Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Tỉnh VN Biểu Tình: Nhiều Người Bị Giết - 4 Công An Chết, Chưa Rõ Số Thường Dân Chết

17/04/200800:00:00(Xem: 17698)

Một bản tin từ qúôc nội gửi ra hải ngoại được ghi là gửi qua nhà dân chủ Nguyễn Chính Kết, ký tên “Người đưa tin từ Daklak,” cho biết đã có một cuộc biểu tình lớn của 600 đồng bào sắc tộc Êđê. Khi công an dùng bạo lực đàn áp, hai bên xô xát, nhiều đồng bào chết, và riêng bên nhà nứơc có 4 công an chết. Chưa có bản tin qúôc tế nào về tình hình này.

Biểu tình cũng đã xảy ra ở nhiều huyện khác nhau tại 2 tỉnh Daklak - Gialai. Bản tin viết như sau.

ĐỒNG BÀO CÁC SẮC TỘC TẠI CAO NGUYÊN TRUNG PHẦN  BIỂU TÌNH ĐÒI NHÂN QUYỀN VÀ TỰ DO TÔN GIÁO!

I. Tại Daklak :

* Vào ngày 14/4/2008 tại Buôn K'nút - huyện K'rông Păk, một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, có hơn 600 đồng bào sắc tộc Êđê tụ tập biểu tình trước trụ sở UBND huyện K'rông pak, đòi lại đất đai nhà cửa đã bị chính quyền CSVN tịch thu làm của tự Ngoài ra, họ cũng đòi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do, trong đó có quyền tự do sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo. 600 người Êđê đã biểu tình trong ôn hòa đòi lại đất đai nhà cửa của mình và các quyền tự do, thì lực lượng an ninh, cảnh sát 113, bộ đội, dân quân cầm dùi cui và roi điện súng hơi cay tấn công vào đoàn biểu tình. Đoàn biểu tình bị tấn công, nhiều người sắc tộc bị thương nặng, nên đoàn biểu tình đã dùng đá tấn công lại công an và bộ độị Hai bên xô xát tấn công nhau, số người bị thương và thiệt mạng nơi đồng bào sắc tộc Êđê hiện nay chưa biết rõ là bao nhiêu người. Còn phía bên công an được biết có 4 người chết !

* Cùng ngày 14/4/2008, tại Buôn-tiêu, Buôn E-nao, Chư M'ngal, Éh Leo, thuộc tỉnh Daklak, đồng bào các dân tộc cũng biểu tình trong ôn hòa đòi lại đất nhà cửa của mình bị chính quyền chiếm làm của tư và đòi các quyền tự do tín ngưỡng tôn giáọ Nguồn tin chúng tôi nhận được cho biết, các nhóm đồng bào thiểu số biểu tình này đều bị lực lượng công an và bộ đội tấn công. Số người bị thương và tử vong chưa kiểm chứng được.

* Dọc quốc lộ 14 từ cầu 110 thuộc ranh giới Daklak - Gialai đến ranh giới Daklak - Đăk nông có nhiều trạm canh gác của bộ đội và công an, nên việc đồng bào các sắc tộc đi lại, tụ tập cầu nguyện hay tổ chức tang chế, cưới hỏi đều gặp trở ngạị Vì chổ nào có người sắc tộc tập trung thì chổ đó đều có công an và bộ đội kéo đến giải tán, và thường có đổ máu... Nguồn tin cho biết có nhiều ca cấp cứu được đưa đến bệnh viện Daklak và bệnh viện tư nhân để chửa tri.. Khi thân nhân của người biểu tình đến bệnh viện để thăm hỏi thì lập tức bị công an và an ninh bệnh viện đuổi ra... Lý do là nhà cầm quyền CSVN không muốn thông tin về người dân tộc biểu tình bị tiết lộ ra ngoài, vì những thông tin này không có lợi cho chính quyền !

* Nguyên nhân đồng bào Êđê biểu tình một phần là do ông phó thủ tướng Nguyễn Tấn Sang bảo kê chỉ đạo cho chủ tịch UBND tỉnh Daklak ký quyết định cho ông Nguyễn Đức Quang (GĐ Cafe Trung nguyên) khai thác 2.000 hécta đất để trồng cao su, phần khác do UBND tỉnh Daklak giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình công cộng nhưng không bồi thường cho dân hoặc bồi thường với giá rất là "bèo". Trong khi đó vườn tiêu, vườn cà-phê của họ bị quy hoạch, khiến đời sống kinh tế của người dân thiểu số trở nên hết sức khó khăn và đi đến đường cùng không lối thoát...

II. Tại Gialai  :

* Vào ngày 14 tại làng Hàng Ring thuộc xã Ia-tô, huyện Chư-sê, Gialai, có hơn 300 người dân tộc Gia-rai tụ tập biểu tình ôn hòa trước trụ sở UBND huyện Chư-sê, đoàn biểu tình đồng bào thiểu số đòi chính quyền phải trả lại đất đai, nhà của, các vườn cà-phê, tiêu và cao su cho ho.. Họ cũng yêu cầu nhà cầm quyền phóng thích hơn 300 tù nhận là người sắc tộc, và đòi quyền tự do sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáọ Lập tức công an và bộ đội, cảnh sát 113, cảnh sát cơ động, dân quân dân phòng, dùng cây, gậy, roi điện, dùi cui, và súng hơi cay tấn công đoàn biểu tình. Nguồn tin cho biết, hai bên tấn công lẫn nhau khiến một công an bị gãy một ngón tay trỏ khi vào bắt người, 5 người sắc tộc bị thương hiện đang được cấp cứu tại bệnh viên tỉnh Gialai. Số người bị thương hoặc tử vong thì chưa kiểm chứng được, vì mọi nỗ lực tìm thông tin đều có sự kiểm soát và ngăn chặn của công an và an ninh,

* Dọc quốc lộ 14, từ dốc Hàm Rồng đến cầu 110 (Địa phận Gialai - Daklak) có nhiều trạm gác của công an và bộ đội, do nhà cầm quyền CSVN sợ rằng người sắc tộc thiểu số tập trung biểu tình bạo loạn thì lực lượng công an và bộ đội không đủ quân số để khống chế.

* Một nguồn đáng tin cậy khác cho biết : TT Nguyễn Tấn Dũng bảo kê cho ông Nguyễn Đức Tại (giám đốc điều hành Cty khẩu phần Hoàng Anh, Gialai) bằng cách chỉ đạo cho ông Phạm Thế Dũng, chủ tịch UBND tỉnh Gialai, ký quyết định cho ông Tại khai thác 2.000 hécta đất trồng cao su và 5 dự án lớn tại Gialaị Các dự án lớn gồm có  : 1.Sân bóng đá, 2.Chợ, 3.Bệnh viện, 4.Cao ốc, 5.siêu thi.. Chính vì 5 dự án lớn và 2.000 hécta đất trồng cây cao su đã dẫn đến việc thu hồi, quy hoạch, giải tỏa, lấn chiếm đất của người dân tộc thiểu số, nên người dân tộc mới đứng lên biểu tình đòi lại đất đai, nhà cửa và các quyền tự do.

* Năm 2003, UBND tỉnh Gialai quyết định biến thị trấn Chư-sê thành thị xã Chư-sê, chính quyền Chư-sê bèn quy hoạch, thu hồi đất của đồng bào thiểu số các vùng quanh thị trấn. Khi quy hoạch thì chính quyền hứa với dân sẽ xây dựng trường học, bệnh viện, và chợ cho dân. Nhưng đến năm 2008, chính quyền Chư-sê lại phân lô ra bán và chia cho các cán bộ làm nhà ở, nên đồng bào các dân tộc tại các vùng lân cận rất bức xúc. Nguồn tin cũng cho hay có nhiều người dân tộc thiểu số tham gia biểu tình tại làng Hàng Ring, Chư-sê không muốn sống nữa vì vườn cà-phê, vườn tiêu của họ bị ủi và nhà của họ bị giựt sập, không có chi ăn, không có nhà ở, vợ con họ đói rất đau đớn.

III. Các sắc tộc tại Cao nguyên cần sự giúp đỡ :

Với tình trạng bị đàn áp như đã nói trên, chúng tôi đề nghị các cá nhân, tổ chức, đoàn thể :

* Vận động tổ chức nhân quyền, LHQ, Ủy ban tự do tôn giáo, tổ chức ân xá quốc tế, bộ Ngoại giao Hoa kỳ, Quốc hội Âu châu... hãy tổ chức một phái đoàn đến Tây nguyên để tìm hiểu vấn đề. Nhưng cần phải khôn ngoan kẻo nhà cầm quyền CSVN rất tài tình trong việc tạo hiện trường giả để lường gạt quốc tế.

 * Vận động giúp cho các dân oan thuộc đồng bào các sắc tộc thiểu số tại Cao nguyên Trung phần, vì họ là nạn nhân rất đáng thương của chế độ CS và rất cần sự quan tâm của cộng đồng và các tổ chức trên thế giới.

* Đấu tranh vận động để có một dự luật bảo vệ nhân quyền, dân quyền, và các quyền tự do cho đồng bào các sắc tộc, vì họ ở giữa 2 tầng áp bức : tôn giáo quốc doanh & chế độ CSVN.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đưa các bản tin tiếp theo.

Vì an ninh canh gác rất cẩn mật trong các bệnh viện, tại các ngõ đường vào làng của người sắc tộc, nên việc tiếp xúc trực tiếp các nhân chứng và chụp hình rất khó, đành phải chờ đợi dịp thuận lợi mới thực hiện được.

Người đưa tin từ Daklak

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.