Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi 50 Tiểu Bang, Phất Cờ Vàng: Thuyền Tự Do Vn Tới Thủ Đô

20/04/200500:00:00(Xem: 4625)
(Hoa Thịnh Đốn -VATV ) Vào ngày 16 tháng 04 năm 2005, Thuyền Tự Do Việt Nam do Nhà Văn Hóa Việt Nam (Vietnamese Cultural House) sẽ đem đi triển lãm trên khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ, đã đến diễn hành trên đại lộ Pennsylvania từ tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ (the Capitol) đến tòa Bạch Ốc (the White House) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, nhân dịp người dân Hoa Thịnh Đốn cử hành linh đình ngày Tổng Thống Abraham Lincoln trả lại quyền tự do cho những người nô lệ tại Hoa Thịnh Đốn cách đây 143 năm.
Tự Do là ước vọng của mọi người di dân đến tại xứ sở này. Dù là đến như những người lập nghiệp, nô lệ, bị đàn áp hay tỵ nạn, họ đều góp phần vào việc hoàn thiện một cơ cấu xã hội tôn trọng tự do và dân chủ chung cho mọi thành viên.
Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn là đơn vị hành chánh duy nhất trên Hoa Kỳ mà Tổng Thống Abraham Lincoln đã ký Đạo Luật Trả Lại Tự Do Qua Việc Chính Phủ Sẽ Bồi Hòan Cho Những Người Chủ Nô Lệ. Chính Phủ Liên Bang đã trả khoảng 300 đô la cho mỗi nô lệ với khoảng 3 ngàn nô lệ vào lúc bấy giờ.
Cũng như những thành viên khác của xứ sở này, Người Mỹ gốc Việt đã chứng tỏ cho thế giới lòng yêu chuộng tự do trong cuộc chiến đấu chống chế độ độc tài cộng sản tại quê hương của họ. Và khi không còn khả năng để bảo vệ quê hương đất nước, những người Việt Nam Tỵ Nạn đã đành rời bỏ quê hương trên những chiếc thuyền nhỏ bé, thiếu trang bị về máy móc và thực phẩm để mong tìm một bến bờ tự do.
Thuyền Tự Do Việt Nam là một chiếc thuyền thật sự đã đưa những người Việt Nam đi tìm tự do đến Phi Luật Tân sau cuộc hành trình đầy gian nan thử thách của thiên nhiên cũng như xứ sở nơi họ sinh sống. Thuyền Tự Do Việt Nam được tin là đã đến bờ bến tự do vào tháng 12 năm 1981. Sau đó Thuyền Tự Do đã được Tổng Thống Ferdinand Marcos yêu cầu bảo tồn và triển lãm tại Quảng Trường Tự Do tai Bataan, Phi Luật Tân. Năm 2000, sau nhiều dàn xếp và thỏa thuận, Sơ Pascal, Giám Đốc Trung Tâm Trợ Giúp Những Người Phải Thay Dời Chỗ Ở (Center for Assistance to Displaced Persons), đã tìm được sự chấp thuận của chính quyền Phi Luật Tân để tặng lại chiếc Thuyền Tự Do cho Cộng Đồng Người Việt Hải Ngọai dưới sự chăm sóc của Nhà Văn Hóa Việt Nam tại thành phố Ponoma, tiểu bang California.

Ngày hôm nay, người dân Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn ăn mừng Ngày Tự Do (Emancipation Day) đánh dấu những thành công của xứ sở này cho hành trình tranh đấu cho nhân phẩm và nhân quyền của mọi người dân yêu chuộng tự do. Họ cũng chào đón Thuyền Tự Do, chào đón những người Mỹ gốc Việt, những người cách đây hơn 30 năm, họ đã sát cánh để cùng chiến đấu cho tự do. Người dân Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã xây dựng tượng đài để ghi nhớ khỏang 58,235 ngàn chiến binh Hoa Kỳ đã chiến đấu và hy sinh cho tự do tại Việt Nam. Người dân Hoa Thịnh Đốn cũng không quên những người bạn đã chiến đấu cho tự do không phải chỉ cho người Việt Nam mà còn cả cho khu vực Đông Nam Á, Hoa Kỳ và thế giới.
Để kỷ niệm 30 năm tha hương, Thuyền Tự Do Việt Nam cũng sẻ được triển lãm tại Trung Tâm Thương Mại Eden, thành phố Falls Church, Virginia vào ngày 28, 29 tháng 4 năm 2005. Và vào ngày 30 tháng 04 năm 2005, Thuyền Tự Do cũng sẽ tham dự Cuộc Diễn Hành cùng với Ủy Ban Tổ Chức Ngày Đấu Tranh cho Việt Nam tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Mọi liên lạc về hành trình của Thuyền Tự Do Việt Nam, xin liên lạc Vietnamese Cultural House, 216 E. Second Street, Ponoma, CA 91766. Điện thọai 909-620-8654. Địa chỉ internet: www.vnculturalhouse.org.
Xin đón xem phóng sự truyền hình buổi diễn hành Thuyền Tự Do trên Chương trình Vietnamese American Television trên làn sóng 56 MHz Networks vào lúc 6 giờ chiều chủ nhật ngày 26 tháng 4 năm 2005.
(Lê Thanh Châu - Vietnamese American Television (VATV) tường thuật từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.