Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Trò Hề Cho Thiên Hạ

23/08/200800:00:00(Xem: 9828)
Về báo chí trong nước Việt Nam,hết Ông Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đến Ô Thứ Trưởng Ngoại Giao Hồ xuân Sơn làm trò hề cho thiên hạ.

Nguyên lý chánh yếu của việc chọc cười là dùng sự  tương phản, lập lờ, và chơi chữ. Thí dụ người sói đầu còn mấy sợi tóc ngày Tết vẫn đi tiệm để  hớt tóc ăn Tết. Thích lấy vợ cô giáo vì cô giáo theo thói quen nghề nghiệp thường nói, "lập lại, lập lại đi". Mỉa mai phe đảng mạnh trong Đảng "đì" Tướng Giáp từng "cầm quân" đánh Pháp bằng cách giao cho Tướng này "nhiệm vu" "cầm quần cho chị em" trong kế hoạch hạn chế sanh đẻ, gia đình một con như ở Trung Cộng. Dưới cái nhìn đó, người ta thấy Ông Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đến Ô Thứ Trưởng Ngoại Giao Hồ xuân Sơn là những người chọc thiên hạ cười, loại có hạng.

Giống như hồi CS Hà nội mới "tiếp thu" Miền Nam, câu khẩu hiệu "Không gí quí hon độc lập tư do", CS lại đem trương lên ở cổng các trại tù như Khám Chì Hoà, trại tam giam "điều tra xét hỏi" Phan Đăng Lưu. Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng trả lời cho Đài BBC nhân chuyến thăm London (Anh quốc) hồi Tháng Ba, rằng "Việt Nam có tự do báo chí rất tốt", "rất cởi mở", "rất thông thoáng." Và của Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn của Đảng Nhà Nước CS Hà nội mới đây đi dạy đời chính phủ Nhật Bản không nên để cho báo chí "đưa tin, viết bài" về vụ bốn người Nhựt bị bắt vì đã hối lộ cho cán bộ Đảng Nhà Nước CS Hà nội để được trúng thầu dự án xây dựng Xa Lộ Đông - Tây tại Sài Gòn.

Những gì hai Ông nói đều nếu không  tương phản như trắng với đen thì cũng lập lờ đánh lận con đen  so với sự kiện  xảy ra và sự thật ai cũng biết liên quan đến báo chí ở VN. Báo The Yomiuri Shimbun  của Nhựt số ngày 8-8-2008 loan tin cơ quan PMU của thành phố Sài Gòn đã "đòi huê hồng 15% từ công ty Pacific Consultants International (PCI) trên 2 dự án để sẽ cho công ty này thầu độc quyền hồi 8 năm trứơc, theo lời một giám đốc PCI. Lúc đó, PCI mới nài nỉ, thương thuyết để xin giảm còn 10% thôi. Ông Giám Đốc PCI Haruo Sakashita, 62 tuổi, thương thuyết với PMU và được cho xuống 10%... và đã "lì xì" tiền "ché lá" 800 ngàn đô la  cho một cán bộ CSVN. Đàì BBC kể rằng cán bộ nhận hối lộ 800 ngàn Đô đó là ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính của thành phố Sài Gòn, kiêm Giám đốc Ban Quản lý PMU Đông - Tây.

Nên

Thiên hạ nực cười vì Con Người thuộc chủng loại Homo sapiens ở  khăp năm châu bốn biển trên hành tinh gọi là Trái Đất này, trong đó kể cả người Việt ở Bắc, ở Trung,ở Nam, ở hải ngoại không còn ai xa lạ gì báo chí ở VN nữa. Không phải báo chí ở VN bị Đảng Nhà Nước kiểm soát chặt chẻ, mà báo chí ở VN  là của Đảng Nhà Nước CS Hà nội, do Đảng Nhà Nước CS Hà nội làm ra,và làm việc vì Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Những con số lạnh lùng đã nói lên điều đó. Cả nước hiện nay có 702 cơ quan báo chí, 813 ấn phẩm, 67 đài phát thanh truyền hình, một hãng thông tấn quốc gia, một đài truyền hình kỹ thuật số mặt đất, 10 báo điện tử, 130 trang tin điện tử, và hơn 15.000 nhà báo được cấp thẻ. Tất cả đều là cơ quan của Đảng CSVN và của các ban ngành đoàn thể của Nhà Nước CSVN. Không một tờ báo ngoài chánh phủ. Không một tờ báo của tư nhân. Tất cả nNhà báo từ chủ nhiệm, chủ bút, ban biên tập, phóng viên, ký giả, bình luận đều là cán bộ, công nhân viên của Đảng Nhà Nước tuyển dụng, trả lương, thưởng phạt như công chức.

Thiên hạ không ai buồn ngạc nhiên khi nghe thấy Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn tỉnh bơ, tự nhiên như người "Hà lội" tuyên bố, không một chút ngượng miệng.

Chuyện CS Hà nội dùng mọi năng quyền, luật pháp, hành chánh, kỷ luật đảng để trừng trị những nhà báo không chịu đi "lề bên phải" của Đảng vạch ra. Chuyện Ban Bí Thư Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam vừa ban hành Chỉ Thị số 25 "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản về chính trị, tư tưởng và tổ chức đối với các cơ quan báo chí." Chuyện CS Hà nội bắt giam 2 nhà báo rồi rút thẻ 7 nhà báo khác. Nói theo kiểu  phó thường dân Nam bộ đó là những "chuyện hàng ngày ở huyện", bình thường không có gì là lạ cả.

Nói theo thí nghiệm sinh vật học của Pavlov, đó là phản xạ có điều kiện. Đánh một tiếng chuông, đưa ra miếng thịt bò, nước cương toan chảy ra trong bao tử của con chó thí nghiệm. Làm nhiều lần, sau đó đánh chuông mà không đưa miếng thịt bò, nước cương toan trong bao tử con chó thí nghiệm vẫn chảy ra.

Nói theo đất nước ông bà VN ngày xưa đó là "Giang sơn dễ đổi, bản tánh khó dời." Và người Pháp  cũng có có câu  đại ý tương tự "Thói quen là bản tánh thứ hai" (L' habitude est une seconde nature). Còn bây giờ người Việt trong nước quá rành cái lối "ăn đằng sống nói đàng gió" của nhà cầm quyền. Nhà Nước nói không đổi tiền là đổi, nói không lên gia xăng là lên. Người dân có vài chữ mới rất chi là mỉa mai, loại khôi hài đen rất chi là "ấn tượng" Hai  Ong Thủ và Thứ đã "vô tư" tuyên bố, tức nói theo thói quen mà không cần suy nghĩ, làm theo phản xạ có điều kiện nên không kềm chế được.

Ba, nhưng hai Ông Thủ và Thứ này có "ý đồ", chớ không phải không. Để đánh bóng báo chí của Đảng Nhà Nước CS và đánh bóng chế độ CS Hà nội như Ô Tổng Bí Thư Lê Duẫn từng tỉnh bơ và tư nhiên, "vô tư" nói tự do, dân chủ xã hội chủ  nghĩa vạn lần hơn của tư sản. Để lập lờ đánh lận con đen những người sống lâu trong chế độ tư do, dân chủ, thiếu kinh nghiệm CS ở hải ngoại - đặc biệt là lớp thanh thiếu niên Việt hải ngoại sanh ra, lớn lên trong tự do, dân chủ ở Tây Au, Bắc Mỹ, tưởng đâu tư do, dân chủ đương nhiên có, làm gì có chuyện nhà cầm quyến bịt miệng dân, làm gì không có báo chí tư nhân.

Nên tinh ý một chút sẽ thấy Ong Thủ chỉ nói  ở  ngoại quốc, tuyên bố ở Luân đôn trên đài BBC và Ong Thứ  thì nói về chuyện " báo chí nước ngoài", với chánh phủ Nhựt. Còn báo chí của Đảng Nhà Nước  thì "thủ khẩu như bình". Ô Thứ uống thuốc liều nặng liều hơn nên "dạy" chánh phủ Nhựt bịt miệng báo chí Nhựt. Ông nói "Việt Nam đã đề nghị phía Nhật Bản trong khi vụ việc đang được điều tra, chưa có kết luận cuối cùng thì các cơ quan truyền thông đại chúng của hai nước đều không nên đưa tin."

Sau cùng tuy trong hoàn cảnh bi đát đó cũng có những nhà báo có lý tưởng,có lương tâm,có trách nhiệm với quần chúng.  Những người này cố gắng uốn mình qua ngỏ hẹp, khai thác sự xung đột các phe phái trong đảng, cố gắng "viết lách", để không hổ thẹn với lương tâm Con Người,  trái với đức nghiệp của nhà báo.  Việc Đảng Nhà Nước CS Hà nội  bắt giam  hai và rút thẻ  bảy nhà báo trước đó chẳng những không diệt được mầm móng của tư do báo chí, mà càng làm cho lời tuyên bố của Thủ Tường Dũng và Thứ Trưởng Sơn sau này thêm lố bịch và buồn cười.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.