Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Memorial Day: Tưởng Nhớ Những Chiến Sĩ Đã Hy Sinh…

24/05/200800:00:00(Xem: 5067)

Hạ sĩ TQLC Lê Ngọc Bình.

Ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) nguyên thủy là ngày  30 Tháng 5,  được công nhận từ năm 1911. Đây là ngày lễ quốc gia, trước đây được biết đến là “Decoration Day”  để tưởng nhớ  những chiến sĩ thuộc “Union” đã hy sinh trong cuộc nội chiến (American Civil war). Nhưng sau Thế Chiến thứ nhất thì ý nghĩa ngày lễ này được nới rộng, tưởng niệm những chiến sĩ  hy sinh trong bất cứ cuộc chiến tranh nào hay trong lúc phục vụ trong quân đội.  Sau đó, đến năm 1971  ngày lễ này được dời lại ngày Thứ Hai cuối cùng của Tháng Năm để có một  lễ ba ngày cuối tuần (long week- end). Sự dời đổi ngày này đã làm  mất đi phần  nào ý nghĩa cao đẹp  của ngày lễ.

Để cử hành ngày lễ này, một vài thành phố tổ chức diễn hành rình rang, vui chơi với các đoàn diễn hành hướng đạo sinh, xe, hoa, ban nhạc của các trung học hay nhà thờ. Với thời  tiết ấm áp, bắt đầu mùa Hè, phần đông dân chúng  coi  Memorial Day là dịp cuối tuần có ba ngày nghĩ liên tục, rất tiện cho những chuyến du lịch, đi chơi xa, họp mặt gia đình, bè bạn, picnic…hay tìm  kiếm hàng bán “sale” trên các báo.

Ở Hoa Thịnh Đốn, trong ngày  Chiến sĩ Trận Vong , Tổng Thống Hoa Kỳ trang trọng đặt vòng hoa tưởng niệm lên Đài Tử Sĩ ở Arlington National Cemetery và đọc diễn văn ca ngợi sự hy sinh cao quý của những chiến sĩ đã quên mình, hy sinh để bảo vệ sự  tự do, bình yên cho đất nước Hoa Kỳ. Bên cạnh việc đặt vòng hoa ở đài tử sĩ còn có hằng trăm xe mô tô từ các tiểu bang về,  biểu diển ồn ào trên các đường phố ở HTĐ. Ngoài ra cũng có hằng  ngàn người đến viếng thăm Đài tưởng niệm World War II và  Vietnam Veterans Memorial, được khánh thành năm 1982, nằm trong khu du lịch chính ở HTĐ.   Đây là nơi tưởng niệm những chiến sĩ  trong Quân Lực HK đã hy sinh hay đã mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam.

Memorial  Wall do Maya Lin vẽ kiểu, gồm có hai bức tường đá hoa cương màu đen mua từ Ấn Độ, mỗi bức tường có bề  dài 246 ft 9 inches nối kết nhau theo hình chữ V với góc độ 125.12. Đường nối kết hai bức tường, chỗ cao nhất là 10ft.1. Chỗ thấp nhất của bức tường là 8 inches. Trên đó có khắc 58,171 tên những chiến sĩ   HK đã hy sinh trong cuộc chiến ở VN.

Hằng năm có hằng triệu người đến viếng thăm Viêtnam Veterans Memorial . Trước hai bức tường có lối đi,  dưới chân hai bức tường luôn có những kỷ vật do người thân để lại như huy chương, giày, nón, thư, …du khách thích  dùng bút chì và giấy trắng, đồ tên người thân của mình được khắc trên tường, để kỷ niệm. Đây là đài kỷ niệm đã  gợi cho người viếng thăm nhiều xúc cảm nhất  so với những đài tưởng niệm khác. Trong khu vực tưởng niệm này còn có tượng ba chiến sĩ và một đài tưởng niệm những phụ nữ trong Quân Lực HK phục vụ ở VN, phần nhiều là y tá.

Hiện nay chưa có đài tưởng niệm những chiến sĩ HK đã hy sinh ở chiến trường Iraq và A Phú Hãn.  Trong Ngày Chiến sĩ Trận Vong này chúng ta cũng nên dành một phút để tưởng nhớ những chiến sĩ HK đã can đãm , đã đáp lời sông núi, tình nguyện gia nhập ngũ,  ra đi và đã hy sinh mạng sống của họ cho sự tự do và an bình của đồng  bào ở hậu phương (HK), trong đó có người Việt Nam chúng ta.

Theo tài liệu thì từ năm 2003 đến nay, Tháng Năm 2008 đã có 4,058 chiến sĩ đã hy sinh và 29,395 người đã bị thương ở Iraq. Trong Nghĩa Trang Quốc Gia ở Arlington, VA có hằng loạt thánh giá dựng bên  những mộ mới, dưới chân thánh giá, người thân thường để lại nhiều kỷ vật như hình ảnh thân yêu của người ra đi với gia đình, con cái, mẹ cha, anh em… Nhìn những hình ảnh này không ai mà không bùi ngùi, rơi lệ xót thương cho những anh hùng cao cả,  vị quốc vong thân. Thật là đau lòng khi thấy có quá nhiều chiến sĩ đã hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ,  đôi mươi.

Trong số 4,058 chiến sĩ HK hy sinh ở Iraq có hơn bảy chiến sĩ gốc Việt là :

- Hạ sĩ  TQLC Victor R. Lữ, 22 tuổi ở Los Angeles, Cali. Phục vụ ở 1st Marine Division thuộc căn cứ Pendleton, Cali. Tử trận ngày 3 tháng 11, 2004  tỉnh Al Anbor, Iraq.

- Chuyên viên Quốc Bình Trần, 26 tuổi Army National Guard, San Berdinato, Cali. Tử trận ngày 7 Tháng 11, 2004, bị trúng bom IED khi quân xa đang di chuyển đến Baghdad.

- TQLC Lê Ngọc Bình, 20 tuổi ở Alexandria, VA . Anh đã anh dũng bắn chận một chiếc xe chở bom tiến vào căn cứ ở Anbar, Iraq. Tử trận ngày 23 Tháng 12, 2004.

- Alan Dinh Lam, 19 tuổi, ở Snow Camp, NC. Thuộc Lữ Đoàn TQLC 2nd, Camp Lejeune, NC.  Tử trận ngày 22 Tháng 4, 2003 tại Kut, Iraq.

- Tung Nguyễn, 38 tuổi, Trung sĩ nhất, thuộc U.S. Special Force, Sư Đoàn Nhảy Dù 102. Tử trận ngày 21/11, 2006.

- Hạ sĩ Jeffrey Lam , 22 tuổi ở Queen NY, thuộc TQLC trừ bị ở Brooklyn, NY. Tử trận ngày 8/11, 2004 tại tỉnh Anbar, Iraq.

- Hạ sĩ Andrew S. Dăng, 20 tuổi ở Foster City, Tiểu Đoàn Công Binh thuộc Lực Lượng Tác Chiến số 1, Camp Pendleton, Cali. Tử Trận ngày 22 Tháng 3, 2004 Ramadi, Iraq.

Trong lúc chúng ta được bình  yên, êm  ấm  dưới mái gia đình thì có  biết bao nhiêu chiến sĩ  đang chịu đựng gian khổ, ngày đêm  giáp mặt với tử thần, từ sự sống bước qua cõi chết chỉ trong gang tấc, trong phút giây. Họ là những anh hùng, sẳn sàng  hy sinh mạng sống của mình cho sự tự do, bình yên của đồng bào ở hậu phương.  

Bên cạnh những người đã vĩnh viễn ra đi, còn có biết bao nhiêu chiến sĩ  bị tàn phế. Có vào thăm thương binh trong một quân y viện, được nhìn tận mắt cảnh một thuơng phế binh ở tuổi đôi mươi, bị cưa mất hai chân, hay cụt hai tay, hay mù mắt bên cạnh người yêu  hay người vợ trẻ với con thơ, lúc đó chúng ta mới hình dung được  sự đớn đau của thể xác cũng như  khổ đau tinh thần của  thương phế binh.

Nhiều người đã tàn phế 100%, wheelchair hay giường bệnh là nơi vô cùng  cô độc cho quảng đời còn lại của họ. Vết thương trên thân thể  đã  kéo theo những  đổ vỡ đau thương trong đời sống tinh thần, gia đình. Những thương phế binh này đã hy sinh tất cả để  gìn giữ sự tự do và bình an và nhờ đó mà chúng ta có được những ngày bình yên hôm nay . Xin đồng hương dành cho một ngày trong năm, ngày hôm nay, ngày “Chiến sĩ Trận Vong” để tưởng nhớ đến những chiến sĩ đã hy sinh …và  làm một điều gì  thực tế để tỏ  lòng tri ân đối với những người đã hy sinh quá nhiều cho chúng ta.

Xin đồng hương  gởi quà đến cơ quan từ thiện giúp những người cựu chiến binh tàn phế HK. Sự giúp đỡ của quý vị sẽ đem lại  hy vọng và làm thay đổi đời sống của những thương phế binh.

Disabled American Veterans

P.O. Box 14301

Cincinnati, OH 45250-0301.

www.dav.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.