Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Sách Ngoại Giao Về Á Châu Của John McCain

09/08/200800:00:00(Xem: 4650)

Từ trái: Cựu Bộ trưởng Ngân khố Mat Fong, ông Randall Schriver, Dan Blumenthal (cố vấn hàng đầu  về Á Châu Thái Bình Dương của TNS John McCain) và bà Young Kim trong buổi hội  thảo tại khách sạn Hilton, thuộc tỉnh San Gabriel. (Ảnh Nguyên Phương)

San Grabriel (CA) – Liên Minh Người Gốc Á Châu và Thái Bình Dương (LMNGAC-TBD) đã tổ chức buổi họp  dành cho các thành viên trong liên minh để tìm hiểu về đường  lối và chính sách của TNS  McCain về Á Châu trong tương lai. Buổi họp được tổ chức tại Khách Sạn Hilton, thuộc thành phố San Gabriel vào ngày thứ Tư vừa qua.

Bà Young Kim, cố vấn về Á Châu Sự Vụ cho Dân biểu Liên Bang Ed Royce, điều khiển chương trình tiết lộ  LMNGAC-TBD có 26 tổ chức từ các cộng đồng Á châu  và Mễ Tây Cơ đang vận động tích cực cho ỨCV McCain trên khắp tiểu bang California.

Ngoài sự hiện diện gần 100 thành viên gốc Á Châu trong Liên Minh, người ta còn nhận thấy có cựu Bộ trưởng Ngân khố Mat Fong, Nghị viên Wen Cheng thuộc thành phố Diamond Bar,  Giám Đốc Diệp Miên Trường thuộc Đặc Khu Sở Vệ Sinh  Midway City, cũng là đại diện cho DB Trần Thái Văn, Phó thị trưởng Andy Quách thuộc thành phố Westminster, Luật sư / Nghị Viên Dina Nguyễn thuộc thành phố Garden Grove. Điểm đáng ghi nhận là có nhiều đại diện chính quyền Đài Loan cũng tham dự buổi hội thảo.

Bà Young Kim cho biết thêm TNS McCain có liên hệ lâu dài với nhiều nước Á Châu. Đặc biệt, Ông đã tham chiến tại Việt Nam, phi cơ bị bắn hạ và ông bị giam giữ trong ngục tù Hỏa Lò tại Hà Nội hơn 4 năm. So với đối  thủ, TNS McCain quan tâm  và am tường  vấn đề về Á Châu nói chung và các  nước Nam Dương, Đại Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc và  nhất là Việt Nam nói riêng. Những nước này đang có nhiều biến chuyển kinh tế và chính trị quan trọng trên chính trường quốc tế.

Bà Young Kim lần lượt giới thiệu hai cố vấn  ngoại giao hàng đầu của TNS McCain. Ông Dan Blumenthal, cựu Phó Phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ vùng Đông Á và Thái Bình Dương từ 2003 đến 2005. Diễn giả thứ hai là ông Dan Blumenthal, cựu  Giám đốc thâm niên chuyên trách về Trung Hoa, Đài Loan, và Mông Cổ trực thuộc Bộ Quốc Phòng trong thời chính phủ Goeorge W. Bush đệ nhất và Ủy viên Kinh Tế và An Ninh giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa từ  năm 2005.

Mở đầu buổi thuyết trình, Ông Blumenthal cho biết Đông Nam Á châu có khoảng 600 triệu dân hiện nay, TNS McCain chủ trương Hoa Kỳ cần có hiện diện, tham dự vào các sinh hoạt đa dạng trong vùng, vừa hợp tác kinh tế thưong mại vừa thúc đẩy các nước tham gia vào diễn trình dân chủ.

Ông Blumenthal cho biết Trung Hoa là đối tượng chính trị TNS Mc Cain đặc biệt quan tâm. Sự phát triển kinh tế của Trung Cộng đang lớn rộng,  song song với sự gia tăng ngân  sách quốc phòng và dự tính ngân quĩ hơn 300 tỷ Mỹ Kim để canh tân quân đội và vũ khí đã  đưa đến sự lưu tâm của TNS Mc Cain. Ông McCain tán thưởng sự hợp tác kinh tế  của Trung Cộng với Hoa Kỳ, nhưng  ông sẽ thương thảo với Trung Hoa để san bằng  cán  cân mậu dịch  đang bất lợi cho Hoa Kỳ và chỉ sách chính sách nhân quyền của Trung cộng.

Sự hiện diện của nhiều viên chức Đài Loan trong buổi họp nói lên mối quan ngại  của chính phủ Đài Bắc về  sự thay đổi chính trị Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Ông Schriver đã thẳng thắn cho biết TNS McCain vẫn cam kết bảo vệ Đài Loan như các chính phủ tiền nhiệm của Hoa Kỳ. Ông cho biết thêm, Hoa Kỳ sẵn sàng bán thêm vũ khí cho Đài Loan để có thể tự bảo vệ.

Chính sách đối  ngoại  của TNS McCain không có nhiều thay đổi đối với Nam và Bắc Triều tiên. TNS McCain là người  sống trong một đại gia đình đều phục vụ Hoa Kỳ trong quân đội, ông có sự bén nhậy về tình hình chính trị tại vùng này và sẵn sàng đối phó với  mọi tình huống. Ông chủ trương đem lại sự ổn định và an ninh trong vùng bán đảo Triều tiên trong đó có cả Nhật Bản là trong những ưu tư hàng đầu.
Chính sách của TNS McCain sẽ hợp tác kinh tế chặc chẽ với các  nước Nhật Bản, Nam Dương, Phi Luật Tân. Tuy nhiên, TNS McCain rất quan tâm đến vấn đề tham nhũng của Nam Dương và Phi Luật Tân.

TNS McCain sẽ thương thảo, áp lực với chính quyền quân phiệt Miến điện để đem lại dân chủ tự do cho đất nước này. 

Riêng về Việt Nam, ông Blumenthal nhận định rằng diễn trình dân chủ tại Việt đang tiến bộ rất chậm chạp trái sự trông đợi của TNS McCain và vấn đề tham nhũng được coi  là trầm trọng làm giảm mức độ tăng trưởng của Việt Nam. Việt Nam  hiện là đồng minh của Hoa Kỳ  để ngăn chận sự bành trướng của Trung Cộng.

Giám đốc Diệp Miên Trường đã đưa ra  sự kiện CSVN vẫn tiếp tục bắt bớ trù dập những nhà đối kháng tại Việt Nam và muốn biết lập trường của TNS McCain.

Ông Blumenthal cho rằng đây là một câu hỏi thật tế nhị, TNS McCain biết  rằng nhiều người Mỹ gốc Việt vẫn nghĩ rằng sẽ không có ích lợi gì về tự do giao thương cho đến khi CSVN ngưng sự giới hạn tự do tôn giáo, tiếp tục các vụ bắt giữ, giam cầm những người bất đồng chính kiến ôn hòa, xét xử họ không công minh đang xẩy ra tại Việt Nam.

Một cách ngoại giao,  ông Blumenthal cho biết TNS McCain chủ trương đưa các nước thiếu dân chủ  hội nhập với cộng đồng văn minh thế giới để  các nước này có cơ hội học hỏi để hướng dẫn các quốc gia chậm tiến (Việt Nam) này bước vào con đường dân chủ. Đây là một diễn trình lâu dài.

Ông Blumenthal  cho biết thêm Hoa Kỳ có nhiều ảnh hưởng đối với Việt Nam hơn Trung Hoa, nên diễn trình đẩy mạnh  tự do, dân chủ tại Việt Nam sẽ được đặc biệt quan tâm khi TNS Mc Cain nắm chính quyền.

Ngoài ra, sự tiến bộ phát triển khá vững vàng của Ấn độ với số dân gần 1.2 tỉ người,  dân số chỉ đứng sau Trung Hoa (1.3 tỷ người) sẽ là đối tượng kinh tế,  chính trị và  có thể đối trọng với Trung quốc, Ấn độ trong tầm mắt của TNS McCain. Ông sẽ hợp tác chặc chẽ với Ấn độ khi hoàn cảnh cho phép.

Hai ông Randall Schriver và Dan Blumenthal đi đến kết luận rằng trong lúc đối thủ của ông không có kinh nghiệm và ít quan tâm đến cộng đồng Á Châu so với sự dày dạn về kinh nghiệm cả về chính trị lẫn kinh tế với  căn bản quân sự vững  chắc,  TNS McCain sẽ là nhà lãnh đạo hiểu biết về Á Châu và là một đồng minh tin cậy với  các nước Á Châu Thái Bình Dương.

Buổi họp chấm dứt vào lúc  4 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.