Hôm nay,  

Du Kích Bắn Chết Tướng Iraq; 1 Nhà Từ Thiện Mỹ Chết Bom

19/04/200500:00:00(Xem: 5412)
Lính Iraq Chiếm Thị Trấn Madain, Không Gặp Con Tin Nào Hết
BAGHDAD -- Loạn quân mặc binh phục lính Iraq đã giết 1 tướng raq và con trai ông vào đêm Thứ Hai tại nhà nạn nhân ở phía nam Baghdad.
Tướng Adnan Qaragholi bị bắn chết bởi một nhóm khoảng 10 loạn quân -- nhóm này tới gõ cửa nhà ông ở khu phố al-Doura, và sau khi Qaragholi cho nhóm loạn quân này vào thì bị giết cùng với con trai ông là đại úy quân lực Iraq Alaa al-Din.
Qaragholi là cố vấn cho Bộ Trưởng Quốc Phòng lâm thời Hazem Sha’alan. Loạn quân cởi binh phục và để lại ở nhà Qaragholi trước khi nhảy lên 3 xe hơi phóng đi.

NHÀ TỪ THIỆN RUZICKA CHẾT
Marla Ruzicka, nhà hoạt động nhân đạo California, và người tài xế Iraq thiệt mạng hôm Thứ 7 khi chiếc xe của họ lọt vào giữa đoàn quân xa Mỹ và xe bom, trên đường nối liền Baghdad và phi trường.
Ruzicka làm việc cho Globe Exchange, 1 tổ chức phi chính phủ đưa người sang Afghanistan đếm những tổn thất nhân mạng của thường dân.
Tài xế tên Faiz lz phi công có lúc làm thông ngôn cho phóng viên ngoại quốc. Nhà hoạt động nhân đạo 28 tuổi từng đi châu Phi làm việc về cac vấn đề liên quan đến bệnh AIDS, đi Cuba để phản đối cuộc phong tỏa của Hoa Kỳ và đi Afghanistan.
Một mình vận động hàng triệu MK để giúp những thường dân Iraq khó khăn có người trong gia đình bị chết hay bị thương vì chiến sự. Ruzicka đã sáng lập tổ chức Vận Động Vì Cac Nạn Nhân Vô Tội của Xung Đột (tên tắt CIVIC) - cha mẹ cô ở Lakeport (California) đã được báo tin hôm Thứ 7.
Qua ngày chủ nhật, tòa ĐS Mỹ đã công bố danh tính nhà hoạt động hi sinh. Trong 1 bài tiểu luận gửi cho Human Rights Watch vài ngày trước, Ruzicka viết "Con số là quan trọng không phải chỉ để tính sự hao tốn của chiến tranh, mà đối với tôi mỗi con số cũng là câu chuyện về 1 người hi vọng, mơ ước nhưng không bao giò thực hiện được đã để lại 1 gia đình ở đằng sau.”


Trở lại thủ đô Iraq hồi giữa Tháng Tư 2003, Ruzicka mở văn phòng tại 1 khach sạn không được bảo vệ an ninh, cô thường lui tới phòng tin tức của thành phố và khuyến khich phóng viên chú ý tới cac tổn thất của thường dân.

SHIITE: NÊN XỬ TỬ SADDAM HUSSEIN
Tại Baghdad, phát ngôn viên của Liên Minh Shi'ites tại QH Iraq tỏ ý muốn hành quyết lãnh tụ Saddam Hussein nếu ông ta bị tòa đặc biệt xét xử cac tội ác chiến tranh. Dân biểu al-Dabagh nói mọi người cùng đảng tin như vậy.
Trả lời phỏng vấn của AP, ông Dabagh nói "Saddam là kẻ tội đồ số 1 trên thế giới đáng bị xét xử thich hợp".
Tân TT Talal Talabani chưa nhận nhiệm vụ cho biết ký giấy đề nghị án tử hình trái với niềm tin của nhà hoạt động nhân quyền và phản đối án tử hình như ông, và 2 ông PTT sẽ ký.
Tòa đặc biệt không báo tin chừng nào bắt đầu xét xử nhà độc tài Saddam, nhưng gần đây cố vấn an ninh quốc gia cho hay cuộc xét xử có thể bắt đầu trước cuối năm nay.

LÍNH IRAQ CHIẾM MADAIN: KHÔNG THẤY CON TIN
Hàng trăm lính Iraq đã mở cuộc hành quân hôm Thứ Hai để gỡ bỏ loạn quân Sunni tại mép khu vực “Tam Giác Tử Thần,” nhưng không thấy con tin nào cả cho dù được tin là tới 100 người Shiite có thể đã bị bắt cóc.
Quân Iraq vào khắp các đường phố Madain và lên giữ các vị trí trên các mái nhà để kiểm soát.
Madain là 1 thị trấn nông nghiệp của khoảng 1,000 gia đình, dân số chia đều người Sunni và Shiite. Khi 1 nhiếp ảnh gia AP cùng hàng trăm cảnh sát vào đây hôm Thứ Hai, họ không bị chống cự, và không thấy con tin nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.