phó. Polar Electro Oy đã hoàn thành vai trò ấy chiếu theo thoả thuận”, bản thông tin báo chí viết tiếp.

Theo TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) và cũng là người thay mặt Liên Minh CAMSA để ký thoả thuận thư với Polar Electro Oy, 22 công nhân sẽ nhận được khoản trợ giúp trước khi họ về nước ngày 31 tháng 8 này; 12 công nhân đã về nước cũng sẽ nhận được khoản trợ giúp qua một phương cách an toàn. Ngoài ra, 2 công nhân đồng ý đi làm trở lại sẽ nhận được phần tiền lương mà công ty Polar Twin Advance đã thiếu họ từ trước đến giờ.

“Chúng tôi rất mừng cho các công nhân này. Họ đã bị thiệt thòi và sống thấp thỏm trong suốt gần bốn tháng qua. Nguyện vọng của họ là hồi hương và được đền bù theo công lý”, TS Thắng phát biểu.

Họ thuộc nhóm 69 công nhân Việt và 19 công nhân Nam Dương đòi gặp ông tổng giám đốc công ty Polar Twin Advance vào ngày 8 tháng 5 vừa qua để hỏi về tiền lương; trong hơn một năm công ty này đã lần lượt cắt tỉa lương của công nhân, mà không nêu một lý do chính đáng nào.

Thay vì đối thoại, Ông tổng giám đốc Lý A Cẩu đã gọi cảnh sát đến hăm doạ bắt giam họ. Hơn 30 công nhân Việt không chịu giải tán; ngày hôm sau họ bị khoá cửa không cho ra khỏi ký túc xá và bị cấm đi làm từ đó. Họ sống ngoi ngóp nhờ lòng hảo tâm của một số mạnh thường quân người Mã Lai. Ngoài ra, công ty còn sa thải và trục xuất các công nhân bị tình nghi là chủ động trong cuộc đòi hỏi gặp tổng giám đốc.

Sau nhiều lần cầu cứu đến Toà Đại Sứ Việt Nam nhưng không kết quả, các công nhân này đã liên lạc với văn phòng Penang của Tenaganita, tổ chức hàng đầu ở Mã Lai về phòng và chống buôn người.

Tổ chức Tenaganita và Liên Minh CAMSA nhanh chóng can thiệp trong một kế hoạch tổng hợp, gồm khiếu kiện tranh chấp lao động với Bộ Quan Hệ Công Nghiệp tỉnh Penang, yêu cầu chính quyền điều tra hình sự về buôn người, vận động sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ và Phần Lan, và phát động chiến dịch nhắm vào các thân chủ đặt hàng và nguồn đầu tư của Polar Twin Advance. Kế hoạch này đã đưa đến kết quả mong muốn cho các công nhân bị ảnh hưởng.

"Yếu tố quan trọng nhất chính là các công nhân. Họ đã đoàn kết để cùng nhau tranh đấu cho quyền và lợi ích của chính mình. Chúng tôi chỉ đóng vai trò hướng dẫn và hỗ trợ”, TS Thắng nói.

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (viết tắt trong tiếng Anh là CAMSA) được thành lập vào tháng 2 năm 2008 bởi bốn tổ chức thành viên sáng lập: Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada và Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế. Liên Minh CAMSA hỗ trợ cho Tenaganita mở văn phòng ở Penang, với đường dây điện thoại hỗ trợ dành cho 130 ngàn công nhân Việt trên toàn lãnh thổ Mã Lai.

Mọi thông tin, thắc mắc hay đóng góp cho Liên Minh CAMSA xin gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 USA
Email: CAMSA@bpsos.org

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA) được thành lập tháng 2, 2008 bởi bốn tổ chức: Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (CPVW.USA), Liên Hội Người Việt Canada (VCF), và Hội Nhân Quyền Quốc Tế, Đức (ISHR).

Liên lac:

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS): CAMSA@bpsos.org

Ủy Ban Hoa Kỳ Bảo Trợ Người Lao Động Việt-Nam (CPVW.USA): cpvw.usa@gmail.com

Liên Hội Người Việt Canada (VCF): ldcan2006@gmail.com, utvanngo@gmail.com

Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (ISHR): asia@ishr.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.