Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Hình ABC: San Fran. Khánh Thành ‘Little Saigon’

23/07/200800:00:00(Xem: 7555)

Khánh thành cổng Little Saigon.

(San Francisco - VNN) Cộng đồng người Việt tại San Francisco hãnh diện đã chính thức có khu phố Sài Gòn Nhỏ. Gần 400 đồng hương Việt cùng các đại diện đoàn thể cộng đồng và các giới chức thành phố San Francisco đã có mặt tham dự buổi Lễ Khánh Thành cổng vào khu thương mại "Little Sàigòn" của người Việt tại San Francisco hôm 15-7 vừa qua, do Ủy Ban Xậy Dựng Little Saigon Gate tổ chức tại khu vực đường Larkin, giữa Ellis Street và Eddy Street, nơi đặt hai trụ cột cổng chào mừng Little Sàigòn.

Đây là địa điểm gần kế bên Tòa Thị Chính San Francisco, cùng với nhiều phướn chào mừng được treo trên những cột đèn hai bên đường Larkin mang hàng chữ "Welcome to Little Saigon"  dẫn tới khu vực hành lễ.

Ghi nhận sự kiện lịch sử này, bản tin của đài truyền hình ABC số 7 ở địa phương trong ngày đã có bài tường thuật, mang tựa đề "San Francisco opens up its own Little Saigon" do phóng viên Carolyn Tyler thực hiện như sau:

San Francisco - Hầu như mọi người đều biết đến "Phố Tàu" tại San Francisco. Nhưng Cộng Đồng Việt Nam tai San Francisco đã có một dự tính khác. Họ đã thành công và lập lên được "Sài Gòn Nhỏ" hay là "Little Saigon" tại San Francisco. Một cái tên đã từng gặp nhiều khó khăn tại San Jose. Nhưng Little Saigon đã đến với San Francisco một cách rất dễ dàng.

Ngày Thứ Ba 15, tháng 7, năm 2008, nhiều nhà lãnh đạo tinh thần đã ban phúc lành và phù hộ cho Little Saigon tại San Francisco. Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại đã long trọng làm lễ kỷ niệm và khánh thành Little Saigon qua sự mở màn của hai cột trụ cổng vào dưới tượng sư tử bằng đá cẩm thạch tại đường Larkin và Eddy. Đây là cổng vào Little Saigon tại San Francisco.

Cô Kim Nguyễn, Giám Đốc dự án Little Saigon nói rằng: "Đây nói lên tiếng nói của Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại là chúng ta đã đến đây, sẽ ở đây, và Little Saigon sẽ là một di sản truyền thống của Người Việt Hải Ngoại."

Làn sóng đầu tiên của người Việt hải ngoại đã đến San Francisco trên 30 năm trước đây sau khi Sài Gòn bị thất thủ (Sau sự xâm chiếm bất hợp pháp của cộng sản Bắc Việt - ND). Họ đã dọn đến khu vực Tenderloin và bắt đầu thay đổi nơi này. Tenderloin là một nơi nổi tiếng bất ổn của thành phố San Francisco. Nhưng bây giờ những cơ sở thương mại Việt Nam đã mở ra khắp nơi từ tiệm ăn, hớt tóc, đến dịch vụ thuế má để lo cho 13,000 thường dân trong vùng.

Cách đây 5 năm, Hội Đồng Giám Sát San Francisco đã chấp thuận một nghị quyết của Giám Sát Viên Chris Daly để đặt tên một khu phố thương mại thành Little Saigon. Nhưng buổi lễ kỷ niệm và khánh thành Little Saigon đã bắt đầu một dấu chất rất lịch sử. Giám Sát Viên Chris Daly nói rằng: "Cổng vào Little Saigon sẽ là một nơi được nhiều du khách chú tâm. San Francisco nổi tiếng nhiều sự tranh chấp, nhưng lần này lại rất ít so sánh với San Jose."

Cuộc chiến dành đặt tên Little Saigon cho khu thương mại Việt Nam ở San Jose đã đưa đến sự bất tín nhiệm và triệu hồi Nghị Viên Madison Nguyễn của hội đồng thành phố San Jose. Nhưng tại San Francisco, mọi người đã đồng tâm chọn tên Little Saigon.

Ông Steve Ngô nói rằng: "Little SàiGòn là một sự thách thức, bất chấp, không tuân theo, và coi thường chế độ cộng sản Việt Nam của phần đông đồng bào Việt Nam tại hải ngoại." Hy vọng Little Saigon sẽ là một nơi danh lam thắm cảnh của khách du lịch giống như Japan Town hay là China Town tại San Francisco. (Thủy Triều dịch thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
✪ Military Today: Hỏa tiễn chống tăng Dragon hoặc TOW không thể xuyên thủng lớp vỏ phía trước của xe tăng T-72. ✪ BBC News: Javelin và NLAW rất mạnh. Nếu không có sự trợ giúp vũ khí chết người này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác. ✪ NY Post: Xe thiết giáp của Nga mắc phải một lỗi thiết kế khiến chúng dễ bị mất tháp pháo một khi bị tấn công trực diện, và lỗi kỹ thuật này được quân đội Ukraine lợi dụng để tiêu diệt quân địch ✪ CNN: Tuy chiến xa Nga đã được nâng cấp nhưng hệ thống nạp đạn của nó vẫn tương tự như phiên bản T.72, khiến nó dễ trở thành "cỗ quan tài di động" ✪ Radio Audacy: Javelin có thể được bắn từ tư thế ngồi, quỳ hoặc đứng. Với một số địa hình khó khăn, nó có thể được bắn từ tư thế nằm… ✪ Global Times: Mỹ và các đồng minh gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời tiếp tục ném bùn vào Trung Quốc - lôi kéo châu Âu về phía mình chống lại Trung Quốc - làm tổn hại đến vị thế đang lên của Trung Quốc trên thế giới...
"Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII đảng Cộng sản Việt Nam (CSN), khai mạc ngày 4/5/2022, sẽ thảo luận các Đề án “Về xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên” và “Một số vấn đề lý luận-thực tiễn về phát triển hợp tác xã nông nghiệp ở Việt Nam trong bối cảnh mới"...
Phùng Cung cũng đã nhiều lần ngước nhìn như thế, với nỗi băn khoăn tương tự: Tôi đứng trong đêm / Ngửng đầu nhìn cao xa / Vọng hỏi / Có phải nước mắt con người / Đằm đằm dội xuống / Mà trên thiên cầu / Bao vì sao xao xuyến đổi ngôi...
“Thành tâm xoá bỏ hận thù là tìm hiểu và mến yêu người sai phạm. Tha thứ và hiểu nhau là vì đã tìm thấy lại nhau trong một quá khứ chung lầm lạc. Mọi người bắt đầu yêu mến nhau là vì nhận ra rằng có cùng chung số phận và ý chí để lo xây dựng đất nước”. – Một bài xã luận đặc sắc của tác giả Đỗ Kim Thêm, đề cập một vấn đề rất cũ, hòa hợp hòa giải dân tộc, mà cho đến tận ngày nay, sau 47 năm đất nước thống nhất, vẫn chưa có cơ may thành tựu. Việt Báo trân trọng mời đọc...
✪ Học thuyết Reagan: “Chúng ta phải đứng về phía các đồng minh dân chủ của chúng ta. Và chúng ta không được phá vỡ niềm tin của họ, trên mọi lục địa, từ Afghanistan đến Nicaragua những người mạo hiểm mạng sống đang phải đối phó với cuộc xâm lược do Liên Xô hỗ trợ” – “ Trợ giúp những người đấu tranh cho tự do là hành động tự vệ". ✪ CIA: Chính phủ Cộng sản Ba Lan, đột nhiên loan báo tăng giá thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng khác mà không thông báo trước. Ngày hôm sau, các cuộc đình công đòi tăng lương đã nổ ra khắp Ba Lan. ✪ TT Reagan: Chiến lược An ninh quốc gia của chúng ta đòi hỏi sự phát triển và tập trung vào các chiến lược về ngoại giao, thông tin, kinh tế, và chiến lược về chính trị và quân sự. ✪ TT Reagan: Để bảo vệ thành công trong cuộc chiến toàn cầu chống Liên Xô, Hoa Kỳ phải lập kế hoạch cẩn thận cùng với các đồng minh NATO.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.