Hôm nay,  

Tiễn Đưa Một Ân-nhân, Bà Julia V. Taft (1943-2008)

03/04/200800:00:00(Xem: 8880)

Có lẽ không ít người trong chúng ta hàng ngày có dịp đi qua Richmond Highway (U.S. 1), góc với Telegraph Road, mà ít để ý đến một ngôi nhà thờ thật khiêm tốn có tên là Pohick Episcopal Church (Lorton, VA), nằm bên cạnh một nghĩa-trang nhỏ.  Ngôi nhà thờ này đơn sơ khiêm tốn đến độ tới nơi rồi mà vợ chồng chúng tôi còn ngỡ ngàng vì không thấy nóc nhà thờ có thập-tự-giá hay một dấu hiệu gì để bảo đó là một nhà thờ Chúa.

Nhưng Chủ-nhật vừa rồi (30/3/2008), đẩy nhẹ cửa vào mới biết là người đến dự đã chặt như cá mòi, phải khó khăn lắm chúng tôi mới lách được vào bên trong.  Người ngồi đầy các hàng ghế đã đành, người ta còn ngồi cả xuống dưới đất, giữa hay sau các hàng ghế, đứng hay ngồi trên các bực thang, đứng chen chúc đến đè chặt cứng cả các cửa ra vào.  Tuy hơi ngộp thở nhưng không-khí trong nhà thờ lại rất thăng hoa khi buổi lễ bắt đầu bằng bài “Ode to Joy” (“Âu-ca Mừng vui”) của Beethoven, phổ nhạc thơ Schiller, tức phần hát đồng-ca trong Giao-hưởng-khúc số 9:

Freude, Freude

Deine schoene Goettefunken werden auf Elysium…

Sướng sao, ngày này…

Sau đó tới người tiếp lễ, nhắc lại lời Chúa:

Ta là đấng Phục-sinh và Cuộc sống…

Tiếp đến một bài hát đạo mà tất cả mọi người cùng tham-gia hát, xong đến phần các con của người quá cố thay phiên nhau đọc một số đoạn chọn lọc từ trong Thánh Kinh.  Rồi lại hát.  Phần cảm-động nhất có lẽ là phần ba người lên nói về người quá cố, một người đồng-nghiệp, một người bạn và một người con, kể lại những kỷ-niệm vui buồn với người vừa mới ra đi.  Nhưng thay vì nước mắt, ta có thể thấy nhiều đoạn mà tiếng cười lại lây lan ra khắp cả nhà thờ do những chuyện dí dỏm về người vừa nằm xuống gây nên, được kể lại trong tình thân và ngưỡng mộ.

Ai mà mang lại nhiều niềm vui như thế cho cuộc đời, ngay cả sau khi đã chia tay với thế-gian"

Thưa, đó là bà Julia Vadala Taft, mất ở tuổi 65, một vị mà không ít người trong chúng ta không biết, đặc-biệt những ai đã sang định cư ở Mỹ năm 1975 và ít năm sau đó.  Sinh năm 1943, vào thập niên 1970 bà đang là nhân-viên của Bộ Y-tế, Giáo-dục và An-sinh thì được Tổng-thống Gerald Ford vời ra lo chương-trình định cư người tỵ nạn Việt-nam, Cam-bốt và Lào, lúc bấy giờ đang ồ ạt sang Mỹ do hoàn-cảnh Sài-gòn và miền Nam mất vào tay người CS.  Chồng bà, ông William Howard Taft IV nhớ lại: “Đó quả là một thách thức lớn đối với nhà tôi ở tuổi 32.”

Chính bà mô-tả trách-nhiệm đó của bà là “một sự-vụ đáng nể” và trong thời-gian làm công việc này, bà đã phải học thật nhanh và “thật nhiều về trợ giúp nhân-đạo – và đặc-biệt về làm việc trong một chính-phủ.”  Những trọng-trách này của bà, ngoài việc lo cho 131 nghìn người tỵ nạn thuộc ba nước Đông-dương, đã dẫn bà đến nhiều chân trời trên khắp thế-giới, từ lụt lội ở Bangladesh và Cộng-hoà Dominica đến động đất ở El Salvador và Armenia, thậm chí cả dịch châu chấu ở Ethiopia (trong thập niên 1980).

Ra khỏi chính-quyền, trong thập niên 1990, bà trở thành chủ-tịch của InterAction, một liên-minh các tổ-chức phi-chính-phủ chuyên lo về giúp các nước phát triển trên thế-giới và cứu trợ nhân-đạo khắp chung quanh địa-cầu.  Trong vai trò mới này, bà đã có công phối-hợp một sự làm việc chung của nhiều quốc gia và tổ-chức quốc-tế với nhau nhằm đón nhận sự di dân khổng lồ ra khỏi Rwanda (ở Nam-Phi) do một cuộc chiến diệt chủng gây nên tại đây.  Bà không quản ngại làm việc nhiều giờ, đôi khi đến khuya khoắt.  “Đó là bởi mẹ tôi không thể chịu được sự bất động” trước những thảm-kịch của nhân-loại, người con trai của bà nói.

Đến thời Tổng-thống Bill Clinton, bà đã được mời vào làm Thứ-trưởng Bộ Ngoại-giao chuyên lo văn-phòng Dân-số, Người Tỵ nạn và di dân.  Ở đâu, bà cũng được biết như là một người rất giỏi về tổ-chức, bắt tay rất nhanh chóng vào hành-động.  Ông Ken Bacon, hiện là chủ-tịch điều hành tổ-chức Refugees International, nói: Cái giỏi của bà là “đem hỗn độn biến thành trật tự” (“to bring order out of chaos”), một tài-năng không phải là ai cũng có.

Vì đứng ngay sát cửa nên, lễ xong, vợ chồng chúng tôi đã là những người đầu tiên bước ra khỏi nhà thờ.  Đứng ngay sau ông mục-sư và bà phụ tá cử hành lễ tưởng-niệm bà Julia Vadala Taft, chúng tôi có dịp thấy hết cả những người ở trong nhà thờ đổ ra: không chỉ người Mỹ chính-mạch, những người đã có dịp làm việc với bà, ta còn có thể thấy đủ sắc dân, Việt, Miên, Lào đã đành nhưng còn cả Phi-châu, Ấn-độ, Pakistan, Bangladesh, Trung-Nam-Mỹ, người Trung-đông, thậm chí cả mấy sư Tây-tạng nữa, những người đã ít nhiều chịu ơn bà.  Trong đám người đổ ra, chúng tôi còn gặp nhiều người làm trong các lãnh-vực giúp người tỵ nạn như Dawn Calabia (giờ đã về hưu nhưng trước kia cầm đầu USCC ở ngoài DC, trước thời Shep Lowman), Lionel Rosenblatt, v.v.  Riêng cá-nhân tôi khá cảm-động khi thấy cựu-Ngoại-trưởng, Tướng Colin Powell và phu-nhân, cũng đến dự và nhác thấy tôi, ông niềm nở gật đầu chào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.