Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Olympic Bắc Kinh: Nụ Cười Thay Khạc Nhổ, Hay Tự Do Thay Tù Túng?

25/04/200800:00:00(Xem: 5414)

Đã 2 năm nay, người thủ đô Bắc kinh được bộ máy tuyên truyền - văn hóa của đảng CS dạy cho cách khạc nhổ sao cho kín đáo, có vệ sinh và luyện cho cách cười sao cho tươi tắn và thường trực.

Cuộc vận động được tiến hành rất chu đáo. Nào là truyền đơn, tranh ảnh, nói chuyện trên vô tuyến truyền hình, trong các câu lạc bộ, trường học, khẩu hiệu trên đường phố, trong tàu hỏa, trong xe buýt.

Theo quan điểm thực sự cầu thị, nói là làm, người Bắc kinh quả thật đã sạch sẽ, lịch thiệp, văn minh hẳn lên, chỉ vài tháng mà khác hẳn trước.

Công an, cảnh sát, nhân viên trật tự và thanh niên Cờ đỏ vào cuộc rất hăng và nghiêm.

Từ đầu năm 2008, ai lỡ nhổ ra vỉa hè, lập tức còi thổi vang, nhân viên trật tự hay cảnh sát xuất hiện, họ đưa giấy vệ sinh màu xanh hay màu hồng ra, yêu cầu đương sự cúi xuống lau chùi những gì đương sự vừa thải ra cho thật sạch rồi bỏ vào thùng vệ sinh gần đó, sau đó nộp phạt 15 nhân dân tệ.

Đảng CS Trung quốc hay đảng CS Việt nam luôn thiết thực, có chống có xây, xây đi liền với chống. Ở Bắc kinh năm 2008 này, cảnh khạc nhổ, nói to, xỉa răng, ngoáy mũi, ngoáy tai, ăn uống nhồm nhoàm tóp tép đã và đang bị loại bỏ; thay vào đó là nụ cười.   ''Chống'' khạc nhổ, ''xây'' nụ cười.

Có những lớp học cười, những buổi học cười, và cười có thưởng hẳn hoi. Ai cũng học cười cả. Trong gia đình, ngoài xã hội, hãy cười. Gái trai, già trẻ hãy có chiếc gương trong túi, trước bàn làm việc để tập cười, luyện cười, thi cười. Các cô tiểu thư tiếp xúc với công chúng, đặc biệt là với khách nước ngoài lại càng cần luyện cười, cười thật tươi, thật nhiều, thật truyền cảm. Ở bưu điện, nhà ga, trạm xe buýt, cửa hàng siêu thị, hãng du lịch, trạm đổi tiền, nụ cười thành một tiêu chuẩn tuyển lựa ưu tiên.

Cuộc ''Đại Cách Mạng'' Olympic 2008 với nội dung chống Khạc nhổ xây Nụ cười có thể coi là một kỳ công của thời đại ông Hồ Cẩm Đào và ông Ôn Gia Bảo.

Nhưng các bạn dân chủ Trung hoa của tôi lại nghĩ khác.

Các bạn ước mong rằng cái tự ái và tự hào là người Trung hoa của các ông Hồ và Ôn đặt đúng chỗ hơn.

Ước gì các ông ấy nghĩ được như các bạn Ngụy Kinh Sinh trước kia hay bạn Hồ Gia mới đây rằng nỗi nhục lớn xưa kia của người Trung hoa là bị bọn thực dân phương Tây khinh miệt, đến mức trong tô giới Anh, Pháp, Đức trên đất Trung hoa hẳn hoi có cửa hàng, vườn hoa căng biển '' Cấm chó và người Trung hoa ''  [ interdit aux chiens et aux Chinois ]; nỗi nhục ấy đã rửa sạch. Và nay là mối nhục khác còn lớn hơn: người Trung hoa bị chính người Cộng sản Trung hoa cai trị, bị coi là dân loại 2, loại 3 trên đất nước mình. Người Trung hoa bị chính một bộ phận người Trung hoa thống trị, tịch thu mọi quyền tự do ngôn luận, báo chí, tôn giáo, bầu cử. Và nỗi nhục của các tộc người Hồi, người Mông, người Tạng, người U-guơ  bị đảng CS đa số là người Hán cai trị, Hán hóa cả về chính trị và văn hóa, sống bơ vơ, côi cút ngay trên quê hương mình.

Các bạn dân chủ Trung quốc kêu gọi cả thế giới chớ có bị ăn quả lừa thâm độc của Bắc kinh. Nhóm lãnh đạo CS cố hứa hẹn đủ điều là phát triển đất nước, cải tiến nhân quyền để được đăng cai Đại hội Olympic 2008, nhưng mục đích thật sự chỉ là nhằm trưng là vẻ ngoài hào nhoáng, ổn định, lịch sự, vui tươi, che dấu bi kịch dân tộc khổng lồ là sang thế kỷ 21 mà khối dân 1 tỷ 3 nhân loại này vẫn còn lạc hậu về chính trị đến hàng thế kỷ, vẫn chưa hề được nếm mùi vị của tự do, vẫn chưa thành người theo đúng nghĩa.

Các bạn dân chủ Trung hoa mong rằng các bạn quốc tế quan tâm đến Olympic Bắc Kinh xin cứ truyền đi những tin tức về thành quả thi đua thể thao thể dục, những kỷ lục quốc tế sẽ bị phá. Xin chớ quên cúi mình xuống thân phận hẩm hiu của dân tộc Trung hoa và đưa tin về những kỷ lục mà đảng CS Trung quốc đã phá, như  đã tạo nên số hàng giả, hàng lậu mức kỷ lục, đã sản xuất ra nhiều hàng đồ chơi độc hại, nhiều hàng ăn, hàng uống mất vệ sinh nhất thế giới, thi hành án tử hình nhiều nhất thế giới, buôn bán nhiều bộ phận cơ thể con người (như thận, mật, gan, tim, mắt, da) nhiều nhất, phần lớn là của tù nhân trong các trại cải tạo... Trung quốc cũng lập kỷ lục về số công dân bị bắt giam mà không xét xử, về số thanh niên nam nữ bị giết ở quảng trường Thiên An Môn (tháng 6-1989) rồi bị đưa đi mất xác, cũng như về số hàng triệu thành viên Pháp luân công bị bắt giữ, di chuyển, thủ tiêu, tra tấn, hành hạ và mất tích.

Với hàng triệu triệu nạn nhân bi đát trên đây và gia đình họ thì có học cười, tập cười đến mấy, có các vàng cũng không thể cười nổi.

Các bạn dân chủ Trung quốc nhắn với chúng tôi, những chiến sỹ dân chủ Việt nam, và nhờ chúng tôi thông tin rộng rãi rằng :

    -  cái tật khạc nhổ bừa bãi của người Trung quốc thật ra không thấm vào đâu về xấu xa và tệ hại so với nỗi tủi nhục và thiệt hại do sự thống trị tàn bạo của người cộng sản Trung hoa đối với toàn dân Trung hoa của mình;

   -  việc ''xây Nụ cười '' là cần, nhưng không cấp bách, cũng không quan trọng bằng xây nền tảng tự do đầy đủ và bền vững cho hơn 1 tỷ con người, hơn 1 phần tư của nhân loại. Tự do là gốc của niềm vui. Có vui mới có cười.

Cùng hội cùng thuyền, như hình với bóng, những người cầm quyền CS ở Việt nam đang tuân theo chỉ thị của Bắc kinh để bảo đảm đuốc Olympic đi qua lãnh thổ Việt nam một cách trôi chảy êm đềm, lại có thể còn qua Trường Sa và Hoàng Sa để khẳng định chủ quyền phi pháp của Trung hoa bành trướng  tại vùng ấy.

Nhóm cầm quyền chóp bu ở Hànội đã mất hết khái niệm về chủ quyền quốc gia và danh dự dân tộc. Họ bắt giữ những bạn trẻ yêu nước dự định biểu tình ôn hòa để tỏ khí phách độc lập của toàn dân tộc. Họ sẵn sàng để cho bọn an ninh Bắc kinh vào nước ta để bảo vệ đuốc Olympic, sẵn sàng đàn áp bằng vũ lực công dân yêu nước Việt nam. Nước Úc vừa đón đuốc trong hòa bình, nhưng cấm không cho bọn an ninh Trung quốc tham gia giữ gìn an ninh trên lãnh thổ quốc gia mình. Một bài học đích đáng cho chính quyền Hànội.

Bạn Hà Sỹ Phu ở Đàlạt nói rất đúng. Một cuộc kháng liệt nhân cách, một cuộc khủng hoảng phẩm cách làm người cỡ quốc gia đang diễn ra hiển nhiên. Những người đứng đầu chế độ hiện tại không còn biết tủi nhục là gì, danh dự  dân tộc là gì, chủ quyền quốc gia là gì.

Họ dùng danh từ ''tình hữu nghị đặc biệt Việt - Trung'' để che dấu mối quan hệ đen tối, nguy hiểm, tội lỗi mà ngay từ khi bình thường hóa 2 nước năm 1991, ông ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch lúc ấy đã nhận xét là bắt đầu một thời kỳ quan hệ phụ thuộc Trung - Việt mới , làm nhớ lại thời kỳ Bắc thuộc xa xưa.

Bùi Tín. Paris.

(24-4-2008)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.