Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Rice Đi Iraq, Xin Hòa Giải Các Bộ Tộc

21/04/200800:00:00(Xem: 3845)

BAGHDAD  -    Ngoại Trưởng Rice cho biết chuyến đi Iraq ngày chủ nhật của bà là để cổ võ các thành công chính trị phát sinh từ cuộc tấn công dân quân cực đoan do lực luợng chính phủ dẫn đầu - người chỉ huy ngành ngọai giao của Hoa Kỳ hội đàm với Thủ Tướng al-Maliki, TT Talabani và truy điệu tử sĩ Hoa Kỳ tại Green Zone.

Bà Rice nhận xét rằng có những dấu hiệu cho thấy chiến dịch đánh dân quân của chính phủ al-Maliki đã tập họp các nhóm bộ tộc và giáo phái theo cách chưa từng thấy và muốn khai thác khả năng đoàn kết này, bà đi Iraq để cổ võ hậu thuẫn mới của các phe Sunni và Kurd dành cho chính quyền Shites mà Hoa Kỳ yểm trợ. Ngoại Trưởng Rice đã trao đổi ý kiến với Thủ Tướng al-Maliki trong đó 2 người ghi nhận sự tăng tiến về an ninh - sau đó, 2 người họp với Tướng Petraeus và ĐS Crocker.

Trên phi cơ đi Iraq, bà Rice nói với phóng viên rằng Iraq vẫn là nơi nguy hiểm. Người đứng đầu chính quyền tự trị Kurd ở miền bắc đề nghị giúp đánh dân quân Mahdi - có ý nghĩa hơn là PTT al-Hasheni của phe Sunni Arap đã ký tên tán đồng bản tuyên bố của TT Talabani (người của phe Kurd) và PTT Adil Abudul-Mahdi của phe Shites, bày tỏ sự ủng hộ chiến dịch đánh dẹp dân quân tại Basra.

Trước đây, PTT al-Hashemi phê bình chính quyền al-Maliki là thiên vị, và bị ông al-Maliki tố cáo là ngăn trở các đề luật quan trọng. Chiến dịch Basra không kết thúc thắng lợi và Iran điều giải 1 cuộc hưu chiến, nhưng có vẻ tạo ra cảm giác là chính quyền trung ương kiểm soát được vùng Basra. Chính phủ Bush coi cuộc tổ chức bầu cử địa phuơng và việc thông qua 1 số đề luật gai góc là dấu hiệu của đoàn kết chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.