Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Obama: Chao Đảo Hay Trí Trá?

01/07/200800:00:00(Xem: 9906)
...không phải là lần đầu tiên ông Obama thay đổi chủ trương...

Đầu năm 2007, thượng nghị sĩ Barack Obama mở màn cuộc tranh cử tổng thống của ông. Lúc đó ông là ngôi sao chưa nổi, mới bắt đầu ló dạng nhưng với nhiều triển vọng. Nhiều triển vọng vì là một nhân vật mới lạ, không giống bất cứ chính trị gia nào khác. Ông hăng hái hứa hẹn sẽ là một chính trị gia hoàn toàn mới và khác lạ. Với chủ trương “thay đổi”, nói thật, nói thẳng, không hứa cuội, không mỵ dân, không đả kích cá nhân, không kỳ thị, đạp đổ tất cả mọi cách suy tư và hành động chính trị cổ lỗ, kết hợp tất cả các màu da, tôn giáo, các khuynh hướng địa phương và phe nhóm chính trị, tất cả để xây dựng lại nước Mỹ “đang đổ nát dưới chế độ bất tài thối nát của Bush”.

Ông lớn tiếng tố giác ảnh hưởng tai hại của các nhóm “vận động hành lang”, của các thế lực tài phiệt đang khuynh đảo các trung tâm chính trị tại Mỹ. Nói nôm na ra là ông chỉ trích chuyện chính khách Mỹ bị đồng tiền chi phối hoàn toàn. Do đó ông kêu gọi các ứng viên nhận tài trợ của chính phủ, chấm dứt sự lũng đoạn của giới tài phiệt, chặn đứng ảnh hưởng của tiền bạc, không cho đồng tiền có thể được dùng để mua quan bán chức.

Ông cũng mạnh bạo hoan nghênh thiện chí của thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain đã hợp tác với thượng nghị sĩ Dân Chủ cấp tiến Russ Feingold để ra bộ luật giới hạn chuyện yểm trợ tiền bạc trong các vụ tranh cử. Ông Obama tự vỗ ngực là nhà vô địch về cải cách tổ chức bầu cử Mỹ.

Trả lời một câu hỏi của một tổ chức thông tin, ông Obama đích thân viết và ký tên một tuyên cáo là sẽ tiếp nhận tài trợ của Nhà Nước Mỹ để tranh cử tổng thống, để chứng minh ông không chấp nhận để đồng tiền đóng góp của tư nhân chi phối.

Bất cứ người nào có chút ưu tư về nước Mỹ, có chút thiện chí, mà không bị ám ảnh bởi chuyện kỳ thị đen trắng, nghe cũng phải cảm thấy phê, nếu chưa phải là mê tít vì sự trong sạch cao cả của ông Obama.

Nhưng đó là chuyện cách đây lâu lắm rồi.

Một năm rưỡi sau, ông Obama đã đi được nửa đường, dùng hơn hai trăm năm chục triệu tiền yểm trợ đánh bại tất cả các ứng viên cùng đảng và bà Hillary để trở thành đại diện chính thức cho đảng Dân Chủ trong cuộc tổng tuyển cử tháng Mười Một năm nay, đối diện với ứng viên John McCain của đảng Cộng Hòa. Cũng một năm rưỡi sau, người ta càng ngày càng thấy hình như ông Obama… nói dzậy mà hổng chắc đã làm dzậy !

Cách đây hơn một tuần, Obama chính thức từ chối nhận tài trợ của Nhà Nước để tranh cử tổng thống trong những tháng tới, sau khi McCain bên Cộng Hòa chính thức chấp nhận sự tài trợ này. Đại để, nếu nhận sự tài trợ này thì một ứng viên sẽ nhận được hơn 84 triệu đô để trang trải mọi chi phí tranh cử. Một khi chính thức nhận thì ứng viên bị giới hạn trong số tiền này, và không được gây quỹ trong quần chúng nữa.

Quyết định mới này của ông Obama hoàn toàn đi ngược lại tất cả lập luận và lời hứa đầu năm 2007 của ông, một cách trắng trợn và công khai.

Phân tách cá nhân Obama, thì người ta hiểu rõ tại sao ông thay đổi lập trường và nuốt lời hứa.

Chúng ta chỉ cần ghi nhận rằng đầu năm 2007, khi ông mới ra tranh cử thì ông còn rất yếu ớt trong khi bà Hillary lúc đó đang có được sự hậu thuẫn của toàn thể bộ máy của đảng Dân Chủ, và của các tài phiệt khổng lồ thân với đảng, như George Sorros, Warren Buffett, và các đại đạo diễn, đại tài tử Hồ Ly Vọng. Ông Obama dĩ nhiên phải hô hào lấy tiền của Nhà Nước để ngăn chận bà Hillary và tự giúp mình.

Thế rồi chuyện bất ngờ xẩy ra, ông huy động được sự hậu thuẫn tài chánh của cả triệu người, thu được nhiều hơn cả bà Hillary, và hơn xa ông McCain. Trong hai tháng gay cấn nhất của cuộc chạy đua với bà Hillary, Tháng Hai và Tháng Ba vừa qua, ông đã thu được mỗi tháng trên dưới năm chục triệu. Tổng cộng cho đến ngày Hillary thất bại, ông đã thu được trên hai trăm bẩy chục triệu đô.

Bây giờ, dựa trên các con số trên, ông đã tính toán rất mau lẹ. Một là ông giữ lời hứa, nhận 84 triệu của Nhà Nước, hai là ông khước từ, tự đi gây quỹ và có hy vọng thu được gấp ba hay bốn số tiền trên. Đắn đo trong vòng ba giây, ông quyết định nuốt lời hứa và khước từ tiền của chính phủ, lớn tiếng than vãn là mình đành phải cắn răng hy sinh không nhận hơn 80 triệu của Nhà Nước cho, và... đổ lỗi cho phe Cộng Hòa đã ép ông vào thế bí!

Từ khi hình thức tài trợ công ra đời dưới thời Nixon sau vụ xì-căng-đan Watergate cách đây hơn ba chục năm, chưa ứng viên tổng thống nào đã dám khước từ tài trợ công, vì không ai muốn mang tiếng là dựa vào thế lực tiền bạc để thắng cử. Ông Obama là người đầu tiên dám làm chuyện này.

Quyết định của Obama cũng như lời giải thích của ông, đã làm cho ngay cả giới truyền thông cấp tiến, từ trước đến giờ vẫn nhắm mắt ủng hộ ông đã bị bối rối không ít. Ngay các báo New York Times và Washington Post cũng đã có những bài bình luận chính thức chỉ trích ông đã nuốt lời hứa. Quan trọng hơn việc nuốt lời hứa công khai là chuyện chính ông Obama đã đích thân cam kết với ban trị sự các báo lớn của Mỹ là ông sẽ chấp nhận tài trợ công.

Điều các báo lớn cũng than phiền là lời giải thích của ông Obama nghe không lọt tai khiến cho mấy tờ báo muốn bênh cũng khó. Ông giải thích là quyết định của ông đã trở thành cần thiết vì hình thức tài trợ công đã hoàn toàn phá sản, bị ung thối vì bị lợi dụng bởi phe Cộng Hòa đã gián tiếp nhận tiền của các thế lực tài phiệt qua các tổ chức vận động chính trị của các đại công ty (PAC: Political Action Committees, do các công ty thành lập với mục đích gây quỹ vận động chính trị có lợi cho công ty), và các tổ chức ngoại vi (các tổ chức "527", là các tổ chức chính trị biệt lập, trên nguyên tắc không có liên hệ gì với các ứng viên tổng thống nên được tự do gây quỹ không giới hạn, và tự do tiêu xài để ủng hộ một chủ trương nhưng thực tế là đánh phá một ứng viên có chủ trương trái ngược). Ông Obama đổ thừa tại ông McCain đã thu được quá nhiều tiền qua các tổ chức PAC và 527, khiến ông Obama bắt buộc phải khước từ tiền của chính phủ mới có hy vọng bắt kịp.

Sự thật hoàn toàn trái ngược.

Theo báo Time, cho đến giữa tháng Sáu, ông McCain thu được 122 triệu đô trong khi ông Obama đã thu được 295 triệu đô, gần gấp ba lần! Tổng cộng số tiền các tổ chức PAC đóng góp chưa tới 2% (1,7% cho chính xác) tổng số tiền ông McCain đã nhận được, so với hơn 10% bên Dân Chủ đã nhận được. Trong khi đó thì chưa có một tổ chức ngoại vi 527 nào hoạt động cho McCain. Chỉ có một tổ chức 527 duy nhất đang tích cực hoạt động là tổ chức MoveOn.Com của ông…. Obama! Được tài phiệt thiên tả Georges Soros tài trợ.

Dân An Nam ta, nếu không lịch sự, sẽ gọi đó là vừa đánh trống vừa ăn cướp.

Dù quyết định của ông Obama khiến các báo cấp tiến phải ngậm bồ hòn, bắt buộc phải chính thức chỉ trích, nhưng cấp tiến vẫn là cấp tiến, phe ta vẫn là phe ta. Các báo này cũng vẫn phải cố tìm lý lẽ bênh vực Obama.

Các báo này gọi chung hành động của ông Obama phản ánh một sự chao đảo (flip-flop) lập trường thông thường của một chính trị gia trong đó có cả McCain. Ông McCain lúc trước chống giảm thuế, bây giờ ủng hộ giảm thuế. Có điều các báo không vào chi tiết là trong khi ông Obama đã ký giấy cam kết rồi nuốt lời một năm sau, ông McCain không ký giấy cam kết nào, chỉ thay đổi lập trường sáu năm sau, và giải thích rằng ông chống giảm thuế thời đó vì Quốc hội không tiết giảm được chi tiêu.

Một ký giả trên New York Times ca ngợi sự lật lọng của Obama là thể hiện một nhận định “sáng suốt”, phù hợp với thực tế chính trị Mỹ. Một ký giả khác thì hoan hô “thái độ cứng rắn” cần thiết, chứng tỏ Obama đủ thủ đoạn đối đầu với những tay tổ ma giáo trên thế giới như Putin, Ahmadinejad… Đại để thì trí trá (nói láo và hứa cuội) là một đức tính cần thiết cho một người lãnh đạo một cường quốc. Càng giỏi thôi.

Dù sao thì các báo cấp tiến lớn cũng chỉ bàn chuyện này được có đúng một ngày. Qua ngày thứ hai, câu chuyện hết đáng bàn. Coi như chuyện nhỏ, nên bỏ qua. Phải như ông bảo thủ McCain mà làm chuyện này thì chắc câu chuyện sẽ được các báo cấp tiến đánh dài dài đến ngày bầu cử tháng Mười Một.

Không ai chối cãi được tính thực tế trong quyết định của Obama. Có tiền nhiều thì sẽ có cơ hội lấy tiền đè người trong cái chế độ tư bản mà tiền là mấu chốt này. Tức là càng nhiều hy vọng đắc cử thôi. Vấn đề ở đây không phải là lấy tiền hay không lấy tiền của Nhà Nước. Mà là một lời tuyên cáo chính thức, được ứng viên tổng thống Obama viết và ký, rồi bị gạt qua một bên bằng những lời biện minh ấu trĩ, coi thường thiên hạ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Obama thay đổi chủ  trương.

- Vụ Hiệp Ước Thương Mại Bắc Mỹ NAFTA mà ông mạnh mẽ chỉ trích trước đây. Một cố vấn của ông “nói nhỏ” với lãnh sự Canada chuyện này chỉ là “chống cho có vì lý do tranh cử”, liền bị Obama ép từ chức. Bây giờ chính ông Obama cài số  de, xác nhận lập trường chống đối trước đây hơi quá đáng, cần phải được xét lại.

- Vụ nói chuyện “vô điều kiện” với các nước đối nghịch với Mỹ thì đã được điều chỉnh lại. Bị tố là  ngây thơ, nên bây giờ là nói chuyện “có chuẩn bị”.

- Vụ tranh luận với ông McCain bên Cộng Hòa, trước đây là sẵn sàng tranh luận “bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào”. Bây giờ, sau khi thấy mình tranh luận không giỏi lắm vì thiếu hiểu biết và kinh nghiệm thực tế, thì đổi lại: chỉ chấp nhận tranh luận một lần duy nhất, vào buổi tối ngày Lễ Độc Lập của Mỹ, khi mọi người đều mắc coi pháo bông!

- Vụ sở hữu súng, trước đây chống đối kịch liệt, bây giờ cần lấy lòng giới trung lưu và lao động Mỹ trắng, đổi giọng, chấp nhận “truyền thống sở hữu súng của dân Mỹ”, theo Tu chính án số hai của Hiến pháp.

Những quyết định này đặt lại vấn đề con người thật của Obama.

Bây giờ người ta có quyền đặt câu hỏi ông Obama là người như thế nào" Ông là người không có quá trình do đó chỉ thắng nhờ những lời hứa hẹn đẹp đẽ. Nhưng những thay đổi lập trường và lời nói khi đang chạy đua với bà Hillary và khi phải chạy đua với ông McCain có phải đã chứng minh chính ông cũng đã không coi lời hứa của chính mình là cái gì quan trọng lắm lắm" Giữ lời hứa hay nuốt lời hứa hoàn toàn do nhu cầu chính trị đòi hỏi, nhu cầu tranh cử, chứ không là một vấn đề nguyên tắc. Không có chuyện “nhất ngôn thất mã nan truy”. Tòa Bạch Ốc biện minh cho mọi phương tiện.

Như vậy có gì bảo đảm những lời hứa đẹp đẽ khác cũng sẽ không bị “cuốn theo chiều gió” sau khi Obama nhậm chức tổng thống" Khi mà đó không còn bầu bán gì nữa thì còn e lệ gì nữa"

Ông Obama luôn tự quảng bá mình như một chính trị gia hoàn toàn mới và khác lạ, không giống bất cứ một chính khách nào khác. Nhưng thực tế cho thấy ông cũng chỉ là một chính trị gia lẻo mép như bất cứ chính trị gia nào khác, chẳng tốt hơn mà cũng chẳng xấu hơn. Đúng như mục sư Wright, người cha tinh thần của ông trong hai mươi năm đã nhận xét: “Obama chỉ là một chính trị gia, phải nói những gì cần phải nói!” (29-6-09).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.