Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Sa Trồng Trong Nhà: Mỹ Bắt Nhiều Tội Phạm Việt

26/04/200800:00:00(Xem: 11454)

Theo tin từ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, Biện Lý Cục và văn phòng luật sư công tố Khu Tây Tiểu bang Washington ngày 23 tháng 4 năm 2008, hai công ty cung cấp cây cảnh, vật liệu vườn và văn phòng của một công ty tài trợ địa ốc đã bị các nhân viên điều tra của chính phủ Liên bang khám xét do có liên quan đến "Chiến Dịch Người Gặt Cánh Đồng Xanh - Operation Green Reaper." Đây là một biện pháp thẳng tay nhắm vào các nhà cung cấp tài chính và nguyên vật liệu cho các hoạt động trồng cần sa trong nhà. Đại Bồi Thẩm Đoàn Liên Bang tại thành phồ Seattle đã chính thức buộc tội các chủ nhân của hai công ty GREEN HOUSE GARDEN SUPPLY ở Tukwila và SCITEK GARDEN SUPPLY ở Auburn, tiểu bang Washington, do có hành động phối hợp sản xuất cần sa (Conspiracy to Manufacture Marijuana) và dự phần vào quá trình tẩy rửa tiền thu được từ tội ác này (Conspiracy to Commit Money Laundering). Các văn phòng làm việc của công ty Jet City Mortgage ở thành phố Kent, bang Washington, và tư gia của các chủ nhân công ty Jet City Mortgage cũng bị khám xét cùng ngày kể trên do bị nghi ngờ có thể liên quan đến hoạt động cho vay tiền bất hợp pháp để mua một số nhà ở dùng vào việc cấy cần sa vừa được phát hiện.

"Tai họa của những căn nhà là các tụ điểm trồng cần sa  ở vùng British Columbia trước đây đang trôi  về phía nam và xâm chiếm các khu dân cư của chúng ta," luật sư công tố Liên bang Jeffrey Sullivan nhận định. "Bằng cách triệt hạ các cơ sở  kinh doanh hỗ trợ, cung cấp và thiết lập các hoạt động nuôi trồng này, chúng tôi hy vọng sẽ ngăn chặn được các nhóm tội phạm có tổ chức đang hủy hoại nhiều cuộc đời  khi chúng nghênh ngang kiếm  được bạc triệu tiền buôn lậu ma túy."

Theo ông Arnold R. Moorin, chuyên viên đặc nhiệm thuộc cơ quan bài trừ ma túy DEA "Việc thu hoạch cần sa trồng trong nhà đã đặt mọi người trong cộng đồng dân cư trước một hiểm họa. Các quá  trình trồng cấy sử dụng nhiều loại phân bón độc hại và thuốc kháng sâu, các thiết bị dẫn điện thu hút nguồn điện lớn, và để lại một môi trường bị ô nhiễm và đầy mầm bệnh gây ra từ nấm mốc. Những căn nhà này là  thỏi nam châm của  loại tội phạm khác - trong năm vừa qua những căn nhà dùng làm nơi nuôi trồng là hiện trường của các cảnh cướp bóc và giết chóc. Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy đã được giao trách nhiệm làm việc với các tổ chức duy trì luật pháp thuộc chính quyền  địa phương, tiểu bang, và Liên bang để đảm bảo rằng các khu vực nơi  trẻ em chơi đùa và những nơi gia đình đầu tư tiền tiết kiệm cho tương lai của họ phải được  an toàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục dồn những nỗ lực của chúng tôi vào việc tấn công các cơ sở hạ tầng của các dạng kinh doanh tội ác này, nhằm mục đích cung cấp những môi trường lành mạnh hơn cho tất cả chúng ta."

Theo các tài liệu được giải mật ngày 23 tháng 4 vừa qua, Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy và các cơ quan công lực địa phương đã bắt đầu điều tra các điểm bán vật liệu vườn từ tháng Một năm 2007. Sử dụng những mật báo viên và qua các vật liệu thu được tại các nơi trồng cần sa, các chuyên viên điều tra đã khẳng định được công ty GREEN HOUSE GARDEN SUPPLY và chủ nhân, QUYEN THE NGUYEN, cư ngụ ở thành phố Renton, bang Washington, đã cố vấn, cung cấp các vật dụng cần thiết và cả dịch vụ tiêu thụ rác thải cho những người thiết lập và điều hành hoạt động nuôi trồng cần sa trong nhà của các tụ điểm này. Hồ sơ tài chính đã vạch rõ số tiền ký thác vào tài khoản kinh doanh của công ty nhiều gấp hai lần nguồn lợi tức khai trên hồ sơ thuế nộp cho Phòng Thuế Vụ tiểu bang Washington. Khoảng 80% các khoản tiền ký thác vào tài khoản là tiền mặt.

Việc điều tra công ty SCITEK GARDEN SUPPLY và chủ nhân THIET VAN TRAN, trú tại thành phố Seattle, bang Washington, cũng đã bắt đầu từ tháng Một năm 2007. Các chuyên viên điều tra chú ý đến các mục quảng cáo trên các báo Tiếng Việt có in các mẫu biểu tượng lá cần sa và hình ảnh của các thiết bị đặc biệt. Việc theo dõi hoạt động của cơ sở này đã cho thấy hình ảnh các bao chứa đầy cuống cần sa trụi lá và đất chậu. Công ty này có liên quan đến một số nơi trồng cần sa với tổng số lượng trên 14,700 cây. Trong khi công ty khai nguồn lợi tức của thời gian trên 18 tháng, từ tháng Tám năm 2006 đến tháng Một năm 2008, rất khiêm tốn, lượng tiền thu vào hơn $900,000 với hơn 90%  ký thác là tiền mặt. Cáo trạng buộc tội dẫn chứng đã có hơn $1.1 tiền mặt được tẩy rửa qua công ty SCITEK GARDEN SUPPLY và các tài khoản ngân hàng có liên quan trong thời gian này. Ngoài ra còn có hai ổ trồng cần sa khác hoạt động liên kết với SCITEK GARDEN SUPPLY cũng bị kết tội trong phiên tòa đại hình.

Theo hồ sơ xin lệnh khám xét nhà đã nộp liên quan đến công ty Jet City Mortgage đặt tại thành phố Kent, bang Washington, các điều tra viên đã khẳng định rằng 19 căn nhà sử dụng làm nơi trồng cần sa đã phát hiện đều được mua bằng tiền vay do công ty Jet City Mortgage môi giới. Điểm qua một loạt các ví dụ về quá trình vay tiền thực tế cho thấy các hồ sơ liên quan đến lợi tức của người mua nhà và nghề nghiệp đều giả. Theo hồ sơ xin khám xét nhà, nhiều chủ nhân các doanh nghiệp nhỏ đã được trả một khoản lệ phí lên đến $600 để xác minh gian về nghề nghiệp của những người vay tiền. Công ty Jet City Mortgage và một trong các chủ nhân của công ty cũng đồng thời là người môi giới mua bán nhà thường đặt ra những phí khoản và tiền hoa hồng cao đáng kể bằng cách làm trót lọt các hồ sơ vay tiền có giấy tờ giả mạo. Hiện vẫn chưa có lới buộc tội nào liên quan đến các khoản tiền vay mua nhà.

"Bộ phận điều tra thuộc Sở Thuế Vụ đã hợp tác  cùng với các cơ quan thực thi pháp luật khác và Văn Phòng Biện Lý của Hoa Kỳ trong quá trình bảo vệ quần chúng chống lại những yếu tố gây tác hại đến cộng đồng của  chúng ta," Kenneth J. Hines, chuyên viên điều tra đặc vụ của  IRS tuyên bố. "Chúng tôi sẽ sử dụng các kỹ năng điều tra tài chính của mình để theo dấu đường tiền chảy bất kể nó trôi đi đâu."

Theo cáo trạng được công bố, các bị cáo bị buộc tội âm mưu sản xuất cần sa và tội rửa tiền gồm:

Công ty PHAT FUGU, LLC, còn gọi là Greenhouse & Garden Supply, địa chỉ kinh doanh 4451 S 134th Place, Tukwila.

QUYEN THE NGUYEN, 43 tuổi, cư dân Renton.

Công ty SCITEK GARDEN SUPPLY, LLC, địa chỉ kinh doanh 1720 Pike Street, NW #4, Auburn.

THIET VAN TRAN, còn gọi là David Tran, 41 tuổi, cư dân thành phố Sammamish.

TRUONG QUANG LAM, còn gọi là Tony Lam, 32 tuổi, cư dân thành phố Auburn.

ELLIS V. NGUYEN, 57 tuổi, cư dân thành phố Lynnwood.

TAM MINH DANG, 44 tuổi, cư dân thành phố Kent.

SON HOANG BUI, 40 tuổi, cư dân thành phố Lynnwood.

TRAN SO LUONG, 46 tuổi, cư dân thành phố Lynnwood.

BE TRAN NGUYEN,  58 tuổi, cư dân thành phố Auburn.

QUE THI DANG, 58 tuổi, cư dân thành phố Auburn.

SARINA THI TRIEU,  43 tuổi, cư dân thành phố Puyallup.

TUONG TRUNG DUONG, 48 tuổi, cư dân thành phố Puyallup.

DIEP DAC MACH, 44 tuổi, cư dân thành phố Renton.

VAN THI TRIEU,  35 tuổi, cư dân thành phố Puyallup.

HENRY PHUNG, 37 tuổi, cư dân thành phố Renton.

Những lời buộc tội trong bản cáo trạng chỉ là những lời cáo buộc. Một người vẫn được xem là vô tội trừ khi và cho đến khi họ được chứng minh là có tội cụ thể tại tòa.

Tội Âm Mưu Sản Xuất Cần Sa có hình phạt 10 năm tù theo luật và có thể lên đến chung thân cùng số tiền phạt $4 triệu mỹ kim. Tội Cố Ý Rửa Tiền có hình phạt lên đến 20 năm tù giam.

Quá trình này là kết quả điều tra của lực lượng OCDETF - Organized Crime and Drug Enforcement Task Force. Tổ chức này cung cấp nguồn tài trợ bổ xung của chính phủ Liên bang cho các cơ quan thuộc các chính quyền Liên bang và tiểu bang liên quan đến việc điều tra. Vụ án này được tiến hành điều tra dưới sự điều động của các cơ quan sau đây:

- The Drug Enforcement Administration (DEA).

- The South Snohomish County Narcotics Task Force (SSCNTF), cơ quan này bao gồm các nhân viên Sở Cảnh Sát Lynnwood, Edmonds, và Mountlake Terace.

- The Valley Narcotics Enforcement Task Force (VNET), cơ quan này gồm các lực lượng cảnh sát tại các thành phố Kent, Renton, Auburn, và Tukwila.

- The Seattle Police Department.

- Washington State Patrol.

- Port of Seattle Police.

- King County Sheriff's Office

- The Internal Revenue Service Criminal Investigation (IRS-CI) và

- The Washington State Department of Financial Institutions (DFI).

Vụ án kể trên do luật sư công tố Liên bang Sarah Vogel và Darwin Roberts khởi tố .

Muốn biết thêm chi tiết về hồ sơ vụ án xin liên lạc với Emily Langlie, nhân viên giao tế công chúng của Biện Lý Cục Hoa kỳ qua điện thoại số (206)553-4110.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.