Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Quân Sadr Tổng Tấn Công Chống Mỹ - Phong Trào Sadr Phát Động Bất Phục Tùng

26/03/200800:00:00(Xem: 1637)

BAGHDAD  -    Dân quân trung thành với giaó sĩ chống Mỹ Muqtada al-Sadr đã giao chiến dữ dội với liên quân Mỹ và Iraq tại thủ phủ dầu Basra ở phía nam, tại cả thủ đô Baghdad và phóng hỏa tiễn vào cả Khu Xanh.

Dân quân Mahdi xuất hiện trên một số đường phố Baghdad lần đầu tiên trong hơn 6 tháng qua, trong khi dân quân của al-Sadr loan báo chiến dịch toàn qúôc tấn công và biểu tình để phản đối chính phủ Iraq bố ráp các hoạt động của họ. Nhiều thương gia đóng cưả tiệm ở các khu thương maị taị nhiều phố Baghdad.

Lính Iraq và lính Mỹ được trực thăng hỗ trợ đã giao chiến với dân quân ở Sadr City sau khi trụ sở Đảng Dawa của Thủ Tướng Maliki bị tấn công.

Một lính Mỹ bị giết trong khi giao chiến hôm Thứ Ba ở Baghdad, theo lời quân lực Mỹ.

Thuộc hạ của giáo sĩ chống Mỹ al-Sadr đã hô hào 1 cuộc bất phục tùng toàn quốc để phản đối các vụ đột kích và bắt giữ thường dân - ông Nassar al-Rubaie, người lãnh đạo khối dân biểu đại diện Phong Trào Sadr, nói : chiến dịch này được phát động vì quân Mỹ và chính quyền bản xứ tiếp tục các hành động chống lại đội quân Mahdi, dù họ đã đơn phương ngưng bắn.

Ông al-Rubaie đòi hỏi chấm dứt những hành động kể trên, thả người và chính thức xin lỗi. Thông báo trên được phát ra giữa lúc dân quân Shites đánh nhau với lực luợng chính phủ ở thủ phủ dầu mỏ Basra, tại miền nam.

Với tình hình căng thẳng này, bản doanh của giáo sĩ al-Sadr tại Najaf đã thông báo cho các cấp chỉ huy cảnh giác và sẵn sàng đánh lại quân chiếm đóng và đồng minh bản xứ.

Phát ngôn viên quân sự đại tá Karim al-Zaidi xác nhận quân chính phủ tập trung tại Basra gặp sức kháng cự dữ dội của quân Mahdi.

Tại bệnh viện, thiếu tá cảnh sát Abbas Youssef đưa tin ít nhất 4 người chết và 18 người bị thương. Đụng độ bắt đầu sau khi nhà chức trách ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm vô hạn định từ hôm Thứ Hai - Thủ Tướng al-Maliki cũng đã tới đây loan báo chiến dịch trấn áp bạo động gia tăng giữa các nhóm dân quân Shites tranh giành quyền lực.

An ninh trong vùng này suy sụp sau ngày lực lượng Anh bàn giao. Quân Anh vẫn ở yên tại 1 phi trường bên ngoài thành phố và không can dự các trận bộ chiến trong ngày Thứ Ba.

Theo tin từ Bộ QP Anh, không yểm được cung cấp và phát ngôn viên không nói rõ phi cơ là của Hoa Kỳ hay Anh.

Thuộc hạ của giáo sĩ al-Sadr còn tố cáo lực luợng an ninh của chính quyền lợi dụng ngưng bắn đơn phuơng của quân Mahdi để triệt hạ cảm tình viên của phong trào al-Sadr truớc cuộc bầu cử ở cấp tỉnh vào muà Thu sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.