Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vựa Lúa Việt Nam, Ăn Gạo Miên, Thái

20/04/200500:00:00(Xem: 4678)
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vựa lúa cho cả nước Việt Nam. Bây giờ các tỉnh ấy, dân lại ăn gạo Miên và Thái Có phải dân chúng giàu lên nhờ CS Hà Nội Đổi Mới sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, làm ăn khấm khá hơn nên phú quí sanh lễ nghĩa, chọn gạo ngon mà ăn và nhà nước cho nhập cảng cho dân sướng chăng"

Thưa, tuyệt đối không phải dù CS Hà Nội muốn giải thích như vậy. Ngân Hàng Thế Giới và chính CS Hà Nội cũng thừa nhân lợi tức đồng niên tính trên đầu người ở VN, chưa được 400 Mỹ kim mỗi năm - chưa bằng phân nửa số tiền trợ cấp an sinh xã hội của một người Việt già trên 65 tuổi, nghèo ở Calfornia nước Mỹ. Dân Việt ở ĐBSCL ăn gạo Thái lan giản dị vì gạo Thái Lan "tràn ngập lãnh thổ, giành dân, chiếm đất VN." Và gạo VN lép vế vì nhà cầm quyến CS chỉ biết kiếm tiền cho Quốc Doanh mà hy sinh quyền lợi nông dân.

Nói có sách mách có chứng. Báo Đảng, Nhà Nước CS, ở Cantho thuộc Khu ủy Khu Tây Nam Bộ xưa của Đảng CS, "chạy nhựt chình đàng hoàng". Chắc chắn báo Đảng không nói xấu đảng như CS Hà Nội thường tố báo tiếng Việt Hải Ngoại của "lực lượng thù địch" vì nặng quá khứ nên quá khích hay nới những cái, những thứ mà CS muốn giấu như "mèo giấu c.." Chắc chắn Ô. Võ văn Kiệt người gốc Vĩnh Long, Ô. Nguyễn hà Phan người gốc Cần thơ từng làm Thủ Tướng, từng làm Trưởng Ban Bí Thư Trung ương đảng CS có đọc. Có lẽ vì "chẳng đặng đừng" nên CS phải hé nấp vung cho xì bớt áp suất bất mãn, phẫn nộ của Dân ĐBSCL trước việc CS làm hại giá trị "hột gạo là hột ngọc" do dân làm ra.

Báo Cantho viết, đọc được trên online, và đã phối kiểm với nguồn tin thân cận bên nhà. Rằng "Theo từ xưa đến nay [ĐBSCL] luôn là vựa lúa chủ lực của cả nước. Thành tích xuất khẩu gạo bây giờ đứng thứ hai trên thế giới với sản lượng xuất khẩu 4 triệu tấn/năm của nước ta, phần lớn đều từ vựa lúa ĐBSCL. Vậy nhưng hiện nay ngay tại các địa phương ĐBSCL lại đang tồn tại một nghịch lý: Sức tiêu thụ gạo nội ở thị trường nội địa đang ngày càng lép vế trước sự tấn công ồ ạt của các thương hiệu gạo Thái Lan và cả gạo... Campuchia (vốn là quốc gia chưa bao giờ có sản phẩm gạo đủ sức cạnh tranh với ta trên thị trường). Những loại gạo nhãn hiệu con phụng, thơm lài, con nai... của Thái Lan; gạo sóc, gạo dẻo của Campuchia hiện có sức tiêu thụ rất lớn tại các chợ khu vực ĐBSCL, nhất là các chợ đầu mối ở An Giang- tỉnh có diện tích và năng suất lúa đứng đầu cả nước.

"Trong lúc vụ lúa đông xuân ở ĐBSCL năm nay bội thu, việc gạo ngoại tràn ngập thị trường nội địa quả là một nghịch lý đáng buồn. Lý do để người tiêu dùng chọn ăn gạo Thái Lan rất đơn giản: Gạo Thái ăn ngon, thơm hơn gạo ta, mặc dù nó có giá từ 6.000 đến 12.000 đồng/ kg, cao gấp 1,5 đến 2 lần gạo nội. Nhu cầu ăn gạo ngoại của người dân tăng nên hiện tượng gạo nhập lậu qua các cửa khẩu hiện không thể kiểm soát nổi. Tại cửa khẩu Vĩnh Xương- An Giang, một điểm nóng của nạn buôn lậu, đã hình thành các đội cửu vạn đông đảo, chuyện vận chuyển gạo lậu vào nội địa. Mỗi ngày tại cửa khẩu Vĩnh Xương có hàng chục tấn gạo lậu tràn vào.

" Nguyên nhân của nghịch lý này, theo "thú nhận" của các doanh nghiệp thu mua, chế biến gạo khu vực ĐBSCL là do ta quá chú trọng vào xuất khẩu mà bỏ quên thị trường nội địa. Khi nhu cầu của đa số người tiêu dùng hiện nay không cần gạo để ăn no nữa mà phải có gạo để ăn ngon thì gạo ngoại (ngon) tràn vào lấn át gạo nội (chưa ngon) là điều tất yếu.

"Nâng cao sản lượng, chất lượng gạo xuất khẩu là điều đáng mừng, nhưng nếu bỏ quên thị trường tiêu dùng nội địa của hơn 80 triệu dân, để cho gạo ngoại lấn át, cơ hội cho buôn lậu phát triển gây thiệt hại to lớn về kinh tế... thì quả các doanh nghiệp của ta đã tự "sút bóng vào lưới nhà", tự thua ngay trên sân nhà.

"Chúng ta không thiếu gạo ngon, lại càng không phải không biết cách chế biến để có gạo ngon. Cái thiếu của ta là một chiến lược kinh doanh hợp lý, hài hòa cho cả xuất khẩu và thị trường nội địa. Giải quyết tốt mâu thuẫn ấy thì không lo gì gạo nội bị lép vế."

Nghịch lý dân của vựa lúa VN lại ăn gạo Thái Miên; nghịch lý này CS đã biết và biết quá rõ. Nhưng có sửa hay không và sửa được không là chuyện khác. Làm sao giảm được hai đầu bóc lột của quốc doanh độc quyền nâng giá "vật tư nông nghiệp" và kềm "giá thu mua" xuất cảng. Quốc doanh nào cũng muốn lời, có quyền thế, có tiếng nói trong Đảng, ngoài Nhà Nước, trong khi dân thì không. Gạo ngon thì phải chọn giống, bón phân, chăm sóc kỹ, tốn kém hơn gạo không ngon nên dân không làm vì sợ lỗ. Gạo nhập lậu ngăn chận được không là do nhà cầm quyền, mà nhà cầm quyền CS đã rệu rã vì tham nhũng, hành động vì lòng tham cá nhân, tự tư tự lợi hơn là quyền lợi chung.

Đúng, CS Hà Nội xuất cảng gạo hạng nhì trên thế giới nhưng coi lại số tiền kiếm được có tương ứng với công của hay không. Hay là chỉ lượng cao mà phẩm rất thấp, Đã xảy ra thất bại này vào thời Pháp thuộc VN. VN xuất cảng gạo hạng nhứt thế giới, nhưng tiền kiếm được chẳng bao nhiêu. Vì Hoa Kiều cấu kết với Thực dân độc quyền lúa gạo ĐBSCL -- nhưng dù sao phân tích kỹ cũng ít độc quyền như các quốc doanh bây giờ -- đã mua gian bán dối, tưới nước cho gạo nặng nên chở đến nơi, là ẩm mộc, khiến gạo VN chỉ để cho bò ngựa các nước nhập cảng ăn thôi, giá cả đương nhiên thấp gấp bội nếu gạo tốt. Gần đây để cạnh tranh bất chánh, CS Hà Nội cho báo Đảng, Nhà Nước trong nước xì tin gạo Thái Lan mà người Việt Hải Ngoại cũng thích ăn như đồng bào trong nước, bị nhiễm độc chất cadnium. Bà con trong nước phải gọi diện thoại cho gia đình bên Mỹ đừng ăn. Dân Việt bên Mỹ mới vỡ lẽ và phì cười giải thích ngành kiểm soát thuốc và thực phẩm Mỹ làm việc có trách nhiệm chớ không phải như CS đâu. Bất cứ cái gì ăn uống, Mỹ kiểm tra chất lượng từng li từng tí và sẽ phạt sạt nghiệp nếu gian dối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.