Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giác Thư Số 2 Tố Công An Vào Chùa Phước Huệ Cướp

19/04/200800:00:00(Xem: 2814)

Văn bản “Giác Thư Số 2” vừa được phổ biến, ký tên Huynh Trưởng Lê Công Cầu, Vụ Trưởng Gia Đình Phật Tử Vụ, thuộc Giaó Hội PGVN Thống Nhất, đề ngày 3-4-2008, gửi lên  Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng Nước Cọng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, nêu lên tình hình công an tỉnh Quảng Trị dùng bạo lực đàn áp quý Thầy Chùa Phước Huệ.

Bản văn trích ghi:

 “Hôm nay 3/4/2008 , tôi tháp tùng Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư Ký Viện Thăng Thống kiêm Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Hòa Thượng Thích Như Đạt Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự, Thượng Tọa Thích Chơn Niệm, Phó Đại Diện GHPGVNTN Tỉnh Thừa Thiên Huế đi Quảng Trị thăm Chùa Phước Huệ và Đại Đức Thích Từ Giáo Chánh Đại Diện GHPGVNTN Tỉnh Quãng Trị vừa bị Chính Quyền đàn áp hôm 1/4/2008. Cùng đi có Quí Thầy thuộc Chùa Long Quang, Chùa Bảo Quang và Anh Hoàng Như Đạo, Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên.

Trên đống đổ nát do Chính Quyền đập phá nhà kho và nhà bếp Chùa Phước Huệ, là bức tường của Chính Quyền mới xây lên để ngăn cách Chùa Phước Huệ với khu đất vừa bị cưỡng chiếm. Với chiều rộng 6 m và chiều dài 45m, khu đất chùa nầy đã về tay Chính Quyền, cùng chung số phận với bao nhiêu tài sản của giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị chiếm đoạt trong 3 thập kỷ qua.

Ra đón chúng tôi, các điệu Chùa Phước Huệ chưa hết bàng hoàng, có điệu đưa cổ cho chúng tôi xem nơi đã bị công an bóp họng, có điệu đưa cổ cho chúng tôi xem nơi bị Công An dí dao uy hiếp. Nét mặt ngây thơ của các điệu chứa đầy uất ức và tủi nhục. Nhất là thân mẫu của Thầy Từ Giáo vừa ôm ngực vừa thuật lại cho chúng tôi nghe đã bị công an lôi lên xe chở đi, nhưng khi nhìn Thầy Từ Giáo quằn quại dưới những bàn tay lực lưỡng của ba bốn công an đang đè Thầy giữa sân “tui la làng thì bị công an dùng tay bịt miệng lại”. Ra đón chúng tôi còn có một số đạo hữu đã mục kích cuộc đàn áp nầy.

Thưa Thủ Tướng

Qua việc báo trình của tăng chúng chùa Phước Huệ lên nhị vị Hòa Thượng cũng như nắm thực tế tại hiện trường , chúng tôi nhận định rằng : Sự thật không phải dừng lại ở việc cưỡng chiếm mãnh đất chùa mầu mỡ kia, mà sự thật ở đây là chính quyền và công an đã lợi dụng việc cưỡng chiếm mãnh đất kia để triệt hạ Phật Giáo, triệt hạ GHPGVNTN và cưỡng đoạt tài sản của nhà chùa.

Bởi vì:

- Hơn 300 công an và chính quyền Tỉnh Quãng Trị bao vây quanh Chùa Phước Huệ, nội bất xuất ngoại bất nhập, sau đó họ ngang nhiên dùng bạo lực khống chế Tăng chúng, leo lên cổng chùa triệt hạ bảng hiệu “Chùa Phước Huệ” cùng 2 lá cờ Phật Giáo và một pho tượng Đức Phật Đản Sanh đem xuống vất vào một góc, trong khi cổng chùa cách xa khu đất cưỡng chế gần 10 mét và không liên quan gì đến khu đất bị cưỡng chế cả.

Đây là một hành động bất chấp pháp luật không chỉ nhằm triệt phá một cơ sở của GHPGVNTN, mà còn xúc phạm đến danh dự của Phật Giáo nói chung, bởi vì cái bảng hiệu Chùa Phước Huệ kia đâu có ghi là của riêng GHPGVNTN mà là danh tánh một ngôi chùa của Phật Giáo Dân Tộc, nơi đó Ban Đại Diện GHPGVNTN Tỉnh Quãng Trị đang sinh hoạtu. Lá cờ Phật Giáo và Tượng Đức Phật Đản Sanh kia cũng đâu phải là của riêng GHPGVNTN mà là một biểu tượng của Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam và cả Thế Giới. Cho nên việc triệt hạ bảng hiệu Chùa Phước Huệ, triệt hạ cờ Phật Giáo và Tượng Đản sinh là xúc phạm đến Danh Dự của Phật Giáo nóí chung chứ không riêng gì GHPGVNTN. Đây là sự vi phạm tự do Tôn Giáo không thể chối cãi.

- Hơn 300 công an và chính quyền Tỉnh Quãng Trị bao vây quanh chùa Phước Huệ, nội bất xuất ngoại bất nhập, họ ngang nhiên đè Thầy Từ Giáo xuống giữa sân, lùa tăng chúng vào trong phòng bóp cổ và dùng dao để khống chế, rồi ngang nhiên leo tường đột nhập vào phòng ngủ và phòng làm việc của Thầy để lục soát và lấy đi 83 triệu đồng của đạo hữu cúng dường để làm sân chùa và hồ sen. Lấy đi 1300 USD của đạo hữu cúng dường làm Tượng Đức Quán Thế Âm trên hồ bán nguyệt. Uy hiếp các điệu để lấy máy vi tính, điện thoại, máy ảnh và tàn bạo nhất là đoạt luôn cả tiền ăn của Tăng Chúng do thân mẫu Thầy Từ Giáo cất giử. Tiền bạc, tài sản nầy là do thập phương tín thí cúng dường, đâu phải do mãnh đất kia đẻ ra. Nó có liên quan gì đến việc cưỡng chế khu đất kia đâu.

Nếu đây là hành động của bọn cướp giữa ban ngày thì chúng tôi không trách . Nhưng đây là hành động của Chính Quyền và Công An Tỉnh Quãng Trị. Chính Quyền mà lại xem thường phép nước, chà đạp lên luật pháp ,vi phạm thô bạo nhân phẩm và quyền sống con người thì cần phải trừng trị nghiêm khắc hơn cả bọn cướp giữa ban ngày. Đây là sự vi phạm nhân quyền thô bạo không thể chối cãi...”

Bản Giác Thư cũng đưa ra lời tố cáo hiện tựơng ở Huế, nơi “Sự hà hơi tiếp sức nầy đã làm cho Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế mạnh tay hơn nữa trong việc khủng bố Huynh Trưởng GĐPT, mà việc mời 2 Huynh Trưởng thuộc Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên là Ngô Đức Tiến và Nguyễn Đức Thủy ngày 18/3/2008 vừa qua đến trụ sở Chính Quyền làm việc là một điển hình...”

Toàn văn lưu trữ trên trang web www.queme.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.