Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Năm 2015, Iran Sẽ Đánh Nguyên Tử, 90% Dân Mỹ Chết

03/08/200800:00:00(Xem: 4734)

Iran đã thực hiện các vụ thử phi đạn mà có thể là một kế hoạch cho cuộc tấn công Mỹ bằng nguyên tử, người đứng đầu ban tình báo quốc gia đã cảnh báo như vậy.

Trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Quân Sự Hạ Viện và trong các phát biểu tại một cuộc hội nghị riêng tư về phòng vệ phi đạn vào cuối tuần được điều hợp bởi Học viện Claremont Institute, Bác sĩ William Graham, chủ tịch Ủy ban Đánh giá mối Đe dọa đối với Hoa Kỳ từ cuộc tấn công Xung lực Điện Từ, cảnh báo rằng cơ quan  tình báo Hoa Kỳ "không có một thông tin" nào để giải thích về các vụ thử gần đây của Iran.

Một loạt thử mà đã làm phiền phức Graham, cựu cố vấn khoa học Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan, là những nỗ lực thành công để thiết đặt một phi đạn Scud từ một giàn phóng trong biển Caspian.

Ông Graham nói: "Họ đã thử nhiều tầm mức tại Iran mà dài hơn là mức đủ để thực hiện các vụ thiết đặt Scud và ngay cả các vụ thiết đặt Shahab-3. Tại sao họ đang thiết đặt trên mặt biển Caspian"  Rõ ràng là họ đã không giải thích việc đó với chúng ta."

Ông Graham nói rằng, "Giải thích có vẻ hợp lý duy nhất mà chúng ta có thể tìm thấy là Iran đang tìm ra cách nào để thiết đặt một phi đạn từ một tàu chiến và đưa nó lên độ cao và khai hỏa nó.  Và điều đó đúng là điều mà các bạn sẽ làm nếu các bạn đã có một vũ khí nguyên tử trên một phi đạn Scud hay một Shahab-3 hay phi đạn khác, và bạn muốn bắn nó vào Hoa Kỳ."

Ủy Ban đã cảnh báo trong một bản phúc trình hồi tháng 4 rằng Hoa Kỳ đang ở trong cơ nguy của một cuộc tấn công nguyên tử lén lút bởi một quốc gia lừa đảo hay một nhóm khủng bố hoạch định để xóa sổ cơ sở quan trọng của đất nước chúng ta.

Bản phúc trình cảnh báo rằng, "Nếu như một vũ khí nguyên tử thô thiển được nổ tung tại bất cứ đâu giữa 40 tới 400 kí lô mét trên mặt đất, trong tầng thứ hai nó sẽ tạo ra xung lực điện từ (EMP) mà sẽ làm tê liệt các thông tin quân sự và dân sự, điện lực, vận chuyển, nước, thực phẩm và các cơ sở quan trọng khác."

Ông Graham nói: "Trong một hay hai tuần của cuộc tấn công, nhiều người sẽ bắt đầu chết. Nhiều người trong các bệnh viện sẽ chết nhanh hơn, bởi vì họ sống là tùy thuộc vào điện lực.  Nhưng rồi nó sẽ lan sang lãnh vực nước uống, thức ăn, các dịch vụ dân sự và cấp cứu. Và cuối cùng chúng ta sẽ trở thành là một đất nước với rất nhiều người không sống nổi qua biến cố đó."

Được hỏi sẽ có bao nhiêu người Mỹ chết nếu Iran thực hiện cuộc tấn công EMP mà có vẻ họ đang chuẩn bị, ông Graham đã trả lời một cách lạnh lùng: "Tôi phải nói rằng 70% đến 90% dân số sẽ không còn tồn tại sau loại tấn công này."

Dân số Mỹ sẽ giảm xuống còn khoảng 30 triệu người - khoảng số lượng dân số có mặt trong các thập niên sau nền độc lập của Hoa Kỳ đối với Anh Quốc.

Nền kinh tế điện tử hiện đại sẽ bị sập xuống, và Hoa Kỳ hầu như trở ngược về thời "một nền kinh tế sơ khai dựa trên sự đổi chác," theo bản tường trình của ủy ban EMP về Cơ sở Quốc gia Quan trọng đã kết luận hồi đầu năm nay.

Vào tháng 5 năm 2007, Thứ trưởng Ngoại giao John Rood đã nói với Quốc Hội rằng cơ quan tình báo Hoa Kỳ phỏng đoán rằng Iran có thể đã phát triển khả năng ICBM sẽ tấn công lục địa Mỹ vào năm 2015.

Nhưng Iran có thể đặt phi đạn Scud trên một chiếc tàu chở hàng và bắn đi từ các cảng thương mại ngoài bờ biển Hoa Kỳ ngay trước đó.

Một điều duy nhất mà Iran hiện chưa làm được cho một cuộc tấn công EMP hiệu quả là đầu đạn nguyên tử, và không ai biết chắc rằng khi nào thì điều đó sẽ xảy ra. Sự phỏng đoán mới nhất của tình báo Mỹ là Iran có thể có vật liệu ly tâm dùng cho vũ khí nguyên tử sớm nhất là đầu năm 2009, hay trễ nhất là vào năm 2015, hay có thể trễ hơn.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona Jon Kyl, một người hậu thuẫn kế hoạch phòng thủ phi đạn, đã nói trong cuộc hội nghị Claremont hôm Thứ Sáu rằng Thượng nghị sĩ Obama đã chống lại việc phòng thủ phi đạn và đóng đinh ở đó và khi làm Tổng thống sẽ cắt giảm ngân sách cho các chương trình này.

Thượng nghị sĩ Kyl nói rằng, "Đó là một trong những điều đã đánh bại Liên Bang Sô Viết.  Đó là một trong những cách thức mà chúng ta có thể mặc cả với các quốc gia manh rãnh này… và cũng là phương thức mà chúng ta có thể giữ nhiều nước không thù nghịch như hôm nay, nhưng sẽ là những quốc gia thù nghịch trong tương lai, từ việc phát triển các khả năng để thách thức chúng ta."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 nói rằng chính phủ muốn hạn chế tiền thất nghiệp trong gói tài trợ vi khuẩn corona sắp tới để bảo đảm các công nhân không vì lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn tiền lương cũ, theo Marketwatch.com cho biết. Theo luật tài trợ vi khuẩn corona trong tháng 3, công nhân đã nhận $600 mỗi tuần thêm vào với trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà các chỉ trích nói là khuyến khích người thất nghiệp không tìm việc làm. “Bạn có thể cho rằng nó sẽ không hơn 100%, vì thế vâng, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người trở lại làm việc,” theo Mnuchin cho biết, trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Hạ Viện đã thông qua dự luật gia hạn thêm $600 tiền trả hàng tuần cho đến tháng 12.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và huy động 1,000 Vệ Binh Quốc Gia, theo bản tin CNN cho biết. Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp nói rằng sắc lệnh hành pháp theo sau “nhiều tuần lễ tội phạm bạo động gia tăng dữ dội và việc đập phá tài sản trong Thành Phố Atlanta.” Tuyên bố của thống đốc nói rằng hơn 30 người dân Georgia đã bị thương bởi súng bắn vào cuối tuần Lễ Độc Lập, gồm 5 người thiệt mạng.
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
Nhạc sĩ nhạc rap Kanye West cho biết rằng ông đang tranh cử tổng thống, có khả năng đọ sức với người mà ông ngưỡng mộ là Donald Trump, theo bản tin tiếng Anh của Đài BBC cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 năm 2020. “Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng lời cam kết của nước Mỹ qua niềm tin Thượng Đế, thống nhất quan kiến của chúng ta và xây dựng tương lai của chúng ta,” theo người nhạc sĩ này cho biết trong Twitter. “Tôi đang tranh chức tổng thống của Hoa Kỳ!” Phu nhân của ông là Kim Kardashian West và doanh nhân Elon Musk đã ủng hộ ông. Nhưng không rõ là West có đang thực sự tranh cử hay không.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.