Hôm nay,  

30 Năm Quốc Hận - 30 Năm Tuổi Trẻ Dấn Thân

16/05/200500:00:00(Xem: 5252)
Phỏng Vấn Giới Trẻ VN tại Brisbane

Vân Hà

Vài lời dẫn nhập: Đối với đa số người Việt, những ngày cuối tháng 4 luôn có một chỗ đứng quan trọng trong ký ức và tâm hồn dù đã 30 năm từ ngày cuộc chiến chấm dứt. Đối với sinh hoạt cộng đồng, dù trẻ hay già, dù có trực tiếp liên hệ hay hoàn toàn không có kinh nghiệm quá khứ với những ngày cuối tháng 4 năm 1975, chúng ta đều thấy có một mẫu số chung khi nhìn về ngày 30-4. Năm nay, đánh dấu đúng 30 năm ngày Việt Nam rơi vào vòng thống trị của chế độ cộng sản, giới trẻ Việt Nam tại Brisbane đã nhập dòng cùng giới trẻ khắp nơi để cùng về Sydney tham dự cuộc tuần hành và biểu tình tại Hyde Park - vừa để đánh động dư luận Úc về tình trạng thiếu dân chủ và nhân quyền tại VN dù đã 30 năm chấm dứt cuộc chiến, vừa để hun đúc tinh thần quyết tâm đấu tranh cho VN trong mọi thành phần dân tộc. Sau đây, mời qúy độc giả theo dõi cuộc phỏng vấn giữa Vân Hà (VH), thông tín viên VNN, cùng anh Vũ Trọng Hiếu (VTH), đại diện Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường [MLTTVNLĐ] tại Brisbane.

* * *

VH: Được biết từ Brisbane đã có tất cả là 29 bạn trẻ về Sydney tham dự cuộc tuần hành và biểu tình dưới sự điều động và tổ chức của anh cùng 3 vị đại diện của những hội đoàn như Tổng Hội Sinh Viên [THSV], Phân Hội Chuyên Gia [PHCG], Hội Quán Vừng Đông [HQVĐ], anh có thể cho biết tại sao các anh em lại có ý định đi về tham dự và làm thế nào để chuẩn bị cho chuyến đi vừa qua"
VTH: Xin cảm ơn anh đã cho chúng tôi cơ hội được tiếp chuyện cùng quý độc giả khắp nơi. Ba anh em chúng tôi, đại diện của 3 đoàn thể Sinh Viên, Vừng Đông và Hội Chuyên Gia thấy rằng năm nay đánh dấu đúng 30 năm từ ngày cuộc chiến chấm dứt và khởi điểm cho nhiều thay đổi sau đó, muốn làm sao để các bạn trong hội của chúng tôi và các bạn trẻ tại Brisbane cùng được tham dự trong sinh hoạt thật ý nghĩa này nên chúng tôi đã ngồi lại bàn tính nhiều phương cách từ 2 tháng trước để làm sao cho có đủ tài chánh làm phương tiện cho các bạn cùng về Sydney tham dự cuộc diễn hành và biểu tình do cộng đồng liên bang tổ chức. Chúng tôi có nhiều bạn còn đang là sinh viên nên vấn đề tài chánh luôn là một yếu tố đáng ngại và vì thế đã họp sức lại để gây quỹ bằng hình thức một bữa cơm để quyên góp cho chuyến đi.
Tại sao phải tham gia sinh hoạt này" Chúng tôi suy nghĩ đơn giản rằng sắc dân nào cũng có lịch sử riêng của họ. Phần đông chúng tôi sinh ra tại Úc hoặc đã sinh sống tại đây từ hồi còn nhỏ. Khi còn trong sự bảo bọc của gia đình thì cũng biết chút ít về lý do tại sao chúng tôi lại có mặt ở đây nhưng rồi sau đó thấy cần sinh hoạt gần gũi hơn trong cộng đồng để có thể học hỏi nhiều hơn từ các cô bác lớn tuổi về mặt lịch sử của đất nước và cộng đồng mình để hiểu chính xác hơn về mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn tổ chức một chuyến đi xuyên tiểu bang cho các bạn khác cùng có dịp như chúng tôi, tìm hiểu về nguồn gốc, để sau đó về lại có thể đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng và xa hơn nữa là đất nước.

VH: Là người đã từng hoạt động ở Tổng Hội Sinh Viên và nay là đại diện MLTTVNLĐ, anh có sự so sánh nào về những hoạt động của giới trẻ Brisbane với một số nơi khác như Melbourne hay Sydney không"
VTH: Mỗi thành phố có những đặc điểm cá biệt, ảnh hưởng tới sinh hoạt đời sống của những người dân cư nơi đó. Hai thành phố Sydney và Melbourne đông dân cư và cộng đồng người Việt cũng lớn hơn Brisbane. Sinh hoạt cộng đồng nơi nào cũng có và nhiều hay ít thì khó so sánh. Tuy nhiên, chúng ta không nên so sánh con số hội đoàn hay tính năng động của các cộng đồng mà cần nhìn sự đoàn kết cũng như quan hệ làm việc giữa các nhóm, các đoàn thể với nhau để biết sức mạnh của cộng đồng ra sao. Có đoàn kết và quan hệ hòa thuận, tôn trọng lẫn nhau và đồng lòng làm việc cho cộng đồng người Việt mình thì mới có lợi ích chung. Hoạt động giới trẻ ở đây đã có từ lâu như Tổng Hội Sinh Viên và mấy năm gần đây có thêm các nhóm hoạt động xã hội như Hội Quán Vừng Đông, các nhóm thanh niên tôn giáo cũng như nhóm từ thiện VietVision. Nói chung các bạn trẻ ngày càng dạn dĩ hơn và tích cực tham gia sinh hoạt nhiều hơn trước đây. Đó là một điều đáng mừng. Tại các nơi khác chúng tôi biết rằng sinh hoạt của giới trẻ cũng rất năng động và đa dạng. Nhưng như có nói vừa rồi, tính năng động còn tùy thuộc vào đặc tính của địa phương. Điều đáng nói đây là dù nhanh, chậm, mạnh hay yếu, sinh hoạt trẻ tại Úc Châu nói chung đều giữ được đặc tính Việt, hiểu rõ mục đích phục vụ và trách nhiệm trong sinh hoạt của tập thể cộng đồng người Việt. Thí dụ như gần đây nhất là anh em Tổng Hội Sinh Viên Liên Bang đã tổ chức Đêm Tâm Tình cho giới trẻ khi về tham gia sinh hoạt 30-4. Đây là sinh hoạt hàng năm, sáng kiến của các ban chấp hành Tổng Hội trước kia và là một dịp rất tốt để tất cả các bạn trẻ người Úc gốc Việt gặp nhau trao đổi suy tư về nguồn gốc và cộng đồng. Một vinh hạnh khác cho cộng đồng chúng ta, Người Trẻ Úc Xuất Sắc năm nay được trao cho anh Đỗ Khoa - một người đang đóng góp vào lãnh vực nghệ thuật tại Úc bằng những tác phẩm kịch nghệ dựa vào kinh nghiệm của anh và gia đình với nguồn gốc tị nạn. Cho nên sinh hoạt nào cũng vậy, nếu đã là một đoàn thể của người Úc gốc Việt thì chắc chắn mục tiêu phải hiểu rõ là để phục vụ cho người Việt sinh sống tại Úc, phát triển và hội nhập nhưng không quên nguồn gốc và lịch sử của chúng ta. Sinh hoạt trẻ tại Brisbane cũng đang trong tiến trình xây dựng để ngày càng vững mạnh hơn.

VH: Từ những nhận xét trên, anh có thể cho biết sinh hoạt giới trẻ tại Brisbane ngày càng gia tăng là do lý do nào" Môi trường thích hợp hơn" Nhiều bạn trẻ ngày càng ý thức hơn về chuyện cộng đồng, đất nước" hay là do được sự hỗ trợ và dìu dắt của thế hệ đi trước"
VTH: Thưa anh, có lẽ ngày càng có nhiều bạn trẻ tham dự là do 2 yếu tố. Thứ nhất, vì trước đây chúng ta không có nhiều môi trường để anh em trẻ sinh hoạt và nay thì đa dạng hơn. Xã hội, từ thiện hay chính trị, cộng đồng cũng có, nên các bạn có thể tham gia tích cực hơn. Mặt khác, do sinh hoạt nhiều hơn thì các bạn khám phá ra rằng sinh hoạt là một điều cần thiết để bổ xung cho mặt kia của cuộc sống hàng ngày như đi học, đi làm v.v... Ý thức phục vụ cộng đồng xã hội vì thế được gia tăng. Giới trẻ ngày càng được nghe nói đến vấn đề đất nước và nảy sinh thích thú về các vấn đề liên quan đến nguồn gốc của mình. Phần đông ý thức về đất nước được các chú các bác lớn tuổi trong cộng đồng giải thích và anh em cũng tìm đọc thêm từ báo chí sách vở hoặc trên internet.

VH: Vậy buổi cơm gây quỹ vừa qua cũng là do sự khuyến khích của cộng đồng"
VTH: Như thường lệ, năm nay BCH Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu - QLD cũng có tổ chức đưa đồng hương về tham dự cuộc biểu tình 30-4 tại Sydney và Canberra. Tuy nhiên, vì phương tiện di chuyển có giới hạn nên các anh em trẻ phải tự đứng ra tổ chức cũng như tự tìm phương tiện hỗ trợ tài chánh giúp trang trải cho chi phí đi đường. Được sự ủng hộ của các hội đoàn và mạnh thường quân, buổi Dạ Tiệc Gây Quỹ ngày 23/4/2005 vừa qua rất thành công, vượt xa sự mong đợi của Ban Tổ Chức. Nhân đây, chúng tôi xin chân thành cảm tạ sự quan tâm hỗ trợ của toàn thể quý vị hội đoàn, quý đồng hương đã giúp Ban Tổ Chức chúng tôi làm tròn trách nhiệm, khuyến khích và nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm của thế hệ kế thừa đối với đất nước và xã hội ở nơi anh em thanh niên sinh viên. (*)

VH: Tinh thần của các anh em sinh viên như thế nào sau chuyến đi Sydney và Canberra"
VTH: Sau chuyến đi các anh em đều rất vui và thấy được sự gần gũi với các bạn trẻ Việt Nam khắp các tiểu bang, học được nhiều điều và nhất là thấy gắn bó hơn với cộng đồng người Việt cũng như các vấn đề liên quan đến Việt Nam, không còn xa lạ hay bỡ ngỡ như trước kia nữa.

VH: Như vậy trong năm nay các anh em có sinh hoạt hay kế hoạch gì không"
VTH: Thưa anh, trong năm nay Úc Châu chúng ta sẽ có một sinh hoạt rất lớn, đó là Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Thế Giới kỳ IV tại Sydney vào những ngày cuối tháng 12 năm 2005. Đại Hội này là một dịp để các bạn trẻ Việt Nam từ khắp nơi tụ họp về và mỗi lần thì có khoảng 600 bạn tham dự. Đa số các bạn đều lớn lên ở tại các quốc gia khác nhau nhưng có cùng một suy nghĩ, đó là tìm về một điểm chung để có thể tìm hướng đi cho chính mình hoặc đoàn thể của mình trong thời gian tới. Khi gặp nhau tại Đại Hội, thông thường sẽ có những buổi hội thảo rất sôi nổi về nhiều đề tài đa dạng liên quan đến các bạn trẻ cũng như những giờ sinh hoạt mở rộng, những sinh hoạt vui tươi khác. Đại Hội kỳ này sẽ do Tổng Hội Sinh Viên Liên Bang và Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường đồng tổ chức. Nhưng sắp tới đây, tại Brisbane các anh em trẻ từ 5 hội đoàn: Tổng Hội Sinh Viên/Qld, Hội Quán Vừng Đông, Phân Hội Chuyên Gia/Qld, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường và Thanh Thiếu Niên Tư An Cư Nguy tổ chức Lễ Ghi Nhớ 30 Năm cũng trong tinh thần nhìn lại quá khứ để đi tới tương lai.

VH: Cảm ơn anh đã cho chúng tôi cơ hội tìm hiểu thêm về sinh hoạt trẻ tại cộng đồng Brisbane.
VTH: Chúng tôi, đại diện cho 3 hội đoàn: THSV, HQVĐ và MLTTVNLĐ xin cảm ơn quý độc giả đã theo dõi cuộc trò chuyện này. Chúng tôi xin cảm tạ tất cả quý mạnh thường quân đã ủng hộ những sinh hoạt vừa qua để chúng tôi có được cơ hội đóng góp thêm vào cộng đồng, đặc biệt tại Brisbane. Chúng tôi thuộc thế hệ thứ 2 nên rất cần sự hỗ trợ của quý vị từ tinh thần đến những hỗ trợ vật chất và hơn nữa là để vững tin bước tới tương lai. w

(*) Xin coi chi tiết phần "Cảm Tạ qúy vị mạnh thường quân" trong mục TBCĐ trang 30.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.