Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Lạc Quan Tếu Để Mị Dân? Nhà Nước Quay Dân Như Con Dế

25/07/200800:00:00(Xem: 8009)
Hoa Thịnh Đốn.- Đảng Cộng sản Việt Nam  đang thi đua diễn kịch “quay dân như con dế” để  đánh vật với nguy cơ kinh tế tụt hậu và nạn hút máu ngân sách của tập đoàn  quan tham.

Màn kịch  đầu tiên  diễn ra ở sân khấu  xăng dầu ngày 21-7 (2008) , khi Nhà nước bất ngờ   tăng giá xăng từ 14.500 đồng/lít lên 19.000 đồng/lít, dầu diesel tăng từ 13.950 đồng/lít lên 15.950 đồng/lít  mà không cần  thông tin  dự báo trước để chuẩn bị tinh thần cho dân.

 Việc này xẩy ra đúng vào thời điểm  cơn sốt vật giá leo thang đồng loạt và nạn lạm phát đang hướng tới mức đe dọa 30 phần trăm khiến cuộc sống người dân đã khốn đốn càng lúng túng hơn.

 Theo báo Nhân Dân, tại cuộc họp báo thông báo điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu sáng  ngày 22-7 (08) , Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, việc tăng giá dầu lần này nhằm giảm bù lỗ của Nhà nước.

Ninh cho biết, nếu  nhà nước cứ giữ giá như vừa qua thì tính đến cuối năm con số bù lỗ lên đến chừng 70 ngàn tỷ đồng; bên cạnh đó chính phủ phải thất thu khỏang 25 ngàn tỷ đồng tiền thuế do giữ mức thuế nhập khẩu xăng dầu bằng 0%.

Ai cũng biết Việt Nam không thể sống mãi với gía dầu tăng nhanh trên thị trường quốc tế bằng cách bù gía để kìm hãm lạm phát tăng nhanh trong 6 tháng đấu năm nay (2008), nhưng nhà nước lại không màng đến sức chịu đựng đang cạn kiệt của đại đa số dân nghèo để giáng thêm xuống đầu họ cú đấm như búa bổ tăng giá món hàng bắt buộc phải có để kiếm sống như xăng dầu là hành động vô trách nhiệm.
Vì vậy ai cũng bị bất ngờ, bàng hòang và bất bình.

Chuyên gia Kinh tế hàng đầu của Việt Nam, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh phản ứng với tờ Thời Báo Kinh tế trong số báo ngày 23-7 (08) : “  Không chỉ cá nhân tôi mà có khá nhiều chuyên gia kinh tế khác cũng khá bất ngờ về mức tăng giá tới 30% đối với xăng dầu. Đây là một mức tăng cao so với khả năng chi trả và mặt bằng thu nhập của đại bộ phận người dân hiện nay.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là việc tăng giá tới 30% này nhất định sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng trong thời gian tới, mà theo dự đoán của tôi sẽ khiến cho CPI (consumer price index)  tăng thêm khoảng 1,5%, chứ không chỉ là 0,6 hay 0,7% như một số bộ, ngành dự báo.

Cũng chính từ việc tăng giá xăng dầu này nên chắc chắn trong thời gian tới, khá nhiều ngành như: vận tải, dệt may, đánh bắt thủy sản… sẽ là “nạn nhân” của đợt tăng giá này.

Những nhóm ngành này trong thời gian tới sẽ phải nỗ lực rất nhiều để có thể đương đầu với chi phí tăng cao. Nhưng tôi không tin là một mình họ có thể vượt qua được những khó khăn và có thể tự bù đắp được do tác động của giá xăng dầu tăng cao.”

Ông Doanh cảnh cáo : “ Theo tôi, Chính phủ cũng như chính quyền địa phương nên có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn này. Tôi cho rằng, ảnh hưởng của tăng giá xăng lần này sẽ là không nhỏ nên Chính phủ cần phải xem xét một cách thận trọng, thấu đáo, không thể để doanh nghiệp tự gánh vác một mình được, bởi các nước khác họ đều có sự hỗ trợ hết.”

Còn nếu chỉ vì tăng giá xăng mà đánh bắt thủy sản phải đình lại, dệt may không xuất khẩu được… thì đây quả là một điều hết sức đáng tiếc.

Phê bình về biện pháp bất ngờ của nhà nước ngày 21-7, Tiến sỹ Doanh nói : “ Theo tôi, tốt nhất là phải có một lộ trình, có nguyên tắc, tránh làm theo kiểu giật cục.  Theo nguyên tắc thì chính sách phải tạo ra tính dự báo được tình hình để cho người dân có sự chuẩn bị, điều chỉnh. Lẽ ra, nên có sự thông báo trước cho người dân theo tinh thần là: nếu xăng dầu thế giới tăng đến mức cụ thể nào đấy thì giá trong nước sẽ điều chỉnh tăng ở mức cụ thể tương ứng.

Đáng tiếc là đợt tăng giá hôm 21/7 là chưa làm được điều này, nên đã gây nên khá nhiều những ý kiến phản hồi từ nhân dân, doanh nghiệp.”

Thời Báo Kinh tế hỏi : “Chính phủ khẳng định, tăng giá xăng dầu là để giảm gánh nặng bù lỗ. Nhưng nếu so sánh mục tiêu này với một cơn “bão giá” mới thì việc nào nên được cân nhắc hơn, thưa ông"”

Tiến sỹ Doanh : “ Khi quyết định tăng giá xăng dầu thì chắc chắn Chính phủ không cho rằng sẽ có sự đảo lộn của nền kinh tế. Tuy nhiên, tôi nghĩ có một điều mà chúng ta cần phải chuẩn bị tư tưởng trước, đó là sẽ có một đợt tăng giá mới.”

CHỦ QUAN HAY CẬN THỊ "

Trong khi Ông Doanh dự báo chỉ số giá  tiêu dùng (CPI)  có khả năng leo lên 1,5 %  sau đợt tăng gía dầu thì Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh không nghĩ như thế .

Ninh nói : “ Chúng tôi tính toán tác động trực tiếp của việc tăng giá xăng dầu lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là khoảng 0,5%-0,7%. Ảnh hưởng trực tiếp của tăng giá xăng dầu là không lớn nhưng những tác động dây chuyền, tác động gián tiếp qua nhiều vòng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Chính vì thế, Chính phủ cũng đã có văn bản gửi các ngành sản xuất kinh doanh cần kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu vào, thực hiện tiết kiệm để ổn định giá cả.”

Ninh cũng nói với Báo chí tại Hà NộI : “  Xăng dầu là mặt hàng có tác động nhiều đến sản xuất kinh doanh của DN (doanh nghiệp). Sau đợt tăng giá xăng dầu này sẽ tác động đến giá cả của nhiều mặt hàng. Tuy nhiên, nếu mức tác động vẫn ở trong tầm DN kiểm soát được thì vẫn cố gắng chấp nhận giảm lãi để không điều chỉnh giá. Nếu bất khả kháng buộc phải tăng giá thì phải đăng ký để thực hiện kiểm soát. Hạn chế tình trạng điều chỉnh giá tràn lan, các cơ quan nhà nước sẽ thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát cơ cấu giá cả các mặt hàng, chống đầu cơ tăng giá, thực hiện niêm yết giá công khai... không để tăng giá bất hợp lý.”

Ai cũng hy vọng như thế và nhà nước đã cho dân biết các mặt hàng điện, nước và than vẫn giữ nguyên gía cho đến cuối tháng 12/2008.

Nhưng người dân không chỉ sống bằng điện, nước và than mà còn cần nhiều mặt hàng thiết dụng khác như gạo, thịt, rau, cá, thuốc men, phương tiện di chuyển, giấy, sách, bút mực và quần áo mặc hàng ngày v.v… nên rất khó mà bảo giá tiêu dùng sẽ không vượt qúa 1% như dự báo của nhà nước.

Bằng chứng của sự đột biến thị trường tiền tệ sau tăng giá xăng dầu đã xẩy ra đối với  đồng Mỹ kim. Một bản tin trong Báo Quân đội Nhân Dân ngày 21-7 (08) viết : “ Ngay sau khi Bộ Tài chính công bố tăng giá bán lẻ xăng dầu, trên thị trường “chợ đen”, một số đối tượng đầu cơ đã lợi dụng yếu tố tâm lý đẩy giá bán đô-la Mỹ (USD) lên cao để trục lợi. Đến 16 giờ 30 phút chiều 21-7 giá USD tại một số cửa hàng trao đổi ngoại tệ tại Hà Nội đã tăng mạnh lên 17.500 đồng/USD (giá bán ra) và 17.200 đồng/USD (giá mua vào). Như vậy, giá mua USD tại các đại lý thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội đã tăng khoảng 700 đồng so với đầu giờ chiều ngày 21-7 và tăng 800 đồng so với đầu giờ sáng cùng ngày.

Trước “cơn sốt” do tâm lý này, chiều qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi thông tin khẳng định hệ thống ngân hàng có đủ nguồn ngoại tệ để đáp ứng mọi nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế và khuyến cáo người dân không nên vì yếu tố tâm lý mà đổ xô đi mua ngoại tệ, tránh thiệt hại không đáng có. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, vào giữa tháng 6-2008, tỷ giá đô-la Mỹ trên thị trường tăng mạnh, do yếu tố đầu cơ và tâm lý. Với các biện pháp can thiệp đồng bộ của Ngân hàng Nhà nước, những ngày gần đây, thị trường đã ổn định trở lại, tỷ giá mua bán đô-la Mỹ xoay quanh mức từ 16.600 đến 16.700 đồng/USD. Mức tỷ giá này phản ánh đúng tình hình cung cầu ngoại tệ trên thị trường.”

Tình trạng buôn bán chợ đen đồng Mỹ kim là một báo hiệu không mấy tốt cho thị trường tiền tệ bấp bênh của Việt Nam. Nó có nguy cơ tạo ra tình trạng xấu như cảnh báo của  Tiến sỹ Nguyễn Đại Lai, một chuyên viên tài chính, trên Thời báo Kinh tế  ngày 18/07/2008.

Ông Lai viết : “ Năm 2007 do có làn sóng ngoại tệ tràn vào tăng đột biến nên cho dù đã được Ngân hàng Nhà nước can thiệp rất mạnh song tỷ giá vẫn giảm trong suốt cả năm 2007 (tỷ giá chỉ tăng dưới 1% so với lạm phát 2007 là 12,63%), sau đó gần 3 tháng đầu năm 2008 tiếp tục giảm, giá trị đồng USD đã có lúc chạm tới con số 15.300đ/USD trên thị trường tự do.

Nhưng từ tuần cuối tháng 3 đến hết tháng 4/2008, đồng USD đã lại tăng giá đột ngột trở lại, sau đó ổn định tạm thời xung quanh 16.200đ/USD rồi từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7/2008 lại tăng mạnh, đặc biệt trong tuần giữa tháng 6/2008 có ngày tăng rất mạnh lên trên 19.500đ/USD, nhưng 10 ngày tháng 7/2008 trở lại đây, tỷ giá lại dần trở về trạng thái bình thường xung quanh 16.800đ/USD. Đây là những dấu hiệu bất ổn.

Nội hàm của sự bất ổn này nếu loại trừ những nhân tố khách quan tác động từ nước ngoài, thì có 3 nguyên nhân chính từ phía chính sách quản lý ngoại hối còn lỏng lẻo.

Thứ nhất, do tình trạng Đôla hoá trên thị trường tài chính Việt Nam còn khá phổ biến trên tất cả các chức năng tiền tệ, đặc biệt là chức năng phương tiện thanh toán, trao đổi và chức năng tín dụng qua ngân hàng thương mại... đã tạo môi trường cho các hoạt động đầu cơ mỗi khi xuất hiện những biến động về ngoại tệ.

Thứ hai, nhập siêu 6 tháng đầu năm 2008 đã lên tới trên 14 tỷ USD (chủ yếu rơi vào 4 tháng đầu năm), cao kỷ lục từ trước đến nay.

Thứ ba, không ngoại trừ có một lượng nội tệ nằm tại các quĩ đầu tư và tại các quĩ tiền mặt của các chi nhánh ngân hàng thương mại nước ngoài tại Việt Nam đã mua vào khá nhiều Đôla để chuyển đổi tiền tệ, tạo tâm lý bất ổn để đầu cơ tiền tệ ngay trên thị trường tiền tệ Việt Nam cùng với những hành vi vi phạm của một số đại lý thu đổi ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại đã tự ý găm ngoại tệ để đầu cơ không bán lại cho ngân hàng theo cam kết...

Ngoài ra còn một số lý do gián tiếp khác là các tín hiệu phát ra từ nền kinh tế đầu tầu thế giới là Mỹ rất biến động.”

LẠC QUAN TẾU 

Tuy vậy, Báo Điện tử của Trung ương đảng CSVN ngày 18/7/2008  vẫn  đăng bài  viết của Nguyên Lan mang đầy tính lạc quan về tình hình kinh tế.  

Lan viết : “  Trong những tháng đầu năm 2008, bên cạnh việc tăng trưởng về kinh tế, lạm phát vẫn có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc những tháng cuối năm 2008 lạm phát vẫn tăng mạnh… Theo một số nhà chuyên môn, nền kinh tế nước ta trong những tháng đầu năm 2008 đã để xảy ra lạm phát cao, do những nguyên nhân nhập siêu quá mức, làm nản lòng các nhà đầu tư nước ngoài, dẫn tới khó khăn về ngoại tệ và nghiêng lệch cán cân thanh toán, hệ thống ngân hàng mất thăng bằng, sụt giảm thị trường bất động sản, các doanh nghiệp thiếu sức cạnh tranh và đầu tư dàn trải, không hiệu quả…”

“Cũng theo các nhà chuyên môn, vì những lý do trên, trong 6 tháng cuối năm 2008, Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ xảy ra khủng hoảng, nhất là trong các lĩnh vực: Khủng hoảng tiền tệ do phá giá đồng tiền; khủng hoảng cán cân thanh toán; khủng hoảng tại hệ thống ngân hàng…

Tuy nhiên, đối với một số nhà chuyên môn có kinh nghiệm, mặc dù có những nguy cơ trên, nền kinh tế của Việt nam trong những tháng cuối năm 2008 vẫn có những tín hiệu rất khả quan, do nhiều yếu tố chính như: Hệ thống ngân hàng trong nước về cơ bản vẫn đang đứng vững; cạnh đó các khoản nợ nước ngoài của Việt Nam, kể cả cả nợ dài hạn và ngắn hạn, vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát; xuất khẩu và thu hút FDI  (Foreign Direct Invesment) của Việt Nam hiện tại vẫn tăng mạnh; còn nữa: nền kinh tế Việt Nam dựa nhiều vào nông nghiệp; mà lĩnh vực nông nghiệp lại chính là lĩnh vực thường ít chịu sức ép nhất khi xảy ra suy thoái kinh tế. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai có hiệu quả chính sách kiềm chế lạm phát, bao gồm nhiều biện pháp, trong đó có các biện pháp thắt chặt tiền tệ và thắt chặt tài khóa. Những biện pháp kiềm chế lạm phát này đang tỏ ra có hiệu qủa tốt và đang tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới…”

Thái độ lạc quan hồ hởi này này được phát  ra cùng thời với  lời cảnh báo mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (Asian Development Bank) về  nguy cơ “lùi lại” của nền kinh tế Việt Nam.

Thông Tấn Xã Việt Nam ngày 23-7 (08) viết : “  Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo năm nay tổng sản lượng quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại còn 6,5%, nhưng năm tới sẽ tăng lên 6,8% so với tốc độ 8,5% của năm ngoái và 7,3%/năm trong thập kỷ trước.

Ngân hàng này cũng dự báo lạm phát năm 2008 của Việt Nam sẽ tăng lên 19,4%, sau đó sẽ hạ xuống 10,2% vào năm tới so với 8,3% trong năm 2007.

Trong báo cáo "Giám sát Kinh tế châu Á" được công bố định kỳ 6 tháng một lần, ADB lưu ý Việt Nam cần phải hành động dứt khoát để tránh cuộc suy thoái kinh tế như đã từng xảy ra ở Thái Lan, nơi khởi nguồn cho cuộc khủng hoảng tài chính châu Á những năm 1997-1998.

Trong bối cảnh lạm phát hàng năm ở Việt Nam đang hướng tới mức 30% và thâm hụt thương mại ngày càng phình to, ADB nói rằng nỗi lo ngày càng gia tăng về khả năng nền kinh tế này có thể đối mặt với những khó khăn rất lớn.

Chính sách tài chính và tiền tệ nới lỏng của Việt Nam đã giúp lý giải tình trạng lạm phát và thâm hụt thương mại trong nước gia tăng, dẫn tới khó khăn kinh tế tương tự như của Thái Lan trong thập niên 1990, cho dù các nền tảng của Việt Nam hiện nay có vẻ vững chắc hơn.

Nhưng trong khi có những tín hiệu đáng khích lệ cho thấy các chính sách thắt chặt của Chính phủ Việt Nam bắt đầu phát huy tác dụng, kinh nghiệm của Thái Lan cũng cho thấy nếu những phản ứng trong chính sách yếu kém hoặc không thích hợp sẽ rất dễ dẫn tới khủng hoảng.

ADB hối thúc Chính phủ Việt Nam tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình, có hành động dứt khoát và nhanh chóng để ngăn chặn không cho nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn.

Trong tháng 6, lạm phát ở Việt Nam đã tăng 26,8% so với cùng kỳ năm ngoái và là một trong những nước có lạm phát cao nhất ở châu Á do chịu tác động mạnh của sự lên giá dầu mỏ và lương thực. Trong khi đó, thâm hụt mậu dịch trong 6 tháng đầu năm nay của Việt Nam cũng tăng gấp 3 lần, lên 16,9 tỷ USD.”

Cùng ngày này,  Bộ Kế hoạch và Đầu tư  của Việt Nam loan báo  kết quả kiểm tra việc thực hiện sắp xếp, bố trí lại kế hoạch đầu tư theo chỉ đạo của  Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng, tại 15 tập đoàn kinh tế, tổng công ty, 36 bộ, ngành, 64 địa phương để kiểm soát lạm phát.

Bản tin của Bộ này viết : “ Kết quả kiểm tra cho thấy đã có tổng cộng 2.971 dự án đầu tư công được cắt giảm, giãn tiến độ hoặc hoãn khởi công với tổng số vốn được tiết giảm tương đương 35.358 tỷ đồng.”

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, ông Bùi Hà, cho biết thực tế tổng cầu vốn đầu tư cho nền kinh tế cũng sẽ không đổi do số vốn hơn 35.000 tỷ đồng được tiết giảm qua gần 3.000 dự án sẽ được sử dụng để bố trí vốn cho các dự án cấp bách hơn, hiệu quả hơn và những dự án chuyển tiếp cho năm sau.

Ông Hà cho biết thêm, công tác kiểm tra cắt giảm đầu tư công hiện mới được thực hiện tại 15 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các cơ quan khác tiếp tục triển khai kiểm tra tại 55 doanh nghiệp khác.”

Tuy nhiên Báo cáo của Hà cũng chỉ là hạt muối bỏ biển  so với số tiền thua lỗ của các công ty Nhà nước.

Báo Đại Đòan Kết ngày 11-7 (08) viết : “Vấn đề Doanh nghiệp Nhà nước đầu tư ngoài ngành với tổng số tiền lên tới 7 ngàn tỷ đồng; Hàng loạt những tập đoàn, Tổng Công Ty 90-91 khổng lồ đang kinh doanh thua lỗ nặng nề hoặc có lãi không bằng một hợp tác xã tư nhân và việc cắt giảm các dự án đầu tư theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đang là những vấn đề dư luận hết sức quan tâm.”

Tờ Báo viết tiếp : “Sáng qua (10-7) Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã tổ chức buổi họp báo để thông báo tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2008. …Tại buổi họp báo, hai vấn đề được đặc biệt quan tâm đó là tình hình đầu tư vốn và hoạt động huy động vốn cho đầu tư của các Tập đoàn và TCT. Mặc dù báo cáo của Ban chỉ đạo ghi nhận việc các tập đoàn, TCT hoạt động theo mô hình công ty mẹ, con là hướng đi đúng trong tiến trình đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp. Nhưng không thể phủ nhận một thực tế, thời gian qua cũng có một số tập đoàn, TCT đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản với số tiền lên tới hơn 7000 tỷ đồng…”

Việc này có nghĩa các Công ty Nhà nước đã không dùng tiền vay của Nhà nước vào việc kinh doanh dài hạn mà đem tiền đi đầu tư kiếm lời hay mua, bán  nhà đất.

 Báo Đại Đòan Kết viết tiếp :“…Theo báo cáo hàng loạt những tập đoàn, TCT lỗ với số lượng lớn như: TCT xăng dầu lỗ 900 tỷ đồng, TCT Xây dựng miền Trung lỗ 88 tỷ đồng, TCT Hàng không lỗ 83,5 tỷ đồng, TCT Chè lỗ 4,8 tỷ đồng. ..và nhiều TCT tuy không lỗ nhưng lợi nhuận đạt thấp như TCT Thủy sản Hạ Long 600 triệu đồng, TCT Thiết bị y tế đạt 700 triệu đồng... Về tình trạng kinh doanh thua lỗ của các Tập đoàn, TCT, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết thêm: Theo thống kê năm 2007 có 97% Tập đoàn, TCT kinh doanh có lãi, có nghĩa là chỉ 3% số lượng Tập đoàn, TCT lỗ. Năm 2008 này,vẫn có thể có một số DN thua lỗ.”

Có điều ngạc nhiên là dù thua lỗ hay không lãi nhiều nhưng Nhà nước vẫn lấy tiền đóng thuế của dân hay đồng tiền do mồ hôi nước mắt lao động của dân làm ra để bù đắp để cho cán bộ, đảng viên  hưởng thụ.

Như vậy, tại sao đảng và nhà nước không xóa sổ các Công ty hay Doanh nghiệp thua lỗ để chận đứng lạm phát cứu nguy  kinh tế cho dân bớt khổ, hay  là  sợ chặt cây thì cả rừng  sẽ đổ rồi Đảng sẻ ngả theo nên  Tổng Bí thư đảng Nông Đức Mạnh không dám ra tay " -/-

(07/08)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.