Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Trên Đà Tăng Mậu Dịch: Phi Cảng, Hải Cảng Không Đủ

25/04/200400:00:00(Xem: 4244)
SAN FRANCISCO (KL) – Phi cảng, hải cảng, các xa lộ và hỏa xa tại tiểu bang Cali hiện tấp nập, còn tấp nập hơn nữa, dùng để lưu thông hàng hóa mậu dịch xuyên qua tiểu bang này đi tới các nơi trên thế giới hay vào các tiểu bang khác tại Hoa kỳ, theo như tin của viện PPIC (Public Policy Institute of California) vừa mới đưa ra – Viện PPIC là một viện hoạt động vô vụ lợi của tiểu bang Cali.
Một phần năm hàng hóa mậu dịch quốc tế hiện nay đang lưu thông xuyên qua các phi cảng quốc tế của Los Angeles và San Francisco và các hải cảng của Los Angeles, Long Beach, Oakland và Port Hueneme.
Ngoài ra số hàng hóa mậu dịch còn gia tăng đáng kể trong 15 năm và 20 năm tới, nếu như hạ tầng cớ cấu của tiểu bang Cali có thể thích ứng với việc gia tăng này.
Theo bản tường trình về khẩu lộ (Gateways) của tiểu bang Cali: bản Khuynh hướng và Đề Xuất cho biết, lưu lượng hàng hóa mậu dịch hai chiều qua tiểu bang này tính theo trọng lượng sẽ tăng gấp ba vào năm 2020.

Cũng trong khoảng thời gian này, trị giá hàng xuất khẩu tính theo Mỹ kim gửi qua tiểu bang này sẽ tăng 148%, trong khi đó trị giá hàng hóa nhập khẩu sẽ tăng 81%.
Việc tăng tiến theo dự đoán này không được chắc chắn lắm , dầu sao nó cũng cho biết để quyết định.
Thực tế bản tường trình này đã cho biết, việc này hình như không xẩy ra “ngoại trừ có thêm tài nguyên để bỏ hẳn vào việc cho bành trướng hạ tầng cơ cấu mậu dịch và điều hành cơ cấu này hiện nay cho có hiệu quả hơn nữa.
Việc dự đoán này đã căn cứ vào sự gia tăng dân số, việc đầu tư, tổng sản sản lượng nội địa Hoa kỳ cùng với các yếu tố kinh tế và nhân khẩu học, chứ không dựa vào việc điều động hữu hiệu các cửa khẩu và xa lộ lưu thông của Cali, theo như nhà đồng viện Jon Haveman của PPIC đã cho biết, người đang cộng tác nghiên cứu đề xuất này với giáo sư kinh tế David Hummels của đại học Purdue University, Indiana.

Nhà đồng viện naỳ cho biết: “Không có khả năng khá hơn, hạ tầng cơ cấu của tiểu bang Cali không có thể cáng đáng nổi nhu cầu gia tăng này.”
Theo thực tế, cuộc nghiên cứu này thấy khả năng này, nhất là các phi cảng đã không theo kịp nhu cầu hiện nay, còn làm cho các người gửi hàng hóa tránh dùng các khẩu lộ của tiểu bang Cali: Trong khoảng năm 1995 và năm 2002, việc chia sẻ hàng hóa mậu dịch cho toàn Hoa kỳ do các phi cảng Los Angeles (LAX) và San Francisco (SFO) cáng đáng đã giảm hẳn xuống từ 38% còn 21%.
Theo như cuộc nghiên cứu này, hàng hóa mậu dịch đã giảm phân nửa vì những nhà gửi hàng hóa chọn các khẩu lộ khác của Hoa kỳ để tránh hàng hóa của họ bị nằm kẹt tại các phi cảng của Cali.


Bởi vì hàng hóa lưu thông đều không xuất phát từ tiểu bang này cũng như không gửi cho tiểu bang này, cuộc nghiên cứu đã đưa ra thắc mắc: Có phải tiểu bang Cali là một trung tâm phân phối quốc tế chịu trách nhiệm cho quốc gia Hoa kỳ hay không "
Giáo sư Haveman cho biết : “Hàng họ lưu thông qua tiểu bang tạo ra các việc làm, các lợi nhuận kinh doanh và tiền thuế, nhưng sự lưu thông này cũng đẻ ra chi phí cho hạ tầng cơ cấu vì bị nghẽn, bị ô nhiễm và hư hao.”

“Đây là một việc thử thách đối với các nhà lập chính sách của tiểu bang để cân nhắc cái lợi và cái hại như có nên đầu tư để tự duy trì như là một khẩu lộ toàn cầu quan trọng hay là để việc chuyên chở hàng hóa qua Cali tìm nơi khác.”
Việc phân tích này đưa ra một số chính sách có thể lựa chọn để tăng thu nhập cho việc đầu tư vào hạ tầng cơ cấu như sự góp phần của tiểu bang vào ngân khoản tài trợ của liên bang và đặt ra các lệ phí cho người xử dụng hay lệ phí phải đóng cho các phi cảng và hải cảng.
Cuộc nghiên cứu cũng quan tâm tới các vấn đề mới xẩy ra và đang xẩy ra ảnh hưởng tới việc mậu dịch của tiểu bang và toàn quốc Hoa kỳ do hậu quả của việc đóng cửa các hải khẩu tại duyên hải phía Tây của Hoa kỳ. Việc này đã ảnh hưởng dài nhiều tháng sau khi đóng cửa, làm cho mức lưu thông hàng hóa thấp hơn theo như so sánh với bất cứ năm năm nào trước đây.

Ngoài ra hàng nhập khẩu từ Á châu nằm đều trong khoảng 77% và 78% tổng số hàng họ tại Hoa kỳ từ năm 1998 tới năm 2001 đã bị sụt hẳn xuống 74% vào sáu tháng đầu của năm 2003.
Giáo sư Have man cho biết: “Nếu như các vấn đề như chỉ kẹt cửa khẩu có thể làm chậm hoạt động sản xuất toàn thể thế giới, việc đóng cửa khẩu quan trọng năm 2002 cho thấy ảnh hưởng này đang kéo dài.”
An ninh nội chính (Homeland Security) hình như cũng ảnh hưởng tới việc mậu dịch của Cali và toàn thể Hoa kỳ. Biện pháp chính của liên bang là sáng kiến An ninh Đóng thùng, đòi hỏi các hàng hóa chuyên chở phải được kiểm ngay tại các cửa khẩu của các nước ngoài, làm cho việc gửi hàng họ bị chậm trễ khó tiên đoán và thời điểm nhận hàng không rõ rệt tại các cửa khẩu của Hoa kỳ.
Ngược lại, sáng kiến như Quan hệ Đối tác Mậu dịch Hải quan Chống Khủng Bố (C-TPAT : Custom-Trade Partnership Against Terrorism) khiến cho các nhà gửi hàng và các nhà chuyên chở phải lập các chương trình an ninh cho các chuyến hàng thông quan tạo ra ảnh hưởng ngược lại (được chuyển đi nhanh hơn).
Việc phần tích trong bản tường trình cuối cùng vẫn chưa rõ rệt như làm thế nào có đường lối sẽ không ảnh hưởng tới việc mậu dịch của riêng Cali và Hoa kỳ hay cho toàn thể thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.