Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oregon: Hội Ái Hữu Quảng Trị Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

25/04/200800:00:00(Xem: 1138)

Trái : Hội Trưởng Nguyễn Quang Trung và Tế Lễ đang dân hương trước Bàn Thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Phải: Các chị trong gia đình Hội Viên đồng phục áo dài màu hỏa hoàng đẹp mắt trong Ban Dâng Lễ Vật

Portland, Oregon (Việt Báo) -- Hội Ái Hữu Quảng Trị vùng Tây Bắc Hoa Kỳ đã tổ chức trang trọng và thành công Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại thành phố hoa hồng Portland thuộc Tiểu Bang Oregon vào trưa Thứ Bảy 19-4-2008 vừa qua với hơn 200 đồng hương và thân hữu tham dự.

"Dù ai buôn bán ngược xuôi,  

Nhớ ngày Giổ Tổ mồng Mười tháng Ba."

Theo thông lệ hằng năm vào ngày mồng 10 tháng Ba âm lịch, người Việt ly hương khắp nơi trên thế giới đều không quên ngày húy kỵ Quốc Tổ Hùng Vương. Tại Hoa Kỳ ngay từ những ngày đầu tháng Ba âm lịch, đã có nhiều tổ chức cộng đồng người Việt tỵ nạn, các hội đoàn cùng phối hợp  tổ chức Lễ Giổ Tổ Hùng Vương. Riêng tại Tiểu bang Oregon năm nay vì có cuộc bầu cử tân chủ tịch Cộng Đồng nên hầu như các hội đoàn cũng như Ban Đại Diện Cộng Đồng đã không quan tâm đến ngày húy kỵ quan trọng này. Vì thế, Hội Ái Hữu Quảng Trị vùng Tây bắc Hoa kỳ tuy là một hội đoàn nhỏ, ít nhân sự cũng như eo hẹp tài chánh nhưng đã không ngần ngại đứng ra tổ chức Lễ Giổ Tổ Hùng Vương. Buổi lễ  được khai mạc vào lúc 12:00  giờ trưa ngày  Thứ  Bảy 19 tháng 4 năm 2008  tại trường Tiểu học Vestal trên đại lộ 82, thành phố Portland,  Oregon. Đây cũng là địa điểm bầu cử Tân chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam tiểu bang Oregon cho nên khi đến giờ cử hành nghi lễ Giổ Tổ Hùng Vương đã có hơn 200 đồng hương đến tham dự.

Bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương được bài trí trang trọng với đầy đủ trướng liễn, lộng, cờ ngũ sắc, chiêng trống. Trên bàn thờ Tổ có mâm ngũ quả xanh tươi với dưa hấu, dừa tươi, đu đủ, xoài chín mà dân gian thường gọi "dưa dừa đủ xài" cùng với Bánh Chưng, Bánh Dầy theo truyền thuyết xưa tượng trưng cho trời, đất. Trong khung cảnh trang nghiêm cùng hương, trầm nghi ngút, nghi thức chào quốc kỳ Mỹ, Việt và phút mặc niệm đã làm cho bà con cảm kích. Trong số quan khách tham dự, có sự hiện diện của Hoà Thượng Thích Minh Thiện trụ trì Ngọc Sơn Tịnh Xá; cựu Nghị sĩ VNCH Bùi văn Giải; cựu Đại tá Trần văn Tuệ cùng nhiều bậc trưởng thượng và đại diện các hội đoàn khu vực. Hầu hết các cơ quan truyền thông, báo chí đều có mặt như Little Saigon TV, Đài VietNam Hải Ngoại, Tiếng Nước Tôi, Phương Đông Times, Saigon Nhỏ, Oregon Thời Báo, Báo Chính Luận, Việt Báo Miền Nam. Đạc biệt có một số học sinh của các trung tâm Việt ngữ đã được quý Thầy Cô hướng dẫn đến tham dự để hiểu biết về nguồn cội dân tộc Việt.

Ông Nguyễn Quang Trung, Hội Trưởng Hội Ái hữu Quảng Trị vùng Tây Bắc Hoa kỳ, đã nói lời chào mừng và cám ơn quan khách cùng đồng hương về tham dự Lễ Giổ Tổ Hùng Vương. Ông đã khiêm nhường xin đồng hương bỏ qua những thiếu sót trong việc tổ chức và ngõ lời cám ơn một số thân hữu trong các gia đình kết nghĩa với Hội Quảng Trị đã phụ giúp nhân sự trong Ban Tế Lễ.

Cựu Nghị sĩ VNCH Bùi văn Giải đã trình bày ý nghiã của ngày Giổ Tổ Hùng Vương. Nghị sĩ Bùi Văn Giải nhắc lại truyền thuyết nguồn gốc dân tộc Việt bắt nguồn từ chuyện vua Lạc Long Quân thuộc Rồng, cưới Bà Âu Cơ thuộc dòng dõi Tiên, sinh ra 100 trứng , nở ra 100 con. Khi các con trưởng thành vua Lạc Long Quân đem 50 con lên núi, Hoàng hậu Âu Cơ đem 50 con xuống biển. Có 18 đời Vua Hùng Vương trị vì Lạc Việt hơn 150 năm. Ngày nay con dân Việt không bao giờ quên cội nguồn Lạc Việt nên hàng năm đến ngày 10 tháng Ba âm lịch khắp nơi đều cử hành Lễ Giổ Tổ Hùng Vương.

Qua phần tế lễ, tiếng  chiêng  trống vang rền , hương trầm nghi ngút làm cho đồng hương nhất là các vị lớn tuổi đã không khỏi bùi ngùi nhớ lại những kỷ niệm xa xưa nơi quê hương bản quán trong những tháng năm yên lành làng nước mở hội. Chánh tế Nguyễn Quang Trung cùng các bồi tế và toàn ban tế lễ trong áo thụng dài quốc phục xanh, mũ triều thiên đã nhịp nhàng phủ phục hưng bái tiến cúng theo lời đông xướng, tây xướng với ba tuần rượu, hai tuần  trà. Bài văn tế đã được biên soạn kỹ lưỡng với giọng đọc trầm ấm ngân nga cùng phần lễ nhạc qua giai điệu chầu văn gây xúc động cho đồng hương tham dự:

"Ngày Quốc Tổ, đoái trông quê cũ

Vọng cố hương ấp ủ bao tình

Cầu xin Quốc Tổ chứng minh

Thành tâm thiết lễ trung trinh báo đền.."

Sau nghi thức tế lễ trang trọng và thu hút nầy, quan khách và đồng hương đã tuần tự lên trước bàn thờ Quốc Tổ đốt nhang, lễ bái. Đặc biệt quý chị em thuộc gia đình Hội Ái Hữu Quảng Trị vùng Tây Bắc Hoa Kỳ với đồng phục áo dài màu hỏa hoàng có hoa văn là từng đoàn Việt điểu sào nam tha thướt lên dâng lễ thật trang nghiêm và đẹp mắt . Tiếp nối là bài nói chuyện đầy ý nghĩa của cụ Đinh Khang Hoạt, một nhà nghiên cứu sử học kỳ cựu, đã phân tích rõ ràng Văn hóa Việt nam không thể lệ thuộc vào văn hóa Trung Hoa; mà ngược lại còn giá trị sâu sắc hơn văn hóa Trung Hoa rất nhiều. Chương trình cũng được sự giúp vui của các em học sinh lớp nhỏ thuộc trường Việt ngữ Văn Lang trong hai vũ khúc đẹp mắt đã đươc đồng hương và quan khách vỗ tay khen ngợi.

Lễ Giổ Tổ Hùng Vương năm nay tại Portland, Oregon do Hội Ái Hữu Quảng Trị vùng Tây Bắc Hoa Kỳ tổ chức đã thành công nhiều mặt từ hình thức đến nội dung. Bà con cộng đồng đều đánh giá rằng từ trước tới nay chưa bao giờ có một buổi Lễ Giổ Tổ Hùng Vương nào trong khu vực Tây Bắc Hoa Kỳ được tổ chức chu đáo và trang trọng như vậy. Tuy nhiên các thành viên trong Hội Ái Hữu Quảng Trị nói rằng chưa thực sự hài  lòng vì lẽ ra nghi lễ này phải có pháo nổ, có múa lân, có heo xôi đầy đủ trước dâng cúng Tổ Tiên sau để bà con đồng hương tham dự cùng hưởng lộc mới thật sự trọn vẹn ý nghĩa. Mặc dầu vì tổ chức lần đầu và trong thời gian gấp rút với kinh phí eo hẹp tự túc của Hội Ái Hữu Quảng Trị nhưng ý nghĩa "uống nước nhớ nguồn" của Hội đã được nhiều bà con đồng hương và thân hữu đã hỗ trợ nhiệt tình nên Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Portland, Oregon đạt thành công mỹ mãn. Hội Ái Hữu Quảng Trị vùng Tây Bắc Hoa Kỳ hy vọng trong năm tới, Hội sẽ duy trì tốt đẹp hơn Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương truyền thống nầy để cho các thế hệ con cháu trong cộng đồng Người Việt định cư tỵ nạn tại Tiểu Bang Oregon và vùng Tây Bắc Hoa Kỳ luôn nhớ về nguồn cội, đạo lý và văn hóa Việt. (Thất Thập ghi).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 570)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1575)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1250)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 765)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 744)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.