Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân

28/04/200800:00:00(Xem: 2005)
Lễ Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân

Trong buổi lễ đặt viên đá xây tượng đài thuyền nhân.

Westmineter (Cổ Ngưu) --Trong khu đất dành để xây dựng Tượng Đài tại Westminster Memorial Park, lúc 1giờ  trưa ngày thứ bảy 26 tháng 4 năm 2008, khoảng 300 Quan Khách, Hội Đồng Liên Tôn,  Thượng Tọa Thích Viên Lý và Phái Đoàn Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, đông đủ qúi vị dân cữ địa phương, đại diện Cộng Đồng, các Hội Đoàn Đoàn thể, các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương tham dự.

Đặc biệt có Ông Jeff Gibson General Manager Westminster Memmorial Park, Ông Chris Wendel Sale Manager Westminster Memmorial Park. Điều hợp chương trình là MC Minh Phượng và Đổ Tân Khoa. Sau phần nghi thức chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm, nhà thơ, nhà báo Thái Tú Hạp Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Quan Khách tham dự, sau đó Ông tiếp, “Boat People là một danh từ gắn liền với những thảm trạng đau thương, liên quan đến hiện tượng di tản kinh hoàng của dân tộc Việt Nam chưa từng có trong lịch sử loài người vào cuối thế kỷ 20. Liên tục từ năm 1975 đến năm 1990 đã có hơn hàng triệu thuyền nhân bỏ quê hương đi vào con đường đại dương đầy nguy hiểm với tử sinh để chấp nhận tự do hay là chết. . . .”

Ông nói truyền thống của dân tộc Việt Nam “Tri ân và báo ân” đó là vấn đề quan trọng đối với thế hệ con em chúng ta. . . Sau 30 năm nhìn lại, để tưởng niệm và tri ân đến những thuyền nhân, bộ nhân, nếu không có sự hy sinh cao qúy đó chắc chắn những thuyền nhân như chúng ta sẽ không hiện diện ngày hôm nay. . .  Ông cũng nhắc lại Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam được thành lập từ năm 1998 với mục đích thực hiện dự án Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân. Qua 10 năm làm việc trong thầm lặng đã liên lạc tham khảo ý kiến và tiếp nhận sự hổ trợ tận tình của qúi vị lãnh đạo tinh thần các Tôn Giáo. Qúi vị Dân Biểu, Nghị Viên tại Nam California, Các Hội Đoàn, Đoàn Thể, các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương nên đã vượt qua nhiều trở ngại khó khăn, với những quyết tâm nay đã thành sự thật. Ông tiếp, Cộng đồng tri ân và đa tạ đến Ông Jeff Gibson và ban Giám Đốc Westminster Memmorial Park đã tặng cho khu đất. Hội Y Sĩ Việt Nam Nam California và Ban Chấp Hành Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh tại Nam California đã tiếp tay để thực hiện dự án nầy. .. . . Ông cũng cho biết theo hợp đồng đã ký ngày 27 tháng 11 năm 2007 thì ngày khánh thành tượng đài thuyền nhân sẽ đến với chúng ta một ngày không xa. Đựợc biết Ủy Ban xây dựng tượng đài lúc tiên khởi do nhà thơ nhà báo Thái Tú Hạp, Nữ Sĩ Ái Cầm, Nghệ Sĩ Việt Dũng, Nam Lộc, Minh Phượng, Khúc Minh. Lúc đầu cũng đã gặp nhiều khó khăn nhưng với những tấm lòng nhiệt tình cho nên chúng ta có được ngày hôm nay với pho tượng đã hình thành và đã có hơn 5000 danh tánh thuyền nhân đã khắc tên vào bia đá hoa cương. Tiếp theo là phần phát biểu của Ông Giám Đốc Westminster Memorial, Ông hứa sẽ cố gắng để hoàn thành sớm dự án đã ký, Dân Biểu Trần Thái Văn cũng  ngỏ lời trước đồng hương về những cố gắng của Ông trong phạm vi một vị Dân Biểu Ông đã tìm cách giúp đỡ để dự án được thực hiện. Ông cũng ca ngợi tinh thần dấn thân làm việc của Ủy Ban. Tiếp theo Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho đã cảm ơn mọi người đến tham dự Ông nói, “...Lễ đặt viên đá xây dựng tượng đài thuyền nhân đây là một biểu tượng của những người đã lấy cái chết để nói lên sự tự do,” và Ông cũng không quên cám ơn những người trong ủy ban đã bỏ nhiều công sức vượt qua những khó khăn để hoàn thành những ước nguyện Tiếp theo là trao bảng lưu niệm cho những ân nhân và các vị dân cữ địa phương. Sau đó là phần cầu nguyện của Qúi vị lảnh đạo tinh thần các tôn giáo trong hội Đồng Liên Tôn, sau phần cầu nguyện là lễ động thổ khởi công xây dựng tượng đài với sự hiện diện đông đủ qúi vị Hội Đồng Liên Tôn, qúi vị dân cữ qúi vị trong ban thực hiện xây dựng tượng đài và một số quan khách cùng cầm những chiếc xẻng để thực hiện nghi thức động thổ.

Tiếp theo là lễ phóng sinh những đàn chim được tung bay trong vòm trời tự do mênh mông theo những chiếc bong bóng được thả lên với nhiều màu sắc trông thật cảm động. sau đó là lời cảm ơn của Giáo Sư Vân Bằng và Nữ Sĩ Ái Cầm thay mặt Ban Tổ Chức gởi lời cảm ơn đến tất cả mọi người tham dự.

Sau đó là phần thuyết trình về ý nghĩa pho tượng và sơ đồ kiến trúc Đài Tưởng Niệm. Cuối cùng nhà thơ, nhà báo Thái Tú Hạp thay mặt ủy ban xây dựng Tượng Đài  trao pho tượng bằng đồng nầy đến Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park tại nơi chính thức đặc tượng đài. Buổi lễ chấm dứt trong bầu không khí trang nghiêm đã làm mọi người nhớ về một quá khứ tang thương chưa từng có xảy ra cho dân tộc Việt Nam chúng ta và đây cũng là những ngày tháng tư tang thương đã nhắc nhở đồng hương chúng ta nhớ về nhưng tang tóc, đau thuơng không thể nào quên.

20/09/2019(Xem: 184)
Từ bản chất đến ứng dụng, hoa sen mang khái niệm “không tánh” giữa cuộc đời gió bụi. Hoa sen có mặt từ chỗ nghèo khổ tối tăm, đồng chua nước mặn đến chốn huy hoàng của vương giả chi hoa.
20/09/2019(Xem: 226)
Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
20/09/2019(Xem: 140)
Santa Ysabel, Nam California (VB)- - Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Trại Họp Bạn Miền
20/09/2019(Xem: 145)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/09/2019(Xem: 219)
Pomona (VB) - - Tại khu parking chợ Hòa Bình vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 9 năm 2019, Cộng Đồng Người Việt Pomona do BS.
19/09/2019(Xem: 184)
18/09/2019(Xem: 315)
Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cửu Long
18/09/2019(Xem: 870)
Zojirushi, nhà sản xuất thiết bị nhà bếp cao cấp của Nhật Bản, đã ra mắt một mẫu nồi cơm điện phổ thông mới.
18/09/2019(Xem: 349)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 N. Newhope St., Santa Ana CA 92703 do Thượng Tọa Thích Phước Hậu Tru Trì đã long trọng tổ chức Lễ Bách Nhật Trai Tuần
18/09/2019(Xem: 197)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/09/2019(Xem: 2224)
Cách nay 10 ngày bà Dieu Pham dự đoán các cảnh sát Quận Los Angeles đến gõ cửa căn chung cư của bà đang ở, theo bản tin của trang mạng Spectrumnews1.com cho biết hôm Thứ Hai
17/09/2019(Xem: 213)
Santa Ana (Bình Sa) - -Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo ở địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703 vào sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 9 năm 2019 vừa qua, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức thánh lễ giỗ năm thứ 17 Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.
17/09/2019(Xem: 190)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/09/2019(Xem: 1220)
Thư kính mời Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa v/v Tham dự Tường Trình và Đóng Góp Ý Kiến cho Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm
16/09/2019(Xem: 768)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.