Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Sa Trồng Trong Nhà: Mỹ Bắt Nhiều Tội Phạm Việt

26/04/200800:00:00(Xem: 11526)

Theo tin từ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, Biện Lý Cục và văn phòng luật sư công tố Khu Tây Tiểu bang Washington ngày 23 tháng 4 năm 2008, hai công ty cung cấp cây cảnh, vật liệu vườn và văn phòng của một công ty tài trợ địa ốc đã bị các nhân viên điều tra của chính phủ Liên bang khám xét do có liên quan đến "Chiến Dịch Người Gặt Cánh Đồng Xanh - Operation Green Reaper." Đây là một biện pháp thẳng tay nhắm vào các nhà cung cấp tài chính và nguyên vật liệu cho các hoạt động trồng cần sa trong nhà. Đại Bồi Thẩm Đoàn Liên Bang tại thành phồ Seattle đã chính thức buộc tội các chủ nhân của hai công ty GREEN HOUSE GARDEN SUPPLY ở Tukwila và SCITEK GARDEN SUPPLY ở Auburn, tiểu bang Washington, do có hành động phối hợp sản xuất cần sa (Conspiracy to Manufacture Marijuana) và dự phần vào quá trình tẩy rửa tiền thu được từ tội ác này (Conspiracy to Commit Money Laundering). Các văn phòng làm việc của công ty Jet City Mortgage ở thành phố Kent, bang Washington, và tư gia của các chủ nhân công ty Jet City Mortgage cũng bị khám xét cùng ngày kể trên do bị nghi ngờ có thể liên quan đến hoạt động cho vay tiền bất hợp pháp để mua một số nhà ở dùng vào việc cấy cần sa vừa được phát hiện.

"Tai họa của những căn nhà là các tụ điểm trồng cần sa  ở vùng British Columbia trước đây đang trôi  về phía nam và xâm chiếm các khu dân cư của chúng ta," luật sư công tố Liên bang Jeffrey Sullivan nhận định. "Bằng cách triệt hạ các cơ sở  kinh doanh hỗ trợ, cung cấp và thiết lập các hoạt động nuôi trồng này, chúng tôi hy vọng sẽ ngăn chặn được các nhóm tội phạm có tổ chức đang hủy hoại nhiều cuộc đời  khi chúng nghênh ngang kiếm  được bạc triệu tiền buôn lậu ma túy."

Theo ông Arnold R. Moorin, chuyên viên đặc nhiệm thuộc cơ quan bài trừ ma túy DEA "Việc thu hoạch cần sa trồng trong nhà đã đặt mọi người trong cộng đồng dân cư trước một hiểm họa. Các quá  trình trồng cấy sử dụng nhiều loại phân bón độc hại và thuốc kháng sâu, các thiết bị dẫn điện thu hút nguồn điện lớn, và để lại một môi trường bị ô nhiễm và đầy mầm bệnh gây ra từ nấm mốc. Những căn nhà này là  thỏi nam châm của  loại tội phạm khác - trong năm vừa qua những căn nhà dùng làm nơi nuôi trồng là hiện trường của các cảnh cướp bóc và giết chóc. Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy đã được giao trách nhiệm làm việc với các tổ chức duy trì luật pháp thuộc chính quyền  địa phương, tiểu bang, và Liên bang để đảm bảo rằng các khu vực nơi  trẻ em chơi đùa và những nơi gia đình đầu tư tiền tiết kiệm cho tương lai của họ phải được  an toàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục dồn những nỗ lực của chúng tôi vào việc tấn công các cơ sở hạ tầng của các dạng kinh doanh tội ác này, nhằm mục đích cung cấp những môi trường lành mạnh hơn cho tất cả chúng ta."

Theo các tài liệu được giải mật ngày 23 tháng 4 vừa qua, Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy và các cơ quan công lực địa phương đã bắt đầu điều tra các điểm bán vật liệu vườn từ tháng Một năm 2007. Sử dụng những mật báo viên và qua các vật liệu thu được tại các nơi trồng cần sa, các chuyên viên điều tra đã khẳng định được công ty GREEN HOUSE GARDEN SUPPLY và chủ nhân, QUYEN THE NGUYEN, cư ngụ ở thành phố Renton, bang Washington, đã cố vấn, cung cấp các vật dụng cần thiết và cả dịch vụ tiêu thụ rác thải cho những người thiết lập và điều hành hoạt động nuôi trồng cần sa trong nhà của các tụ điểm này. Hồ sơ tài chính đã vạch rõ số tiền ký thác vào tài khoản kinh doanh của công ty nhiều gấp hai lần nguồn lợi tức khai trên hồ sơ thuế nộp cho Phòng Thuế Vụ tiểu bang Washington. Khoảng 80% các khoản tiền ký thác vào tài khoản là tiền mặt.

Việc điều tra công ty SCITEK GARDEN SUPPLY và chủ nhân THIET VAN TRAN, trú tại thành phố Seattle, bang Washington, cũng đã bắt đầu từ tháng Một năm 2007. Các chuyên viên điều tra chú ý đến các mục quảng cáo trên các báo Tiếng Việt có in các mẫu biểu tượng lá cần sa và hình ảnh của các thiết bị đặc biệt. Việc theo dõi hoạt động của cơ sở này đã cho thấy hình ảnh các bao chứa đầy cuống cần sa trụi lá và đất chậu. Công ty này có liên quan đến một số nơi trồng cần sa với tổng số lượng trên 14,700 cây. Trong khi công ty khai nguồn lợi tức của thời gian trên 18 tháng, từ tháng Tám năm 2006 đến tháng Một năm 2008, rất khiêm tốn, lượng tiền thu vào hơn $900,000 với hơn 90%  ký thác là tiền mặt. Cáo trạng buộc tội dẫn chứng đã có hơn $1.1 tiền mặt được tẩy rửa qua công ty SCITEK GARDEN SUPPLY và các tài khoản ngân hàng có liên quan trong thời gian này. Ngoài ra còn có hai ổ trồng cần sa khác hoạt động liên kết với SCITEK GARDEN SUPPLY cũng bị kết tội trong phiên tòa đại hình.

Theo hồ sơ xin lệnh khám xét nhà đã nộp liên quan đến công ty Jet City Mortgage đặt tại thành phố Kent, bang Washington, các điều tra viên đã khẳng định rằng 19 căn nhà sử dụng làm nơi trồng cần sa đã phát hiện đều được mua bằng tiền vay do công ty Jet City Mortgage môi giới. Điểm qua một loạt các ví dụ về quá trình vay tiền thực tế cho thấy các hồ sơ liên quan đến lợi tức của người mua nhà và nghề nghiệp đều giả. Theo hồ sơ xin khám xét nhà, nhiều chủ nhân các doanh nghiệp nhỏ đã được trả một khoản lệ phí lên đến $600 để xác minh gian về nghề nghiệp của những người vay tiền. Công ty Jet City Mortgage và một trong các chủ nhân của công ty cũng đồng thời là người môi giới mua bán nhà thường đặt ra những phí khoản và tiền hoa hồng cao đáng kể bằng cách làm trót lọt các hồ sơ vay tiền có giấy tờ giả mạo. Hiện vẫn chưa có lới buộc tội nào liên quan đến các khoản tiền vay mua nhà.

"Bộ phận điều tra thuộc Sở Thuế Vụ đã hợp tác  cùng với các cơ quan thực thi pháp luật khác và Văn Phòng Biện Lý của Hoa Kỳ trong quá trình bảo vệ quần chúng chống lại những yếu tố gây tác hại đến cộng đồng của  chúng ta," Kenneth J. Hines, chuyên viên điều tra đặc vụ của  IRS tuyên bố. "Chúng tôi sẽ sử dụng các kỹ năng điều tra tài chính của mình để theo dấu đường tiền chảy bất kể nó trôi đi đâu."

Theo cáo trạng được công bố, các bị cáo bị buộc tội âm mưu sản xuất cần sa và tội rửa tiền gồm:

Công ty PHAT FUGU, LLC, còn gọi là Greenhouse & Garden Supply, địa chỉ kinh doanh 4451 S 134th Place, Tukwila.

QUYEN THE NGUYEN, 43 tuổi, cư dân Renton.

Công ty SCITEK GARDEN SUPPLY, LLC, địa chỉ kinh doanh 1720 Pike Street, NW #4, Auburn.

THIET VAN TRAN, còn gọi là David Tran, 41 tuổi, cư dân thành phố Sammamish.

TRUONG QUANG LAM, còn gọi là Tony Lam, 32 tuổi, cư dân thành phố Auburn.

ELLIS V. NGUYEN, 57 tuổi, cư dân thành phố Lynnwood.

TAM MINH DANG, 44 tuổi, cư dân thành phố Kent.

SON HOANG BUI, 40 tuổi, cư dân thành phố Lynnwood.

TRAN SO LUONG, 46 tuổi, cư dân thành phố Lynnwood.

BE TRAN NGUYEN,  58 tuổi, cư dân thành phố Auburn.

QUE THI DANG, 58 tuổi, cư dân thành phố Auburn.

SARINA THI TRIEU,  43 tuổi, cư dân thành phố Puyallup.

TUONG TRUNG DUONG, 48 tuổi, cư dân thành phố Puyallup.

DIEP DAC MACH, 44 tuổi, cư dân thành phố Renton.

VAN THI TRIEU,  35 tuổi, cư dân thành phố Puyallup.

HENRY PHUNG, 37 tuổi, cư dân thành phố Renton.

Những lời buộc tội trong bản cáo trạng chỉ là những lời cáo buộc. Một người vẫn được xem là vô tội trừ khi và cho đến khi họ được chứng minh là có tội cụ thể tại tòa.

Tội Âm Mưu Sản Xuất Cần Sa có hình phạt 10 năm tù theo luật và có thể lên đến chung thân cùng số tiền phạt $4 triệu mỹ kim. Tội Cố Ý Rửa Tiền có hình phạt lên đến 20 năm tù giam.

Quá trình này là kết quả điều tra của lực lượng OCDETF - Organized Crime and Drug Enforcement Task Force. Tổ chức này cung cấp nguồn tài trợ bổ xung của chính phủ Liên bang cho các cơ quan thuộc các chính quyền Liên bang và tiểu bang liên quan đến việc điều tra. Vụ án này được tiến hành điều tra dưới sự điều động của các cơ quan sau đây:

- The Drug Enforcement Administration (DEA).

- The South Snohomish County Narcotics Task Force (SSCNTF), cơ quan này bao gồm các nhân viên Sở Cảnh Sát Lynnwood, Edmonds, và Mountlake Terace.

- The Valley Narcotics Enforcement Task Force (VNET), cơ quan này gồm các lực lượng cảnh sát tại các thành phố Kent, Renton, Auburn, và Tukwila.

- The Seattle Police Department.

- Washington State Patrol.

- Port of Seattle Police.

- King County Sheriff's Office

- The Internal Revenue Service Criminal Investigation (IRS-CI) và

- The Washington State Department of Financial Institutions (DFI).

Vụ án kể trên do luật sư công tố Liên bang Sarah Vogel và Darwin Roberts khởi tố .

Muốn biết thêm chi tiết về hồ sơ vụ án xin liên lạc với Emily Langlie, nhân viên giao tế công chúng của Biện Lý Cục Hoa kỳ qua điện thoại số (206)553-4110.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.