Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oregon: Hội Ái Hữu Quảng Trị Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

25/04/200800:00:00(Xem: 1463)

Trái : Hội Trưởng Nguyễn Quang Trung và Tế Lễ đang dân hương trước Bàn Thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Phải: Các chị trong gia đình Hội Viên đồng phục áo dài màu hỏa hoàng đẹp mắt trong Ban Dâng Lễ Vật

Portland, Oregon (Việt Báo) -- Hội Ái Hữu Quảng Trị vùng Tây Bắc Hoa Kỳ đã tổ chức trang trọng và thành công Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại thành phố hoa hồng Portland thuộc Tiểu Bang Oregon vào trưa Thứ Bảy 19-4-2008 vừa qua với hơn 200 đồng hương và thân hữu tham dự.

"Dù ai buôn bán ngược xuôi,  

Nhớ ngày Giổ Tổ mồng Mười tháng Ba."

Theo thông lệ hằng năm vào ngày mồng 10 tháng Ba âm lịch, người Việt ly hương khắp nơi trên thế giới đều không quên ngày húy kỵ Quốc Tổ Hùng Vương. Tại Hoa Kỳ ngay từ những ngày đầu tháng Ba âm lịch, đã có nhiều tổ chức cộng đồng người Việt tỵ nạn, các hội đoàn cùng phối hợp  tổ chức Lễ Giổ Tổ Hùng Vương. Riêng tại Tiểu bang Oregon năm nay vì có cuộc bầu cử tân chủ tịch Cộng Đồng nên hầu như các hội đoàn cũng như Ban Đại Diện Cộng Đồng đã không quan tâm đến ngày húy kỵ quan trọng này. Vì thế, Hội Ái Hữu Quảng Trị vùng Tây bắc Hoa kỳ tuy là một hội đoàn nhỏ, ít nhân sự cũng như eo hẹp tài chánh nhưng đã không ngần ngại đứng ra tổ chức Lễ Giổ Tổ Hùng Vương. Buổi lễ  được khai mạc vào lúc 12:00  giờ trưa ngày  Thứ  Bảy 19 tháng 4 năm 2008  tại trường Tiểu học Vestal trên đại lộ 82, thành phố Portland,  Oregon. Đây cũng là địa điểm bầu cử Tân chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam tiểu bang Oregon cho nên khi đến giờ cử hành nghi lễ Giổ Tổ Hùng Vương đã có hơn 200 đồng hương đến tham dự.

Bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương được bài trí trang trọng với đầy đủ trướng liễn, lộng, cờ ngũ sắc, chiêng trống. Trên bàn thờ Tổ có mâm ngũ quả xanh tươi với dưa hấu, dừa tươi, đu đủ, xoài chín mà dân gian thường gọi "dưa dừa đủ xài" cùng với Bánh Chưng, Bánh Dầy theo truyền thuyết xưa tượng trưng cho trời, đất. Trong khung cảnh trang nghiêm cùng hương, trầm nghi ngút, nghi thức chào quốc kỳ Mỹ, Việt và phút mặc niệm đã làm cho bà con cảm kích. Trong số quan khách tham dự, có sự hiện diện của Hoà Thượng Thích Minh Thiện trụ trì Ngọc Sơn Tịnh Xá; cựu Nghị sĩ VNCH Bùi văn Giải; cựu Đại tá Trần văn Tuệ cùng nhiều bậc trưởng thượng và đại diện các hội đoàn khu vực. Hầu hết các cơ quan truyền thông, báo chí đều có mặt như Little Saigon TV, Đài VietNam Hải Ngoại, Tiếng Nước Tôi, Phương Đông Times, Saigon Nhỏ, Oregon Thời Báo, Báo Chính Luận, Việt Báo Miền Nam. Đạc biệt có một số học sinh của các trung tâm Việt ngữ đã được quý Thầy Cô hướng dẫn đến tham dự để hiểu biết về nguồn cội dân tộc Việt.

Ông Nguyễn Quang Trung, Hội Trưởng Hội Ái hữu Quảng Trị vùng Tây Bắc Hoa kỳ, đã nói lời chào mừng và cám ơn quan khách cùng đồng hương về tham dự Lễ Giổ Tổ Hùng Vương. Ông đã khiêm nhường xin đồng hương bỏ qua những thiếu sót trong việc tổ chức và ngõ lời cám ơn một số thân hữu trong các gia đình kết nghĩa với Hội Quảng Trị đã phụ giúp nhân sự trong Ban Tế Lễ.

Cựu Nghị sĩ VNCH Bùi văn Giải đã trình bày ý nghiã của ngày Giổ Tổ Hùng Vương. Nghị sĩ Bùi Văn Giải nhắc lại truyền thuyết nguồn gốc dân tộc Việt bắt nguồn từ chuyện vua Lạc Long Quân thuộc Rồng, cưới Bà Âu Cơ thuộc dòng dõi Tiên, sinh ra 100 trứng , nở ra 100 con. Khi các con trưởng thành vua Lạc Long Quân đem 50 con lên núi, Hoàng hậu Âu Cơ đem 50 con xuống biển. Có 18 đời Vua Hùng Vương trị vì Lạc Việt hơn 150 năm. Ngày nay con dân Việt không bao giờ quên cội nguồn Lạc Việt nên hàng năm đến ngày 10 tháng Ba âm lịch khắp nơi đều cử hành Lễ Giổ Tổ Hùng Vương.

Qua phần tế lễ, tiếng  chiêng  trống vang rền , hương trầm nghi ngút làm cho đồng hương nhất là các vị lớn tuổi đã không khỏi bùi ngùi nhớ lại những kỷ niệm xa xưa nơi quê hương bản quán trong những tháng năm yên lành làng nước mở hội. Chánh tế Nguyễn Quang Trung cùng các bồi tế và toàn ban tế lễ trong áo thụng dài quốc phục xanh, mũ triều thiên đã nhịp nhàng phủ phục hưng bái tiến cúng theo lời đông xướng, tây xướng với ba tuần rượu, hai tuần  trà. Bài văn tế đã được biên soạn kỹ lưỡng với giọng đọc trầm ấm ngân nga cùng phần lễ nhạc qua giai điệu chầu văn gây xúc động cho đồng hương tham dự:

"Ngày Quốc Tổ, đoái trông quê cũ

Vọng cố hương ấp ủ bao tình

Cầu xin Quốc Tổ chứng minh

Thành tâm thiết lễ trung trinh báo đền.."

Sau nghi thức tế lễ trang trọng và thu hút nầy, quan khách và đồng hương đã tuần tự lên trước bàn thờ Quốc Tổ đốt nhang, lễ bái. Đặc biệt quý chị em thuộc gia đình Hội Ái Hữu Quảng Trị vùng Tây Bắc Hoa Kỳ với đồng phục áo dài màu hỏa hoàng có hoa văn là từng đoàn Việt điểu sào nam tha thướt lên dâng lễ thật trang nghiêm và đẹp mắt . Tiếp nối là bài nói chuyện đầy ý nghĩa của cụ Đinh Khang Hoạt, một nhà nghiên cứu sử học kỳ cựu, đã phân tích rõ ràng Văn hóa Việt nam không thể lệ thuộc vào văn hóa Trung Hoa; mà ngược lại còn giá trị sâu sắc hơn văn hóa Trung Hoa rất nhiều. Chương trình cũng được sự giúp vui của các em học sinh lớp nhỏ thuộc trường Việt ngữ Văn Lang trong hai vũ khúc đẹp mắt đã đươc đồng hương và quan khách vỗ tay khen ngợi.

Lễ Giổ Tổ Hùng Vương năm nay tại Portland, Oregon do Hội Ái Hữu Quảng Trị vùng Tây Bắc Hoa Kỳ tổ chức đã thành công nhiều mặt từ hình thức đến nội dung. Bà con cộng đồng đều đánh giá rằng từ trước tới nay chưa bao giờ có một buổi Lễ Giổ Tổ Hùng Vương nào trong khu vực Tây Bắc Hoa Kỳ được tổ chức chu đáo và trang trọng như vậy. Tuy nhiên các thành viên trong Hội Ái Hữu Quảng Trị nói rằng chưa thực sự hài  lòng vì lẽ ra nghi lễ này phải có pháo nổ, có múa lân, có heo xôi đầy đủ trước dâng cúng Tổ Tiên sau để bà con đồng hương tham dự cùng hưởng lộc mới thật sự trọn vẹn ý nghĩa. Mặc dầu vì tổ chức lần đầu và trong thời gian gấp rút với kinh phí eo hẹp tự túc của Hội Ái Hữu Quảng Trị nhưng ý nghĩa "uống nước nhớ nguồn" của Hội đã được nhiều bà con đồng hương và thân hữu đã hỗ trợ nhiệt tình nên Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Portland, Oregon đạt thành công mỹ mãn. Hội Ái Hữu Quảng Trị vùng Tây Bắc Hoa Kỳ hy vọng trong năm tới, Hội sẽ duy trì tốt đẹp hơn Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương truyền thống nầy để cho các thế hệ con cháu trong cộng đồng Người Việt định cư tỵ nạn tại Tiểu Bang Oregon và vùng Tây Bắc Hoa Kỳ luôn nhớ về nguồn cội, đạo lý và văn hóa Việt. (Thất Thập ghi).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.