Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Nắng: Không Một Chỗ Dung Thân Cho Kẻ Ấu Dâm

22/07/200800:00:00(Xem: 2071)
Phố Nắng – Hoàng Nguyên & Hưng Việt phụ trách

Phố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.

Lời Tòa Soạn: Nhìn vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nhiều người vui mừng khi thấy sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại QLD có nhiều điểm đặc biệt đáng quý. Một trong những điểm đặc biệt đáng quý đó là khả năng "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" trên các diễn đàn internet của đồng hương tại QLD. Chính sinh hoạt lành mạnh và dân chủ này đã thực sự mở ra viễn ảnh tươi sáng: Mỗi người dân là một nhà truyền thông. Sau thời gian chú tâm theo dõi các cuộc trao đổi trên diễn đàn của các nhà "truyền thông QLD", SGT ngưỡng mộ trước khả năng lý luận sắc bén, nắm bắt kịp thời những tin tức giá trị, và lập trường đấu tranh sáng suốt, vững vàng, thẳng thắn của ông Hưng Việt (bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD) và ông Hoàng Nguyên (bút hiệu của BS Nguyễn Văn Hoàng). Vì vậy, hạ tuần tháng 3 vừa qua, SGT đã trân trọng viết thư mời hai ông cộng tác. Ngay sau đó, chúng tôi vô cùng hân hạnh được hai ông nhận lời trong tinh thần một lòng cống hiến độc giả. SGT xin chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của hai ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trang Phố Nắng do hai ông phụ trách.

*

Phố Nắng: Không Một Chỗ Dung Thân Cho Kẻ Ấu Dâm – Hưng Việt

"Hãy Cứu Con Cái Của Chúng Tôi!", "Chính Phủ Qld., Quý Vị Đã Sai Lầm!", "Kẻ Ấu Dâm, Hãy Cút Ra Khỏi Phố Của Chúng Tôi!", "Con Cái Chúng Tôi Đã Làm Gì Nên Tội""

Đó là vài khẩu hiệu trong số hàng chục biểu ngữ cầm tay tại buổi mít tinh công cộng ở trường trung học Kimberley, gần vùng Beenleigh, phía Nam thành phố Brisbane vào tối thứ Ba 9/7/2008 vừa qua.

Mục đích chính của cuộc biểu tình là để phản đối sự hiện diện của Dennis Ferguson (trong hình), một tay ấu dâm có "thành tích", ở vùng ngoại ô Carbrook gần đó. Tuần trước, Ferguson đã được quan tòa Hugh Botting phóng thích vì theo ông, Ferguson sẽ không được hưởng một phiên xử công bằng do những tin tức rùm beng mà các cơ quan truyền thông đã (và sẽ) loan tải về các tội trạng mà y bị cáo buộc.

PHÁN QUYẾT CỦA QUAN TÒA

Quan tòa Hugh Botting đã bãi tố Dennis Ferguson về 2 cáo trạng ấu dâm dựa trên lý do là bồi thẩm đoàn có thể sẽ xét thấy Ferguson có tội chỉ vì Ferguson quá trứ danh trong khi hồ sơ buộc tội của công tố viện lại "rất yếu". Ông Botting nói nếu để phiên tòa tiếp tục diễn ra, “rất có thể công lý sẽ không được thực thi”.

"Chúng ta phải nghĩ đến tính cách quá đặc biệt về những lời thẩm bình của công chúng gần như hoàn toàn bất lợi cho bị cáo trong vụ xử này. Chúng ta cũng không quên những mẩu tin trên báo chí đã được làm rùm beng thêm trên các đài truyền hình. Từ đó, tôi quan niệm rằng bị cáo sẽ không được hưởng một phiên xử công bằng".

Với phán quyết nói trên của quan tòa Botting, Dennis Ferguson trở thành một công dân vô tội như mọi người khác. Nhưng ngay sau đó, Bộ Trưởng Tư Pháp Qld, Kerry Shine, đã chỉ thị cho Sở Công Tố Qld lập hồ sơ kháng án và nội vụ sẽ được tòa trên xét xử vào ngày 22/7 sắp tới.

Ông Tony Moynihan SC, tân Giám Đốc Sở Công Tố của Qld cũng nhìn nhận rằng họ "sẽ không tranh luận về phán quyết của quan tòa Hugh Botting là hồ sơ cáo trạng của họ yếu kém hay không". Tuy nhiên, theo ông Moynihan, đây là một quyết định của bồi thẩm đoàn.

BỊ XUA ĐUỔI NHƯ CÙI HỦI

Sự phóng thích Dennis Ferguson chỉ là những rắc rối mở đầu cho giới hữu trách trong hai tuần qua và sẽ còn kéo dài cho đến ngày tái xử 22/7. Ferguson đi đến đâu cũng đều bị dân chúng địa phương biểu tình xua đuổi.

Thoạt tiên, hắn ta được đem về thị xã Miles ở phía Tây Nam tiểu bang Qld. Dân chúng phản đối dử dội nên cảnh sát phải dời Ferguson đến một nơi khác. Không biết do tin tức từ đâu mà cư dân ở Carbrook biết được tay ấu dâm này đã được đem về sống trong một căn nhà ở khu ven biên nằm về phía Nam thành phố Brisbane gần nhà của họ.

Tuy biệt lập nhưng nơi tá túc của Ferguson cũng chỉ cách 11 trường học và nhà giữ trẻ có 10 cây số.

Thế là họ bèn báo tin cho nhau biết, qua điện thoại và bằng SMS, để cùng nhau kéo đến trước địa điểm này để biểu tình phản đối rầm rộ. Có người còn đem theo cả hình nộm của đương sự để mang ra đốt. Người khác thì đem loa cầm tay để gọi vào căn nhà, yêu cầu Ferguson phải cút đi. Xe cộ chạy ngang qua đó đều bóp kèn inh ỏi để phản đối.

Sự phẫn nộ của dân chúng lên quá cao nên bà Judy Spence, Bộ Trưởng Cảnh Sát, và bà Kathy Rynders, quyền Tư Lệnh Cảnh Sát Qld, đã phải cấp tốc triệu tập buổi gặp mặt dân chúng vào tối thứ Ba 9/7 nói trên để trình bày vấn đề.

Bà Bộ Trưởng Cảnh Sát giải thích: "Theo lý thì Ferguson là một người tự do. Quý vị có thể không vui nhưng Dennis Ferguson đã được tòa bãi tố. Tôi không trả tự do cho người này. Chính tòa án làm chuyện đó".

Bà Judy Spence cũng nhấn mạnh: "Ferguson là một tay ấu dâm mà chúng tôi theo dõi sát nút, 24 tiếng một ngày. Nhưng chính tòa án mới là nơi quyết định số phận của y".

Dĩ nhiên là cư dân Carbrook không hài lòng với những lời phát biểu này. Bà Heather Steinberg, cảnh sát viên sống trong vùng, cũng tuyên bố, bà sẵn sàng hy sinh việc làm để lên tiếng phản đối. Mọi người đã hoan hô bà khi nghe bà chất vấn: "Tại sao Tư lệnh Cảnh sát muốn tôi phải bảo vệ tay ấu dâm này mà lại không cho tôi bảo vệ mấy đứa con của tôi""

Một phụ nữ khác cũng phẫ nộ: "Chúng tôi đã mất tự do. Quý vị đã bỏ tù gia đình chúng tôi. Mấy đứa con của tôi bây giờ quá sợ hãi, không dám ra đường nữa".

NHƯNG DENNIS FERGUSON LÀ AI"

Dennis Ferguson năm nay 60 tuổi nhưng "thành tích" của hắn đã bắt đầu cách đây hơn 20 năm.

Vào tháng 7 năm 1987, Ferguson bắt cóc 3 em bé, gồm có một bé gái 6 tuổi và hai người anh của em này, 7 và 8 tuổi, từ New South Wales, mang lên Brisbane, dẫn vào một motel ở Ascot để xâm phạm tình dục.

Sau đó, Ferguson bị bắt,và gần một năm sau, vào ngày 28/6/2988, y bị kết án 14 năm tù về 10 tội danh ấu dâm với 3 em bé nói trên.

Sau khi mãn án, đến tháng 8/ 2003, Ferguson lại bị 15 tháng tù vì vi phạm án lệnh của tòa, khi y lai vãng ở một trường học ở NSW.

Ngày 10 tháng 11 năm 2005, Ferguson bị cáo buộc về tội xâm phạm tình dục hai bé gái 4 và 5 tuổi ở Dalby (Qld). Đó là hai tội danh mà Ferguson đang chờ tòa xử.

Cộng thêm với "thành tích lẫy lừng" như trên, Ferguson đã làm cho tên tuổi của y càng thêm nổi bật với những màn rượt đuổi phóng viên báo chí, hành hung và đập phá máy móc của các nhiếp ảnh gia đài truyền hình khi họ săn đuổi tin tức mỗi lần Ferguson vác chiếu ra tòa. Vì thế, khuôn mặt của Ferguson trở nên quen thuộc với dân chúng Qld và đó cũng chính là lý do tại sao, y đi đến đâu cũng bị người ta nhận diện dầu hồ sơ của y được giới hữu trách hết sức bảo mật.

CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA"

Tình hình hiện nay ở Carbrook giống như một bàn cờ đang ở thế kẹt. Không bên nào nhượng bộ bên nào cả. Phía dân chúng thì vẫn tiếp tục biểu tình sáng trưa chiều tối. Chúng tôi đang viết những giòng này vào ngày cuối cùng của kỳ school holidays mùa Đông. Ngày mốt, thứ Ba 15/7, các em học sinh sẽ đi học trở lại nhưng có nhiều phụ huynh ở Carbrook nói rằng họ có thể không cho con đến trường vì "sự an toàn của chúng bị đe doạ". Được biết có 3 trường học, trong đó có 1 trường tiểu học, nằm trong vòng bán kính 3 cây số quanh căn nhà Ferguson đang ở.

Nhưng bà Thủ hiến Anna Bligh đã phải lên tiếng cảnh cáo rằng "phụ huynh có bổn phận phải cho con em đi học, ngoại trừ có lý do chính đáng như đau ốm chẳng hạn".

Về phía chính quyền, bà Bộ Trưởng Cảnh Sát Judy Spence tuyên bố một cách cứng rắn là Dennis Ferguson sẽ ở tại căn nhà đó cho tới khi tòa tái xử vào ngày 22/7.

Theo nguồn tin của báo Courier-Mail, việc lưu giữ Ferguson như thế gây tốn kém cho công quỹ $1,000 đô la mỗi ngày. Trước hết là tiền lương trả cho cảnh sát, có khi lên đến 5 người, canh chừng ngày đêm chung quanh căn nhà để giữ gìn an ninh, trật tự. Sau nữa là tiền trả cho tổ chức Prison Fellowship Australia về việc cung cấp "chỗ ở, ăn uống, quần áo và vấn đề di chuyển" của Ferguson.

Đến ngày 22/7, nếu các quan tòa trên bác bỏ quyết định của ông Hugh Botting và gởi trả Dennis Ferguson vô tù để chờ ngày xử mới thì không nói gì. Nhưng giả thử họ đồng ý và cho Ferguson được tự do thì chuyện gì sẽ xảy ra"

Ferguson vẫn sẽ ở lại Carbrook" Và dân chúng sẽ tiếp tục biểu tình" Hay cảnh sát sẽ dời y đi chỗ khác" Mà đi đâu" Bởi vì dù có đi đâu, thì trước sau gì, người dân ở địa phương đó cũng sẽ biết và họ cũng sẽ phản kháng như dân ở Carbrook.

Nếu thế thì Ferguson tuy không bị kết án nhưng lại không có tự do. Quyền tự do cư trú của y đã bị khước từ bởi những người không muốn trở thành "láng giềng" của y.

Như vậy thì phải làm sao" Khó khăn là ở chỗ làm sao giữ được thế quân bình để một bên là Ferguson vẫn được đối xử như một người vô tội cho tới khi bị tòa kết án là có tội (innocent until proven guilty); còn bên kia là những cư dân trong vùng, được hưởng một đời sống tự do, không bị đe đọa bởi bất cứ sự hiểm nguy nào do Ferguson mang lại.

Sống ở một quốc gia dân chủ pháp trị trưởng thành như nước Úc, câu trả lời có lẽ là: Nếu chúng ta đã có hệ thống luật pháp thì hãy để cho tòa án hành xử công lý.

Hưng Việt (13/7/2008)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.