Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Giang: Cả Trăm Công An Bênh Chủ TQ, Đánh Dân Việt...

19/05/200800:00:00(Xem: 10162)

Ảnh từ trái: Một phụ nữ thôn My Điền bị công an Bắc Giang và chủ người Trung Quốc đánh  thương tích nghiêm trọng. Dân làng My Điền dựng lều, treo ảnh ông Hồ Chí Minh và cắm cờ đỏ sao vàng làm bình phong hy vọng được che chở, vẫn bị công an Bắc Giang đàn áp tàn bạo không chút xót thương. Trong ảnh có anh Lê Thanh Tùng đứng chụp hình cùng bà con dân làng trong lều bạt sau khi đã giúp họ trả lời phỏng vấn với chị Bảo Khánh của đài phát thanh Việt Nam Radio ở Sydney - Úc Châu được gần 20 phút thì bị phá sóng....

Bản tin sau đây phổ biến từ Nhóm phóng viên Phong trào Dân chủ, Nhân quyền Việt Nam, cho thấy công an về hùa với chủ hãng Trung Quốc đánh công nhân Việt tàn bạo, bất kể phụ nữ có thai...

Về cuộc đàn áp công nhân đình công  đòi tăng lương ở Công ty bao bì Hoa Hạ và cuộc trấn áp tàn bạo nông dân ở thôn My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang ngày 08/5/2008.

Khoảng 10 giờ 30 trưa ngày 08/5/2008 tại khu công nghiệp Đình Trám - huyện Việt Yên - tỉnh Bắc Giang nằm bên tay trái đường cao tốc Hà Nội - Bắc Ninh, Bắc Giang - Lạng Sơn cách Hà Nội khoảng 45 km đã nổ ra một cuộc đình công lớn. Công nhân của Công ty sản xuất Bao bì Hoa Hạ chủ là người Trung Quốc quản lý và làm giám đốc, do lương thấp rẻ mạt trong khi giá cả leo thang do đồng tiền bị lạm phát chóng mặt, làm đời sống người công nhân đã bấp bênh lại thêm lao đao khốn đốn. Cụ thể đồng lương tối thiểu của người làm thuê ở công ty này chỉ khoảng từ 500 000 đồng VN - đến  700.000 đồng VN (trị giá khoảng từ 31 USD đến 44 USD/tháng). Thế nên công nhân làm việc trong Công ty đã yêu cầu chủ người Trung Quốc phải xem xét lại mức lương cho họ để đảm bảo cuộc sống tồn tại tối thiểu nhất trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay. Ban Giám đốc Công ty Hoa Hạ đã tiếp công nhân bằng những lời lẽ không hề nhã nhặn, ôn tồn kèm theo vũ lực rất thô bạo. Một nữ công nhân 20 tuổi đang mang thai bị chủ người Trung Quốc cầm thanh sắt dài hơn  1 mét thục vào cằm. Lúc này đã có 4 công an Việt Nam đứng ngay bên cạnh chứng kiến sự việc, nhưng vẫn để chủ người Trung Quốc đánh công dân Việt Nam của mình, nên mọi người càng bất bình và phẫn nộ. Điêù đáng nói là đa số công nhân của công ty là người địa phương tại đây, nên người dân thôn My Điền - xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên - tỉnh Bắc Giang đã kéo ra khu trụ sở Công ty để phản đối hành động đánh đập công nhân Việt Nam của chủ người Trung Quốc.

Đám đông dân chúng trong thôn và các làng bên cạnh kéo đến càng ngày càng đông để lên án bọn chủ người Tàu đánh đập thô bạo công dân Việt Nam. Trước tình hình đó công an huyện Việt Yên và công an tỉnh Bắc Giang được huy động về hàng trăm người nhưng không hề bảo vệ người dân Việt Nam trái lại họ đã vào hùa với giới chủ Trung Quốc và chỉ thấy đánh đập là chính dân thôn My Điền và dân các làng khác cùng tham gia đấu tranh đòi bọn chủ người Trung Quốc phải bồi thường và xin lỗi đã đánh đập tàn nhẫn dân Việt Nam.

Chị Trần Thị Liên - 33 tuổi, con bé đang còn cho bú - Công nhân của công ty bị đánh tím người, mặc dù chỉ đứng nhìn nhưng cũng bị bắt lên trại giam tại thị trấn Kế của tỉnh Bắc Giang. Chị Thân Thị Hằng - 38 tuổi có chồng là Thân Văn Huân - 41 tuổi, con là Thân Văn Quân - 15 tuổi  thấy chồng bị đánh ngất, ngã xuống còn bị công an có trang bị dùi cui, áo chống đạn, roi chun ( cao su ) dẫm giầy đinh lên ngực, túm tóc kéo. Con trai chị thì bị đánh có vết ở trán, đầu nên vào cấp cứu đỡ thì bị đánh thâm tím cả 2 chân, người (có ảnh minh hoạ kèm theo bài viết này).

Bà Thân Thị Gái - đã già yếu hơn 80 tuổi có con rể và cháu là Thân Văn Thả, Thân Văn Hưng - 18 tuổi, 1 người bị đánh gãy tay phải nằm viện bó bột.

Bà Phùng Thị Đưa - 60 tuổi bị công an dùng dùi cui chun, đánh chỉ thấy kêu bụp bụp, bị 2 công an tỉnh Bắc Giang khênh vứt từ đường cao tốc xuống vệ đường, khi bà cố bò lên lại bị đánh tiếp rất dã man tàn ác, khi đêm về nhà mới thấy đau thâm tím và khó thở…

Bà Đỗ Thị Nghiên - 66 tuổi có con dâu làm ở công ty Hoa Hạ, thấy con bị bắt lên trại giam thị trấn Kế của tỉnh Bắc Giang đã đến Công ty để đòi thả người thì thấy rất nhiều công an huyện và tỉnh Bắc Giang đánh dân tới tấp không tiếc tay.

Có 1 cháu bé đi chăn bò, tên là Vũ bị công an bắt, bà cháu thấy thế đến cứu cháu thì bị công an đánh đập rất đau, không đi được con cháu phải đưa dùm về....

Có khoảng từ 35 đến 60 người công nhân của công ty Bao bì Hoa Hạ và người dân của làng My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hiện nay đang bị bắt giam tại trại tạm giam thị trấn Kế khét tiếng.

Trước sự đình công của công nhân Công ty Bao bì Hoa Hạ bị đàn áp, khủng bố đời sống thấp kém, bà con dân làng My Điền là những người đã nhượng đất để làm khu công nghiệp đã đứng lên đòi công bằng, lẽ phải. Nông dân bị mất đất, việc làm ít, lương ăn không đảm bảo, đời sống bấp bênh, các công ty được tỉnh cấp đất ruộng của dân thì không đảm bảo cuộc sống nâng lên cho nông dân đã bị mất ruộng canh tác, lại còn bị lũ ngoại bang kết hợp với bộ máy chính quyền áp bức đè nén đến đường cùng. Nông dân thôn My Điền bị mất tới 90% đất nông nghiệp không ruộng cấy cày để sinh sống.Vì vậy họ phải lang thang đi làm thuê làm mướn buôn bán nhì nhằng khắp nơi để sống qua ngày trong nghèo đói khổ cực.

Hiện nay khu công nghiệp Vân Trung nằm đối diện khu công nghiệp Đình Trám  cách nhau con đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn cũng thuộc của dân làng My Điền đang trong giai đoạn đền bù, san lấp. Số tiền đền bù khoảng 25 triệu đồng/ 1 sào bắc bộ ( khoảng 360m2) và chính quyền hứa cứ 1250m2 đất bị thu thì sẽ được chia đất  72m2 nhà ở làm dịch vụ buôn bán để người dân kiếm sống. Nhưng nền đất ở này hiện nay bà con vẫn chưa được chia theo lời họ hứa hẹn với dân làng. Cuộc sống nông dân bị dồn vào đói khổ, bà con thôn quê đã đồng lòng đào hào sâu để ngăn xe ô tô không cho chở đất san lấp mở rộng khu công nghiệp tại đây nữa. Nói về vấn đề giải quyết đền bù đất ruộng cho nông dân chủ yếu là cướp trắng với giá rẻ mạt như bèo bằng các văn bản hành chính và bạo lực là chủ yếu. Trong bài này chúng tôi xin minh hoạ một văn bản kiểu cưỡng bức bằng vũ lực như trên của chính quyền độc tài CSVN ở địa phương để quý vị biết rõ thêm.

Cuộc đình công của công nhân Công ty bao bì Hoa Hạ đã là ngòi nổ đẩy cuộc đòi đất của người dân My Điền lên cao hơn bằng những hành động cụ thể như : Cắm lều trại ngoài khu đất, ăn ở luôn tại đó, đào hào ngăn xe ô tô cướp ruộng đất của nông dân…

Nhóm nhà báo tự do chúng tôi kêu gọi mọi hành động bạo lực với nhân dân ở thôn My Điền và công nhân Công ty bao bì Hoa Hạ phải được chấm dứt và đòi trả tự do ngay cho những người bị bắt giữ trong vụ này. Những ai tham gia đàn áp người dân phải bị xử lý bằng trước pháp luật. Những ai bị thương do đánh đập phải được điều trị và bồi thường thoả đáng. Chúng tôi cũng đòi phía chính quyền CS tỉnh Bắc Giang phải đối thoại một cách dân chủ, công khai, minh bạch và thích đáng nhất với nông dân trong việc lấy đất ruộng của người dân địa phương

Thôn My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và TP - Hà nội ngày 15/5/2008

Nhóm phóng viên Phong trào Dân chủ, Nhân quyền Việt Nam tường trình và phổ biến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.