Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Đức Đạt Lai Lạt Ma Nói Về Tình Thương, Hòa Bình

16/04/200800:00:00(Xem: 7686)

Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Seattle.

SEATTLE, Wash. (VBMN, Bùi Quốc Hùng) -- Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị Lãnh Đạo  Tây Tạng Lưu Vong đã đến Seattle từ cuối tuần trước kéo dài đến tuần này để nói về tình thương và hòa bình. Ước  lượng hơn 150 ngàn người sẽ đến nghe Ngài thuyết giảng tại  một số địa điểm trong một lịch trình kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ  Thứ Sáu, ngày 11 đến Thứ Ba, ngày 15/04/2008. Ngài sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo và các nhà giáo dục toàn cầu  trong thời gian 5 ngày tại Seattle để khảo sát xem có bao nhiêu  gia đình, nhà giáo dục và cộng đồng có thể thành công trong  việc xây dựng nền tảng sư hiểu biết và tình thương trong giới trẻ em và thiếu niên. Một số người tụ tập để chiêm ngưỡng Đức Đạt Lai Lạt Ma bởi  vì Ngài là một nhà lãnh đạo nổi tiếng đã được trao tặng Giải  Thưởng Nobel Hòa Bình.

Những người khác đến để nghe Ngài truyền đạt về tình thương và sự tử tế.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trở lại vùng tây Bắc lần đầu tiên kể từ kỳ thăm viếng tiểu bang Oregon năm 2001 và Seattle năm 1993.

Vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng sống lưu vong  mang theo thông điệp của Ngài về hòa bình trong thời điểm bạo lực đang diễn ra nơi quê hương Tây Tạng của Ngài. Tháng trước, Lhasa, thủ đô của Tây Tạng rung chuyển vì những cuộc nổi dậy chống nhà cầm quyền Trung Cộng tiếp theo là các cuộc đàn áp của Trung Cộng.

Paul Ingram, Giáo Sư danh dự môn tôn giáo tại đại học Pacific Lutheran University (PLU) nói Trung Cộng đã đổ lỗi không chính đáng cho Đức Đạt Lai Lạt Ma vì những cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lược. Giáo Sư Paul cũng là một thành phần của một nhóm thuộc Đại Học PLU tại một hội nghị với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

"Ngài luôn luôn bảo mọi người đừng xử dụng bạo lực," Giáo Sư Ingram phát biểu.

"Công chúng ưa thích đạo đức, sự can đảm và tình thương yêu của Ngài."

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1989, quý danh Tenzin Gyatso, 72 tuổi. Đạt Lai Lạt Ma có nghĩa như là "đại dương trí tuệ", đã được Phật Giáo Tây Tạng công nhận là hiện thân của người tiền nhiệm của Ngài, vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 13, từ khi Ngài còn là một cậu bé 2 tuổi. Dân tộc Tây Tạng coi Ngài là một biểu thị khai sáng của tình thương.

Ngài bị ép buộc phải lưu vong sau cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của Trung Cộng năm 1959. Ngài cư trú tại Dhrasamsala, Ấn Độ.

Tại Seattle, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đảm nhận một phần trong các diễn đàn và các buổi thảo luận với các nhà lãnh đạo khác, trong đó có cựu Tổng Giám Mục Anglican Archbishop Desmond Tutu của Nam Phi. Vị Cựu Tổng Giám Mục sẽ nói về một chương trình đức tin quốc tế hôm 15/4. Chương trình cũng có một buổi hòa nhạc với các ca nhạc sĩ Dave Matthews và Tim Reynolds.

Tất cả các sự kiện diễn ra trong thời gian 5 ngày, bao gồm các cuộc hội luận, thuyết giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Seattle cùng các nhà lãnh đạo, khoa học, nghiên cứu, chuyên gia, trong công tác phát triển tuổi thơ ấu, và chính sách công cộng, đều cùng chia xẻ một mục đích: Cho trẻ em nền tảng xã hội và tình cảm cần thiết để trở nên người trưởng thành có tình cảm, hạnh phúc và là những thành viên tích cực trong xã hội; dưỡng dục tình thương yêu và sự tử tế nơi người lớn và trẻ em trên thế giới, khởi đầu với trẻ em và những người có ảnh hưởng đến đời sống của các em.

Trong một thông cáo báo chí về sự kiện tập họp lớn lao ở Seattle trong suốt thời gian hội nghị, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: "Là một trong số 6 tỉ người trên thế giới, tôi tin tưởng tương lai của nhân loại là trách nhiệm của mỗi người." Ngài nói tiếp: "Tôi tin rằng để đạt được một đời sống hạnh phúc trên mỗi một cá nhân, gia đình, một quốc gia hoặc trên mức độ toàn cầu, cuối cùng chúng ta cần đạt tới sự toàn tâm toàn ý của tình thương. Tôi thực sự cảm thấy rằng hội nghị này có thể gieo trồng những hạt giống tích cực cho một tương lai hạnh phúc, một thế giới hạnh phúc, đặc biệt là cho trẻ em. Các em là thế hệ trẻ hơn, là nền tảng thực sự cho niềm hy vọng của chúng ta."

Các chương trình thuyết giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma được bảo trợ toàn phần của tổ chức Seeds of Compassion ở Bellevue, Washington. Tổ chức này là đối tác với nhiều tổ chức khác gồm có Foundation for Early Learning, Thrive by Five Washington, Bridges to Understanding và the Talaris Research Institude.

Các nhà tổ chức cho biết ngay từ đầu tháng 4, vé vào cửa để dự các buổi thảo luận đã hết.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Seattle

Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ Phật Giáo Tây Tạng lưu vong và là vị lãnh đạo tinh thần của hàng triệu người trên thế giới đã đến thành phố ngọc bích Seattle trong một chuyến viếng thăm lịch sử Hoa Kỳ.

Sau một chuyến bay quốc tế đường dài đáp xuống phi trường Sea-Tac, Ngài đã đến Khách Sạn Grand Hyatt ở downtown Seattle sáng Thứ Năm, 10/4, được bảo vệ chặt chẽ bởi các nhân viên mật vụ và cận vệ. Các tín đồ cúi đầu khi Ngài xuất hiện, và các người  ủng hộ hát vang các bài hát. Vị lãnh tụ Phật Giáo chào mừng nồng ấm một đám đông nhỏ đón chào Ngài.

Đây là cuộc viếng thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên kể từ khi bùng nổ bạo lực ở Tây Tạng.

Trung Cộng đã cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma khích động chống lại sự cai trị của họ tại Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh chuyến viếng thăm Hoa kỳ của Ngài là vì hòa bình và rằng Ngài không làm chính trị, mặc dầu tiếng vang về các cuộc bạo loạn chống nhà cầm quyền của Trung Cộng trên quê hương Tây Tạng của Ngài.

"Ngài rất sung sướng tới đây-vì trẻ em và cư dân Seattle," Lạt Ma Tenzen Dhoden trong phái đoàn nói.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với người dân Tây Tạng địa phương tại khách Sạn Hyatt Seattle rằng Ngài ủng hộ những người biểu tình bất bạo động nhưng Ngài bị buồn rầu vì những người biểu tình bao quanh ngọn đuốc thế vận Olympic ở San Francisco hôm Thứ Tư. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng Ngài ủng hộ Thế Vận Hội Bắc Kinh khai diễn vào tháng 8 tới đây. Khi dừng chân ở Tokyo trên đường bay đến Seattle, Đức Đạt Lai Latt Ma cho biết, Ngài đã gởi một thông điệp cho những người Tây Tạng ở khu vực San Francisco; " Xin đừng có bất cứ hành động bạo lực nào. Dĩ nhiên, đây là một sự bày tỏ những cảm nghĩ của họ… không ai có quyền nói 'im đi.'

Đức Đạt Lai Lạt Ma được đón tiếp và cư xử như một nguyên thủ quốc gia, vì vậy, an ninh cực kỳ chăt chẽ. Xa lộ I-5 được đóng lại một khoảnh khắc trong khi đoàn ô tô hộ tống của cảnh sát bao quanh chạy theo xe của Ngài từ phi trường Sea-Tac về đến khách sạn Hyatt, Seattle, nơi Ngài cư ngụ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện về tình thương và đời sống.

Ngày đầu tiên của một chuỗi hội nghị diễn ra trong 5 ngày, khai mạc hôm Thứ Sáu 11/4, với hai sự kiện - một tại trường đại học UW (University of Washington), một  diễn ra tại  Key Arena- với các cuộc đối thoại giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và các nhà khoa học về sự phát triển buổi đầu của trẻ em và tình thương.

Ngay từ sáng sớm, công chúng đã xếp hàng tại Bank of America trong khuôn viên Trường UW, mong muốn khởi đầu một ngày với Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng lưu vong.

Othella Jenkins, một tham dự viên tại hội nghị tại UW nói: "Tôi thực sự bay từ Canada qua đây. Chúng tôi đã từng theo dõi Ngài nhiều lần, bây giờ thật là một cơ may cho chúng tôi được gặp Ngài."

Đức Đạt Lai Lạt Ma được chào đón bởi đám đông và Ngài cùng đứng trên sân khấu với các nhà nghiên cứu hàng đầu về sự phát triển cảm xúc và tình thương, gồm có Daniel Goleman, tác giả "Emotional Intelligence," Dr. Daniel Seigel, tác giả "The Mindfull Brain" và "Parenting from the Inside Out;" và các tác giả khác.

Đức Đạt Lai Lạt Ma ngồi xếp bằng trong khi nói chuyện về tình thương trong buổi hội tại UW hôm Thứ Sáu.

"Tôi quả thật vô cùng hạnh phúc," Ngài mỉm cười nói với cử tọa tham dự hội nghị.

Cử tọa và Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh về sự quan trọng của xã hội và sự phát triển cảm xúc của trẻ em, và khả năng của các em nhanh chóng hiểu biết về cảm xúc, chẳng hạn như tình thương.

"Tôi nghĩ ở tuổi trẻ, ý thức về sự khoan dung, có thể dễ dàng hơn… các em thường đánh nhau, nhưng sau một chốc lát các em lại chơi với nhau," Ngài nói.

Vào buổi chiều cùng ngày, Đức Đạt Lai Lạt Ma tiếp tục nói chuyện về chủ đề nói trên trong buổi hội thảo tại Key Arena tại Seattle Center.

Bên ngoài khu vực UW, an ninh chặt chẽ với các nhân viên an ninh tại chỗ và các địa điểm khác nhau. Một trong những biện pháp an ninh là thiết lập một hàng rào bao quanh khu vực hội nghị. Đức Đạt Lai Lạt Ma đến hội nghị dưới sư bảo vệ an ninh lớn lao gồm cảnh sát đi bộ, môtô hộ tống và cảnh sát cưỡi ngựa. Duy nhất có một người biểu tình cô đơn đứng bên ngoài khu vực hội nghị, tay cầm một biểu ngữ, "Free Taiwan, then Tibet."

(Bùi Quốc Hùng tổng hợp, nguồn The NewsTribune, King5 News.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.