Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Cần 10 Ngày Để Rút Ra Georgia; Ukraine: Sợ Hạm Đội Nga Ở Lì Cảng Sevestopol

23/08/200800:00:00(Xem: 2352)
Trong nhiều thế kỉ trước, cảng Seves-topol ven biển Crimea là hậu cứ của hạm đội Hắc Hải của Nga mà nay là lãnh thổ của Ukraine.

Nga phải thuê căn cứ này theo 1 hợp đồng sẽ mãn hạn vào năm 2017.

Vì ảnh hưởng sâu nặng về lịch sử và văn hoá, dân trong vùng hướng về Moscow hơn là Kiev.

Các nhà hoạt động tại địa phương như ông Gennady Basov tin rằng Seves-topol sẽ không bao giờ là đất Ukraine. Nhưng, quyền của người dân gốc Nga đang bị giới hạn.

Khi được yêu cầu trả lời về tình huống Nga dùng vũ lực để chiếm, ông Basov nói tai họa nhân đạo bùng nổ, nghĩa là Nga và cộng đồng quốc tế buộc phải hành động.

Các viên chức Ukraine thừa nhận rằng họ lo ngại về các tín hiệu của ý định của Điện Kremlin. Lý do để cảnh giác là hàng chục ngàn thông hành Nga đã đuợc cấp phát do dân gốc Nga tại Seves-topol.

Ông Anatoly Gritsenko, chủ tịch HĐ an ninh quốc gia của Ukraine, nói: Nga muốn tái lập quyền kiểm soát tại Ukraine, thông qua các áp lực kinh tế, chính trị và lãnh vực khác, và chúng tôi cảm thấy rõ.

Một bản tin khác cho biết Nga nói cần 10 ngày để hoàn tất cuộc triệt thoái.

Cứu trợ nhân đạo của Hoa Kỳ tiếp tục tới Georgia, trong khi các viên chức báo tin cuộc triệt thoái của quân Nga là khiêm tốn, và tố giác binh lính Nga đổi nón để giống với lực lượng hòa bình.

Điện Kremlin cả quyết rằng tất cả binh sĩ Nga ở lại đều là quân số của lực lượng hoà bình. Gần thủ đô Georgia, phóng viên ngoại quốc chứng kiến lính Nga đổi quân phục, thêm băng trắng ở cánh tay cho giống lực lượng hoà bình. Theo tin Bộ nội vụ Georgia, trạm kiểm soát của quân Nga ở sâu trong lãnh thổ Georgia hơn là ranh giới của vùng an ninh thuộc quyền kiểm soát của lực lượng hoà bình. Tổ chức an ninh và hợp tác Âu Châu (OSCE) nhắc lại rằng vùng trái độn giữa Georgia và 2 tỉnh ly khai rộng 4 dặm. Tướng Nogovitsyn, tham mưu phó liên quân của Nga, báo trước cuộc triệt thoát hoàn toàn có thể kéo dài 10 ngày.

* Các Viên Chức Georgia Xác Nhận Quân Nga Đang Rút

TBILISI  -   Binh sĩ Nga đang rời khỏi thị trấn chiến lược Gori trên trục lưu thông đông tây của lân bang Georgia, đúng ngày mà TT Medvedev hưá hẹn hoàn tất cuộc triệt thoái - nhưng, ở các nơi khác quân Nga còn giữ các trạm kiểm soát và điều khiển lưu thông. Tại thủ đô Tbilisi, chủ tịch HĐ an ninh quốc gia Alexander Lomaia tuyên bố "Chúng tôi đang chứng kiến lực lượng Nga rút ở Gori" - trước đó, tỉnh truởng Vladimir Vardzelashvili báo cáo 40 quân xa của Nga rời Gori chạy về hướng bắc. Tướng Nogovitsyn, tham mưu phó liên quân của Nga, báo trước cuộc triệt thoát hoàn toàn có thể kéo dài 10 ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.