Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Cho Bầu Trực Tiếp 500 Xã Để ‘Đổi Mới Thể Chế Chính Trị’; Thí Điểm Bầu Trực Tiếp Từ 2009, Sẽ Xóa Nhiều HĐND Quận, Huyện..

25/08/200800:00:00(Xem: 10486)
Có phải nhà nứơc CSVN đã chấp nhận sức ép dân chủ hóa từ khát vọng của người dân, và đang thử thí điểm cho bầu cử trực tiếp tại 500 xã từ năm 2009"

Một bản tin trên báo Người Lao Động hôm chủ nhật 24-8-2008 với nhan đề “Thí điểm bầu trực tiếp 500 chủ tịch xã từ năm 2009: Bước đột phá để mở rộng dân chủ cơ sở” cho thấy một bứớc dè dặt chuyển đổi suy nghĩ của giới lãnh đaọ CSVN, nếu không phải là để trình diễn. Và bản tin có các điểm chú ý như sau:

(1) chấp nhận bầu cử trực tiếp, và cho thí điểm ở cấp xã tại 500 nơi, mà không cần cán bộ đảng chỉ đạo. Nếu bầu cử lương thiện, không bị gian lận hay bị công an cưỡng ép, thì đây sẽ là một hình thức bầu cử phổ thông rất mới, so với tình hình trước giờ.

(2) Và đây là lần đầu tiên cán bộ CSVN chính thức nói tới cụm từ “đổi mới thể chế chính trị,” qua lời của đaị biểu qúôc hội TS Nguyễn Ngọc Đào.

(3) Xóa bỏ nhiều Hội Đồng Nhân Dân quận, huyện tại 4 thành phố cấp trung ương và 6 tỉnh...

Dù vậy, thực tế bản tin cho thấy vẫn là chế độ độc đảng... Bản tin ký tên phóng viên Thái An trên tờ Người Lao Động được trích các đoạn quan trọng như sau.

“Đề án thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường và thí điểm nhân dân bầu trực tiếp chủ tịch UBND xã, đang được Bộ Nội vụ soạn thảo để thực hiện thí điểm từ năm 2009, sau khi HĐND các cấp nhiệm kỳ 2004-2009 kết thúc. Đề án thực sự là bước đột phá trong đổi mới tư duy, tầm nhìn, hành động và là bước tiến lớn trong việc mở rộng và phát huy dân chủ ở cơ sở

Đơn vị soạn thảo đề án đã tiến hành cuộc khảo sát diện rộng về hoạt động của chính quyền cấp xã ở các vùng điển hình là đô thị - nông thôn, miền núi, vùng sâu - đồng bằng, biên giới hải đảo, để làm cơ sở cho việc xây dựng đề án này. Mới đây, tại cuộc họp bàn về đề án trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu nội dung của đề án phải làm rõ được sự cần thiết và mục đích của việc thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường và nhân dân bầu trực tiếp chủ tịch UBND xã.

Hy vọng tình trạng tiêu cực ở nông thôn sẽ chấm dứt

Mặt khác, đề án phải đề xuất được những quy định thí điểm có khác với hiến pháp và Luật Tổ chức HĐND và UBND hiện hành. Dựa trên tiêu chí về địa bàn (đô thị hoặc nông thôn) và yếu tố địa lý, Ban Soạn thảo sẽ lựa chọn 500 xã để nhân dân trực tiếp bầu chủ tịch UBND xã; 4 TP trực thuộc Trung ương và 6 tỉnh để thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND cấp huyện, quận, phường. Dự kiến, đề án sẽ được thí điểm trong hai năm rưỡi để đúc rút kinh nghiệm tại địa bàn TP.SG, Cần Thơ, Đà Nẵng và Hải Phòng và 6 địa phương khác. Ở huyện, quận, phường không tổ chức HĐND nhưng có cơ quan hành chính là UBND để quản lý và thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và phân cấp của chính quyền cấp trên.

Đại biểu Quốc hội - TS Nguyễn Ngọc Đào (Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia TP.SG) - người đã tham gia đề tài khoa học cấp Nhà nước "Tiếp tục hoàn thiện đường lối đổi mới, trong đó có đổi mới thể chế chính trị" với nội dung lớn là thí điểm người dân trực tiếp bầu một số chức danh, bắt đầu từ cấp xã với chức danh chủ tịch UBND xã - nhận xét: Dân chủ cơ sở thể hiện ngay trong việc người dân trực tiếp bầu người đứng đầu xã mình. Dân chủ cơ sở không chỉ đơn giản thể hiện quyền công dân đi bầu HĐND mà là việc người dân trực tiếp cầm lá phiếu bầu ra người lãnh đạo cao nhất của chính quyền xã mà không phải thông qua "một nhóm người đại diện" - các đại biểu HĐND - như trước. Đó là sự thay đổi rất lớn, từ hình thức dân chủ đại diện sang dân chủ trực tiếp. Thậm chí, có chuyên gia còn kỳ vọng khi việc làm này được thực hiện, tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu nhân dân vốn đang có dấu hiệu gia tăng sự nhức nhối tại khu vực nông thôn sẽ chấm dứt. Người dân sẽ sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra vị công bộc sáng giá nhất.

Tinh gọn nhưng phải hiệu quả

Việc người dân trực tiếp bầu chủ tịch UBND cấp xã và bỏ HĐND quận, huyện và HĐND cấp phường (nhưng vẫn giữ HĐND xã) có quan hệ hữu cơ với nhau.

Cả nước có 551 huyện, 45 quận, 1.297 phường. Theo tính toán của Bộ Nội vụ, nếu không tổ chức HĐND huyện, quận sẽ giảm được 1.893 HĐND với số lượng bình quân khoảng 57.300 đại biểu HĐND. Mỗi HĐND cấp quận, huyện, có 1 chủ tịch, 1 phó chủ tịch, 1 ủy viên thường trực và 2 ban là ban kinh tế - xã hội và ban pháp chế. Mỗi phường, thường trực HĐND cấp phường gồm có chủ tịch và phó chủ tịch, ngoài ra còn có CBCC giúp việc. Hiệu quả hiển nhiên là bộ máy sẽ tiết giảm được nhân sự, ngân sách Nhà nước cũng sẽ tiết kiệm được hàng trăm tỉ đồng/năm. Riêng HĐND xã trước mắt vẫn được giữ nguyên tại những nơi thí điểm dân trực tiếp bầu chủ tịch xã, bởi đặc thù gắn kết của khu vực nông thôn...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.