Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Giang: Cả Trăm Công An Bênh Chủ TQ, Đánh Dân Việt...

19/05/200800:00:00(Xem: 10717)

Ảnh từ trái: Một phụ nữ thôn My Điền bị công an Bắc Giang và chủ người Trung Quốc đánh  thương tích nghiêm trọng. Dân làng My Điền dựng lều, treo ảnh ông Hồ Chí Minh và cắm cờ đỏ sao vàng làm bình phong hy vọng được che chở, vẫn bị công an Bắc Giang đàn áp tàn bạo không chút xót thương. Trong ảnh có anh Lê Thanh Tùng đứng chụp hình cùng bà con dân làng trong lều bạt sau khi đã giúp họ trả lời phỏng vấn với chị Bảo Khánh của đài phát thanh Việt Nam Radio ở Sydney - Úc Châu được gần 20 phút thì bị phá sóng....

Bản tin sau đây phổ biến từ Nhóm phóng viên Phong trào Dân chủ, Nhân quyền Việt Nam, cho thấy công an về hùa với chủ hãng Trung Quốc đánh công nhân Việt tàn bạo, bất kể phụ nữ có thai...

Về cuộc đàn áp công nhân đình công  đòi tăng lương ở Công ty bao bì Hoa Hạ và cuộc trấn áp tàn bạo nông dân ở thôn My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang ngày 08/5/2008.

Khoảng 10 giờ 30 trưa ngày 08/5/2008 tại khu công nghiệp Đình Trám - huyện Việt Yên - tỉnh Bắc Giang nằm bên tay trái đường cao tốc Hà Nội - Bắc Ninh, Bắc Giang - Lạng Sơn cách Hà Nội khoảng 45 km đã nổ ra một cuộc đình công lớn. Công nhân của Công ty sản xuất Bao bì Hoa Hạ chủ là người Trung Quốc quản lý và làm giám đốc, do lương thấp rẻ mạt trong khi giá cả leo thang do đồng tiền bị lạm phát chóng mặt, làm đời sống người công nhân đã bấp bênh lại thêm lao đao khốn đốn. Cụ thể đồng lương tối thiểu của người làm thuê ở công ty này chỉ khoảng từ 500 000 đồng VN - đến  700.000 đồng VN (trị giá khoảng từ 31 USD đến 44 USD/tháng). Thế nên công nhân làm việc trong Công ty đã yêu cầu chủ người Trung Quốc phải xem xét lại mức lương cho họ để đảm bảo cuộc sống tồn tại tối thiểu nhất trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay. Ban Giám đốc Công ty Hoa Hạ đã tiếp công nhân bằng những lời lẽ không hề nhã nhặn, ôn tồn kèm theo vũ lực rất thô bạo. Một nữ công nhân 20 tuổi đang mang thai bị chủ người Trung Quốc cầm thanh sắt dài hơn  1 mét thục vào cằm. Lúc này đã có 4 công an Việt Nam đứng ngay bên cạnh chứng kiến sự việc, nhưng vẫn để chủ người Trung Quốc đánh công dân Việt Nam của mình, nên mọi người càng bất bình và phẫn nộ. Điêù đáng nói là đa số công nhân của công ty là người địa phương tại đây, nên người dân thôn My Điền - xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên - tỉnh Bắc Giang đã kéo ra khu trụ sở Công ty để phản đối hành động đánh đập công nhân Việt Nam của chủ người Trung Quốc.

Đám đông dân chúng trong thôn và các làng bên cạnh kéo đến càng ngày càng đông để lên án bọn chủ người Tàu đánh đập thô bạo công dân Việt Nam. Trước tình hình đó công an huyện Việt Yên và công an tỉnh Bắc Giang được huy động về hàng trăm người nhưng không hề bảo vệ người dân Việt Nam trái lại họ đã vào hùa với giới chủ Trung Quốc và chỉ thấy đánh đập là chính dân thôn My Điền và dân các làng khác cùng tham gia đấu tranh đòi bọn chủ người Trung Quốc phải bồi thường và xin lỗi đã đánh đập tàn nhẫn dân Việt Nam.

Chị Trần Thị Liên - 33 tuổi, con bé đang còn cho bú - Công nhân của công ty bị đánh tím người, mặc dù chỉ đứng nhìn nhưng cũng bị bắt lên trại giam tại thị trấn Kế của tỉnh Bắc Giang. Chị Thân Thị Hằng - 38 tuổi có chồng là Thân Văn Huân - 41 tuổi, con là Thân Văn Quân - 15 tuổi  thấy chồng bị đánh ngất, ngã xuống còn bị công an có trang bị dùi cui, áo chống đạn, roi chun ( cao su ) dẫm giầy đinh lên ngực, túm tóc kéo. Con trai chị thì bị đánh có vết ở trán, đầu nên vào cấp cứu đỡ thì bị đánh thâm tím cả 2 chân, người (có ảnh minh hoạ kèm theo bài viết này).

Bà Thân Thị Gái - đã già yếu hơn 80 tuổi có con rể và cháu là Thân Văn Thả, Thân Văn Hưng - 18 tuổi, 1 người bị đánh gãy tay phải nằm viện bó bột.

Bà Phùng Thị Đưa - 60 tuổi bị công an dùng dùi cui chun, đánh chỉ thấy kêu bụp bụp, bị 2 công an tỉnh Bắc Giang khênh vứt từ đường cao tốc xuống vệ đường, khi bà cố bò lên lại bị đánh tiếp rất dã man tàn ác, khi đêm về nhà mới thấy đau thâm tím và khó thở…

Bà Đỗ Thị Nghiên - 66 tuổi có con dâu làm ở công ty Hoa Hạ, thấy con bị bắt lên trại giam thị trấn Kế của tỉnh Bắc Giang đã đến Công ty để đòi thả người thì thấy rất nhiều công an huyện và tỉnh Bắc Giang đánh dân tới tấp không tiếc tay.

Có 1 cháu bé đi chăn bò, tên là Vũ bị công an bắt, bà cháu thấy thế đến cứu cháu thì bị công an đánh đập rất đau, không đi được con cháu phải đưa dùm về....

Có khoảng từ 35 đến 60 người công nhân của công ty Bao bì Hoa Hạ và người dân của làng My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hiện nay đang bị bắt giam tại trại tạm giam thị trấn Kế khét tiếng.

Trước sự đình công của công nhân Công ty Bao bì Hoa Hạ bị đàn áp, khủng bố đời sống thấp kém, bà con dân làng My Điền là những người đã nhượng đất để làm khu công nghiệp đã đứng lên đòi công bằng, lẽ phải. Nông dân bị mất đất, việc làm ít, lương ăn không đảm bảo, đời sống bấp bênh, các công ty được tỉnh cấp đất ruộng của dân thì không đảm bảo cuộc sống nâng lên cho nông dân đã bị mất ruộng canh tác, lại còn bị lũ ngoại bang kết hợp với bộ máy chính quyền áp bức đè nén đến đường cùng. Nông dân thôn My Điền bị mất tới 90% đất nông nghiệp không ruộng cấy cày để sinh sống.Vì vậy họ phải lang thang đi làm thuê làm mướn buôn bán nhì nhằng khắp nơi để sống qua ngày trong nghèo đói khổ cực.

Hiện nay khu công nghiệp Vân Trung nằm đối diện khu công nghiệp Đình Trám  cách nhau con đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn cũng thuộc của dân làng My Điền đang trong giai đoạn đền bù, san lấp. Số tiền đền bù khoảng 25 triệu đồng/ 1 sào bắc bộ ( khoảng 360m2) và chính quyền hứa cứ 1250m2 đất bị thu thì sẽ được chia đất  72m2 nhà ở làm dịch vụ buôn bán để người dân kiếm sống. Nhưng nền đất ở này hiện nay bà con vẫn chưa được chia theo lời họ hứa hẹn với dân làng. Cuộc sống nông dân bị dồn vào đói khổ, bà con thôn quê đã đồng lòng đào hào sâu để ngăn xe ô tô không cho chở đất san lấp mở rộng khu công nghiệp tại đây nữa. Nói về vấn đề giải quyết đền bù đất ruộng cho nông dân chủ yếu là cướp trắng với giá rẻ mạt như bèo bằng các văn bản hành chính và bạo lực là chủ yếu. Trong bài này chúng tôi xin minh hoạ một văn bản kiểu cưỡng bức bằng vũ lực như trên của chính quyền độc tài CSVN ở địa phương để quý vị biết rõ thêm.

Cuộc đình công của công nhân Công ty bao bì Hoa Hạ đã là ngòi nổ đẩy cuộc đòi đất của người dân My Điền lên cao hơn bằng những hành động cụ thể như : Cắm lều trại ngoài khu đất, ăn ở luôn tại đó, đào hào ngăn xe ô tô cướp ruộng đất của nông dân…

Nhóm nhà báo tự do chúng tôi kêu gọi mọi hành động bạo lực với nhân dân ở thôn My Điền và công nhân Công ty bao bì Hoa Hạ phải được chấm dứt và đòi trả tự do ngay cho những người bị bắt giữ trong vụ này. Những ai tham gia đàn áp người dân phải bị xử lý bằng trước pháp luật. Những ai bị thương do đánh đập phải được điều trị và bồi thường thoả đáng. Chúng tôi cũng đòi phía chính quyền CS tỉnh Bắc Giang phải đối thoại một cách dân chủ, công khai, minh bạch và thích đáng nhất với nông dân trong việc lấy đất ruộng của người dân địa phương

Thôn My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và TP - Hà nội ngày 15/5/2008

Nhóm phóng viên Phong trào Dân chủ, Nhân quyền Việt Nam tường trình và phổ biến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.