Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Nước Úc: Bảo Vệ Xã Hội Hay Treo Cổ Nghệ Sĩ?

03/06/200800:00:00(Xem: 1114)
Thời Sự Nước Úc: Bảo Vệ Xã Hội Hay Treo Cổ Nghệ Sĩ?
Trong suốt tuần qua đã có nhiều cuộc tranh cãi ồn ào về lằn ranh giữa nghệ thuật và luân lý sau khi cuộc triển lãm của nhiếp ảnh gia hàng đầu Bill Henson ở phòng triển lãm Roslyn Oxley9 tại Paddington bị cảnh sát bố ráp và buộc phải đình chỉ vì những bức ảnh khỏa thân của các bé gái 12, 13 tuổi được trưng bầy. Một số nhân vật nổi tiếng, trong đó có cả Cate Blanchett, NSW Bar Council (Hội Đồng Trạng Sư NSW), lên tiếng phản đối cuộc bố ráp, và cho rằng những bức ảnh ấy là các tác phẩm nghệ thuật, việc cảnh sát bố ráp khiến phòng triển lãm phải đình chỉ cuộc triển lãm là chuyện không đúng. Một số người khác, trong đó có cả thủ tướng Rudd, thì lại lên án cuộc triển lãm đó, cho là nó đi ngược lại với luân lý và luật pháp hiện hành vốn nghiêm cấm việc chụp và trưng bày hình ảnh khỏa thân của trẻ em vị thành niên. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi bản lược dịch bài nhận định của bỉnh bút Michelle Cazzulino, tựa đề “Saving Society Or Just Hanging The Artist” – Bảo Vệ Xã Hội Hay Treo Cổ Nghệ Sĩ – được đăng tải trên nhật báo Daily Telegraph ngày 26/5/08 vừa qua.

*

Ngay cả trong thế giới phức tạp và căng thẳng của sự kiểm duyệt nghệ thuật, đây quả thật là một trường hợp khác thường: cuộc triển lãm nghệ thuật gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử cận đại thật ra chỉ được một số rất ít người thưởng lãm trọn vẹn.

Trong vòng 5 ngày qua, những sự tranh cãi đầy cảm tính về các tác phẩm của người nghệ sĩ Úc Bill Henson đã bảo đảm ông đạt được mục đích của mình, nếu ông hy vọng thách thức quan điểm cùng cái nhìn của xã hội qua những tác phẩm mới nhất của ông.

Trong khi cuộc tranh luận về việc có phải nghệ thuật luôn tìm cách thúc đẩy, nới rộng ranh giới xã hội đã có từ thời cổ xưa, thì phong cách của những tranh cãi về vụ này quả thật hết sức tân thời.

Bộ sưu tập của ông Henson không hề bị bàn bạc, phê bình trong những buổi thảo luận thì thầm trong một phòng triển lãm mờ ảo. Khi ban tổ chức quyết định tạm dời ngày khai mạc cuộc triển lãm hôm Thứ Sáu 23/5/08 vừa qua thì những kẻ tự phong cho mình trách nhiệm phê bình chỉ trích Bill Henson, cũng như những kẻ cho là mình có bổn phận bảo vệ quyền sáng tác của nghệ sĩ cùng kéo nhau lên mạng internet để tranh luận, cãi vã.

Sau 5 ngày bị xét xử ỏm tỏi qua các trang nhật ký trên mạng vốn thiếu thống sự hiểu biết cặn kẽ về vấn đề (uninformed weblog), thì thế giới nghệ thuật nói riêng, cũng như xã hội Úc nói chung, vẫn con bị phân hóa trầm trọng về câu hỏi phải chăng quyết định không triển lãm những tấm ảnh ấy là một phản ứng thái qúa của “một đất nước trong tay bọn cẩn trọng giả hình” (a country of prudish philistine) hay là “một chiến thắng của công chính và mỹ tục” ( a victory for commonsense and decency).

Cô Jane oberts, chủ tịch Young Media Australia nói: “Đây qủa thật là một cuộc tranh luận gay go, bởi vì xã hội của chúng ta có luật pháp để bảo vệ trẻ em, nhưng đồng thời chúng ta cũng là một xã hội vốn xem trọng những phát biểu nghệ thuật. Chủ đích của ông Henson qua việc mô tả sự chớm nở của dục tính từ giới thiếu niên quả thật có sức mạnh nghệ thuật. Thế nhưng, là một xã hội thì chúng ta phải làm gì" Chúng ta có nên gạch một lằn ranh rồi nói “Có thể chấp nhận được bởi vì đó là nghệ thuật” hay không" Nếu trong một cuộc bố ráp chúng ta tìm thấy những bức ảnh ấy trong một máy điện toán ở nhà một ai đó thì hệ thống công lý có đối xử y hệt như vậy không" Tôi nghĩ, đấy mới thật là vấn đề”.

Giống như rất nhiều người cùng thời, cô Jane oberts đã không có cơ hội để xem những bức ảnh khỏa thân chưa bị kiểm duyệt của các thiếu nữ ở tuổi tiền dậy thì (pre-pubescent teenagers) trước khi các bức ảnh này bị phòng triển lãm Roslyn Oxley9 rút ra khỏi bộ sưu tập Henson trong tuần qua.

Cô cảm thông được với ông Henson. Trong lúc nhiều nghệ sĩ lừng danh như Norman Lindsay đã từng bị kiểm duyệt trong nhiều thập niên, cô Roberts cho biết tiêu chuẩn hiện nay đã đổi thay nhiều rồi. Cô nói: “Đây là một cuộc tranh luận hoàn toàn mới bởi vì những chuyện mà bây giờ chúng ta hiểu biết được về những tai hại có thể được mang đến cho trẻ con. Mặc dù tôi không thể nào tin được, cho dù chỉ là một phút mỏng manh, rằng người nghệ sĩ này có ý muốn gây hại cho trẻ con. Tuy nhiên, ảnh hưởng không ngờ trước của nghệ phẩm của ông là có nhiều kẻ sử dụng những hình ảnh ấy để tạo nguy hại”.

Ông Clive Hamilton, cựu giám đốc của cơ quan Australia Institute, cũng đưa ra những lý luận tương tự hôm Thứ Sáu vừa qua. Ông viết: “Nếu các nghệ sĩ có trách nhiệm đẩy rộng lằn ranh của những gì khả dĩ chấp nhận được thì xã hội có nhiệm vụ phải đẩy nó ngược lại. Sau hơn một thập niên mà trẻ em ngày càng bị lợi dụng thì xã hội bắt đầu đẩy ngược lại và Bill Henson trở thành một nạn nhân: có thể ông vô tội, nhưng ông ấy phải hiểu biết nhiều hơn trách nhiệm của mình”.

Trong lúc ông Henson không công khai lên tiếng bình phẩm, nhiều người khác trước ông đã từng biện luận rằng chủ đích của họ thật ra bị hiểu lầm mà thôi.

Tháng qua, nữ nhiếp ảnh gia Hoa Kỳ Annie Leibovitz tuyên bố rằng những sự quan ngại về quyết định của bà trong việc chụp ảnh ngực trần (topless) của cô bé ca sĩ Miley Cyrus mới 15 tuổi quả thật đã bị đặt sai chỗ. Bà nói: “Tôi hối tiếc rằng tấm hình chân dung mà tôi chụp Miley đã bị diễn dịch sai lầm. Bức anh ấy là một bức chân dung đơn giản, theo lối cổ điển, được chụp với tí ti phấn son trang điểm mà thôi và tôi nghĩ rằng bức ảnh ấy thật đẹp tuyệt vời”.

Năm ngoái, bà Rachel Campbell-Johnston, cây bút phê bình nghệ thuật chủ yếu của The London Times cũng nhảy vào cuộc tranh luận về sự kiểm duyệt khi một họa phẩm do danh ca Elton John làm chủ bị cảnh sát tịch thu sau khi có nhiều lời tố cáo rằng bức họa ấy mang tính kích dâm với hình ảnh trẻ con (child pornography).

Để biện hộ cho quyền sáng tạo của nghệ sĩ Nan Goldin trong việc chụp hình hai bé gái một hoàn toàn trần truồng, một khỏa thân phân nửa thì bà Campbell-Johnston viết: “Thực tế có thể sống sượng và khó chịu. Trẻ con có làm những chuyện như thế này, như tất cả những ai có hai đứa con gái nhỏ đều đã từng thấy qua. Tùy theo nhãn quan của người xem mà nhận xét, đấy có phải là hình ảnh kích dâm hay không”.

Theo ông Ner Korn thuộc Heartbeat Social Trends, thì việc kiểm duyệt các tác phẩm nghệ thuật là một việc không được người Úc ưa thích lắm bởi vì người dân Úc không ưa thói “luân lý thời thượng” (political correctness).

Và nhà bình luận xã hội Rachel Oakes-Ash cho biết rằng giới nghệ sĩ là những người vốn có truyền thống không thích bị ra lệnh, chỉ bảo. Bà nói: “Họ muốn khiêu khích một sự phản ứng và vì thế, trong các tác phẩm của họ đều có chút sự tạo chấn động”

Bà cũng cho biết là vấn đề liên quan đến ông Henson có lẽ sẽ khó được giải quyết rốt ráo. Bà nói: “Giới nghệ sĩ xem vai trò của họ là phải thách thức người ta, làm cho người ta phải cảm nhận, phải suy nghĩ. Qúy vị có muốn giới hạn sự sáng tạo hay không" Quý vị có thể nào bảo một nghệ sĩ không được quyền suy nghĩ và cảm nhận hay sao" Có phải đấy là chuyện mà ông Henson đã làm trong trường hợp này hay không" Tôi không biết. Tôi chưa được xem những bức hình ấy nên tôi không thể nào nói cho quý vị biết được.

18/02/2019(Xem: 363)
Sự kiện và thời sự về Biển Đông. Báo Mỹ The Hill cho biết chuyên gia Biển Đông Gregory B. Poling đang làm việc tại CSIS nói “Quốc hội Mỹ đang gửi đi thông điệp, rằng Washington chưa hề quên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông hay những đồng minh của Mỹ bị liên lụy. Quốc hội Mỹ muốn Phủ Tổng Thống và Bộ Quốc Phòng Mỹ hành động nhiều hơn với vấn đề này”. Giới chiến lược quốc tế cho rằng việc Washington tăng ngân sách quốc phòng hướng về Bắc Kinh là “lời cảnh báo Trung Quốc”.
18/02/2019(Xem: 228)
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
18/02/2019(Xem: 204)
SEOUL, Nam Hàn -- Người anh em Bắc Hàn quậy vô cùng... Bản tin KBS từ Nam Hàn kể: CSIS phát hiện thêm một căn cứ tên lửa bí mật của Bắc Hàn... “Beyond Parallel” (Vượt qua sự chia cắt), một chương trình chuyên về các vấn đề trên bán đảo Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, hôm 15/2 (giờ địa phương) đăng tải một báo cáo, trong đó tập trung phân tích căn cứ tên lửa ở xã Sangnam, ở huyện Hochon, tỉnh Nam Hamgyong, thuộc Vành đai tên lửa chiến lược của Bắc Hàn.
18/02/2019(Xem: 176)
SAN SALVADOR - TT đắc cử El Salvador tuyên bố: cải thiện bang giao với Hoa Kỳ là ưu tiên.
18/02/2019(Xem: 110)
JAKARTA - Thẩm quyền Indonesia xác nhận: các công ty đồn điền bị phạt hàng trăm triệu MK vì đốt những cánh rừng rộng lớn từ 2009 để trồng cọ và cây giấy chưa làm bổn phận.
18/02/2019(Xem: 225)
Kỹ nghệ điện mặt trời tại Hoa Kỳ đã mất 18,000 việc làm trong 2 năm vừa qua, từ 260,000 việc làm trong năm 2016 xuống còn 242,000 việc làm trong tháng 11 năm 2018, theo Thống Kê Việc Làm Điện Mặt Trời Toàn Quốc (NSJC) cho biết.
18/02/2019(Xem: 173)
WASHINGTON – Khí hậu tại Thành Phố New York trong vòng 60 năm nữa có thể giống như tại Arkansas hiện nay. Chicago có thể sẽ giống như Thành Phố Kansas và San Francisco có thể giống khí hậu Nam California nếu ô nhiễm do hâm nóng toàn cầu tiếp tục ở tốc độ hiện tại, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
18/02/2019(Xem: 345)
LOS ANGELES – Số người dân California suy nghĩ đến việc rời khỏi tiểu bang ngày càng gia tăng – và không phải vì cháy rừng hay động đất mà vì chi phí đời sống tăng quá cao, theo một thăm dò được công bố hôm Thứ Tư cho thấy.
18/02/2019(Xem: 131)
SACRAMENTO, CALIF – Các trường trung học công lập đệ nhất (middle school) và đệ nhị cấp (high school) tại California có thể cần bắt đầu việc dạy cho các học sinh về sự quan trọng của mối quan hệ sức khỏe và cách nhận thức các mối quan hệ có hại cho sức khỏe hay độc chất.
18/02/2019(Xem: 223)
EVANSVILLE, IND. – Các ngân hàng thực phẩm Mỹ đã đầy ắp thiếu điều nổ tung với tất cả thịt và rau cải mà thông thường là được xuất cảng sang Trung Quốc, nhưng sẽ không bán được bởi vì chiến tranh mậu dịch.
18/02/2019(Xem: 159)
LOS ANGELES – Câu nói, “Điều bạn không biết không thể làm tổn thương bạn” thì không luôn luôn áp dụng cho các mối quan hệ, đặc biệt cho hôn nhân. Nhưng phải chăng khi nói đến vấn đề tài chánh thì một vài bí mật cũng đủ phá hoại mối quan hệ?
18/02/2019(Xem: 145)
SAIGON -- Báo Tuổi Trẻ nên vấn đề về “Nhà máy gang thép Thái Nguyên: 8.100 tỉ đồng thành đống sắt gỉ”... Cons ố đó tương đương: 350 triệu đôla thành đống sắt gỉ?
18/02/2019(Xem: 96)
Năm Kỷ Hợi 2019, theo tục lệ dân gian “Mùng 9 cúng Trời, mùng 10 cúng Đất”, bà con giành ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch để cúng cặp Thổ Địa – Thần Tài, tức ngày thứ năm 14/2/2019 dương lịch, cũng chính là ngày Lễ Tình nhân theo tục lệ phương Tây.
18/02/2019(Xem: 130)
Ngày 12-2-2019, trong lễ ra quân đầu năm thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương), Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. Sài Gòn (MAUR) cho biết tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành vào năm 2020 đúng như kế hoạch đề ra, theo Thanh Niên (TNO).
18/02/2019(Xem: 110)
SAIGON -- Kinh tế ngầm là từ buôn bán nhỏ, lẻ... cho tới đẫm màu hình sự như ma túy, mãi dâm...
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.