Hôm nay,  
Việt Báo Online

Văn Bút Quốc Tế Đòi Thả LS Bùi Kim Thành tức khắc

01/05/200800:00:00(Xem: 1024)
Văn Bút Quốc Tế Đòi Thả LS Bùi Kim Thành tức khắc

(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)

Văn Bút Quốc Tế bênh vực và đòi phóng thích luật sư Bùi Kim Thành tức khắc và vô điều kiện.

Ngày 30 tháng 4 năm 2008, trong một Kháng Nghị Thư phổ biến trên toàn cầu, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế bênh vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù (CODEP/WIPC International PEN) bày tỏ niềm quan ngại sâu xa về sự an toàn nhân cách và thể chất của luật sư Bùi Kim Thành. Nhà cầm bút dân chủ đối kháng sử dụng Internet bị bắt nhốt cưỡng bách tại bệnh viện tâm thần Biên Hòa từ ngày 6 tháng 3. Hành vi phạm tội ác này không dựa trên cơ sở vững chắc y học nào liên quan đến sức khỏe tâm thần bà. Ủy Ban lo sợ rằng bà Bùi Kim Thành bị giam cầm (trái phép và vô nhân đạo) chỉ vì những bài bà viết và những hoạt động tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền của bà. Cho nên, Ủy Ban đòi nhà cầm quyền CHXHCNVN phóng thích bà Bùi Kim Thành tức khắc và vô điều kiện, chiếu theo Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã ký kết.

Vốn là một luật sư bảo vệ Nhân Quyền, bà Bùi Kim Thành (49 tuổi) còn là hội viên đảng Dân Chủ (bị chế độ CSVN cấm) và viết những bản văn đối kháng trên Internet. Sáng ngày 6 tháng 3, nhiều công an đột nhập nhà bà nhưng không trình được lệnh bắt bà. Sau khi bà từ chối tiếp chúng, toán công an ra ngoài và rình chờ. Lúc bà Bùi Kim Thành và người con trai bà mở cửa đi ra thì bọn chúng xông tới bẻ quặt tay bà rồi đẩy bà lên xe đưa đi nhốt một lần nữa tại bệnh viện tâm thần Biên Hòa, 30 cs phía bắc cố đô Miền Nam Việt Nam Tự Do (VNCH). Từ ấy đến nay, thân nhân bà hoặc các luật sư bảo vệ Nhân Quyền, chẳng một ai được phép viếng thăm bà tại bệnh viện trở thành nhà tù của tội ác từng nổi tiếng dưới các chế độ độc tài cộng sản, nhứt là Liên Sô và Trung Hoa CS. Những sự kiện trên tạo nên niềm quan ngại sâu xa cho Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế bênh vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù đối với sự an toàn nhân cách và thể chất của bà Bùi Kim Thành.

Đây không phải là lần thứ nhứt mà nhà trí thức Bùi Kim Thành bị nhà cầm quyền biệt giam trong một bệnh viện tâm thần. Không thể quên bà từng bị công an mật vụ đánh đập nhừ tử ngay tận trong nhà bà đến nỗi bà bị sưng mặt và gãy răng. Bà bị hành hung tàn nhẫn như vậy vì đã dấn thân tình nguyện bênh vực ‘’Dân Oan’’. Vô gia cư, những người ‘’dân oan’ này ngày càng thêm đông đảo trên khắp các nẽo đường đất nước. Họ kết thành một từng lớp nạn nhân của chế độ bất công xã hội, chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại dân tộc Việt Nam. Họ là hàng trăm, hàng ngàn phụ nữ nông dân nghèo khổ cùng cực, muốn nộp đơn khiếu kiện chống lại cán bộ cộng sản lạm dụng quyền thế cướp đoạt tài sản, nhà cửa, ruộng vườn, đất đai của họ. Ngay ở Hà Nội, thảm trạng những ‘’dân oan vườn hoa Mai Xuân Thưởng’’ bị công an đàn áp thô bạo đã được truyền thông đại chúng thế giới nhiều lần ghi nhận, chiếu hình hoặc đưa tin. Nhắc lại, ngày 2 tháng 11 năm 2006, công an áp giải nhà nữ dân chủ đối kháng đến bệnh viện tâm thần Chợ Quán. Tại đây, sau khi chẩn khám, hai bác sĩ trực nhiệm xác quyết rằng bà Bùi Kim Thành có sức khỏe tâm thần tốt. Dù vậy, bà cũng bị  giam nhốt tại bệnh viện tâm thần Biên Hòa. Tại đây, theo lời bà kể lại, bà bị ‘’hành hạ, chích thuốc điên và khủng bố hằng ngày từ tinh thần lẫn thể xác’’. Bà bị bắt buộc theo một sự điều trị đáng ngờ vực. Mãi đến 16 tháng 7 năm 2007, nhờ áp lực quốc tế, bà mới ra khỏi ‘’địa ngục trần gian’’. Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế bênh vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù tin rằng bà Bùi Kim Thành bị biệt giam độc đoán trong bệnh viện tâm thần chỉ vì những bài bà viết phổ biến trên Internet và những hoạt động dân chủ đối kháng của bà.
Sau khi được phóng thích, bà Bùi Kim Thành bị quản thúc tại gia. Bà bị phong tỏa kinh tế, bao vây cuộc sống. Tài sản của bà trong các trương mục ngân hàng đều bị vét sạch. Hàng ngày, bà còn bị công an truy sát sách nhiễu thô bạo. Các con của bà bị hăm dọa vì giúp bà sử dụng điện thoại. Tất cả những văn bằng cử nhân luật, cử nhân sư phạm, chứng chỉ hành nghề luật sư, thẻ căn cước của bà đều bị tịch thu. Nhưng nhà trí thức dấn thân Bùi Kim Thành từ chối câm nín. Bà công khai tố cáo với nhà cầm quyền sự biệt giam bà tại bệnh viện tâm thần. Bà gởi Thư Kêu Cứu cho Dân Oan đến một số chính phủ dân chủ và tổ chức quốc tế bênh vực nhân quyền. Bằng Internet, bà tiếp tục trình bày quan điểm dân chủ đối kháng của bà. Bà trả lời những cuộc phỏng vấn của đài vô tuyến phát thanh ngoại quốc. Bà tường thuật cho các giới truyền thông báo chí và các tổ chức quốc tế phi chính phủ biết về những sự việc bất công xã hội và những vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Như đã kể ở trên, bà Bùi Kim Thành được biết nhiều vì bà là ‘’luật sư bênh vực và bảo vệ Dân Oan Việt Nam’’. Bà còn là một nhà báo dũng cảm của Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền.

Văn Bút Quốc Tế sẽ gởi Kháng Nghị Thư này đến chủ tịch, thủ tướng cùng bộ trưởng văn hóa và thông tin CHXHCNVN. Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu các Trung Tâm Văn Bút trên toàn thế giới gởi Kháng Nghị Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội, để

- bày tỏ niềm quan ngại sâu xa về việc biệt giam bà Bùi Kim Thành tại bệnh viện tâm thần mà không có cơ sở  vững chắc y học nào liên quan đến sức khỏe tâm thần bà; và về tình trạng bà có cơ nguy bị đối xử tồi tệ;
- tìm hiểu thêm về lý do bà Bùi Kim Thành bị biệt giam tại bệnh viện tâm thần;
 - đòi phóng thích bà Bùi Kim Thành tức khắc và vô điều kiện, khi sự biệt giam đó vi phạm Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà cầm quyền CHXHCNVN đã ký kết.

(Viết theo tin của nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, thành viên Ủy ban Nhà Văn bị cầm tù thuộc Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại và Trung Tâm Nhà Văn Việt Nam lưu vong cùng với tài liệu của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam).

Genève  ngày 30 tháng 4 năm 2008
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ 

21/08/2019(Xem: 138)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/08/2019(Xem: 148)
Đáp lại đoạn video được phổ biến gần đây cho thấy một nhóm thanh thiếu niên từ trường trung học Pacifica High School, Garden Grove, đã thể hiện những hành vi chào kiểu lính Đức Quốc Xã thời Hitler
21/08/2019(Xem: 346)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam trưa Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019 một buổi họp mặt cựu tù Suối Máu hằng năm trong đó có các cựu Quân, Cán, Chính Việt Nam Cộng Hòa đã từng bị Việt cộng bắt đưa vào trại tù Suối Máu Biên Hòa sau biến cố tháng Tư năm 1975.
21/08/2019(Xem: 171)
Westminster (Bình Sa)- - Chùa A Di Đà do Ni Trưởng Thích Nữ Như Ngọc làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14042 Swan St., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại liên lạc (714) 478-5678, đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2563-2019
21/08/2019(Xem: 133)
3 em trường Việt Ngữ chùa Phước Huệ, mặc quốc phục VN lên khán đài lần lượt phát biểu cảm tưởng về công cha nghĩa me
21/08/2019(Xem: 114)
Ngày 22 tháng 8 hằng năm sẽ là “Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn nhân bị Bạo hành vì Tôn giáo hay Niềm tin,” đã được Liên Hiệp Quốc chấp thuận, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do
20/08/2019(Xem: 402)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
20/08/2019(Xem: 179)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/08/2019(Xem: 365)
Newsweek ngày 19/08 nhắc lại một sự việc gây tranh cãi tại một trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove Quận Cam Nam Cali: một học sinh trong một dịp lễ nhận phần thưởng đã hát một ca khúc của Đức Quốc Xã, và chào theo kiểu Nazi.
20/08/2019(Xem: 298)
Garden Grove (Bình Sa)- - Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, điện thoại số (714) 636-7725 do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563 – 2019.
19/08/2019(Xem: 388)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 226)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/08/2019(Xem: 242)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/08/2019(Xem: 497)
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2563-2019
17/08/2019(Xem: 887)
WESTMINSTER, CALIF. -- Các viên chức thẩm quyền đang truy tìm nghi can thứ 4 sau khi 3 người đàn ông tuổi từ vị thành niên tới trước 20 đã bị bắt trong vụ đánh chết một người đàn ông vô gia cư tại thành phố Westmisnter.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.