Hôm nay,  

Cần Sa Trồng Trong Nhà: Mỹ Bắt Nhiều Tội Phạm Việt

26/04/200800:00:00(Xem: 12624)

Theo tin từ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, Biện Lý Cục và văn phòng luật sư công tố Khu Tây Tiểu bang Washington ngày 23 tháng 4 năm 2008, hai công ty cung cấp cây cảnh, vật liệu vườn và văn phòng của một công ty tài trợ địa ốc đã bị các nhân viên điều tra của chính phủ Liên bang khám xét do có liên quan đến "Chiến Dịch Người Gặt Cánh Đồng Xanh - Operation Green Reaper." Đây là một biện pháp thẳng tay nhắm vào các nhà cung cấp tài chính và nguyên vật liệu cho các hoạt động trồng cần sa trong nhà. Đại Bồi Thẩm Đoàn Liên Bang tại thành phồ Seattle đã chính thức buộc tội các chủ nhân của hai công ty GREEN HOUSE GARDEN SUPPLY ở Tukwila và SCITEK GARDEN SUPPLY ở Auburn, tiểu bang Washington, do có hành động phối hợp sản xuất cần sa (Conspiracy to Manufacture Marijuana) và dự phần vào quá trình tẩy rửa tiền thu được từ tội ác này (Conspiracy to Commit Money Laundering). Các văn phòng làm việc của công ty Jet City Mortgage ở thành phố Kent, bang Washington, và tư gia của các chủ nhân công ty Jet City Mortgage cũng bị khám xét cùng ngày kể trên do bị nghi ngờ có thể liên quan đến hoạt động cho vay tiền bất hợp pháp để mua một số nhà ở dùng vào việc cấy cần sa vừa được phát hiện.

"Tai họa của những căn nhà là các tụ điểm trồng cần sa  ở vùng British Columbia trước đây đang trôi  về phía nam và xâm chiếm các khu dân cư của chúng ta," luật sư công tố Liên bang Jeffrey Sullivan nhận định. "Bằng cách triệt hạ các cơ sở  kinh doanh hỗ trợ, cung cấp và thiết lập các hoạt động nuôi trồng này, chúng tôi hy vọng sẽ ngăn chặn được các nhóm tội phạm có tổ chức đang hủy hoại nhiều cuộc đời  khi chúng nghênh ngang kiếm  được bạc triệu tiền buôn lậu ma túy."

Theo ông Arnold R. Moorin, chuyên viên đặc nhiệm thuộc cơ quan bài trừ ma túy DEA "Việc thu hoạch cần sa trồng trong nhà đã đặt mọi người trong cộng đồng dân cư trước một hiểm họa. Các quá  trình trồng cấy sử dụng nhiều loại phân bón độc hại và thuốc kháng sâu, các thiết bị dẫn điện thu hút nguồn điện lớn, và để lại một môi trường bị ô nhiễm và đầy mầm bệnh gây ra từ nấm mốc. Những căn nhà này là  thỏi nam châm của  loại tội phạm khác - trong năm vừa qua những căn nhà dùng làm nơi nuôi trồng là hiện trường của các cảnh cướp bóc và giết chóc. Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy đã được giao trách nhiệm làm việc với các tổ chức duy trì luật pháp thuộc chính quyền  địa phương, tiểu bang, và Liên bang để đảm bảo rằng các khu vực nơi  trẻ em chơi đùa và những nơi gia đình đầu tư tiền tiết kiệm cho tương lai của họ phải được  an toàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục dồn những nỗ lực của chúng tôi vào việc tấn công các cơ sở hạ tầng của các dạng kinh doanh tội ác này, nhằm mục đích cung cấp những môi trường lành mạnh hơn cho tất cả chúng ta."

Theo các tài liệu được giải mật ngày 23 tháng 4 vừa qua, Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy và các cơ quan công lực địa phương đã bắt đầu điều tra các điểm bán vật liệu vườn từ tháng Một năm 2007. Sử dụng những mật báo viên và qua các vật liệu thu được tại các nơi trồng cần sa, các chuyên viên điều tra đã khẳng định được công ty GREEN HOUSE GARDEN SUPPLY và chủ nhân, QUYEN THE NGUYEN, cư ngụ ở thành phố Renton, bang Washington, đã cố vấn, cung cấp các vật dụng cần thiết và cả dịch vụ tiêu thụ rác thải cho những người thiết lập và điều hành hoạt động nuôi trồng cần sa trong nhà của các tụ điểm này. Hồ sơ tài chính đã vạch rõ số tiền ký thác vào tài khoản kinh doanh của công ty nhiều gấp hai lần nguồn lợi tức khai trên hồ sơ thuế nộp cho Phòng Thuế Vụ tiểu bang Washington. Khoảng 80% các khoản tiền ký thác vào tài khoản là tiền mặt.

Việc điều tra công ty SCITEK GARDEN SUPPLY và chủ nhân THIET VAN TRAN, trú tại thành phố Seattle, bang Washington, cũng đã bắt đầu từ tháng Một năm 2007. Các chuyên viên điều tra chú ý đến các mục quảng cáo trên các báo Tiếng Việt có in các mẫu biểu tượng lá cần sa và hình ảnh của các thiết bị đặc biệt. Việc theo dõi hoạt động của cơ sở này đã cho thấy hình ảnh các bao chứa đầy cuống cần sa trụi lá và đất chậu. Công ty này có liên quan đến một số nơi trồng cần sa với tổng số lượng trên 14,700 cây. Trong khi công ty khai nguồn lợi tức của thời gian trên 18 tháng, từ tháng Tám năm 2006 đến tháng Một năm 2008, rất khiêm tốn, lượng tiền thu vào hơn $900,000 với hơn 90%  ký thác là tiền mặt. Cáo trạng buộc tội dẫn chứng đã có hơn $1.1 tiền mặt được tẩy rửa qua công ty SCITEK GARDEN SUPPLY và các tài khoản ngân hàng có liên quan trong thời gian này. Ngoài ra còn có hai ổ trồng cần sa khác hoạt động liên kết với SCITEK GARDEN SUPPLY cũng bị kết tội trong phiên tòa đại hình.

Theo hồ sơ xin lệnh khám xét nhà đã nộp liên quan đến công ty Jet City Mortgage đặt tại thành phố Kent, bang Washington, các điều tra viên đã khẳng định rằng 19 căn nhà sử dụng làm nơi trồng cần sa đã phát hiện đều được mua bằng tiền vay do công ty Jet City Mortgage môi giới. Điểm qua một loạt các ví dụ về quá trình vay tiền thực tế cho thấy các hồ sơ liên quan đến lợi tức của người mua nhà và nghề nghiệp đều giả. Theo hồ sơ xin khám xét nhà, nhiều chủ nhân các doanh nghiệp nhỏ đã được trả một khoản lệ phí lên đến $600 để xác minh gian về nghề nghiệp của những người vay tiền. Công ty Jet City Mortgage và một trong các chủ nhân của công ty cũng đồng thời là người môi giới mua bán nhà thường đặt ra những phí khoản và tiền hoa hồng cao đáng kể bằng cách làm trót lọt các hồ sơ vay tiền có giấy tờ giả mạo. Hiện vẫn chưa có lới buộc tội nào liên quan đến các khoản tiền vay mua nhà.

"Bộ phận điều tra thuộc Sở Thuế Vụ đã hợp tác  cùng với các cơ quan thực thi pháp luật khác và Văn Phòng Biện Lý của Hoa Kỳ trong quá trình bảo vệ quần chúng chống lại những yếu tố gây tác hại đến cộng đồng của  chúng ta," Kenneth J. Hines, chuyên viên điều tra đặc vụ của  IRS tuyên bố. "Chúng tôi sẽ sử dụng các kỹ năng điều tra tài chính của mình để theo dấu đường tiền chảy bất kể nó trôi đi đâu."

Theo cáo trạng được công bố, các bị cáo bị buộc tội âm mưu sản xuất cần sa và tội rửa tiền gồm:

Công ty PHAT FUGU, LLC, còn gọi là Greenhouse & Garden Supply, địa chỉ kinh doanh 4451 S 134th Place, Tukwila.

QUYEN THE NGUYEN, 43 tuổi, cư dân Renton.

Công ty SCITEK GARDEN SUPPLY, LLC, địa chỉ kinh doanh 1720 Pike Street, NW #4, Auburn.

THIET VAN TRAN, còn gọi là David Tran, 41 tuổi, cư dân thành phố Sammamish.

TRUONG QUANG LAM, còn gọi là Tony Lam, 32 tuổi, cư dân thành phố Auburn.

ELLIS V. NGUYEN, 57 tuổi, cư dân thành phố Lynnwood.

TAM MINH DANG, 44 tuổi, cư dân thành phố Kent.

SON HOANG BUI, 40 tuổi, cư dân thành phố Lynnwood.

TRAN SO LUONG, 46 tuổi, cư dân thành phố Lynnwood.

BE TRAN NGUYEN,  58 tuổi, cư dân thành phố Auburn.

QUE THI DANG, 58 tuổi, cư dân thành phố Auburn.

SARINA THI TRIEU,  43 tuổi, cư dân thành phố Puyallup.

TUONG TRUNG DUONG, 48 tuổi, cư dân thành phố Puyallup.

DIEP DAC MACH, 44 tuổi, cư dân thành phố Renton.

VAN THI TRIEU,  35 tuổi, cư dân thành phố Puyallup.

HENRY PHUNG, 37 tuổi, cư dân thành phố Renton.

Những lời buộc tội trong bản cáo trạng chỉ là những lời cáo buộc. Một người vẫn được xem là vô tội trừ khi và cho đến khi họ được chứng minh là có tội cụ thể tại tòa.

Tội Âm Mưu Sản Xuất Cần Sa có hình phạt 10 năm tù theo luật và có thể lên đến chung thân cùng số tiền phạt $4 triệu mỹ kim. Tội Cố Ý Rửa Tiền có hình phạt lên đến 20 năm tù giam.

Quá trình này là kết quả điều tra của lực lượng OCDETF - Organized Crime and Drug Enforcement Task Force. Tổ chức này cung cấp nguồn tài trợ bổ xung của chính phủ Liên bang cho các cơ quan thuộc các chính quyền Liên bang và tiểu bang liên quan đến việc điều tra. Vụ án này được tiến hành điều tra dưới sự điều động của các cơ quan sau đây:

- The Drug Enforcement Administration (DEA).

- The South Snohomish County Narcotics Task Force (SSCNTF), cơ quan này bao gồm các nhân viên Sở Cảnh Sát Lynnwood, Edmonds, và Mountlake Terace.

- The Valley Narcotics Enforcement Task Force (VNET), cơ quan này gồm các lực lượng cảnh sát tại các thành phố Kent, Renton, Auburn, và Tukwila.

- The Seattle Police Department.

- Washington State Patrol.

- Port of Seattle Police.

- King County Sheriff's Office

- The Internal Revenue Service Criminal Investigation (IRS-CI) và

- The Washington State Department of Financial Institutions (DFI).

Vụ án kể trên do luật sư công tố Liên bang Sarah Vogel và Darwin Roberts khởi tố .

Muốn biết thêm chi tiết về hồ sơ vụ án xin liên lạc với Emily Langlie, nhân viên giao tế công chúng của Biện Lý Cục Hoa kỳ qua điện thoại số (206)553-4110.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.