Hôm nay,  

Olympic Bắc Kinh: Nụ Cười Thay Khạc Nhổ, Hay Tự Do Thay Tù Túng?

25/04/200800:00:00(Xem: 7596)

Đã 2 năm nay, người thủ đô Bắc kinh được bộ máy tuyên truyền - văn hóa của đảng CS dạy cho cách khạc nhổ sao cho kín đáo, có vệ sinh và luyện cho cách cười sao cho tươi tắn và thường trực.

Cuộc vận động được tiến hành rất chu đáo. Nào là truyền đơn, tranh ảnh, nói chuyện trên vô tuyến truyền hình, trong các câu lạc bộ, trường học, khẩu hiệu trên đường phố, trong tàu hỏa, trong xe buýt.

Theo quan điểm thực sự cầu thị, nói là làm, người Bắc kinh quả thật đã sạch sẽ, lịch thiệp, văn minh hẳn lên, chỉ vài tháng mà khác hẳn trước.

Công an, cảnh sát, nhân viên trật tự và thanh niên Cờ đỏ vào cuộc rất hăng và nghiêm.

Từ đầu năm 2008, ai lỡ nhổ ra vỉa hè, lập tức còi thổi vang, nhân viên trật tự hay cảnh sát xuất hiện, họ đưa giấy vệ sinh màu xanh hay màu hồng ra, yêu cầu đương sự cúi xuống lau chùi những gì đương sự vừa thải ra cho thật sạch rồi bỏ vào thùng vệ sinh gần đó, sau đó nộp phạt 15 nhân dân tệ.

Đảng CS Trung quốc hay đảng CS Việt nam luôn thiết thực, có chống có xây, xây đi liền với chống. Ở Bắc kinh năm 2008 này, cảnh khạc nhổ, nói to, xỉa răng, ngoáy mũi, ngoáy tai, ăn uống nhồm nhoàm tóp tép đã và đang bị loại bỏ; thay vào đó là nụ cười.   ''Chống'' khạc nhổ, ''xây'' nụ cười.

Có những lớp học cười, những buổi học cười, và cười có thưởng hẳn hoi. Ai cũng học cười cả. Trong gia đình, ngoài xã hội, hãy cười. Gái trai, già trẻ hãy có chiếc gương trong túi, trước bàn làm việc để tập cười, luyện cười, thi cười. Các cô tiểu thư tiếp xúc với công chúng, đặc biệt là với khách nước ngoài lại càng cần luyện cười, cười thật tươi, thật nhiều, thật truyền cảm. Ở bưu điện, nhà ga, trạm xe buýt, cửa hàng siêu thị, hãng du lịch, trạm đổi tiền, nụ cười thành một tiêu chuẩn tuyển lựa ưu tiên.

Cuộc ''Đại Cách Mạng'' Olympic 2008 với nội dung chống Khạc nhổ xây Nụ cười có thể coi là một kỳ công của thời đại ông Hồ Cẩm Đào và ông Ôn Gia Bảo.

Nhưng các bạn dân chủ Trung hoa của tôi lại nghĩ khác.

Các bạn ước mong rằng cái tự ái và tự hào là người Trung hoa của các ông Hồ và Ôn đặt đúng chỗ hơn.

Ước gì các ông ấy nghĩ được như các bạn Ngụy Kinh Sinh trước kia hay bạn Hồ Gia mới đây rằng nỗi nhục lớn xưa kia của người Trung hoa là bị bọn thực dân phương Tây khinh miệt, đến mức trong tô giới Anh, Pháp, Đức trên đất Trung hoa hẳn hoi có cửa hàng, vườn hoa căng biển '' Cấm chó và người Trung hoa ''  [ interdit aux chiens et aux Chinois ]; nỗi nhục ấy đã rửa sạch. Và nay là mối nhục khác còn lớn hơn: người Trung hoa bị chính người Cộng sản Trung hoa cai trị, bị coi là dân loại 2, loại 3 trên đất nước mình. Người Trung hoa bị chính một bộ phận người Trung hoa thống trị, tịch thu mọi quyền tự do ngôn luận, báo chí, tôn giáo, bầu cử. Và nỗi nhục của các tộc người Hồi, người Mông, người Tạng, người U-guơ  bị đảng CS đa số là người Hán cai trị, Hán hóa cả về chính trị và văn hóa, sống bơ vơ, côi cút ngay trên quê hương mình.

Các bạn dân chủ Trung quốc kêu gọi cả thế giới chớ có bị ăn quả lừa thâm độc của Bắc kinh. Nhóm lãnh đạo CS cố hứa hẹn đủ điều là phát triển đất nước, cải tiến nhân quyền để được đăng cai Đại hội Olympic 2008, nhưng mục đích thật sự chỉ là nhằm trưng là vẻ ngoài hào nhoáng, ổn định, lịch sự, vui tươi, che dấu bi kịch dân tộc khổng lồ là sang thế kỷ 21 mà khối dân 1 tỷ 3 nhân loại này vẫn còn lạc hậu về chính trị đến hàng thế kỷ, vẫn chưa hề được nếm mùi vị của tự do, vẫn chưa thành người theo đúng nghĩa.

Các bạn dân chủ Trung hoa mong rằng các bạn quốc tế quan tâm đến Olympic Bắc Kinh xin cứ truyền đi những tin tức về thành quả thi đua thể thao thể dục, những kỷ lục quốc tế sẽ bị phá. Xin chớ quên cúi mình xuống thân phận hẩm hiu của dân tộc Trung hoa và đưa tin về những kỷ lục mà đảng CS Trung quốc đã phá, như  đã tạo nên số hàng giả, hàng lậu mức kỷ lục, đã sản xuất ra nhiều hàng đồ chơi độc hại, nhiều hàng ăn, hàng uống mất vệ sinh nhất thế giới, thi hành án tử hình nhiều nhất thế giới, buôn bán nhiều bộ phận cơ thể con người (như thận, mật, gan, tim, mắt, da) nhiều nhất, phần lớn là của tù nhân trong các trại cải tạo... Trung quốc cũng lập kỷ lục về số công dân bị bắt giam mà không xét xử, về số thanh niên nam nữ bị giết ở quảng trường Thiên An Môn (tháng 6-1989) rồi bị đưa đi mất xác, cũng như về số hàng triệu thành viên Pháp luân công bị bắt giữ, di chuyển, thủ tiêu, tra tấn, hành hạ và mất tích.

Với hàng triệu triệu nạn nhân bi đát trên đây và gia đình họ thì có học cười, tập cười đến mấy, có các vàng cũng không thể cười nổi.

Các bạn dân chủ Trung quốc nhắn với chúng tôi, những chiến sỹ dân chủ Việt nam, và nhờ chúng tôi thông tin rộng rãi rằng :

    -  cái tật khạc nhổ bừa bãi của người Trung quốc thật ra không thấm vào đâu về xấu xa và tệ hại so với nỗi tủi nhục và thiệt hại do sự thống trị tàn bạo của người cộng sản Trung hoa đối với toàn dân Trung hoa của mình;

   -  việc ''xây Nụ cười '' là cần, nhưng không cấp bách, cũng không quan trọng bằng xây nền tảng tự do đầy đủ và bền vững cho hơn 1 tỷ con người, hơn 1 phần tư của nhân loại. Tự do là gốc của niềm vui. Có vui mới có cười.

Cùng hội cùng thuyền, như hình với bóng, những người cầm quyền CS ở Việt nam đang tuân theo chỉ thị của Bắc kinh để bảo đảm đuốc Olympic đi qua lãnh thổ Việt nam một cách trôi chảy êm đềm, lại có thể còn qua Trường Sa và Hoàng Sa để khẳng định chủ quyền phi pháp của Trung hoa bành trướng  tại vùng ấy.

Nhóm cầm quyền chóp bu ở Hànội đã mất hết khái niệm về chủ quyền quốc gia và danh dự dân tộc. Họ bắt giữ những bạn trẻ yêu nước dự định biểu tình ôn hòa để tỏ khí phách độc lập của toàn dân tộc. Họ sẵn sàng để cho bọn an ninh Bắc kinh vào nước ta để bảo vệ đuốc Olympic, sẵn sàng đàn áp bằng vũ lực công dân yêu nước Việt nam. Nước Úc vừa đón đuốc trong hòa bình, nhưng cấm không cho bọn an ninh Trung quốc tham gia giữ gìn an ninh trên lãnh thổ quốc gia mình. Một bài học đích đáng cho chính quyền Hànội.

Bạn Hà Sỹ Phu ở Đàlạt nói rất đúng. Một cuộc kháng liệt nhân cách, một cuộc khủng hoảng phẩm cách làm người cỡ quốc gia đang diễn ra hiển nhiên. Những người đứng đầu chế độ hiện tại không còn biết tủi nhục là gì, danh dự  dân tộc là gì, chủ quyền quốc gia là gì.

Họ dùng danh từ ''tình hữu nghị đặc biệt Việt - Trung'' để che dấu mối quan hệ đen tối, nguy hiểm, tội lỗi mà ngay từ khi bình thường hóa 2 nước năm 1991, ông ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch lúc ấy đã nhận xét là bắt đầu một thời kỳ quan hệ phụ thuộc Trung - Việt mới , làm nhớ lại thời kỳ Bắc thuộc xa xưa.

Bùi Tín. Paris.

(24-4-2008)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.