Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chính Sách Ngoại Giao Về Á Châu Của John McCain

09/08/200800:00:00(Xem: 4851)

Từ trái: Cựu Bộ trưởng Ngân khố Mat Fong, ông Randall Schriver, Dan Blumenthal (cố vấn hàng đầu  về Á Châu Thái Bình Dương của TNS John McCain) và bà Young Kim trong buổi hội  thảo tại khách sạn Hilton, thuộc tỉnh San Gabriel. (Ảnh Nguyên Phương)

San Grabriel (CA) – Liên Minh Người Gốc Á Châu và Thái Bình Dương (LMNGAC-TBD) đã tổ chức buổi họp  dành cho các thành viên trong liên minh để tìm hiểu về đường  lối và chính sách của TNS  McCain về Á Châu trong tương lai. Buổi họp được tổ chức tại Khách Sạn Hilton, thuộc thành phố San Gabriel vào ngày thứ Tư vừa qua.

Bà Young Kim, cố vấn về Á Châu Sự Vụ cho Dân biểu Liên Bang Ed Royce, điều khiển chương trình tiết lộ  LMNGAC-TBD có 26 tổ chức từ các cộng đồng Á châu  và Mễ Tây Cơ đang vận động tích cực cho ỨCV McCain trên khắp tiểu bang California.

Ngoài sự hiện diện gần 100 thành viên gốc Á Châu trong Liên Minh, người ta còn nhận thấy có cựu Bộ trưởng Ngân khố Mat Fong, Nghị viên Wen Cheng thuộc thành phố Diamond Bar,  Giám Đốc Diệp Miên Trường thuộc Đặc Khu Sở Vệ Sinh  Midway City, cũng là đại diện cho DB Trần Thái Văn, Phó thị trưởng Andy Quách thuộc thành phố Westminster, Luật sư / Nghị Viên Dina Nguyễn thuộc thành phố Garden Grove. Điểm đáng ghi nhận là có nhiều đại diện chính quyền Đài Loan cũng tham dự buổi hội thảo.

Bà Young Kim cho biết thêm TNS McCain có liên hệ lâu dài với nhiều nước Á Châu. Đặc biệt, Ông đã tham chiến tại Việt Nam, phi cơ bị bắn hạ và ông bị giam giữ trong ngục tù Hỏa Lò tại Hà Nội hơn 4 năm. So với đối  thủ, TNS McCain quan tâm  và am tường  vấn đề về Á Châu nói chung và các  nước Nam Dương, Đại Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc và  nhất là Việt Nam nói riêng. Những nước này đang có nhiều biến chuyển kinh tế và chính trị quan trọng trên chính trường quốc tế.

Bà Young Kim lần lượt giới thiệu hai cố vấn  ngoại giao hàng đầu của TNS McCain. Ông Dan Blumenthal, cựu Phó Phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ vùng Đông Á và Thái Bình Dương từ 2003 đến 2005. Diễn giả thứ hai là ông Dan Blumenthal, cựu  Giám đốc thâm niên chuyên trách về Trung Hoa, Đài Loan, và Mông Cổ trực thuộc Bộ Quốc Phòng trong thời chính phủ Goeorge W. Bush đệ nhất và Ủy viên Kinh Tế và An Ninh giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa từ  năm 2005.

Mở đầu buổi thuyết trình, Ông Blumenthal cho biết Đông Nam Á châu có khoảng 600 triệu dân hiện nay, TNS McCain chủ trương Hoa Kỳ cần có hiện diện, tham dự vào các sinh hoạt đa dạng trong vùng, vừa hợp tác kinh tế thưong mại vừa thúc đẩy các nước tham gia vào diễn trình dân chủ.

Ông Blumenthal cho biết Trung Hoa là đối tượng chính trị TNS Mc Cain đặc biệt quan tâm. Sự phát triển kinh tế của Trung Cộng đang lớn rộng,  song song với sự gia tăng ngân  sách quốc phòng và dự tính ngân quĩ hơn 300 tỷ Mỹ Kim để canh tân quân đội và vũ khí đã  đưa đến sự lưu tâm của TNS Mc Cain. Ông McCain tán thưởng sự hợp tác kinh tế  của Trung Cộng với Hoa Kỳ, nhưng  ông sẽ thương thảo với Trung Hoa để san bằng  cán  cân mậu dịch  đang bất lợi cho Hoa Kỳ và chỉ sách chính sách nhân quyền của Trung cộng.

Sự hiện diện của nhiều viên chức Đài Loan trong buổi họp nói lên mối quan ngại  của chính phủ Đài Bắc về  sự thay đổi chính trị Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Ông Schriver đã thẳng thắn cho biết TNS McCain vẫn cam kết bảo vệ Đài Loan như các chính phủ tiền nhiệm của Hoa Kỳ. Ông cho biết thêm, Hoa Kỳ sẵn sàng bán thêm vũ khí cho Đài Loan để có thể tự bảo vệ.

Chính sách đối  ngoại  của TNS McCain không có nhiều thay đổi đối với Nam và Bắc Triều tiên. TNS McCain là người  sống trong một đại gia đình đều phục vụ Hoa Kỳ trong quân đội, ông có sự bén nhậy về tình hình chính trị tại vùng này và sẵn sàng đối phó với  mọi tình huống. Ông chủ trương đem lại sự ổn định và an ninh trong vùng bán đảo Triều tiên trong đó có cả Nhật Bản là trong những ưu tư hàng đầu.
Chính sách của TNS McCain sẽ hợp tác kinh tế chặc chẽ với các  nước Nhật Bản, Nam Dương, Phi Luật Tân. Tuy nhiên, TNS McCain rất quan tâm đến vấn đề tham nhũng của Nam Dương và Phi Luật Tân.

TNS McCain sẽ thương thảo, áp lực với chính quyền quân phiệt Miến điện để đem lại dân chủ tự do cho đất nước này. 

Riêng về Việt Nam, ông Blumenthal nhận định rằng diễn trình dân chủ tại Việt đang tiến bộ rất chậm chạp trái sự trông đợi của TNS McCain và vấn đề tham nhũng được coi  là trầm trọng làm giảm mức độ tăng trưởng của Việt Nam. Việt Nam  hiện là đồng minh của Hoa Kỳ  để ngăn chận sự bành trướng của Trung Cộng.

Giám đốc Diệp Miên Trường đã đưa ra  sự kiện CSVN vẫn tiếp tục bắt bớ trù dập những nhà đối kháng tại Việt Nam và muốn biết lập trường của TNS McCain.

Ông Blumenthal cho rằng đây là một câu hỏi thật tế nhị, TNS McCain biết  rằng nhiều người Mỹ gốc Việt vẫn nghĩ rằng sẽ không có ích lợi gì về tự do giao thương cho đến khi CSVN ngưng sự giới hạn tự do tôn giáo, tiếp tục các vụ bắt giữ, giam cầm những người bất đồng chính kiến ôn hòa, xét xử họ không công minh đang xẩy ra tại Việt Nam.

Một cách ngoại giao,  ông Blumenthal cho biết TNS McCain chủ trương đưa các nước thiếu dân chủ  hội nhập với cộng đồng văn minh thế giới để  các nước này có cơ hội học hỏi để hướng dẫn các quốc gia chậm tiến (Việt Nam) này bước vào con đường dân chủ. Đây là một diễn trình lâu dài.

Ông Blumenthal  cho biết thêm Hoa Kỳ có nhiều ảnh hưởng đối với Việt Nam hơn Trung Hoa, nên diễn trình đẩy mạnh  tự do, dân chủ tại Việt Nam sẽ được đặc biệt quan tâm khi TNS Mc Cain nắm chính quyền.

Ngoài ra, sự tiến bộ phát triển khá vững vàng của Ấn độ với số dân gần 1.2 tỉ người,  dân số chỉ đứng sau Trung Hoa (1.3 tỷ người) sẽ là đối tượng kinh tế,  chính trị và  có thể đối trọng với Trung quốc, Ấn độ trong tầm mắt của TNS McCain. Ông sẽ hợp tác chặc chẽ với Ấn độ khi hoàn cảnh cho phép.

Hai ông Randall Schriver và Dan Blumenthal đi đến kết luận rằng trong lúc đối thủ của ông không có kinh nghiệm và ít quan tâm đến cộng đồng Á Châu so với sự dày dạn về kinh nghiệm cả về chính trị lẫn kinh tế với  căn bản quân sự vững  chắc,  TNS McCain sẽ là nhà lãnh đạo hiểu biết về Á Châu và là một đồng minh tin cậy với  các nước Á Châu Thái Bình Dương.

Buổi họp chấm dứt vào lúc  4 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.