Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đấu Tranh Bất Bạo Động Thành Công Ở Trung Cộng

26/07/200800:00:00(Xem: 7597)
Ngưòi dân Trung Hoa rất giỏi chịu đựng nên ngưòi Tây Phương nói nơi nào cỏ mọc được là người Hoa sống  được. Thế nhưng,  tại sao sau khi CS Bắc Kinh đổi mới kinh tế khá lâu, đời sống có khá hơn, người Trung Hoa lại chống nhà cầm quyền CS. Tại sao lại có hàng chục ngàn người, và hàng mấy chục ngàn  cuộc  biều tình chống nhà cầm quyền  trung ưong lẫn địa phương mỗi năm" Cái nhìn chung cho thấy chiến thuật đấu tranh bất bạo động  của người dân Trung Hoa thành công gần đây trong chế độ  Trung Cộng độc tài, đảng trị toàn diện, với một quân đội " đang hiện đại hoá", tranh bị tận răng thừa sức diệt chủng, và lực lượng công an nổi chìm đông như kiến làm nanh vuốt cho Đảng.

Trước đây ít có người Hoa nào dám biểu tình, còn có thì TC quét láng hết, bất cứ ở đâu, lúc nào. Cả thế giới  hướng cái nhìn về  TC vì TC đưa ra một điển hình  trong việc gây trở ngại cho sự phát triễn nhân quyền. Nhưng mơi đây dân chúng Trung Hoa đã vô hiệu hoá kỹ thuật làm thui chột nhân quyền của nhà cầm quyền TC. Cụ thể như hàng chục ngàn người dân Trung Hoa ở  Huyện Weng An đã đứng lên, nổi dậy, biểu tình chống nhà cầm quyền đã trả tự do cho một người con một cán bộ có chức có quyền của Công an bị nghi đã hãm hiếp và giết một nữ sinh lứa tuổi đôi mươi.

Nghiên cứu kỹ thuật nhận thấy việc khích động biểu tình rất dễ, lấy nạn nhân là một nữ sinh đầu xanh vô tội, còn chánh phạm là một quí tử của một công an có chức có quyền ở sở cảnh sát địa phương. Chỉ cần tổ chưc thân nhân của nạn nhân đến sở cảnh sát kêu khóc đòi công lý, và cảnh sát theo thói quen trấn áp đánh đuổi người thân của nạn nhân. Thế là tiếng dữ đồn xa, dân chúng cả làng, cả tổng, cả huyện  theo truyền thống và đạo lý Trung Hoa kiến nghĩa bất vi vô dõng già, lâm nguy bất cứu mạc anh hùng, hàng trăm ngàn người xuống đường biều tình chống công an. Công an  đàn áp thì bạo lực sẽ kêu gọi bạo lực. Đa số người dân tin rằng bị đánh thì có quyền đánh trả.

Còn nhà cầm quyền và đảng CS cầm quyền rơi vào thế hoàn toàn bị động. Không thể che dấu tội ác ấy được. Không thể cử hành lễ này, hội nọ để đánh lạc hướng chú ý của người dân như hồi đó tới giờ. Thế Vận Hội ở Bắc Kinh, xem đá banh Euro hào hứng thật nhưng chỉ là thú vui giải trí. Còn đi biểu tình chống bất công đối với một thiếu nữ, vạch mặt người phạm tội "con ông cháu cha" trước công lý là vấn đề lương tâm.

Đảng Nhà Nước CS thỉ kẹt cứng. Đảng không thể tư do, tư tiện và không thể dập tắt được các cuộc biều tình của dân chúng chống công an và quân đội đánh đập dân, nhà cầm quyền cướp đất cướp nhà của dân nhơn danh phát triển kinh tế, chà đạp một số quyền thân thiết và thiết tha của người dân.

Dân chúng nói với nhau, quá đủ rồi những người CS. Dân chúng coi Đảng CS  là một băng đảng tội phạm có tổ chức, độc tài và chuyên quyền bóc lột dân hai mặt, kinh tế lẫn chánh trị. Người dânđoàn kết và tập họp lại, tạo nội lực và sữ  dụng sức mạnh của mình. Chỉ cần một vài người khơi  động, khuyến khích là nội lực của dân chúng trào tuông như thác đổ. Dân chúng ở Weng An đã làm những gì phải làm, làm điều mà hầu hết người Hoa khi biết được, đều tấm tắt khen đó  là điều quan trọng, điều tốt lành. Đó là  chánh nghĩa, đạo lý mà người dân phải làm.  là chống áp bức, bóc lột, tham nhũng, giành lại nhân quyền bất khả tương nhượng của Con Người.

Điều mà đảng CS cũng không nói được vì đó cũng là nội dung những đề tài, đề luận xưa kia CS dùng để kêu gọi dân chúng đứng lên lật đổ chánh quyền để khi chiếm được chánh quyền một mình Đảng Nhà Nước CS còn tỏ ra áp bức, bóc lột, tham nhũng còn hơn nhà cầm quyền bị lật đổ nữa. Đảng Nhà Nước CS từ trung ương đến địa phương rơi vào thế tiêu cực, mở miệng mắc quai, chỉ còn có một cách duy nhứt là viện lẽ biểu tình không xin phép nhà cầm quyền hay công đoàn của Đảng nên trái luật thôi.

Dân chúng đã thoát khỏi nổi sợ mà Đảng Nhà Nước CS đã đông lạnh người dân. Dân chúng đã phỏng được tay trên, đã có miếng võ bí truyền, là nổi dậy, là "tập họp chống đối đông người" theo "từ CS", còn chũ dùng của chế độ dân chủ là  "biểu tình". Đứng trên phương diện đấu tranh chánh trị, chiến thuật này không những là một nguyên tắc đạo lý, mà còn là một chiến lược đúng dắn mà những nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền đã áp dụng khắp thế giới. Chiến lược đó đã vô hiệu hoá công lực của nhà cầm quyền. Càng sữ dụng võ lực đàn áp, càng dùng thủ tục hình sự hoá càng bị phản đối, càng kêu gọi biểu tình.

Đặc biệt đối với đảng CS là một đảng tín đồ trung kiên của bạo lực, bộ máy công an mật vụ mà họ trang bị tấn răng với những kỹ thuật trấn áp, càn quét tân tiến nhứt không thể xài được trong cuộc biểu tình bất bạo động, như đấm vào chân không vậy, cái siêu việt sắc sắc không không, vô vi của Đức Phật.

Người dân biết khi trả miếng các cuộc trấn áp của nhà cầm quyến, bằng bạo lực, là người dân tạo điều kiện, thêm biện minh, thêm lý do  cho nhà cầm quyền trấn áp phong trào dân chủ, tức là làm yếu sức mạnh, nội lực của dân chúng. Trái lại sự bất bạo động đưa đảng CS vào thế kẹt, về tâm lý và đạo lý, dễ bị  thiên hạ tấn công, tức là làm yếu nhà cầm quyền đi. Bất bạo động sẽ làm người dân tức bực kẻ mạnh có dùi cui, súng đạn lại đi hiếp yếu người dân tay không. Làm người lưng chừng  e ngại rắc pháp luật dễ  tham gia biểu tình bất bạo động chống nhà cầm quyền hơn.

Bất bạo động (non- violence) không có nghĩa là không hành động (non- action). Những bất bạo động như người dân từ chối hợp tác, hoà giải, hòá hợp, tham gia, tham dự với nhà cầm quyền - là bất bạo động chủ động. Những bất bạo động chủ động đó có giá trị như hành động làm tê liệt đường lối chánh sách của đảng CS, làm  nhà cầm quyền bị dân chúng xa rời, lãnh đạm thơ ơ . Các cuộc họp dân phố, các cuộc "học tập, thu hoạch triển khai nghị quyết" của đảng, các lễ hội của Đảng Nhà Nước, các "báo đài"của CS mà CS đổ không biết bao sức người sức của vào vào để tuyên truyền trở nên vô ích, vô nghĩa và vô hiệu.

Bất bạo động chủ động cũng bao gồm việc tổ chức những phong trào thân dân chủ, như biểu tình, đình công, lảng công, tọa kháng, tuyệt thực, hội luận ở trưởng, ở xưởng, ở ngoài đường, trong đám tang, để tưởng niệm nạn nhân CS hay vinh danh một nhân vật đấu tranh cho tư do, hoạc chống lại một sắc thuế hay biện pháp vật gia tăng nào của nhà nước. 

Bất bạo động chủ động còn có nghĩa người biểu tình phải có mục tiêu cụ thể để sau cùng đảng CS phải thương lượng. Nhưng trước khi có sự thoả hiệp người biểu tình kể cả thụ động và bất bạo động chắc chắn sẽ bị nhà cầm quyền CS trấn áp thẳng tay và khủng bố mạnh.    .

Chìa khoá của mọi thành công trong mọi cuộc biểu tình là sự  kiên trì. Biểu tình bất bạo động trong dĩ vãng và lời khuyên biểu tình ôn hoà của Đức Dalai Lama là điều đáng học. Chỗ tốt nhứt để mở cuộc biểu tình là trường học, nghiệp đoàn, hiệp hội, nhà thờ  hay câu lạc bộ.

Người Trung Hoa còn có một sáng kiến khác ít ai dè.Sữ dụng Internert càng nhiều để huy đông, thì sức mạnh của cuộc biều tình càng lớn. Những người sử  dụng Internet lúc đầu vô tình thấy loan báo biểu tình, lương tâm con người yêu chân lý và lẽ phải, tánh hay thắc mắc cô hữu của con người  sẽ thúc đầy tìm hiểu thêm lời kêu gọi biểu tình. Cứ mỗi một người như thế sẽ lôi kéo thêm một nhóm người khác và lôi kéo theo nhiều phản ứng dây chuyền.

Phân tích cuộc biểu tình ở Huyện Weng An  người ta thấy cái chết của nữ sinh Li Shufen, xác nằm bên bờ sông  dù bi thảm thực, cuộc biểu tình ban đầu chống nhà cầm quyền ém nhẹm không được thiên hạ chú ý nhiều. Nhưng đến khi chống công an đã bao che và thả chánh phạm là con của một cán bộ công an có chức có quyền, vấn đề trở thành vấn đề đạo lý, vấn đề lương tâm đối với công lý. Cuộc biểu tình bùng nổ đến nổi Bắc Kinh cũng phải thỏa hiệp với dân. Không phải một ngày một bữa mà dân chúng Huyện Weng An  đạt kỳ công, kỳ tích đó. Nhiều ngày, nhiều tâm trí, nhiều kiên nhẫn mới nên việc.

Qua cuộc biểu tình của dân chúng huyện Weng An. Quyền của người dân biểu tình bất bạo động đã chinh phục được quyền lực của Đảng CS độc quyền thống trị toàn diện đất nước và nhân dân đông nhứt hoàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.