Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Bút Quốc Tế Đòi Thả LS Bùi Kim Thành tức khắc

01/05/200800:00:00(Xem: 1468)

(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)

Văn Bút Quốc Tế bênh vực và đòi phóng thích luật sư Bùi Kim Thành tức khắc và vô điều kiện.

Ngày 30 tháng 4 năm 2008, trong một Kháng Nghị Thư phổ biến trên toàn cầu, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế bênh vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù (CODEP/WIPC International PEN) bày tỏ niềm quan ngại sâu xa về sự an toàn nhân cách và thể chất của luật sư Bùi Kim Thành. Nhà cầm bút dân chủ đối kháng sử dụng Internet bị bắt nhốt cưỡng bách tại bệnh viện tâm thần Biên Hòa từ ngày 6 tháng 3. Hành vi phạm tội ác này không dựa trên cơ sở vững chắc y học nào liên quan đến sức khỏe tâm thần bà. Ủy Ban lo sợ rằng bà Bùi Kim Thành bị giam cầm (trái phép và vô nhân đạo) chỉ vì những bài bà viết và những hoạt động tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền của bà. Cho nên, Ủy Ban đòi nhà cầm quyền CHXHCNVN phóng thích bà Bùi Kim Thành tức khắc và vô điều kiện, chiếu theo Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã ký kết.

Vốn là một luật sư bảo vệ Nhân Quyền, bà Bùi Kim Thành (49 tuổi) còn là hội viên đảng Dân Chủ (bị chế độ CSVN cấm) và viết những bản văn đối kháng trên Internet. Sáng ngày 6 tháng 3, nhiều công an đột nhập nhà bà nhưng không trình được lệnh bắt bà. Sau khi bà từ chối tiếp chúng, toán công an ra ngoài và rình chờ. Lúc bà Bùi Kim Thành và người con trai bà mở cửa đi ra thì bọn chúng xông tới bẻ quặt tay bà rồi đẩy bà lên xe đưa đi nhốt một lần nữa tại bệnh viện tâm thần Biên Hòa, 30 cs phía bắc cố đô Miền Nam Việt Nam Tự Do (VNCH). Từ ấy đến nay, thân nhân bà hoặc các luật sư bảo vệ Nhân Quyền, chẳng một ai được phép viếng thăm bà tại bệnh viện trở thành nhà tù của tội ác từng nổi tiếng dưới các chế độ độc tài cộng sản, nhứt là Liên Sô và Trung Hoa CS. Những sự kiện trên tạo nên niềm quan ngại sâu xa cho Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế bênh vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù đối với sự an toàn nhân cách và thể chất của bà Bùi Kim Thành.

Đây không phải là lần thứ nhứt mà nhà trí thức Bùi Kim Thành bị nhà cầm quyền biệt giam trong một bệnh viện tâm thần. Không thể quên bà từng bị công an mật vụ đánh đập nhừ tử ngay tận trong nhà bà đến nỗi bà bị sưng mặt và gãy răng. Bà bị hành hung tàn nhẫn như vậy vì đã dấn thân tình nguyện bênh vực ‘’Dân Oan’’. Vô gia cư, những người ‘’dân oan’ này ngày càng thêm đông đảo trên khắp các nẽo đường đất nước. Họ kết thành một từng lớp nạn nhân của chế độ bất công xã hội, chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại dân tộc Việt Nam. Họ là hàng trăm, hàng ngàn phụ nữ nông dân nghèo khổ cùng cực, muốn nộp đơn khiếu kiện chống lại cán bộ cộng sản lạm dụng quyền thế cướp đoạt tài sản, nhà cửa, ruộng vườn, đất đai của họ. Ngay ở Hà Nội, thảm trạng những ‘’dân oan vườn hoa Mai Xuân Thưởng’’ bị công an đàn áp thô bạo đã được truyền thông đại chúng thế giới nhiều lần ghi nhận, chiếu hình hoặc đưa tin. Nhắc lại, ngày 2 tháng 11 năm 2006, công an áp giải nhà nữ dân chủ đối kháng đến bệnh viện tâm thần Chợ Quán. Tại đây, sau khi chẩn khám, hai bác sĩ trực nhiệm xác quyết rằng bà Bùi Kim Thành có sức khỏe tâm thần tốt. Dù vậy, bà cũng bị  giam nhốt tại bệnh viện tâm thần Biên Hòa. Tại đây, theo lời bà kể lại, bà bị ‘’hành hạ, chích thuốc điên và khủng bố hằng ngày từ tinh thần lẫn thể xác’’. Bà bị bắt buộc theo một sự điều trị đáng ngờ vực. Mãi đến 16 tháng 7 năm 2007, nhờ áp lực quốc tế, bà mới ra khỏi ‘’địa ngục trần gian’’. Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế bênh vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù tin rằng bà Bùi Kim Thành bị biệt giam độc đoán trong bệnh viện tâm thần chỉ vì những bài bà viết phổ biến trên Internet và những hoạt động dân chủ đối kháng của bà.


Sau khi được phóng thích, bà Bùi Kim Thành bị quản thúc tại gia. Bà bị phong tỏa kinh tế, bao vây cuộc sống. Tài sản của bà trong các trương mục ngân hàng đều bị vét sạch. Hàng ngày, bà còn bị công an truy sát sách nhiễu thô bạo. Các con của bà bị hăm dọa vì giúp bà sử dụng điện thoại. Tất cả những văn bằng cử nhân luật, cử nhân sư phạm, chứng chỉ hành nghề luật sư, thẻ căn cước của bà đều bị tịch thu. Nhưng nhà trí thức dấn thân Bùi Kim Thành từ chối câm nín. Bà công khai tố cáo với nhà cầm quyền sự biệt giam bà tại bệnh viện tâm thần. Bà gởi Thư Kêu Cứu cho Dân Oan đến một số chính phủ dân chủ và tổ chức quốc tế bênh vực nhân quyền. Bằng Internet, bà tiếp tục trình bày quan điểm dân chủ đối kháng của bà. Bà trả lời những cuộc phỏng vấn của đài vô tuyến phát thanh ngoại quốc. Bà tường thuật cho các giới truyền thông báo chí và các tổ chức quốc tế phi chính phủ biết về những sự việc bất công xã hội và những vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Như đã kể ở trên, bà Bùi Kim Thành được biết nhiều vì bà là ‘’luật sư bênh vực và bảo vệ Dân Oan Việt Nam’’. Bà còn là một nhà báo dũng cảm của Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền.

Văn Bút Quốc Tế sẽ gởi Kháng Nghị Thư này đến chủ tịch, thủ tướng cùng bộ trưởng văn hóa và thông tin CHXHCNVN. Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu các Trung Tâm Văn Bút trên toàn thế giới gởi Kháng Nghị Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội, để

- bày tỏ niềm quan ngại sâu xa về việc biệt giam bà Bùi Kim Thành tại bệnh viện tâm thần mà không có cơ sở  vững chắc y học nào liên quan đến sức khỏe tâm thần bà; và về tình trạng bà có cơ nguy bị đối xử tồi tệ;
- tìm hiểu thêm về lý do bà Bùi Kim Thành bị biệt giam tại bệnh viện tâm thần;
 - đòi phóng thích bà Bùi Kim Thành tức khắc và vô điều kiện, khi sự biệt giam đó vi phạm Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà cầm quyền CHXHCNVN đã ký kết.

(Viết theo tin của nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, thành viên Ủy ban Nhà Văn bị cầm tù thuộc Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại và Trung Tâm Nhà Văn Việt Nam lưu vong cùng với tài liệu của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam).

Genève  ngày 30 tháng 4 năm 2008
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.