Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Nghĩa Chính Trị Của Chiến Dịch Vinh Danh Cờ Vàng

19/06/200800:00:00(Xem: 2972)

Các dân cử gốc Việt chụp chung với Thống Đốc Arnold Schwarennegger trong lễ Ký Sắc Lệnh Vinh Danh Cờ Vàng.

Chiến Dịch 60 Năm Vinh Danh Cờ Vàng là một việc làm cần thiết để đem lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu hiện chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt là một hình thức quy tụ các ảnh hưởng chính trị của cộng đồng để làm nền tàng đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của cộng đồng qua hệ thống chính trị tại Hoa Kỳ, không những về chính trị. Nhiều thành phần không ủng hộ chiến dịch này, đặc biệt là giới trẻ, cho rằng nỗ lực vinh danh lá cờ vàng chỉ là để thỏa mãn về chính trị mà không đem lại lợi ích thiết thực nào cho những nhu cầu cấp thiết khác cho cộng đồng, ví dụ như chính sách kinh tế, giáo dụ, anh sinh xã hội, v..v.. Đây là một suy nghĩ rất nông cạn, nếu không muốn nói là sai lầm.

Trên thực tế, không cơ quan chính quyền nào có thể cấm ai mang cờ nào hay buộc ai phải công nhận một lá cờ nào.  Mục tiêu của chiến dịch vinh danh lá cờ vàng không chỉ để được treo hay không được treo một lá cờ nào, mà để đòi hỏi những ích lợi sâu xa khác cho cộng đồng theo sau các thành quả của chiến dịch.
Giá trị về tinh thần

Hầu hết các nghị quyết vinh danh cờ vàng được thông qua vì những điểm chính như (1) hoàn cảnh bỏ nước ra đi trốn chạy chế độ cộng sản, (2) sự thành công của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam trên vùng đất tự do, (3) sự đóng góp của cộng đồng tỵ nạn Việt vào sự phồn thịnh của địa phương đang cư ngụ, (4) tính yêu chuộng hoà bình, tự do và dân chủ của cộng đồng người Việt, và (5) lên án chinh sách áp bức và vi phạm nhân quyền của cộng sản Việt nam hiện nay.  Những nhìn nhận này chứng tỏ một sự cảm thông đặc biệt của các vị dân cử đối  với hoàn cảnh khó khăn mà người Việt đã vượt qua và một sự đón nhận vào vùng đất quê hương mới từ cộng đồng địa phương.

Chỉ có người Việt Nam mới có thể hiểu được rằng tại sao chúng ta có thể có những cảm xúc mạnh hay biểu tình hàng chục ngàn người gần hai tháng liên tục chỉ vì một lá cờ hay ảnh tượng Hồ Chí Minh được treo trong khu phố Bolsa như trong vụ biểu tình Trần Trường. Nhưng nếu cộng đồng địa phương cũng cảm thông được nỗi ưu tư này, thì sự đau đớn trong lòng mỗi người Việt sẽ giảm đi rất nhiều. Việc công nhận lá cờ vàng chính là một bày tỏ sự cảm thông vô giá đối với mỗi người Mỹ gốc Việt.

Lợi ích về tinh thần là nền tảng của một tương lai lớn mạnh của cộng đồng. Dầu muốn hay không, đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong cộng đồng người tỵ nạn Việt Nam tại khắp nơi.
Giá trị về chính trị

Mỗi khi lá cờ vàng được công nhận tại một địa phương nào, điều đó xác nhận sự hiện diện của cộng đồng người Mỹ gốc Việt và ảnh hưởng chính trị của cộng đồng này đối với các cấp chính quyền địa phương. Sức mạnh chính trị này là vốn liếng chính trị để đưa đến nhiều sự quan hệ tốt đẹp khác và giúp việc vận động cho những quyền lợi chính đáng khác của cộng đồng dễ được thành công hơn.

Khi Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đến Khu Little Saigon để ký sắc lệnh công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ để vinh danh cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California, các thế lực chính trị từ cấp địa phương đến tiểu bang đương nhiên phải nhình nhận đến thế lực chính trị của cộng đồng người Việt không những tại Quận Cam nhưng cả trên toàn tiểu bang California.

Từ số vốn liếng chính trị này, cộng đồng người Mỹ gốc Việt có thể xử dụng vào những đòi hỏi chính đáng khác như về giáo dục, xã hội, văn hoá cũng như các quyền lợi chính trị khác. Đa số những người vận động hỗ trợ chiến dịch vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ không coi đây là chuyện duy nhất họ làm cho cộng đồng, nhưng là một trong nhiều vấn đề khác mà họ đã và đang vận động cho quyền lợi của cộng đồng.

Nói một cách khác, việc công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng là sự công nhận về thế lực chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại địa phương liên hệ. Những vốn liếng về chính trị này có thể được xử dụng vào các mục đích thiết thực để phục vụ cho quyền lợi của cộng đồng, nếu các thành viên của cộng đồng biết cách xử dụng một cách khôn khéo.

Từ nền tảng của thế lực chính trị này, cộng đồng có thể tiến thêm một bước để đòi hỏi những quyền lợi chính đáng khác như giáo dục, xã hội, kinh tế, v..v.. Vấn đề là cộng đồng có biết khôn khéo để xử dụng các vốn liếng chính trị sẵn có hay không.

Giá trị trong công cuộc đấu tranh về nhân quyền, tự do và dân chủ

Mỗi lần vấn đề công nhận lá cờ vàng được đưa ra thảo luận tại bất cứ địa phương nào là vấn đề vi phạm nhân quyền và tình trạng thiếu tự do dân chủ tại Việt Nam được đưa ra mỗ xẻ. Những tranh luận này sẽ giúp cho vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam liên tục được đưa ra trước dư luận báo chí và quần chúng Hoa Kỳ. Mỗi lúc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lên tiếng về vấn đề công nhận lá cờ vàng, họ sẽ phải trả lời về vấn đề vi phạm nhân quyền và tình trạng thiếu tự do và dân chủ tại Việt Nam.

Nếu chúng ta thực sự muốn cải thiện vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam hay sớm có tự do dân chủ tại quê nhà, chiến dịch vinh danh lá cờ vàng là một trong những phương tiện hữu hiệu nhất để liên tục đưa những vấn đề này ra trước ánh sáng từ hết địa phương này đến địa phương khác để tranh thủ sự cảm thông từ dư luận báo chí hay quần chúng.

Nếu chúng ta quan tâm nhiều đến vấn đề tự do dân chủ ở trong nước, việc vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ sẽ tạo một điều kiện thuận lợi cho chúng ta thực hiện mục tiêu đó.

Bài học về tự do dân chủ gởi vào trong nước

Mỗi khi có thêm một đơn vị chính quyền Hoa Kỳ công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hay báo chí trong nước có thể tỏ ra sự tức giận như thường lệ, nhưng đó cũng chính là lúc mà người dân Việt Nam trong nước mới có cơ hội tìm hiểu thêm về ý nghĩa thực sự của tự do dân chủ tại Hoa Kỳ.  Cho dầu các viên chức hay các bài báo này cho rằng việc công nhận lá cờ vàng đó “phi lý” như thế nào đi nữa, đó cũng là lúc họ phải học thêm một bài học về tự do dân chủ rằng dân chủ là quyền được phản ảnh ý nguyện của người dân cho dầu điều đó đi ngược lại chính sách quốc gia như thế nào đi nữa.

Có thể nói không có bài học về tự do dân chủ nào có giá trị bằng những bản tin về việc công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ được gởi vào trong nước liên tục hàng mấy năm liền. Ảnh hưởng liên tục của những bản tin này sẽ hỗ trợ tích cực cho phong trào đòi hỏi tự do dân chủ cho người dân Việt Nam ở trong nước.

Giá trị về biểu tượng

Trong cuộc đối đầu với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay, có nhiều vấn đề chỉ có tính cách biểu tượng mà thôi. Đó là lý do tại sao cộng sản Việt Nam sẵn sàng bắt bớ các tu sĩ Phật Giáo của Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất khi các Thầy quyết định đi cứu trợ nạn nhân bão lụt miền Tây mà không được phép trước của chính quyền hay tìm cách phá bỏ cho bằng đưọc đài tưởng niệm thuyền nhân vượt biển tại một nơi xa xôi hẻo lánh mà không mấy ai đi đến như tại Mã Lai hay Nam Dương. Cộng Sản Việt Nam không thể nào chấp nhận một hình tượng các tu sĩ của một giáo hội bị cấm hoạt động lại có thể làm một việc thiện như vậy được hay một đại tưởng niệm thật thô sơ nhưng lại là dấu tích của một cuộc khổ nạn thuyền nhân do Cộng Sản gây ra.

Chúng ta không thể làm ngơ trước một cuộc chiến về biểu tượng như thế này. Nếu chúng ta không tích cực vinh danh hay công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ bây giờ, không có gì sẽ ngăn cản lá cờ cộng sản được trưng bày tại những nơi người Việt Nam cư ngụ. Cảnh tượng cờ cộng sản đó chỉ kéo dài những vết thương tinh thần mà người Việt Nam chúng ta đã gánh chịu suốt hơn 30 năm qua sau khi cuộc chiến chấm dứt.

Đối với cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại hải ngoại, những giá trị về biểu tượng này cũng không kém phần quan trọng đối với những ảnh hưởng thực tế của những biểu tượng này.

Tương lai của chiến dịch vinh danh lá cờ vàng

Chiến dịch vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ cần được phát triển đến khắp mọi nơi trên toàn cõi Hoa Kỳ, cho dầu đến cả Quốc Hội Liên Bang. Việc công nhận lá cờ vàng không ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao hay giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vì các nghị quyết hay sắc lệnh vinh danh lá cờ vàng chỉ có tính cách công nhận một biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chỉ có những người có thể bị dị ứng vì tất cả mọi chuyện như nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam mới có thể lo sợ về biểu tượng  đó mà thôi.

Các vị dân cử Hoa Kỳ, với một truyền thống tôn trọng quyền tự do phát biểu và tự do ngôn luận tiến bộ và tinh thần dân chủ biết lắng nghe đến nguyện vọng của người dân, sẽ nhanh chóng nhận ra rằng đây là một việc làm chính đáng và hoàn toàn không có nguy hại gì đến quyền lợi cũng như chính sách của Hoa Kỳ. Bằng chứng của việc công nhận lá cờ vàng tại 10 tiểu bang trong số gần 100 đơn vị chính quyền các cấp trên toàn Hoa Kỳ trong suốt 3 năm qua đã chứng tỏ được điều đó. Cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể nói lên được tiếng nói chính nghĩa của chúng ta tại khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ.

Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sẽ tiếp tục xuyên tạc về sự thật và chính nghĩa của phong trào vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ, như lời phát biểu của viên Tổng Lãnh Sự Cộng Sản Việt Nam tại San Francisco, Nguyễn Mạnh Hùng, trả lời phỏng vấn của Thông Tấn Xã Việt Nam vào tháng 4 năm 2003 khi phong trào vừa khởi sự, trong đó ông ta có đoạn nói, “Hành động của các phần tử cực đoan như Andy Quách, Trần Thái Văn, Nguyễn Đình Thắng và Nguyễn Quốc Lân là không thể nào chấp nhận được. Trong khi mọi người Việt Nam nhìn tới một tương lai tươi sáng của đất nước, những người ấy đã nhắc lại những vấn đề của quá khứ, gây chia rẽ cộng đồng Việt Nam, đi ngược lại với xu hướng phát triển các quan hệ tốt đẹp có lợi cho Việt Nam và Hoa Kỳ, bao gồm các cộng đồng người Việt, những hành động ấy chỉ làm hại cho họ.” Người viết xin miễn bàn về câu tuyên bố này.

60 Năm Danh Cờ Vàng

Chiến Dịch 60 Năm Cờ Vàng là một việc làm đáng hoan nghênh của Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California cùng với nhiều đoàn thể khác trong cộng đồng. Nỗ lực này cần được mở rộng và lan ra đến khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ, đặc biệt là trong nhữnh lãnh vực có nhiều bạn trẻ, để ý nghĩa và lợi ích của việc vinh danh này được khai thác một cách thích đáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.