Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chị Phạm Đỗ Thiên Hương Và Liên Đoàn Hướng Việt - Khi Bà Bác Sỹ Mắt Là Liên Đòan Trưởng Hướng Đạo

07/03/200800:00:00(Xem: 5800)

Chị Thiên Hương khi là bác sỹ nhãn khoa…

Sẽ là một thiếu sót nếu nói đến sinh họat cộng đồng của người Việt ở Cali mà không nhắc đến phong trào hướng đạo. Có thể nói rằng Việt Nam là cộng đồng thiểu số có phong trào hướng đạo mạnh nhất ở tiểu bang California. Chỉ riêng vùng Nam Cali đã có khỏang 1000 đoàn sinh hướng đạo đang sinh họat. Đâu là động lực để người Việt mình xây dựng một phong trào hướng đạo lớn mạnh như vậy" Các phụ huynh Việt Nam chờ mong điều gì khi bỏ thì giờ đưa con em mình đến với sinh họat hướng đạo" Những câu hỏi này đã thúc đẩy tôi đi tìm gặp một nhân vật ,tuy không phải thuôc hang “ tiền bối”, nhưng lại có những đóng góp rất đáng kể cho phong trào hướng đạo Việt Nam ở vùng Orange County. Đó là chị Phạm Đỗ Thiên Hương, bác sỹ nhãn khoa, kiêm liên đòan trưởng đã sáng lập  liên đòan hứơng đạo Hướng Việt.

Lướt qua về phần “thân thế-sự nghiệp”: Là con gái cuả một Trung Tá quân lực VNCH, chị Thiên Hương vượt biên và đến định cư tại Cali Hoa Kỳ vào năm 1980. Con đường học vấn và công danh diễn ra khá suông xẻ: theo học tại các trường Irvine High School, UCI, Southern California  College of Optometry. Tốt nghiệp bác sĩ nhãn khoa vào năm 1991. Mở trung tâm nhãn khoa Euclid Optometry ở Garden Grove và họat động liên tục tại một địa điểm cho đến ngày hôm nay. “Tôi cám ơn ông trời đã sắp đặt tôi dưới một ngôi sao may mắn.”  Đó chính là lý do khiến chị luôn muốn san sẻ cái may mắn cuả mình đến những người chung quanh.  Và có lẽ đó cũng là lý do tại sao chị thích nhạc Văn Phụng, những ca khúc lạc quan, yêu đời.

Tuy nhiên, sự nghiệp không phải là điều đáng quan tâm đối với người phụ nữ năng động này.  Ưu tư hàng đầu của chị là việc giáo dục con cái, cuả chị nói riêng và của  đồng bào mình tại Mỹ nói chung, để chúng trở thành những người trẻ có lý tưởng và không mất gốc. Hiện nay, chị chỉ còn dành trung bình 3 ngày trong tuần cho trung tâm nhãn khoa. Thời giờ còn lại, chị dành cho gia đình và các công việc xã hội, trong đó phong trào Hướng Đạo là chính. Chị đi Hướng Đạo từ năm 1973 khi còn là học sinh tiểu học ở Sài Gòn. Chị tham gia vào phong trào Hướng Đạo Nam Cali ngay từ năm đầu tiên sang đến Mỹ. Đến năm 2005, để đáp ứng nhu cầu cuả  rất nhiều gia đình Việt Nam miền Nam Orange County (từ  Irvine trở xuống), cùng với một nhóm Huynh Trưởng Hướng Đạo, chị đã thành lập liên đòan Hướng Việt, có địa điểm sinh họat tại Irvine. Chị đã được Hôi Đồng Trưởng Liên Đoàn tín nhiệm bầu làm Liên Đoàn Trưởng từ đó đến nay. Chồng chị, anh Phạm Đình Ngà và 4 cháu (3  trai, một gái) đều là thành viên của liên đòan Hướng Việt.

Trả lời câu hỏi động cơ nào thúc đẩy chị cùng nhiều phụ huynh Việt Nam muốn con em mình tham gia sinh họat hướng đạo, chị cho biết: “…Cái lợi chung của hướng đạo thế giới thì ai cũng biết. Phụ huynh nào cũng muốn có một môi trường giải trí lành mạnh cho con em mình. Thời buổi hiện nay ở Mỹ, sinh họat của trẻ em lệ thuộc qúa nhiều vào computer, TV, video game. Thế hệ trẻ bây giờ thích sống với “thế giới ảo” trong game, trong “chat room“, trong  phim ảnh hơn. Nếu không được hướng dẫn và giới hạn, dần dà chúng sẽ quên mất nhu cầu giao tiếp với con người, quên không nhận ra thiên nhiên tươi đẹp chung quanh mình, và vô tình có thể sẽ trở nên ích kỷ, chỉ nghĩ đến cá nhân mình mà quên đi sợi dây liên đới rất quý báu cuả xã hội, cuả tình người . Hướng Đạo đưa các em hợp đòan với nhau trong một thế giới thực, giúp các em ý thức được vai trò của mình trong gia đình, ngoài xã hội……”

… khi cùng chồng và các con trong màu áo liên đòan Hướng Việt

“…Riêng phong trào Hướng Đạo Việt Nam ở Mỹ lại có thêm một mục tiêu nữa, đó là hướng các em về nguồn cội của mình.”, chị tiếp lời, “Liên đòan Hướng Việt cũng vậy. Cái tên Hướng Việt có thể hiểu theo hai nghĩa: Hướng Đạo Việt Nam, hay hướng về Việt Nam. Chúng tôi  trang bị cho các em kiến thức để tìm về nguồn cội của mình” .  Thí dụ: các em được hướng dẫn để hiểu rằng: Các em có nguồn gốc là ở đâu" Tại sao gia đình các em lại đến nước Mỹ" Nước Việt Nam  ở đâu trên bản đồ thế giới" Ông tổ cuả dân tộc Việt Nam là ai "... Bên cạnh đó, Hướng Việt có các lớp Việt Ngữ dành riêng cho các em trong liên đòan vào chiều Chủ Nhật hằng tuần.

Để đạt được các mục tiêu đó, Hội Đồng Trưởng cuả Liên Đoàn  Hướng Việt đã đồng tâm hoạch định một cơ cấu tổ chức thật chặt chẽ, một đường lối giáo dục hợp lý và một chương trình sinh hoạt thật cân bằng.  Cùng với sư tiếp tay đắc lực cuả  Hôi Phụ Huynh,  tất cả mọi dự án cuả liên đòan đã được thực hiện một cách tốt đẹp.

Khó khăn lớn nhất mà liên đòan gặp phải" Đó là làm sao có đủ trưởng cho các ngành ấu, thiếu, thanh để hướng dẫn các em sinh họat" Ở bên xứ Mỹ bận rộn này, tìm người cho các sinh họat xã hội không dễ! Phụ huynh là một nguồn nhân lực đáng kể, nhưng không phải phụ huynh nào cũng có đủ các kỹ năng của một trưởng hướng đạo. Giải pháp của Hướng Việt là thành lập thêm ngành Tráng dành cho các thành viên trên 21 tuổi. Các phụ huynh muốn trở thành Trưởng phải được sinh họat, rèn luyện trong ngành tráng một thời gian để chắc chắn rằng mình có khả năng, tinh thần, và sẵn sàng đảm nhiệm vai trò này.

Kết quả đạt được" Dù là một trong những liên đòan trẻ nhất của Hướng Đạo Việt Nam miền Nam Cali, sau ba năm thành lập, Hướng Việt đã có tới 210 đòan sinh, con số kỷ lục! (Con số này phải tạm dừng lại ở đây vì tỉ lệ Trưởng/Đoàn Sinh cuả liên đòan đã là  là 1/10).  Điều quan trọng hơn, các đoàn sinh xem Hướng Việt như một đại gia đình chung, hăng hái tham gia. Các phụ huynh cũng gắn bó với sinh họat liên đoàn. Họ sắp xếp những sinh họat khác cuả cá nhân, gia đình để phù hợp với lich trình  sinh họat của con em mình trong Hướng Việt.  Ngoài thành phần đoàn sinh cư ngụ ở South Orange County, Liên Đoàn  Hướng Việt còn có  nhiều phụ huynh không quản ngại lái xe gần 2 giờ đồng hồ từ những vùng xa xôi như  Los Angeles, Torrance, Corona, Diamond Bar, … để sinhh  hoạt với đai gia đình Hướng Việt.

Thách thức trong tương lai" Duy trì được sức sống của liên đòan như ngày hôm nay, để gắn bó các em với sinh họat hướng đạo lâu dài. Điều này có vẻ… bình thường, nhưng không dễ chút nào! Nếu các sinh họat của liên đòan không thiết thực, hấp dẫn, các em chỉ ráng đi để chìu lòng bố mẹ. Hấp lực của liên đòan là sự nỗ lực thầm lặng của bao nhiêu cá nhân trong tập thể này, từ tất cả các Trưởng cho đến các phụ huynh, và ngay cả cá nhân cuả mỗi đoàn sinh. Đến đây, tôi muốn nhắc đến anh Phạm Đình Ngà, chồng của chị Thiên Hương. Anh Ngà là trưởng ngành Tráng của Hướng Việt, là bạn đồng hành của vợ mình trong mọi lĩnh vực. Cách đây chừng chục năm, khi nhiều người Việt ưu tiên cho việc giúp đỡ người thân, đồng bào của mình tại quê nhà, anh Ngà đã đặt trọng tâm cho đóng góp của mình trong việc xây dựng thế hệ trẻ người Việt trên đất Mỹ ngày một vững mạnh hơn.   Không có sự đồng thuận, hỗ trợ của anh Ngà trong gia đình, trong công tác hướng đạo, có lẽ chị Thiên Hương khó có thể dành tâm trí, thời giờ của mình cho lọai công việc “ăn cơm nhà, vác ngà voi” như vậy!

Xin cảm ơn những đóng góp thầm lặng cho cộng đồng của những con người bình thường này. Cầu chúc cho chị Thiên Hương, anh Ngà, cùng mọi thành viên trong đại gia đình Hướng Việt tiếp tục thẳng tiến đến mục tiêu “ Hướng Việt” của mình.

Tháng Ba 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.