Iran: Thử Bom Vi Trùng Lên Khỉ Phi Châu

13/07/200800:00:00(Xem: 2080)

Hàng trăm con khỉ có nguy cơ diệt chủng đang được bắt từ vùng hoang dã Phi Châu và gửi tới một phòng thí nghiệm "bí mật" tại Iran cho các cuộc thử nghiệm khoa học.

Một cuộc điều tra bí mật bởi báo The Sunday Times đã cho thấy rằng nhiều con khỉ, bị cấm dùng cho thử nghiệm tại Anh, đang được cung cấp tự do với số lượng lớn tới các phòng thí nghiệm tại những khu vực khác của thế giới. Tất cả sẽ chịu những thử nghiệm xâm hại và đau đớn dẫn đến cái chết cho chúng.

Một người giao dịch Tanzania, Nazir Manji, người điều hành African Primates, một công ty cung cấp súc vật đặt trụ sở tại Dar es Salaam, nói rằng trong mấy năm gần đây đã bán tới 4,000 con khỉ Phi Châu trong một năm tới các phòng thí nghiệm, tính khoảng 60 bảng Anh mỗi con.

Loại khỉ Phi Châu này được bảo vệ dưới hiệp ước về Mậu Dịch Quốc Tế (Cites) trong nhiều loại thú vật có nguy cơ diệt chủng.  Bất chấp hiệp ước này, chúng vẫn bị bắt và bán cho bất cứ người mua nào trả tiền. 

Một người giao dịch Tanzania khác, Filbert Rubibira, đã được yêu cầu hồi năm ngoái cho một đơn đặt hàng các con khỉ để gửi đến quân đội Trung Quốc cho "các mục đích khoa học." Cuộc buôn bán đã bị bãi bỏ vào phút cuối vì lý do không rõ.

Rubibira đã kể cho phóng viên bí mật giả dạng như là người mua rằng văn phòng của Cites tại Tanzania sẽ ký giấy phép bất kể đến số phận của các con khỉ đó ra sao.  Ông ấy nói rằng, "Họ không quan tâm về việc đó.  Dù nó cho mục đích khoa học, cho sở thú, nếu máy bay chấp nhận chuyên chở thì họ không cần biết đến cái gì khác… Mục đích không phải là vấn đề."

Manji nói rằng những nhà khoa học ở Học viện Razi Vaccine và Serum Research Institute tại Iran đã mua 215 con khỉ Phi Châu từ ông ta trong năm nay nhưng ông đã nghi ngờ động lực thực sự của họ, mặc dù ông ấy vẫn còn giao dịch với họ.  Họ đã "chi rất nhiều tiền" để mua khỉ, ngay cả việc gửi các nhà khoa học để kiểm tra mỗi lần gửi hàng.

Manji, người đã xuất cảng khỉ qua 22 năm, nói rằng, "Iran thì rất bí mật. Họ nói những con khỉ đó là để cho "đất nước chúng tôi", cho vaccine.  [Họ nói] chúng tôi không mua vaccine từ bất cứ nơi nào; chúng tôi tự chế vaccine riêng cho mình."

Theo tình báo Mỹ, kỹ nghệ chế tạo thuốc tại Iran từ lâu đã phát triển một loại vi trùng chiến tranh.

Vào năm 2005, Văn phòng của Giám đốc Sở Tình Báo Quốc Gia Mỹ đã nói rằng Iran "đã tiếp tục tìm kiếm dụng cụ, chuyên môn và các vật liệu kỹ thuật sinh hóa dùng hai mục đích, mà chắc chắn liên quan tới sự phát triển kỹ nghệ kỹ thuật sinh hóa hợp pháp nhưng phải mang lại ích lợi cho chương trình vũ khí sinh hóa (BW) của Iran.

Loại khỉ Phi Châu, giống như hầu hết các động vật khác, được xếp hạng trong phụ lục II của Cites, quy định rằng tất cả các loại được liệt kê "mặc dù bây giờ không đe dọa với sự diệt chủng có thể trở thành như vậy trừ phi việc buôn bán các loại thú vật này bị đặt vào các luật lệ hạn chế."  Trong thực tế, điều này có nghĩa là các nhà giao dịch hợp pháp có thể bán hàng ngàn con khỉ mỗi năm.

Tuy nhiên, việc dùng tất cả khỉ bắt ở nơi hoang dã trong các thử nghiệm đã bị cấm ở Anh từ năm 1977 và hãng thuốc tây lớn Glaxo-Smith-Kline, sản xuất ¼ số lượng vaccine trên thế giới, cũng đã đình chỉ dùng chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.