Hôm nay,  

Cali Trên Đà Tăng Mậu Dịch: Phi Cảng, Hải Cảng Không Đủ

25/04/200400:00:00(Xem: 4821)
SAN FRANCISCO (KL) – Phi cảng, hải cảng, các xa lộ và hỏa xa tại tiểu bang Cali hiện tấp nập, còn tấp nập hơn nữa, dùng để lưu thông hàng hóa mậu dịch xuyên qua tiểu bang này đi tới các nơi trên thế giới hay vào các tiểu bang khác tại Hoa kỳ, theo như tin của viện PPIC (Public Policy Institute of California) vừa mới đưa ra – Viện PPIC là một viện hoạt động vô vụ lợi của tiểu bang Cali.
Một phần năm hàng hóa mậu dịch quốc tế hiện nay đang lưu thông xuyên qua các phi cảng quốc tế của Los Angeles và San Francisco và các hải cảng của Los Angeles, Long Beach, Oakland và Port Hueneme.
Ngoài ra số hàng hóa mậu dịch còn gia tăng đáng kể trong 15 năm và 20 năm tới, nếu như hạ tầng cớ cấu của tiểu bang Cali có thể thích ứng với việc gia tăng này.
Theo bản tường trình về khẩu lộ (Gateways) của tiểu bang Cali: bản Khuynh hướng và Đề Xuất cho biết, lưu lượng hàng hóa mậu dịch hai chiều qua tiểu bang này tính theo trọng lượng sẽ tăng gấp ba vào năm 2020.

Cũng trong khoảng thời gian này, trị giá hàng xuất khẩu tính theo Mỹ kim gửi qua tiểu bang này sẽ tăng 148%, trong khi đó trị giá hàng hóa nhập khẩu sẽ tăng 81%.
Việc tăng tiến theo dự đoán này không được chắc chắn lắm , dầu sao nó cũng cho biết để quyết định.
Thực tế bản tường trình này đã cho biết, việc này hình như không xẩy ra “ngoại trừ có thêm tài nguyên để bỏ hẳn vào việc cho bành trướng hạ tầng cơ cấu mậu dịch và điều hành cơ cấu này hiện nay cho có hiệu quả hơn nữa.
Việc dự đoán này đã căn cứ vào sự gia tăng dân số, việc đầu tư, tổng sản sản lượng nội địa Hoa kỳ cùng với các yếu tố kinh tế và nhân khẩu học, chứ không dựa vào việc điều động hữu hiệu các cửa khẩu và xa lộ lưu thông của Cali, theo như nhà đồng viện Jon Haveman của PPIC đã cho biết, người đang cộng tác nghiên cứu đề xuất này với giáo sư kinh tế David Hummels của đại học Purdue University, Indiana.

Nhà đồng viện naỳ cho biết: “Không có khả năng khá hơn, hạ tầng cơ cấu của tiểu bang Cali không có thể cáng đáng nổi nhu cầu gia tăng này.”
Theo thực tế, cuộc nghiên cứu này thấy khả năng này, nhất là các phi cảng đã không theo kịp nhu cầu hiện nay, còn làm cho các người gửi hàng hóa tránh dùng các khẩu lộ của tiểu bang Cali: Trong khoảng năm 1995 và năm 2002, việc chia sẻ hàng hóa mậu dịch cho toàn Hoa kỳ do các phi cảng Los Angeles (LAX) và San Francisco (SFO) cáng đáng đã giảm hẳn xuống từ 38% còn 21%.
Theo như cuộc nghiên cứu này, hàng hóa mậu dịch đã giảm phân nửa vì những nhà gửi hàng hóa chọn các khẩu lộ khác của Hoa kỳ để tránh hàng hóa của họ bị nằm kẹt tại các phi cảng của Cali.


Bởi vì hàng hóa lưu thông đều không xuất phát từ tiểu bang này cũng như không gửi cho tiểu bang này, cuộc nghiên cứu đã đưa ra thắc mắc: Có phải tiểu bang Cali là một trung tâm phân phối quốc tế chịu trách nhiệm cho quốc gia Hoa kỳ hay không "
Giáo sư Haveman cho biết : “Hàng họ lưu thông qua tiểu bang tạo ra các việc làm, các lợi nhuận kinh doanh và tiền thuế, nhưng sự lưu thông này cũng đẻ ra chi phí cho hạ tầng cơ cấu vì bị nghẽn, bị ô nhiễm và hư hao.”

“Đây là một việc thử thách đối với các nhà lập chính sách của tiểu bang để cân nhắc cái lợi và cái hại như có nên đầu tư để tự duy trì như là một khẩu lộ toàn cầu quan trọng hay là để việc chuyên chở hàng hóa qua Cali tìm nơi khác.”
Việc phân tích này đưa ra một số chính sách có thể lựa chọn để tăng thu nhập cho việc đầu tư vào hạ tầng cơ cấu như sự góp phần của tiểu bang vào ngân khoản tài trợ của liên bang và đặt ra các lệ phí cho người xử dụng hay lệ phí phải đóng cho các phi cảng và hải cảng.
Cuộc nghiên cứu cũng quan tâm tới các vấn đề mới xẩy ra và đang xẩy ra ảnh hưởng tới việc mậu dịch của tiểu bang và toàn quốc Hoa kỳ do hậu quả của việc đóng cửa các hải khẩu tại duyên hải phía Tây của Hoa kỳ. Việc này đã ảnh hưởng dài nhiều tháng sau khi đóng cửa, làm cho mức lưu thông hàng hóa thấp hơn theo như so sánh với bất cứ năm năm nào trước đây.

Ngoài ra hàng nhập khẩu từ Á châu nằm đều trong khoảng 77% và 78% tổng số hàng họ tại Hoa kỳ từ năm 1998 tới năm 2001 đã bị sụt hẳn xuống 74% vào sáu tháng đầu của năm 2003.
Giáo sư Have man cho biết: “Nếu như các vấn đề như chỉ kẹt cửa khẩu có thể làm chậm hoạt động sản xuất toàn thể thế giới, việc đóng cửa khẩu quan trọng năm 2002 cho thấy ảnh hưởng này đang kéo dài.”
An ninh nội chính (Homeland Security) hình như cũng ảnh hưởng tới việc mậu dịch của Cali và toàn thể Hoa kỳ. Biện pháp chính của liên bang là sáng kiến An ninh Đóng thùng, đòi hỏi các hàng hóa chuyên chở phải được kiểm ngay tại các cửa khẩu của các nước ngoài, làm cho việc gửi hàng họ bị chậm trễ khó tiên đoán và thời điểm nhận hàng không rõ rệt tại các cửa khẩu của Hoa kỳ.
Ngược lại, sáng kiến như Quan hệ Đối tác Mậu dịch Hải quan Chống Khủng Bố (C-TPAT : Custom-Trade Partnership Against Terrorism) khiến cho các nhà gửi hàng và các nhà chuyên chở phải lập các chương trình an ninh cho các chuyến hàng thông quan tạo ra ảnh hưởng ngược lại (được chuyển đi nhanh hơn).
Việc phần tích trong bản tường trình cuối cùng vẫn chưa rõ rệt như làm thế nào có đường lối sẽ không ảnh hưởng tới việc mậu dịch của riêng Cali và Hoa kỳ hay cho toàn thể thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.