Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oan Thấu Trời Xanh: Vì Giấc Mơ Lãnh Án 40 Năm Tù!

28/07/200800:00:00(Xem: 2577)
May mắn nhờ sự giúp đỡ chí tình của bằng hữu và sự thủy chung của vợ nên sau 12 năm trời sống trong kinh hoàng và ác mộng cuối cùng người đàn ông được minh oan và được tòa trả tự do!

Cách đây ngót 30 năm, Steven Linscott còn là một sinh viên 24 tuổi đang theo học tại trường Emmaus Bible College, Hoa Kỳ trong khi vẫn cố gắng vật lộn làm thêm để kiếm tiền giúp đỡ gia đình gồm một vợ hai con.

Là một người ngoan đạo, lại sống cuộc sống khổ hạnh, chất phát không bao giờ gây phiền nhiễu cho ai, thậm chí ngay cả to tiếng với các con cũng không bao giờ có, nên Steven Linscott chẳng thể nào nghĩ cuộc đời của anh lại có thể vô tù chờ ngày lên ghế điện. Điều khiến anh vừa ngạc nhiên vừa đau lòng hơn nữa là toàn bộ cuộc đời tù tội của anh đều bắt nguồn từ một giấc mơ vô tội vạ và niềm tin mãnh liệt nhưng cũng rất ngây thơ của anh vào nền công lý của Hoa Kỳ. Vì vậy anh đã đem giấc mơ kể cho cảnh sát với hy vọng sẽ giúp cảnh sát bắt được hung thủ. Không ngờ câu chuyện của anh được cảnh sát xử dụng như là những bằng chứng để kết tội anh.

Câu chuyện bi thảm bắt đầu vào ngày 4 tháng 10 năm 1980. Hôm đó anh đang ngồi trong phòng học bài thì đột nhiên có người bấm chuông. Khi ra mở cửa Steven Linscott thấy có hai cảnh sát viên đang đứng trước cửa. Sau một hồi trò chuyện, hai người cảnh sát viên cho hai vợ chồng Steven Linscott biết một nữ sinh viên học nghề y tá tên là Karen Phillips đã bị hiếp và bị hung thủ đập chết vào tối hôm trước. Vụ án mạng đã xảy ra tại một căn nhà cách nhà của Steven Linscott có hai căn nên cảnh sát muốn biết hai vợ chồng có phát hiện ra điều gì khả nghi hay không.

Sau này nhớ lại buổi sáng hôm đó, Steven Linscott cho biết:

- Lúc đó hai người cảnh sát viên chỉ muốn biết chúng tôi có nghe hay có thấy chuyện gì bất bình thường vào tối hôm trước thì cho cảnh sát biết. Dĩ nhiên là cả hai chúng tôi khi đó đâu có biết chuyện gì nên cả hai lắc đầu xin lỗi. Khi đó  hai người cảnh sát liền cảm ơn. Nhưng trước khi ra đi họ còn dặn dò nếu như sau này chúng tôi có nhớ ra điểm gì khả nghi hay bất cứ chi tiết gì dù là vô lý mấy đi chăng nữa thì cũng nên đến gặp họ.

Nếu câu chuyện chỉ có vậy thì đã không có gì đáng nói. Số là ngày hôm đó tuy phải bận rộn chuyện học hành bù đầu bù cổ, Steven Linscott vẫn cảm thấy trong đầu óc của anh vấn vương cái chết của người nữ sinh viên y tá. Chính những hình ảnh và thắc mắc liên tục quẩn quanh trong đầu óc của anh đã khiến anh tối hôm đó có một cơn ác mộng nội dung như sau.

Trong giấc ngủ, anh nằm mơ thấy có một người đàn ông có mái tóc vàng cắt ngắn cao khoảng thước bảy xuất hiện. Trong một dáng điệu rất thân thiện và vui vẻ, người đàn ông trò chuyện với một người con gái. Đang trò chuyện không hiểu sao, người đàn ông tóc vàng rút ra một vật ngắn tựa như khúc gỗ hay khúc sắt và mỉm cười một cách nham hiểm trước khi vung tay dùng vật đó đập vào đầu người con gái liên tục hết nhát này đến nhát khác khiến máu me bắn tung tóe khắp cả mọi nơi....

Mơ đến đây Steven Linscott liền bừng tỉnh và thao thức với những hình ảnh đầy kinh hoàng khiến anh không thể nào chợp được mắt. Mặc dù biết đó chỉ là một giấc mơ, nhưng Steven Linscott vẫn cảm thấy có những động lực kỳ bí khó có thể giải thích khiến anh cho rằng giấc mơ của anh có thể ít nhiều dính dáng đến vụ án mạng xảy ra cách anh hai căn nhà.

Cũng vì cảm thấy bán tín bán nghi như vậy nên ngay buổi sáng hôm sau, Steven Linscott đã vội vã đến đồn cảnh sát tường thuật toàn bộ giấc mơ của mình với hy vọng có thể giúp cảnh sát ít nhiều trong cuộc điều tra truy lùng hung thủ. Khi đó Steven Linscott không thể ngờ được tóc của anh cũng màu vàng và chiều cao của anh thước tám đã là những điểm gần tương đồng với hung thủ anh đã thấy trong mơ.

Sau khi trò chuyện với cảnh sát toàn bộ giấc mơ của mình, Steven Linscott đinh ninh cảnh sát sẽ cười hô hố rồi đuổi anh ra khỏi đồn với lời dặn dò, không nên điên khùng làm mất thì giờ của nhân viên công lực trong khi thi hành nhiệm vụ.

Không ngờ, sau khi nghe anh kể xong, cảnh sát đã tỏ ra hứng thú một cách đặc biệt và bắt anh kể đi kể lại trong suốt thời gian ba tiếng đồng hồ. Sau đó, một cảnh sát viên có vẻ cao cấp nhất trong số những cảnh sát viên hiện diện liền đứng lên cho anh biết:

- Tất cả mọi người tại đây sau khi nghe câu chuyện mà anh đã tình nguyện kể, đều tin tưởng hung thủ đã hiếp và giết chết cô sinh viên vào đêm hôm trước không phải ai xa lạ mà chính là anh. Vì vậy, tôi chính thức tuyên bố tạm thời câu lưu anh tại đây để chờ thủ tục truy tố anh ra tòa về hai tội, hiếp dâm và giết người!

Ngay khi nghe người cảnh sát công bố, Steven Linscott ngạc nhiên đến độ há miệng không thể ngậm lại được. Lúc đó bất chấp anh cố gắng ú ớ thanh minh, hai cảnh sát viên lực lưỡng vẫn thản nhiên xấn vô còng tay và tống anh vào nhà giam.

Sau khi hội kiến với luật sư, anh mới kinh hoàng nhận ra nếu anh bị tòa kết tội giết người, anh dễ dàng bị lên ghế điện hoặc nhẹ nhất cũng sẽ bị lãnh án chung thân khổ sai.

Hay tin Steven Linscott có thể bị vướng vòng tù tội, vợ của anh là cô Lois đã vội vã vận động mọi người quyên góp tiền bạc cho anh tại ngoại.
Trong thời gian này vợ anh cũng đã sinh hạ cho anh một đứa con trai tên là Vicki.

Ngày 24 tháng 5 năm 1982, phiên tòa xét xử Steven Linscott bắt đầu. Toàn bộ bằng chứng then chốt được công tố viện trình bầy tại phiên tòa là giấc mộng hãi hùng do chính bị cáo cung cấp. Trong khi luật sư của Steven Linscott coi giấc mộng chỉ thuần túy là một giấc mộng và trình bầy thiện chí của Steven Linscott muốn giúp cảnh sát điều tra ra hung thủ thì trái lại bên công tố viện lại coi việc kể lại giấc mộng của Steven Linscott là một hành động thú tội của bị cáo.

Công tố viện đã dựa vào toàn bộ nội dung giấc mơ mà anh đã kể cho cảnh sát để phân tích, so sánh, dẫn giải nhằm chứng minh hung thủ của vụ án mạng đã bị giầy vò với tội ác mình đã phạm nên đã đi đến quyết định thú tội với cảnh sát nhằm trút bỏ mặt cảm tội lỗi.

Hậu quả, bồi thẩm đoàn đi đến kết luận Steven Linscott tuy không phạm tội hiếp dâm nạn nhân nhưng quả thực đã phạm tội giết người. Ngay sau đó, Steven Linscott bị tòa tuyên án tù 40 năm khổ sai. Đêm đầu tiên trong tù, Steven Linscott lại mơ nhưng lần này giấc mơ của anh là cả một cơn ác mộng mà bản thân anh là vai chính.

May mắn là Steven Linscott có được một người vợ đảm đang, nhất mực thủy chung thương yêu chồng. Không những vậy, bà còn là người tin tưởng mãnh liệt, sự oan uổng của chồng sẽ được minh bạch. Vì vậy, trong khi chồng đang ngồi bóc lịch mỗi ngày trong tù, bà liên tục vận động mọi người hậu thuẫn bà trong việc chống lại án quyết của tòa án.

Kết quả đến cuối năm 1985, Steven Linscott được lệnh đình chỉ thi hành bản án trong khi cơ quan tư pháp tiểu bang quyết định tái xét lại bản án của anh. Nhưng phải mất đến 7 năm, phiên xử phúc thẩm vụ án mạng mới được tiến hành vào năm 1992. Thời điểm này Steven Linscott vẫn sống trong phập phồng lo sợ. Lý do là Steven Linscott cảm thấy khó có thể tin được một một hệ thống tư pháp đã kết tội oan uổng anh trong khi chỉ căn cứ thuần túy vào một giấc mơ chính anh đã kể cho cảnh sát"

May mắn cho Steven Linscott là đúng một tuần trước khi phiên xử bắt đầu, cuộc thử nghiệm nhiễm sắc tố DNA đã được tiến hành căn cứ vào những bằng chứng phát hiện tại hiện trường. Mặc dù khoa học thử nghiệm nhiễm sắc thể DNA đã được phát minh từ nhiều năm trước đó nhưng ở thời điểm 1980, hệ thống tư pháp Hoa Kỳ chưa chấp thuận kết quả thí nghiệm DNA là những bằng chứng khoa học được xử dụng tại tòa án.

Qua cuộc thí nghiệm, các nhân viên điều tra tin tưởng một cách hiển nhiên: Steven Linscott hoàn toàn vô tội. Vì vậy, công tố viện tiểu bang quyết định hủy bỏ việc truy tố Steven Linscott khi kháng án. Ngay khi hay tin công tố viện từ chối truy tố bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm, chánh án tòa kháng án tiểu bang đã tuyên bố: "Trường hợp bị kết tội và bị bỏ tù một cách oan uổng của Steven Linscott đã chứng tỏ, sự công bằng lý tưởng và sự thưởng phạt công minh trong hệ thống tư pháp Hoa Kỳ đã không những bị quên lãng mà còn bị nghiền nát một cách bất cẩn."

Trong thời gian bảy năm trời theo đuổi kháng án, Steven Linscott đã tốt ngiệp văn bằng cử nhân tâm lý học đồng thời có thêm một người con gái tên là Rachel.

Có điều lạ là cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa tìm ra được ai là thủ phạm đã giết người nữ sinh viên trong đêm ngày 3 tháng 10 năm 1980. Và như vậy, có lẽ hung thủ hiện vẫn còn sống ung dung ngoài vòng pháp luật"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.