Hôm nay,  

Ngoại Trưởng Iran Thăm Iraq, Hứa Giúp

18/05/200500:00:00(Xem: 5571)
Tân Bộ Trưởng QP Iraq: Khủng Bố Nổ Bom Cả Trường Học, Chợ Búa
BAGHDAD - Ngoại Trưởng Iran đã làm chuyến thăm lịch sử toới Baghdad hôm Thứ Ba, hứa xiết chặt bieên giới để ngăn du kích xâm nhập Iraq và nói là “tình hình sẽ tệ hại hơn” nếu Iran thực sự ủng hộ loạn quân như Mỹ chụp mũ.
Chuyến đi của Kamal Kharrazi -- 2 ngày sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Condi Rice bất ngờ thăm Iraq -- là chueýn thăm cấp cao nhất từ bất kỳ nước nào trong 6 nước lân bang Iraq từ khi Saddam bị lật đổ 2 năm trước.
Kharrazi đã họp với Tổng Thống Jalal Talabani, Thủ Tướng Ibrahim al-Jaafari và Ngoại Trưởng Hoshyar Zebari của Iraq, hứa là Iran sẽ ủng hộ tái thiết kinh tế và chính trị cho Iraq và sẽ làm mọi thứ để giúp cải thiện an ninh.

GIAO CHIẾN VẪN ÁC LIỆT NHIỀU NƠI
Lực lượng Mỹ có trực thăng trợ chiến quần thảo với du kich ở thành phố Mosul, miền bắc Iraq - phóng viên nghe rõ tiếng súng đại liên bắn nhau qua lại trong khi quân Mỹ tiến tới khu phố Dhubbat, cứ điểm của quân nổi dậy tại Mosul, 225 dặm tây bắc Baghdad.

Gần Tikrit, phía bắc thủ đô, bom ven đường gây thiệt mạng 1 chiến binh Hoa Kỳ và 1 bị thương.
Ở Shaab, phía bắc Baghdad, các tay súng mặc quân phục vệ binh bắn chết 2 giáo sĩ Sunni bị du kich bắt cóc từ 2 đền Hồi Giáo hôm chủ nhật - phát ngôn viên của Hội học giả Hồi Giáo Sunni đã xac nhận danh tính 2 nạn nhân là các giáo sĩ al-Naimi và Nayef.
Trong 1 cuộc họp với trưởng giáo al-Sistani hôm Thứ 2, Thủ Tướng al-Jaafari thông báo rằng chính quyền chuyển tiếp sẽ đánh lại những kẻ tội đồ tìm cach hãm hại công dân Sunni cũng như Shi'ites.
Phụ tá của giáo sĩ al-Sistani cho biết cac đồng đạo Shi'ites tự chế trước các khiêu khich.
Thường dân mua bán ở chợ lề đường, đi lễ ở cac đền Hồi Giáo hay tập trung tại cac đám tang đều là mục tiêu của quân nổi dậy trong đợt bạo động 2 tuần qua - tình hình này gây ra cac lo ngại rằng du kích ngoại nhập mưu đồ đưa Iraq vào 1 cuộc nội chiến.
Ít nhất 489 người thiệt mạng, gồm đa số là dân thường kể từ khi danh sach chính phủ chuyển tiếp được Thủ Tướng al-Jaafari công bố hôm 28-4.


Với 50 xác người bị hành quyết tìm được trong 2 ngày, dư luận sợ rằng du kich ngoại nhập gồm thủ lãnh khủng bố Zarqwawi có thể đang phát động chiến dịch biến nước Iraq nhiều phe phái đánh lẫn nhau.
Chuyên gia về vùng Vịnh Kenneth Katzman của Sở nghiên cứu của QH Hoa Kỳ, nói "Chúng ta đang tiến đến 1 tình thế bất ổn khi mà chính phủ không hiệu quả, nền an ninh không hữu hiệu, hoàn toàn hỗn loạn và bất cứ ai cũng có thể bị giết bởi bất cứ ai".
Các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng không được chừa ra - giáo sĩ al-Gharawi của phe Shi'ites bị hạ trong 1 vụ nổ súng từ xe chạy qua ở khu tây Baghdad trong tuần qua.
Hôm Thứ Hai, giáo sĩ Sunni Quraish Abdul Jabbar bị giết bỏ xác phía sau 1 đền ở khu đông bắc Baghdad.
Từ năm ngoái, thủ lãnh Zarqawi nêu rõ trong 1 bức thư mà chính phủ Hoa Kỳ có được và phổ biến, theo đó gây chiến tranh tôn giáo giữa 2 hệ phái Sunni và Shi'ites là cách tốt nhất để phá chính sách của Hoa Kỳ tại Iraq.
Tân Bộ Trưởng QP al-Duleimi nghĩ rằng khủng bố đang ở vào giai đoạn cuối cùng, khi họ không còn khả năng xâm phạm vùng an ninh nên quay sang tấn công trường học, chợ búa để giết thường dân.
Bộ Trưởng Duleimi, 1 nhân sĩ phe Sunni, ghi nhận riêng trong tuần qua 230 thường dân bị hại, trong khi chỉ có 13 vệ binh và cảnh sát thiệt mạng.
Ông Duleimi cũng cho biết sẽ không sáp nhập vào quân đội quốc gia các lực lượng dân quân như là Trung Đoàn Badr và đơn vị Peshmerga của người Kurd thiểu số - Hoa Kỳ hô hào giải tán các nhóm dân quân.
Nhà phân tich Katzman không tiên đoán chiến tranh tôn giáo sẽ xẩy ra ở Iraq.
Cac nhà lãnh đạo giáo phái Shi'ites, đặc biệt là trưởng giáo ảnh hưởng al-Sistani đóng 1 vai trò quan trọng trong việc hạ thấp cac bất bình có thể làm bùng nổ nội chiến. Phát ngôn viên của ông nói hành động trả đũa của phe Shi'ites chống lại cac vụ khủng bố của phe Sunni có thể làm hại vai trò mới của phe Shi'ites là thế lực chính trị lớn nhất nước.
Ông Ismael Zayer, chủ biên của nhật báo al-Sabah al-Gadeed, nhận xét rằng "Nội chiến là tình cảnh duy nhất của khủng bố - họ không có gì khac".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.