Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Đoàn Mỹ Đề Cử Madison Nguyễn Tranh Nghị Viên Sj

20/04/200500:00:00(Xem: 4780)
San Jose- (Trần Củng Sơn)- Liên đoàn lao động Hoa Kỳ vùng Vịnh ( South Bay AFL-CIO Labor Council) đã chính thức đề cử cô Madison Nguyễn trong cuộc chạy đua dành lấy chiếc ghế nghị viên thành phố San Jose khu vực 7.
Hai tuần trước , tờ báo Metro có một bài viết nhắc tới hai ứng cử viên đang được Liên đoàn lao động cân nhắc để lựa chọn là Beth Gonzalez và Madison Nguyễn. Và cuối cùng hôm nay, họ đã đưa quyết định là ủng hộ một lúc cả hai người.
Đây là một tin rất phấn khởi cho Madison Nguyễn và cũng là một tin không vui cho Beth Gonzalez vì bà này vốn là một hội viên đã hoạt động cho Liên đoàn lao động trong 20 năm qua. Có thể vì mối quan hệ gắn bó đó mà họ phải chấp nhận bà Beth bên cạnh một Madison Nguyễn tài giỏi, nhiệt tình và có nhiều cơ hội thắng cử hơn.
Trong một cuộc bàn thảo sôi nổi vào ngày thứ hai , mãi đến tối khuya liên đòan mới có kết quả và chính thức công bố quyết định này vào ngày thứ ba 19-4-05.
Trong lịch sử bầu cử của khu vực 7, các ứng cử viên được Liên đoàn lao động , gồm 110 ngàn hội viên, đề cử đều thắng. Cho nên trong số 8 ứng cử viên, chỉ còn hai người này đang dẫn đầu tranh đua quyết liệt vào vòng chung kết.
Bà Beth Gonzalez là gốc da trắng, lấy chồng gốc Mễ như cái họ Gonzalez và Madison Nguyễn gốc Việt. Cũng xin nhắc lại là cựu nghị viên Terry Gregory khu vực 7 đã từ chức vì bị cáo buộc nhận hối lộ vào đầu năm nay và thành phố San Jose đã phải tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt vào ngày 7 tháng 6 năm 2005 để chọn nghị viên mới.
Khu vực 7 gồm khỏang một trăm ngàn dân, cử tri gốc Mễ chiếm 45%, cử tri gốc Việt chiếm 30%. Tỷ lệ đi bầu tổng thống vừa qua là 30%, cho nên trong lần bầu cử tháng 6 sắp tới, nếu tất cả cử tri gốc Việt đều ghi danh đi bầu và dồn phiếu cho Madison Nguyễn thì cơ hội thắng cử của cô rất cao.

Có thể nói đây là một cuộc tranh đua bỏ phiếu giữa hai sắc dân, giữa hai cộng đồng được gọi là thiểu số. Nói là thiểu số nhưng dân gốc Mễ chiếm nhiều nhất tiểu bang Cali so với các sắc dân khác. Thị trưởng San Jose là Gonzalez, nhiều viên chức chính quyền thành phố cũng thuộc gốc Mễ.
Dân Việt Nam chiếm 10% tổng số dân thành phố San Jose gồm một triệu dân. Cho nên đây là một cơ hội quý báu để cộng đồng VN có một nghị viên gốc Việt.
Cô Madison Nguyễn thắng cử chức Uûy viên Giáo dục học khu FranklinMckinley vào năm 2002, được báo chí gọi là người phụ nữ dân cử gốc Việt đầu tiên của California.
Cô đã được một số dân cử và viên chức Hoa Kỳ đề cử như nghị sỹ tiểu bang Cali là Elaine Alquist, thị trưởng Milpitas Esteves, nghị viên San Jose khu vực 2 Forrest William, Hội Giáo chức học khu, Hội đồng giáo dục học khu, và ông Larry Aceves Giám đốc các trường thuộc học khu Franklin-Mckinley…
Trong hơn hai năm sinh họat chính trị, liên lạc với cộng đồng Việt nam, măc dù sinh năm 1975, tị nạn năm 1979 tại Hoa kỳ, Madison Nguyễn đã tiến bộ rất nhanh về tiếng mẹ đẻ. Trả lời các cuộc phỏng vấn trên báo chí và phát thanh, Madison Nguyễn , giảng sư đại học môn xã hội, đã chứng tỏ một khả năng chính trị không những lãnh vực Hoa kỳ mà cả vấn đề của cộng đồng. Cô đã đưa ra 3 điều sẽ thực hiện khi đắc cử nghị viên San Jose: một là vận động cho nghị quyết công nhận cờ vàng ba sọc đỏ cho thành phố, thành lập trung tâm sinh họat cho giới cao niên, thành lập trung tâm sinh họat cho cộng đồng Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.