Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tỉ Phú Dầu Pickens: Mỹ Tự Cứu, Phải Ngừng Nhập Cảng Dầu

23/07/200800:00:00(Xem: 4758)
WASHINGTON  -    Tỉ phú dầu mỏ Texas, ông T. Boone Pickens, đảng viên CH, nói : kẻ thù trong cuộc chiến chống khủng bố là dầu thô nhập cảng - trong buổi điều trần hôm Thứ Ba tại 1 ủy ban của Thượng Viện, ông Pickens đề ra kế hoạch mệnh danh là "Pickens Plan" để phát triển các nguồn năng lượng khác, cho phép lãnh vực vận tải không dùng dầu và để Hoa Kỳ thôi xử dụng dầu thô ngoại quốc.

Ông Pickens cả quyết : phải trừ khử kẻ thù là dầu nhập cảng, và Hoa Kỳ đang phải trả giá ở cả 2 mặt của chiến cuộc Iraq.

Ông nói sẽ không dùng xe điện, như cựu PTT Al Gore cổ võ, hay khoan dầu tại thềm lụa địa của Hoa Kỳ - ông tiên đoán giá dầu có thể leo lên tới mức 300 MK/thùng.

Ông tin rằng an ninh quốc gia bị thiệt hại bởi 700 tỉ MK trả cho các nước ngoài để đổi lấy dầu thô của Trung Đông và các nươc thú nghịch như Venezuela.

Tỉ phú dầu nói : đặt trụ chong chóng phát điện ở miền trung nuớc Mỹ và sau đó phat triển các cơ sở điện mặt trời, với sự tiếp sức của chính quyền, có thể cung cấp 20% nhu cầu điện trong nước. Theo kế hoạch Pickens, hơi đốt và nhiên liệu thực vật là đủ dùng cho nhu cầu vận tải, giảm lệ thuộc dầu nhập cảng trên 30%. Ông nhấn mạnh : không thể để cho thế hệ sau giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Nhưng, ông Gal Luft, giám đốc của Viện phân tích an ninh toàn cầu, nhắc rằng Nga, Iran và các nước Vùng Vịnh chiếm đa số tài nguyên hơi đốt của thế giới, dùng hơi đốt thay dầu không khác nhảy từ chảo đang nóng vào lửa.

Dù thế, ý kiến của tỉ phú Pickens vẫn được hoan nghênh nồng nhiệt - nghị sĩ Lieberman tuyên bố : kế hoạch Pickens là có thể làm, và là chủ trương can đảm. Trong khi đó, nghị sĩ Susan Collins mô tả đề án Pickens là hấp dẫn tương tự lời hô hào đổ bộ Nguyệt-cầu của TT Kennedy năm xưa.

Ông Pickens dự kiến miễn giảm thuế sản xuất cho các công ty năng luợng trong 10 năm có thể giúp tạo ổn định cho các đầu tư dài hạn. Ông mong muốn kế hoạch giảm lệ thuộc dầu nhập cảng có thể bắt đầu 100 ngày sau lễ tuyên thệ của tân TT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.