Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Tu Sĩ PGHH Tuyệt Thực Trong Tù Đã Hơn 40 Ngày

24/04/200800:00:00(Xem: 5125)

(An Giang-VNN) Theo tin Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm đã tuyệt thực từ hơn 40 ngày qua và tình trạng sức khỏe của ông hiện rất đáng lo ngại. Tu sĩ PGHH Võ Văn Thanh Liêm, trụ trì chùa Quang Minh, ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, người từng tham gia đấu tranh đòi tự do tôn giáo, cùng với hàng chục đồng đạo khác hiện đang bị giam cầm tại nhà tù K2 - Z30 A ở Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Theo lời ông Võ Văn Diêm, em ruột tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, qua đài RFA cho biết ông đi thăm anh từ hôm 21-3 vừa qua, và anh ông đã tuyệt thực từ ngày 9-3 cho tới nay. Qua lần thăm nuôi này, ông thấy sức khoẻ của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm khi ráng đi ra thấy rất "gượng gạo, có lẽ đẩy nhẹ là té ngay". Giọng nói cũng run lắm. Lúc đó tu sĩ nói là đã đang tuyệt thực. Tính ra bây giờ cũng gần một tháng rưởi.

Ông Diêm lo lắng cho anh mình và nói với đài RFA rằng ông Liêm đang nguy kịch "Không biết sống chết ra sao. Tui cũng nhờ chánh quyền ở Hà Nội can thiệp về cái vụ này. Hổm rày tui cũng chưa có nghe tin tức gì hết. Anh Năm tui ảnh nói mấy hôm trước chánh quyền CSVN ở An Giang ra mời ảnh làm việc. Trong buổi làm việc đó có sự trao đổi là nói anh Năm tui rằng "Anh phải nhận tội, nhà nước sẽ khoan hồng, với điều kiện sẽ thưởng anh 1 triệu đồng". Anh tui nói là anh tui đâu có tội mà nhà nước lại ban thưởng.

Trong khi chánh quyền ít bữa mới ra về thì không biết lý do nào mà trưởng trại giam lại buộc anh tôi phải đi lao động và về nằm có 2 tấc à. Rồi anh Năm tui nói nếu lao động như vầy thì có thể chết, thành ra ảnh quyết tuyệt thực. Chẳng thà tuyệt thực chết để có cái tiếng là kêu oan...."

Cũng qua đài RFA, một đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo với ông Liêm là ông Nguyễn Văn Lía cũng bày tỏ mối lo âu cho tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, ông kêu gọi công luận mạnh mẽ lên tiếng để can thiệp cho ông Liêm. Ông Lía cũng cho biết tin tức mới nhất liên quan đến ông Liêm là gần đây nhứt là ngày 13-4-2008 Võ Văn Diêm cũng như mẹ của ông Võ Văn Bửu, một đồng đạo PGHH đang bị giam giữ cùng ông Liêm, đi thăm thì dò la tin tức mới được Võ Văn Bửu cho biết mấy ngày rày không thấy bóng dáng Võ Văn Thanh Liêm nữa, tức là ổng tuyệt thực ổng đi không có nổi nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).