Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện Việt Nam Lên 10 Tuổi Với Những Thành Quả Tốt Đẹp

19/07/200800:00:00(Xem: 2487)
Một trong những công trình ý nghĩa ở Little Sàigòn là Thư Viện Việt Nam, nơi tàng trữ trên 50 ngàn cuốn sách và sử liệu Việt Nam Cộng Hòa và cộng đồng hải ngoại sau 1975.

Thư Viện còn có 1 phòng hội 120 chỗ ngồi, nơi thường xuyên tổ chức ra mắt các tác phẩm và sinh hoạt cộng đồng hoàn toàn miễn phí cho các cá nhân và hội đoàn. Đây đúng là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng.

Vào ngày chủ nhật 27 tháng 7 năm 2008, vào lúc 10 giờ sáng, TVVN tổ chức sinh nhật thứ 10.

Được biết, vào năm 1999, một nhóm thiện chí gồm có cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, bác sĩ nha khoa Võ Trọng Di, giáo sư Trần Lam Giang, nhà văn Nguyễn Đức Lập và nhà báo Du Miên khởi xướng việc thành lập Thư Viện Việt Nam và ra mắt cộng đồng vào tháng 9 năm đó.

Thư viện hoạt động bằng tài chánh của đồng bào, không xin tài trợ của chính phủ. Thư viện cũng chưa bao giờ quyên góp, tổ chức gây quỹ bao giờ. Tất cả tài chánh cho thư viện đều đến từ các mạnh thường quân thân hữu và chính ban sáng lập.

"Phải làm cho được việc trước đã. Hãy tự thử thách mình đồng thời để cộng đồng quan sát và đánh giá", một thành viên TVVN giải thích.

Suốt 9 năm qua TVVN mở cửa hàng ngày. Điều này là đặc điểm và có thể nói TVVN là tổ chức duy nhất mở cửa hàng ngày phục vụ cộng đồng mà không nhận tài trợ của chính phủ. Trung bình, ngân khoản hàng năm vào khoảng 24,000.00 trở lên, bao gồm tiền mướn phố 1,200.00 và nhân viên, điện, điện thoại.

"Như vậy quý vị có đủ tiền sinh hoạt không""

Một thành viên trả lời: "Không đủ cũng phải đủ. Trong 9 năm qua, mọi người cố gắng chịu đựng vì không ngừng sinh hoạt được..."

Lời kêu gọi của TVVN đưa ra là vận động mỗi gia đình hoặc mỗi cá nhân hay cơ sở thương mại bảo trợ mỗi ngày 1 đô (mỗi năm 300 đô trở lên). Cần vận động đủ khoảng 100 bảo trợ viên TVVN có đủ tài chánh hoạt động, dồn nỗ lực vào việc xuất bản sách mới, dịch sang tiếng Anh để con cháu thuộc thế hệ trẻ biết rõ lịch sử, văn hóa gốc của mình. Danh tánh bảo trợ viên được niêm yết tại TVVN và in trong tất cả các sách do TVVN ấn hành.

Trong 9 năm qua, vấn đề tài chánh của TVVN luôn minh bạch, được báo cáo chi tiết công khai, mọi sự chi trả đều bằng check.

Phải nói rằng cộng đồng hiện có 1 tài sản văn hóa khá đồ sộ chẳng những căn cứ vào trên 50 ngàn cuốn sách và hàng ngàn sưu tập cổ vật, đồ thủ công nghệ VN mà còn là những cuốn sách giá trị do TVVN viết và ấn hành.

Ban tu thư TVVN đã hoàn thành bộ Cổ Tích Việt Nam dày 1.100 trang, chia làm 3 cuốn. Nội dung Cổ Tích VN do TVVN thực hiện được đánh giá cao nhờ gồm đủ truyện và người kể giữ đúng được lời kể của người xưa, không thêm bớt hoặc lồng thêm ý riêng vào. In xong, TVVN đã ưu tiên dành tặng miễn phí cho tất cả các trung tâm dạy tiếng Việt khắp nơi.

Bộ sách thứ hai TVVN dịch cổ sử Bách Việt Tiên Hiền Chí của sử gia Âu Đại Nhậm viết từ thời nhà Minh, về nguồn gốc Bách Việt mà trong đó Lạc Việt là chi trưởng, như truyền thuyết một mẹ trăm con mà người Việt nào cũng biết. Bộ sử bị dấu nhẹm suốt 500 năm qua cuối cùng đã được tìm ra và dịch, chú thích tỉ mỉ. Nội dung bộ sách cổ này đưa ra ánh sáng nhiều vĩ nhân người Việt mà lâu nay người Tàu nhận là người của họ. Những bậc hiền sĩ này vòi vọi như vua Đại Vũ trị thủy sau Nghiêu Thuấn là người Việt. Đa phần những khai quốc công thần phò Bái công Lưu Bang lập nên triều Hán là người Việt. Các triết gia lừng danh gốc Việt góp phần chủ yếu trong việc chấn hưng và phát huy nho học chính thống qua việc diễn giảng Dịch lý, sau nạn đốt sách chôn học trò của bạo chúa Tần Thuỷ Hoàng. Người phát minh ra giấy viết cho nhân loại là người Việt. Người luyện kiếm báu nổi tiếng nhất cũng là người Việt v.v... và v.v...

Bách Việt Tiên Hiền Chí còn vạch rõ dã tâm của người Tàu khi chiếm cướp đất nước của các dân tộc và áp dụng mọi thủ đoạn tàn độc để đồng hóa cho bằng được. Sử liệu cũng cho thấy đất xưa của người Việt bao gồm lưu vực rộng lớn của sông Trường Giang/Dương Tử, chiếm 1/3 bản đồ nước Tàu hiện hữu. Không những chỉ Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam thuộc Việt và toàn vùng châu thổ Trường Giang bao la kia từ thời nhà Chu vẫn còn là lãnh thổ của người Việt.

Khi trả lời câu hỏi tại sao bây giờ quý bạn kêu gọi mọi người đóng góp, ban quản trị cho biết trước mắt TVVN sắp in nội trong năm nay ít nhất 2 tác phẩm đã viết xong và bắt tay vào công trình dịch sang Anh ngữ tài liệu sử và văn hóa Việt Nam nhằm phục vụ cho nhu cầu tìm về nguồn của các con cháu của chúng ta. "Chúng tôi muốn chia sớt gánh nặng tài chánh với mọi người để dồn nỗ lực vào việc hoàn thành các tác phẩm đang còn dở dang," một vị giải thích.

Vận động tài chánh là một việc khó khăn nhưng một khi mọi người tỏ ra quan tâm, tìm hiểu, đánh giá, chúng tôi tin rằng TVVN sẽ được nhiều người tán thành và trở thành người tài trợ cho sinh hoạt văn hóa cao quý này.

Một trong số độc giả ở thư viện góp ý: "Quý vị nhìn vào bảng ân nhân bảo trợ, danh tánh trong đó chưa tới 40 người, vẫn còn thiếu vắng nhiều lắm. Đây là việc làm có ý nghĩa dài lâu, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ, rất cần tiếp tay. Thử hỏi trong suốt ba mươi mấy năm qua có đóng góp nào cho cộng đồng về văn hóa như TVVN này" Họ mở cửa thư viện miễn phí cho đồng bào, còn dồn khả năng và tâm lực để viết những cuốn sách giá trị..."

Thành viên Thư viện tìm cách lái câu chuyện sang hướng khác. Một chị thiện nguyện viên thì nói: "Sớm muộn gì rồi cộng đồng cũng biết chúng ta có một thư viện và mọi người cần nuôi sống, duy trì cái thư viện này! Đây là cái thư viện của cộng đồng, của mọi người. Tài sản văn hóa này là dành cho con cháu các thế hệ trẻ sau này của chúng ta..."

Với một trụ sở khang trang, rộng 4.000 sq.ft., nếu so với thư viện Mỹ thì thư viện ta quả là còn nhỏ bé. Nhưng nếu ví đến cái lòng thiết tha với văn hóa, cái tâm huyết muốn bảo tồn và phát huy văn hóa cha ông giống nòi Việt thì quả tình đây là công trình to lớn, một đóng góp đáng được ca ngợi và hỗ trợ của cộng đồng. Chín năm trôi qua, nhóm TVVN gồm sáng lập viên và hàng trăm thiện nguyện viên đã âm thầm làm việc. Nay đã nhìn thấy được một số thành quả cụ thể và thiết thực, há không phải là niềm hãnh diện chung của mọi người sao! Trong lúc nhiều người bận bịu kinh doanh, làm giàu thì một số người khác ngày đêm vun bồi cho đời sống tinh thần của mọi người...

Kính mời quý bạn đến viếng Thư Viện của chúng ta để mỗi người một tay góp sức duy trì sinh hoạt, hỗ trợ tài chánh, nhân lực.

Thư viện toạ lạc tại số 10872 Westminster Ave, suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843. Điện thoại (714) 638 - 8448. Mỗi ngày mở cửa từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều. Thứ bảy từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Chủ nhật và ngày lễ nghỉ.

Mọi đóng góp tài chánh vui lòng đề trả cho "Nhân Ái Foundation", hội bất vụ lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.