Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Sách Trần Trị Chi: ‘Cải Ngồng Non’

26/06/200800:00:00(Xem: 5840)

Bìa sách

Khổ thân tôi, tác giả Trần Trị Chi là bạn từ hơn 40 năm (ở Văn Khoa Saigon, lúc còn ở chỗ cũ đường Nguyễn Trung Trực, đi xi-nê Lê Lợi chỉ vài bước) muốn tôi nhận xét về cuốn truyện thứ 2 của ông. Lâu nay, tôi có viết lách vớ vẩn, nhưng ít theo dõi các loạt bài phê bình, và không công nhận ngành phê bình (có không nhỉ, có trường lớp dạy không "). Và ai cho phép mình phê bình " Vả chăng, cả đời tôi chưa xuất bản một cuốn nào, lấy tư cách gì để… Bạn nhờ mình giới thiệu đưá con tinh thần với đám đông, và có ý khuyến khích tôi làm cái việc tạm gọi là điểm sách, tôi ậm ừ, và cuối cùng phải làm - vài trăm chữ, rồi e-mail cho báo quen. Vì không có cách nào khác.

Nhưng, phải nói là cuốn thứ hai của bạn tôi, đáng được quan tâm - bởi đây là một "Giông Tố" của Vũ Trọng Phụng, nhưng rộng luợng hơn, lạc quan hơn, và tôi thưởng thức. Đối với tôi, tôi chỉ dám kể ra đây vài nhận xét, như là một đôc giả muốn đọc sách … không dở, để người khác có thể thấy là đáng xem - thế thôi.

Trước hết, tôi xin giới thiệu với quý vị Trần Trị Chi (TTC) là người coi trọng việc viết lách - ông không viết vớ vẩn để tự xưng là nhà văn (như một số người thích danh hiệu văn nghệ sĩ trong thành phần có ít nhiều chữ nghĩa của cộng đồng VN - khổ quá). TTC viết, và viết đàng hoàng sau khi nghỉ hưu (non, trước tuổi luật định - nhờ benefit tốt của nghề thợ tiện). TTC có thì giờ "đi thực tế", và tập trung tư tưởng, làm chủ kỹ thuật khi viết. Tôi muốn nói đến một số trường hợp "sống và viết" không nhiều lắm, như Hemingway tham gia nội chiến Tây Ban Nha đánh chủ nghĩa độc tài, phiêu lưu đỉnh Kilimanjaro ở châu Phi tự thử thách mình …  Là dân di cư, trước ngày miền nam thất thủ, TTC là sĩ quan VNCH, dạy trường thiếu sinh quân Vũng Tàu từ 1968 đến 1975,  TTC bỏ công đi Hà Nội mấy lần, nhìn và nghe nhịp sống của dân Hà Nội sau nhiều biến đổi : dân vô sản tràn ngập sau năm 1954, và phe chiến thắng đưa chiến lợi phẩm từ miền nam ra và biết rằng phiá nam vĩ tuyến 17 quả là có phát đạt (như Dương Thu Hương nhận xét), rồi đến sau đổi mới, sau ngày bang giao với Hoa Kỳ, con cháu đảng viên cấp cao "phất" lên, một phần đua đòi ăn chơi, một phần công nhận các giá trị dân chủ tự do mà họ nhận biết sau khi được tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn. Bối cảnh cuốn "Cải Ngồng Non" là miền bắc đã trải qua hơn hai muơi năm cai trị của đảng CS trước khi là phe chiến thắng. TTC vốn là người bắc nên giọng văn bắc khá tự nhiên, người đọc không để ý thì tưởng tác giả là "Bắc 75". Kể chuyện Hà Nội, thì phải nói giọng Hà Nội, hẳn rồi - nhưng, "Cải Ngồng Non" hiền hoà, không dùng những tiếng lóng một chữ cụ ngủn. Và, "Cải Ngồng Non" là một công phu của tác giả, khi ông nói với tôi : đọc riêng từng đoạn cũng đuợc.

Tôi (rất chủ quan) thấy TTC khác với Vũ Trọng Phụng kể chuyện "Giông Tố" với giọng vô cảm - ông có tình cảm hơn, có thể thấy rõ ràng ý tưởng "nhân chi sơ tính bản thiện". Lạc quan, tha thứ. Lại thêm hành văn ngắn, gây ấn tượng, không dài dòng, gò ép, biểu diễn chữ nghĩa nhiều hình dung từ. Thử xem một đoạn (trang 254) : " Chợ nhỏ chỉ dăm buớc là tới hàng của vợ thằng Pháo, con dâu của bà Thìn, chuyên bán thịt chó. Nhưng, ông vừa đi vưà nghĩ tới Tý ; miên man về mối tình của nó. Ông hơi vui trong bụng, khi thấy thằng con cũng giống y ông hồi còn trẻ, nghĩa là hấp háy con mắt, nháy nhó với người con gái bên hàng xóm …".

Một đoạn khác "…Nhưng cái Mun không dại như mẹ nó, ông đội trưởng ạ. Thôi ông đội trưởng để tôi bán hàng (xuống dòng). Đay nghiến. (xuống hàng) Bẽ bàng". TTC lạc quan thấy rõ - trang cuối đánh số 490, ông viết "Cuộc đời quả là đáng sống" và câu cuối trang "Cuộc đời quả là đáng sống, khi lòng người có được những hai nơi, không phải để đi. Nhưng để về".

Ai cũng biết, tác giả có thừa quyền hạn để nặn các nhân vật đóng từng vai trong kịch bản của mình, thì "Cải Ngồng Non" cho chúng ta thấy người xấu không nhiều, và có lỡ xấu thì cũng biết là lỡ, và quay lại. Và để tạo một biện giải (như là đoạn kết có hậu), TTC cho cô Mun rủ rê người yêu là Tý trở về sống trong vùng thiểu số, nơi không cần đến những người đàn ông gây bạo lọan và biến động không cần thiết cho loài người.

Thú thật, "Cải Ngồng Non" như tôi xem, như thế là đẹp lắm rồi. Rất gần với đời sống thật, và không thiếu phần nhân bản.

Người giới thiệu : BẠN CŨ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.