Hôm nay,  

Lễ Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân

28/04/200800:00:00(Xem: 3168)

Trong buổi lễ đặt viên đá xây tượng đài thuyền nhân.

Westmineter (Cổ Ngưu) --Trong khu đất dành để xây dựng Tượng Đài tại Westminster Memorial Park, lúc 1giờ  trưa ngày thứ bảy 26 tháng 4 năm 2008, khoảng 300 Quan Khách, Hội Đồng Liên Tôn,  Thượng Tọa Thích Viên Lý và Phái Đoàn Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, đông đủ qúi vị dân cữ địa phương, đại diện Cộng Đồng, các Hội Đoàn Đoàn thể, các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương tham dự.

Đặc biệt có Ông Jeff Gibson General Manager Westminster Memmorial Park, Ông Chris Wendel Sale Manager Westminster Memmorial Park. Điều hợp chương trình là MC Minh Phượng và Đổ Tân Khoa. Sau phần nghi thức chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm, nhà thơ, nhà báo Thái Tú Hạp Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Quan Khách tham dự, sau đó Ông tiếp, “Boat People là một danh từ gắn liền với những thảm trạng đau thương, liên quan đến hiện tượng di tản kinh hoàng của dân tộc Việt Nam chưa từng có trong lịch sử loài người vào cuối thế kỷ 20. Liên tục từ năm 1975 đến năm 1990 đã có hơn hàng triệu thuyền nhân bỏ quê hương đi vào con đường đại dương đầy nguy hiểm với tử sinh để chấp nhận tự do hay là chết. . . .”

Ông nói truyền thống của dân tộc Việt Nam “Tri ân và báo ân” đó là vấn đề quan trọng đối với thế hệ con em chúng ta. . . Sau 30 năm nhìn lại, để tưởng niệm và tri ân đến những thuyền nhân, bộ nhân, nếu không có sự hy sinh cao qúy đó chắc chắn những thuyền nhân như chúng ta sẽ không hiện diện ngày hôm nay. . .  Ông cũng nhắc lại Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam được thành lập từ năm 1998 với mục đích thực hiện dự án Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân. Qua 10 năm làm việc trong thầm lặng đã liên lạc tham khảo ý kiến và tiếp nhận sự hổ trợ tận tình của qúi vị lãnh đạo tinh thần các Tôn Giáo. Qúi vị Dân Biểu, Nghị Viên tại Nam California, Các Hội Đoàn, Đoàn Thể, các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương nên đã vượt qua nhiều trở ngại khó khăn, với những quyết tâm nay đã thành sự thật. Ông tiếp, Cộng đồng tri ân và đa tạ đến Ông Jeff Gibson và ban Giám Đốc Westminster Memmorial Park đã tặng cho khu đất. Hội Y Sĩ Việt Nam Nam California và Ban Chấp Hành Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh tại Nam California đã tiếp tay để thực hiện dự án nầy. .. . . Ông cũng cho biết theo hợp đồng đã ký ngày 27 tháng 11 năm 2007 thì ngày khánh thành tượng đài thuyền nhân sẽ đến với chúng ta một ngày không xa. Đựợc biết Ủy Ban xây dựng tượng đài lúc tiên khởi do nhà thơ nhà báo Thái Tú Hạp, Nữ Sĩ Ái Cầm, Nghệ Sĩ Việt Dũng, Nam Lộc, Minh Phượng, Khúc Minh. Lúc đầu cũng đã gặp nhiều khó khăn nhưng với những tấm lòng nhiệt tình cho nên chúng ta có được ngày hôm nay với pho tượng đã hình thành và đã có hơn 5000 danh tánh thuyền nhân đã khắc tên vào bia đá hoa cương. Tiếp theo là phần phát biểu của Ông Giám Đốc Westminster Memorial, Ông hứa sẽ cố gắng để hoàn thành sớm dự án đã ký, Dân Biểu Trần Thái Văn cũng  ngỏ lời trước đồng hương về những cố gắng của Ông trong phạm vi một vị Dân Biểu Ông đã tìm cách giúp đỡ để dự án được thực hiện. Ông cũng ca ngợi tinh thần dấn thân làm việc của Ủy Ban. Tiếp theo Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho đã cảm ơn mọi người đến tham dự Ông nói, “...Lễ đặt viên đá xây dựng tượng đài thuyền nhân đây là một biểu tượng của những người đã lấy cái chết để nói lên sự tự do,” và Ông cũng không quên cám ơn những người trong ủy ban đã bỏ nhiều công sức vượt qua những khó khăn để hoàn thành những ước nguyện Tiếp theo là trao bảng lưu niệm cho những ân nhân và các vị dân cữ địa phương. Sau đó là phần cầu nguyện của Qúi vị lảnh đạo tinh thần các tôn giáo trong hội Đồng Liên Tôn, sau phần cầu nguyện là lễ động thổ khởi công xây dựng tượng đài với sự hiện diện đông đủ qúi vị Hội Đồng Liên Tôn, qúi vị dân cữ qúi vị trong ban thực hiện xây dựng tượng đài và một số quan khách cùng cầm những chiếc xẻng để thực hiện nghi thức động thổ.

Tiếp theo là lễ phóng sinh những đàn chim được tung bay trong vòm trời tự do mênh mông theo những chiếc bong bóng được thả lên với nhiều màu sắc trông thật cảm động. sau đó là lời cảm ơn của Giáo Sư Vân Bằng và Nữ Sĩ Ái Cầm thay mặt Ban Tổ Chức gởi lời cảm ơn đến tất cả mọi người tham dự.

Sau đó là phần thuyết trình về ý nghĩa pho tượng và sơ đồ kiến trúc Đài Tưởng Niệm. Cuối cùng nhà thơ, nhà báo Thái Tú Hạp thay mặt ủy ban xây dựng Tượng Đài  trao pho tượng bằng đồng nầy đến Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park tại nơi chính thức đặc tượng đài. Buổi lễ chấm dứt trong bầu không khí trang nghiêm đã làm mọi người nhớ về một quá khứ tang thương chưa từng có xảy ra cho dân tộc Việt Nam chúng ta và đây cũng là những ngày tháng tư tang thương đã nhắc nhở đồng hương chúng ta nhớ về nhưng tang tóc, đau thuơng không thể nào quên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.