Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Sách Ngoại Giao Về Á Châu Của John McCain

09/08/200800:00:00(Xem: 4401)

Từ trái: Cựu Bộ trưởng Ngân khố Mat Fong, ông Randall Schriver, Dan Blumenthal (cố vấn hàng đầu  về Á Châu Thái Bình Dương của TNS John McCain) và bà Young Kim trong buổi hội  thảo tại khách sạn Hilton, thuộc tỉnh San Gabriel. (Ảnh Nguyên Phương)

San Grabriel (CA) – Liên Minh Người Gốc Á Châu và Thái Bình Dương (LMNGAC-TBD) đã tổ chức buổi họp  dành cho các thành viên trong liên minh để tìm hiểu về đường  lối và chính sách của TNS  McCain về Á Châu trong tương lai. Buổi họp được tổ chức tại Khách Sạn Hilton, thuộc thành phố San Gabriel vào ngày thứ Tư vừa qua.

Bà Young Kim, cố vấn về Á Châu Sự Vụ cho Dân biểu Liên Bang Ed Royce, điều khiển chương trình tiết lộ  LMNGAC-TBD có 26 tổ chức từ các cộng đồng Á châu  và Mễ Tây Cơ đang vận động tích cực cho ỨCV McCain trên khắp tiểu bang California.

Ngoài sự hiện diện gần 100 thành viên gốc Á Châu trong Liên Minh, người ta còn nhận thấy có cựu Bộ trưởng Ngân khố Mat Fong, Nghị viên Wen Cheng thuộc thành phố Diamond Bar,  Giám Đốc Diệp Miên Trường thuộc Đặc Khu Sở Vệ Sinh  Midway City, cũng là đại diện cho DB Trần Thái Văn, Phó thị trưởng Andy Quách thuộc thành phố Westminster, Luật sư / Nghị Viên Dina Nguyễn thuộc thành phố Garden Grove. Điểm đáng ghi nhận là có nhiều đại diện chính quyền Đài Loan cũng tham dự buổi hội thảo.

Bà Young Kim cho biết thêm TNS McCain có liên hệ lâu dài với nhiều nước Á Châu. Đặc biệt, Ông đã tham chiến tại Việt Nam, phi cơ bị bắn hạ và ông bị giam giữ trong ngục tù Hỏa Lò tại Hà Nội hơn 4 năm. So với đối  thủ, TNS McCain quan tâm  và am tường  vấn đề về Á Châu nói chung và các  nước Nam Dương, Đại Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc và  nhất là Việt Nam nói riêng. Những nước này đang có nhiều biến chuyển kinh tế và chính trị quan trọng trên chính trường quốc tế.

Bà Young Kim lần lượt giới thiệu hai cố vấn  ngoại giao hàng đầu của TNS McCain. Ông Dan Blumenthal, cựu Phó Phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ vùng Đông Á và Thái Bình Dương từ 2003 đến 2005. Diễn giả thứ hai là ông Dan Blumenthal, cựu  Giám đốc thâm niên chuyên trách về Trung Hoa, Đài Loan, và Mông Cổ trực thuộc Bộ Quốc Phòng trong thời chính phủ Goeorge W. Bush đệ nhất và Ủy viên Kinh Tế và An Ninh giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa từ  năm 2005.

Mở đầu buổi thuyết trình, Ông Blumenthal cho biết Đông Nam Á châu có khoảng 600 triệu dân hiện nay, TNS McCain chủ trương Hoa Kỳ cần có hiện diện, tham dự vào các sinh hoạt đa dạng trong vùng, vừa hợp tác kinh tế thưong mại vừa thúc đẩy các nước tham gia vào diễn trình dân chủ.

Ông Blumenthal cho biết Trung Hoa là đối tượng chính trị TNS Mc Cain đặc biệt quan tâm. Sự phát triển kinh tế của Trung Cộng đang lớn rộng,  song song với sự gia tăng ngân  sách quốc phòng và dự tính ngân quĩ hơn 300 tỷ Mỹ Kim để canh tân quân đội và vũ khí đã  đưa đến sự lưu tâm của TNS Mc Cain. Ông McCain tán thưởng sự hợp tác kinh tế  của Trung Cộng với Hoa Kỳ, nhưng  ông sẽ thương thảo với Trung Hoa để san bằng  cán  cân mậu dịch  đang bất lợi cho Hoa Kỳ và chỉ sách chính sách nhân quyền của Trung cộng.

Sự hiện diện của nhiều viên chức Đài Loan trong buổi họp nói lên mối quan ngại  của chính phủ Đài Bắc về  sự thay đổi chính trị Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Ông Schriver đã thẳng thắn cho biết TNS McCain vẫn cam kết bảo vệ Đài Loan như các chính phủ tiền nhiệm của Hoa Kỳ. Ông cho biết thêm, Hoa Kỳ sẵn sàng bán thêm vũ khí cho Đài Loan để có thể tự bảo vệ.

Chính sách đối  ngoại  của TNS McCain không có nhiều thay đổi đối với Nam và Bắc Triều tiên. TNS McCain là người  sống trong một đại gia đình đều phục vụ Hoa Kỳ trong quân đội, ông có sự bén nhậy về tình hình chính trị tại vùng này và sẵn sàng đối phó với  mọi tình huống. Ông chủ trương đem lại sự ổn định và an ninh trong vùng bán đảo Triều tiên trong đó có cả Nhật Bản là trong những ưu tư hàng đầu.
Chính sách của TNS McCain sẽ hợp tác kinh tế chặc chẽ với các  nước Nhật Bản, Nam Dương, Phi Luật Tân. Tuy nhiên, TNS McCain rất quan tâm đến vấn đề tham nhũng của Nam Dương và Phi Luật Tân.

TNS McCain sẽ thương thảo, áp lực với chính quyền quân phiệt Miến điện để đem lại dân chủ tự do cho đất nước này. 

Riêng về Việt Nam, ông Blumenthal nhận định rằng diễn trình dân chủ tại Việt đang tiến bộ rất chậm chạp trái sự trông đợi của TNS McCain và vấn đề tham nhũng được coi  là trầm trọng làm giảm mức độ tăng trưởng của Việt Nam. Việt Nam  hiện là đồng minh của Hoa Kỳ  để ngăn chận sự bành trướng của Trung Cộng.

Giám đốc Diệp Miên Trường đã đưa ra  sự kiện CSVN vẫn tiếp tục bắt bớ trù dập những nhà đối kháng tại Việt Nam và muốn biết lập trường của TNS McCain.

Ông Blumenthal cho rằng đây là một câu hỏi thật tế nhị, TNS McCain biết  rằng nhiều người Mỹ gốc Việt vẫn nghĩ rằng sẽ không có ích lợi gì về tự do giao thương cho đến khi CSVN ngưng sự giới hạn tự do tôn giáo, tiếp tục các vụ bắt giữ, giam cầm những người bất đồng chính kiến ôn hòa, xét xử họ không công minh đang xẩy ra tại Việt Nam.

Một cách ngoại giao,  ông Blumenthal cho biết TNS McCain chủ trương đưa các nước thiếu dân chủ  hội nhập với cộng đồng văn minh thế giới để  các nước này có cơ hội học hỏi để hướng dẫn các quốc gia chậm tiến (Việt Nam) này bước vào con đường dân chủ. Đây là một diễn trình lâu dài.

Ông Blumenthal  cho biết thêm Hoa Kỳ có nhiều ảnh hưởng đối với Việt Nam hơn Trung Hoa, nên diễn trình đẩy mạnh  tự do, dân chủ tại Việt Nam sẽ được đặc biệt quan tâm khi TNS Mc Cain nắm chính quyền.

Ngoài ra, sự tiến bộ phát triển khá vững vàng của Ấn độ với số dân gần 1.2 tỉ người,  dân số chỉ đứng sau Trung Hoa (1.3 tỷ người) sẽ là đối tượng kinh tế,  chính trị và  có thể đối trọng với Trung quốc, Ấn độ trong tầm mắt của TNS McCain. Ông sẽ hợp tác chặc chẽ với Ấn độ khi hoàn cảnh cho phép.

Hai ông Randall Schriver và Dan Blumenthal đi đến kết luận rằng trong lúc đối thủ của ông không có kinh nghiệm và ít quan tâm đến cộng đồng Á Châu so với sự dày dạn về kinh nghiệm cả về chính trị lẫn kinh tế với  căn bản quân sự vững  chắc,  TNS McCain sẽ là nhà lãnh đạo hiểu biết về Á Châu và là một đồng minh tin cậy với  các nước Á Châu Thái Bình Dương.

Buổi họp chấm dứt vào lúc  4 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.