Thư Viện Việt Nam Lên 10 Tuổi Với Những Thành Quả Tốt Đẹp

19/07/200800:00:00(Xem: 2921)
Một trong những công trình ý nghĩa ở Little Sàigòn là Thư Viện Việt Nam, nơi tàng trữ trên 50 ngàn cuốn sách và sử liệu Việt Nam Cộng Hòa và cộng đồng hải ngoại sau 1975.

Thư Viện còn có 1 phòng hội 120 chỗ ngồi, nơi thường xuyên tổ chức ra mắt các tác phẩm và sinh hoạt cộng đồng hoàn toàn miễn phí cho các cá nhân và hội đoàn. Đây đúng là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng.

Vào ngày chủ nhật 27 tháng 7 năm 2008, vào lúc 10 giờ sáng, TVVN tổ chức sinh nhật thứ 10.

Được biết, vào năm 1999, một nhóm thiện chí gồm có cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, bác sĩ nha khoa Võ Trọng Di, giáo sư Trần Lam Giang, nhà văn Nguyễn Đức Lập và nhà báo Du Miên khởi xướng việc thành lập Thư Viện Việt Nam và ra mắt cộng đồng vào tháng 9 năm đó.

Thư viện hoạt động bằng tài chánh của đồng bào, không xin tài trợ của chính phủ. Thư viện cũng chưa bao giờ quyên góp, tổ chức gây quỹ bao giờ. Tất cả tài chánh cho thư viện đều đến từ các mạnh thường quân thân hữu và chính ban sáng lập.

"Phải làm cho được việc trước đã. Hãy tự thử thách mình đồng thời để cộng đồng quan sát và đánh giá", một thành viên TVVN giải thích.

Suốt 9 năm qua TVVN mở cửa hàng ngày. Điều này là đặc điểm và có thể nói TVVN là tổ chức duy nhất mở cửa hàng ngày phục vụ cộng đồng mà không nhận tài trợ của chính phủ. Trung bình, ngân khoản hàng năm vào khoảng 24,000.00 trở lên, bao gồm tiền mướn phố 1,200.00 và nhân viên, điện, điện thoại.

"Như vậy quý vị có đủ tiền sinh hoạt không""

Một thành viên trả lời: "Không đủ cũng phải đủ. Trong 9 năm qua, mọi người cố gắng chịu đựng vì không ngừng sinh hoạt được..."

Lời kêu gọi của TVVN đưa ra là vận động mỗi gia đình hoặc mỗi cá nhân hay cơ sở thương mại bảo trợ mỗi ngày 1 đô (mỗi năm 300 đô trở lên). Cần vận động đủ khoảng 100 bảo trợ viên TVVN có đủ tài chánh hoạt động, dồn nỗ lực vào việc xuất bản sách mới, dịch sang tiếng Anh để con cháu thuộc thế hệ trẻ biết rõ lịch sử, văn hóa gốc của mình. Danh tánh bảo trợ viên được niêm yết tại TVVN và in trong tất cả các sách do TVVN ấn hành.

Trong 9 năm qua, vấn đề tài chánh của TVVN luôn minh bạch, được báo cáo chi tiết công khai, mọi sự chi trả đều bằng check.

Phải nói rằng cộng đồng hiện có 1 tài sản văn hóa khá đồ sộ chẳng những căn cứ vào trên 50 ngàn cuốn sách và hàng ngàn sưu tập cổ vật, đồ thủ công nghệ VN mà còn là những cuốn sách giá trị do TVVN viết và ấn hành.

Ban tu thư TVVN đã hoàn thành bộ Cổ Tích Việt Nam dày 1.100 trang, chia làm 3 cuốn. Nội dung Cổ Tích VN do TVVN thực hiện được đánh giá cao nhờ gồm đủ truyện và người kể giữ đúng được lời kể của người xưa, không thêm bớt hoặc lồng thêm ý riêng vào. In xong, TVVN đã ưu tiên dành tặng miễn phí cho tất cả các trung tâm dạy tiếng Việt khắp nơi.

Bộ sách thứ hai TVVN dịch cổ sử Bách Việt Tiên Hiền Chí của sử gia Âu Đại Nhậm viết từ thời nhà Minh, về nguồn gốc Bách Việt mà trong đó Lạc Việt là chi trưởng, như truyền thuyết một mẹ trăm con mà người Việt nào cũng biết. Bộ sử bị dấu nhẹm suốt 500 năm qua cuối cùng đã được tìm ra và dịch, chú thích tỉ mỉ. Nội dung bộ sách cổ này đưa ra ánh sáng nhiều vĩ nhân người Việt mà lâu nay người Tàu nhận là người của họ. Những bậc hiền sĩ này vòi vọi như vua Đại Vũ trị thủy sau Nghiêu Thuấn là người Việt. Đa phần những khai quốc công thần phò Bái công Lưu Bang lập nên triều Hán là người Việt. Các triết gia lừng danh gốc Việt góp phần chủ yếu trong việc chấn hưng và phát huy nho học chính thống qua việc diễn giảng Dịch lý, sau nạn đốt sách chôn học trò của bạo chúa Tần Thuỷ Hoàng. Người phát minh ra giấy viết cho nhân loại là người Việt. Người luyện kiếm báu nổi tiếng nhất cũng là người Việt v.v... và v.v...

Bách Việt Tiên Hiền Chí còn vạch rõ dã tâm của người Tàu khi chiếm cướp đất nước của các dân tộc và áp dụng mọi thủ đoạn tàn độc để đồng hóa cho bằng được. Sử liệu cũng cho thấy đất xưa của người Việt bao gồm lưu vực rộng lớn của sông Trường Giang/Dương Tử, chiếm 1/3 bản đồ nước Tàu hiện hữu. Không những chỉ Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam thuộc Việt và toàn vùng châu thổ Trường Giang bao la kia từ thời nhà Chu vẫn còn là lãnh thổ của người Việt.

Khi trả lời câu hỏi tại sao bây giờ quý bạn kêu gọi mọi người đóng góp, ban quản trị cho biết trước mắt TVVN sắp in nội trong năm nay ít nhất 2 tác phẩm đã viết xong và bắt tay vào công trình dịch sang Anh ngữ tài liệu sử và văn hóa Việt Nam nhằm phục vụ cho nhu cầu tìm về nguồn của các con cháu của chúng ta. "Chúng tôi muốn chia sớt gánh nặng tài chánh với mọi người để dồn nỗ lực vào việc hoàn thành các tác phẩm đang còn dở dang," một vị giải thích.

Vận động tài chánh là một việc khó khăn nhưng một khi mọi người tỏ ra quan tâm, tìm hiểu, đánh giá, chúng tôi tin rằng TVVN sẽ được nhiều người tán thành và trở thành người tài trợ cho sinh hoạt văn hóa cao quý này.

Một trong số độc giả ở thư viện góp ý: "Quý vị nhìn vào bảng ân nhân bảo trợ, danh tánh trong đó chưa tới 40 người, vẫn còn thiếu vắng nhiều lắm. Đây là việc làm có ý nghĩa dài lâu, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ, rất cần tiếp tay. Thử hỏi trong suốt ba mươi mấy năm qua có đóng góp nào cho cộng đồng về văn hóa như TVVN này" Họ mở cửa thư viện miễn phí cho đồng bào, còn dồn khả năng và tâm lực để viết những cuốn sách giá trị..."

Thành viên Thư viện tìm cách lái câu chuyện sang hướng khác. Một chị thiện nguyện viên thì nói: "Sớm muộn gì rồi cộng đồng cũng biết chúng ta có một thư viện và mọi người cần nuôi sống, duy trì cái thư viện này! Đây là cái thư viện của cộng đồng, của mọi người. Tài sản văn hóa này là dành cho con cháu các thế hệ trẻ sau này của chúng ta..."

Với một trụ sở khang trang, rộng 4.000 sq.ft., nếu so với thư viện Mỹ thì thư viện ta quả là còn nhỏ bé. Nhưng nếu ví đến cái lòng thiết tha với văn hóa, cái tâm huyết muốn bảo tồn và phát huy văn hóa cha ông giống nòi Việt thì quả tình đây là công trình to lớn, một đóng góp đáng được ca ngợi và hỗ trợ của cộng đồng. Chín năm trôi qua, nhóm TVVN gồm sáng lập viên và hàng trăm thiện nguyện viên đã âm thầm làm việc. Nay đã nhìn thấy được một số thành quả cụ thể và thiết thực, há không phải là niềm hãnh diện chung của mọi người sao! Trong lúc nhiều người bận bịu kinh doanh, làm giàu thì một số người khác ngày đêm vun bồi cho đời sống tinh thần của mọi người...

Kính mời quý bạn đến viếng Thư Viện của chúng ta để mỗi người một tay góp sức duy trì sinh hoạt, hỗ trợ tài chánh, nhân lực.

Thư viện toạ lạc tại số 10872 Westminster Ave, suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843. Điện thoại (714) 638 - 8448. Mỗi ngày mở cửa từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều. Thứ bảy từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Chủ nhật và ngày lễ nghỉ.

Mọi đóng góp tài chánh vui lòng đề trả cho "Nhân Ái Foundation", hội bất vụ lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.