Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Năm 2015, Iran Sẽ Đánh Nguyên Tử, 90% Dân Mỹ Chết

03/08/200800:00:00(Xem: 4804)

Iran đã thực hiện các vụ thử phi đạn mà có thể là một kế hoạch cho cuộc tấn công Mỹ bằng nguyên tử, người đứng đầu ban tình báo quốc gia đã cảnh báo như vậy.

Trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Quân Sự Hạ Viện và trong các phát biểu tại một cuộc hội nghị riêng tư về phòng vệ phi đạn vào cuối tuần được điều hợp bởi Học viện Claremont Institute, Bác sĩ William Graham, chủ tịch Ủy ban Đánh giá mối Đe dọa đối với Hoa Kỳ từ cuộc tấn công Xung lực Điện Từ, cảnh báo rằng cơ quan  tình báo Hoa Kỳ "không có một thông tin" nào để giải thích về các vụ thử gần đây của Iran.

Một loạt thử mà đã làm phiền phức Graham, cựu cố vấn khoa học Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan, là những nỗ lực thành công để thiết đặt một phi đạn Scud từ một giàn phóng trong biển Caspian.

Ông Graham nói: "Họ đã thử nhiều tầm mức tại Iran mà dài hơn là mức đủ để thực hiện các vụ thiết đặt Scud và ngay cả các vụ thiết đặt Shahab-3. Tại sao họ đang thiết đặt trên mặt biển Caspian"  Rõ ràng là họ đã không giải thích việc đó với chúng ta."

Ông Graham nói rằng, "Giải thích có vẻ hợp lý duy nhất mà chúng ta có thể tìm thấy là Iran đang tìm ra cách nào để thiết đặt một phi đạn từ một tàu chiến và đưa nó lên độ cao và khai hỏa nó.  Và điều đó đúng là điều mà các bạn sẽ làm nếu các bạn đã có một vũ khí nguyên tử trên một phi đạn Scud hay một Shahab-3 hay phi đạn khác, và bạn muốn bắn nó vào Hoa Kỳ."

Ủy Ban đã cảnh báo trong một bản phúc trình hồi tháng 4 rằng Hoa Kỳ đang ở trong cơ nguy của một cuộc tấn công nguyên tử lén lút bởi một quốc gia lừa đảo hay một nhóm khủng bố hoạch định để xóa sổ cơ sở quan trọng của đất nước chúng ta.

Bản phúc trình cảnh báo rằng, "Nếu như một vũ khí nguyên tử thô thiển được nổ tung tại bất cứ đâu giữa 40 tới 400 kí lô mét trên mặt đất, trong tầng thứ hai nó sẽ tạo ra xung lực điện từ (EMP) mà sẽ làm tê liệt các thông tin quân sự và dân sự, điện lực, vận chuyển, nước, thực phẩm và các cơ sở quan trọng khác."

Ông Graham nói: "Trong một hay hai tuần của cuộc tấn công, nhiều người sẽ bắt đầu chết. Nhiều người trong các bệnh viện sẽ chết nhanh hơn, bởi vì họ sống là tùy thuộc vào điện lực.  Nhưng rồi nó sẽ lan sang lãnh vực nước uống, thức ăn, các dịch vụ dân sự và cấp cứu. Và cuối cùng chúng ta sẽ trở thành là một đất nước với rất nhiều người không sống nổi qua biến cố đó."

Được hỏi sẽ có bao nhiêu người Mỹ chết nếu Iran thực hiện cuộc tấn công EMP mà có vẻ họ đang chuẩn bị, ông Graham đã trả lời một cách lạnh lùng: "Tôi phải nói rằng 70% đến 90% dân số sẽ không còn tồn tại sau loại tấn công này."

Dân số Mỹ sẽ giảm xuống còn khoảng 30 triệu người - khoảng số lượng dân số có mặt trong các thập niên sau nền độc lập của Hoa Kỳ đối với Anh Quốc.

Nền kinh tế điện tử hiện đại sẽ bị sập xuống, và Hoa Kỳ hầu như trở ngược về thời "một nền kinh tế sơ khai dựa trên sự đổi chác," theo bản tường trình của ủy ban EMP về Cơ sở Quốc gia Quan trọng đã kết luận hồi đầu năm nay.

Vào tháng 5 năm 2007, Thứ trưởng Ngoại giao John Rood đã nói với Quốc Hội rằng cơ quan tình báo Hoa Kỳ phỏng đoán rằng Iran có thể đã phát triển khả năng ICBM sẽ tấn công lục địa Mỹ vào năm 2015.

Nhưng Iran có thể đặt phi đạn Scud trên một chiếc tàu chở hàng và bắn đi từ các cảng thương mại ngoài bờ biển Hoa Kỳ ngay trước đó.

Một điều duy nhất mà Iran hiện chưa làm được cho một cuộc tấn công EMP hiệu quả là đầu đạn nguyên tử, và không ai biết chắc rằng khi nào thì điều đó sẽ xảy ra. Sự phỏng đoán mới nhất của tình báo Mỹ là Iran có thể có vật liệu ly tâm dùng cho vũ khí nguyên tử sớm nhất là đầu năm 2009, hay trễ nhất là vào năm 2015, hay có thể trễ hơn.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona Jon Kyl, một người hậu thuẫn kế hoạch phòng thủ phi đạn, đã nói trong cuộc hội nghị Claremont hôm Thứ Sáu rằng Thượng nghị sĩ Obama đã chống lại việc phòng thủ phi đạn và đóng đinh ở đó và khi làm Tổng thống sẽ cắt giảm ngân sách cho các chương trình này.

Thượng nghị sĩ Kyl nói rằng, "Đó là một trong những điều đã đánh bại Liên Bang Sô Viết.  Đó là một trong những cách thức mà chúng ta có thể mặc cả với các quốc gia manh rãnh này… và cũng là phương thức mà chúng ta có thể giữ nhiều nước không thù nghịch như hôm nay, nhưng sẽ là những quốc gia thù nghịch trong tương lai, từ việc phát triển các khả năng để thách thức chúng ta."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu vào Thứ Bảy, 31 tháng 10 năm 2020, các địa điểm bỏ phiếu tại 5 quận ở Miền Nam California mở cửa toàn bộ, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA cho biết hôm Thứ Bảy.
Nhiều lá phiếu khiếm diện đã mất nhiều thời gian hơn để tới các văn phòng bầu cử tại các tiểu bang lưng chừng quan trọng hơn phần còn lại của nước Mỹ, theo tài liệu mới cho thấy, khi Bưu Điện Hoa Kỳ đang vội vã giao lá phiếu trước hạn chót nghiêm ngặt của tiểu bang, theo báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Texas đã đạt tới mốc quan trọng với 4 ngày trước Ngày Bầu Cử: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm tại tiểu bang Ngôi Sao Đơn Độc này trong năm nay đã vượt xa tổng số cử tri đi bầu của năm 2016, theo bản tin NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden có nhiều đường hơn để chiến thắng 270 cử tri đoàn được đòi hỏi để trở thành tổng thống hơn đương kim Tổng Thống Trump, theo cựu phó quản đốc ban vận động của Obama Stephanie Cutter nói với "The Daily Briefing" hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020 qua bản tin của Fox News.
Với cuộc đua tổng thống sắp kết thúc giữa cơn đại dịch đang hoành hành, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden duy trì vị trí dẫn đầu trước Tổng Thống Donald Trump trên toàn quốc, theo Thăm Dò mới của CNN được thực hiện bởi SSRS cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép việc đếm phiếu tại North Carolina nhận được tới 9 ngày sau bầu cử bao lâu mà các lá phiếu được đóng dấu bưu điện cho đến Ngày Bầu Cử, là thắng lợi đối với Dân Chủ tại tiểu bang quan trọng khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Một cuộc điều tra đang tiến hành về vụ một sợi dây điện có thể gây ra vụ cháy Silverado Fire mà đã buộc hàng chục ngàn người dân California phải di tản khi ngọn lửa lan rộng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.