Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giáo Hoàng Diễn Văn LHQ Cần Nhân Quyền, Hợp Tác... - Trở Thành Vị Giáo Hoàng Đầu Tiên Thăm 1 Đền Thờ Do Thái Giáo Mỹ

19/04/200800:00:00(Xem: 3814)

NEW YORK  -    Trong chương trình thăm New York, nhà lãnh đạo Vatican đã nói chuyện tại LHQ, viếng Ground Zero, mở 1 thánh lễ tại sân vận động của đội bóng Yankee và thăm 1 đền Hebrew.

Đức giáo hoàng Benedict XVI hôm Thứ Sáu cũng trở thành vị giaó hoàng đầu tiên viếng thăm một thánh đường Do Thái Giáo tại Mỹ, mang lời chúc mừng cho Lễ Vượt Qua và chấp nhận các quà tặng trong đó có món bánh truyền thông ngaỳ lễ này.

Ngài đã ghé nhà thờ Do Thaí Giáo Park East Synagogue tại phu Thượng Đ0ông của thành phố Manhattan, New York, gần tòa nhà Vatican tại thành phố New York.

Sau 3 ngày coi vụ tai tiếng lạm dụng tình dục của tu sĩ là trung tâm, ngài trở lại với mục tiêu tiên khởi của chuyến tông du Hoa Kỳ ở vai trò chủ chiên của giáo hội ki-tô hoàn vũ - khác với cuộc gặp gỡ thân mật với các nạn nhân bị lạm dụng tình dục, hôm Thứ Sáu Đức giáo hoàng Benedicto thứ 16 có cơ hội lện tiếng toàn cầu.

Nhân quyền là trọng tâm trong bài nói chuyện của đức giáo hoàng Benedicto tại LHQ hôm Thứ Sáu - ngài nhấn mạnh: tôn trọng nhân quyền là chià khoá để giải quyết nhiều vấn đề của thế giới. Nhà lãnh đạo Vatican nhắc chừng rằng hợp tác quốc tế có thể bị đe dọa bởi quyết định của thiểu số.

Ngài công nhận công việc của LHQ là có giá trị sinh tử nhưng quyền lực thật đang tập trung vào 1 số nhỏ thành viên. Qua phát biểu bằng tiếng Pháp, đức giáo hoàng Benedicto thứ 16 khẳng định đồng thuận đa phương vẫn bị khủng hoảng vì còn là thứ yếu so với các quyết định của thiểu số thế lực trong khi các nhu cầu ưu tiên của thế giới đòi hỏi sự can thiệp tập thể của cộng đồng quốc tế.

Cổ võ nhân quyền vẫn là chiến luợc hiệu quả nhất để tiêu trừ bất công giữa các nước và các cộng đồng, để gíup làm tăng an ninh chung. Đức giáo hoàng Benedicto thứ 16 là vị lãnh đạo Vatican thứ 3 lên tiếng tại LHQ, gần đây nhất là đức giáo hoàng John Paul Đệ Nhị, năm 1995.

Ngài từ thủ đô Washington đến New York bằng 1 chuyến bay vào lúc sáng sớm - đón ngài tại phi trường là hồng y Edward Egan của giáo phận New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương