Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Geneve: Biểu Tình, Đặt Hoa Tưởng Niệm Trước Trụ Sở LHQ (Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ )

25/03/200800:00:00(Xem: 4292)

Trưa thứ bảy 22 tháng 3, mặc dù trời mưa tuyết và gió rét giữa mùa Phục Sinh, đáp lời kêu gọi của bà Deki Youdon, đại diện Cộng đồng Tây Tạng tị nạn vùng Thụy Sĩ Pháp Thoại, khoảng 300 người đã đến biểu tình tại quảng trường Các Quốc Gia (Place des Nations) thành phố Genève, ngay trước trụ sở Âu Châu của Liên Hiệp Quốc.

Trong số đông đảo bạn hữu và người ngoại quốc ủng hộ chính nghĩa dân tộc Tây Tạng, có Trung Tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong, Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam và Hội Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa ở Thụy Sĩ. Ông Tenzin Sampbel Kayta đại diện Đức Đạt Lai Lạt Ma tại các Khóa Họp Hội Đồng Nhân Quyền tại Genève và ông Tsering Lhakpa, nguyên chủ tịch Cộng đồng Tây Tạng chào đón những người bạn Việt Nam thân thiết. Tất cả mọi người cùng đi giữa rừng cờ Tây Tạng, băng biểu ngữ và bảng khẩu hiệu bao quanh hai vòng hoa lớn và nhiều bó hoa.

Sau diễn văn của các đại diện Cộng đồng Tây Tạng, một số nhân vật chính trị Thụy Sĩ đã lên tiếng tố cáo và kết án những hành vi tội ác của đế quốc Trung cộng tại Tây Tạng. Người phát biểu rất được chú ý là ông René Longet, chủ tịch đảng Xã hội và thị trưởng Onex tiểu bang Genève. Ông gọi đích danh chế độ Bắc Kinh độc tài. Ông nói rằng sự phủ nhận tuyệt đối Quyền Căn Bản của Con Người đang ngự trị tại Tây Tạng còn sự phủ nhận Quyền Dân Chủ thì can hệ đến toàn thể nước Trung Hoa. Được biết ông René Longet vốn là một bạn hữu của Người Việt Lưu Vong cũng như của cộng đồng Tây Tạng tị nạn và các dân tộc bị áp chế khác trên thế giới. Một tuần trước đây, sau khi bùng nổ cuộc trấn áp tàn bạo của Hồng quân Trung cộng tại Lhassa, ông René Longet đã quyết định cho treo quốc kỳ Tây Tạng trước tòa thị sảnh Onex suốt năm, thay vì chỉ có lễ thượng cờ vào Ngày 10 Tháng 3 hàng năm, bất chấp sự kịch liệt phản đối của đại sứ Trung cộng. Sau đó, rất đông người trong đoàn biểu tình tiến vào tận cổng chính Trụ sở Liên Hiệp Quốc. Hai vòng hoa lớn, nhiều bó hoa, hình ảnh một số nạn nhân và bảng khẩu hiệu được đặt sát vào chân tường. Năm cây cờ lớn mang quốc kỳ Tây Tạng được dựng trên bức tường cùng với các băng bảng khẩu hiệu đòi Tự Do cho Tây Tạng, Trung cộng ngưng cuộc diệt chủng văn hóa và kêu gọi Liên Hiệp Quốc giúp đỡ Tây Tạng, v.v. Mấy phút im lặng đã được dành cho lễ Tưởng Niệm những người Tây Tạng (có thể đến hàng triệu nạn nhân) bị Trung cộng sát hại từ năm 1949 cho đến nay và phần đọc kinh cầu nguyện của một nhà sư Tây Tạng. Tiếp theo là sự đồng thanh hô to khẩu hiệu của mấy trăm người biểu tình. Các khẩu hiệu được lập lại nhiều lần là : Trung Hoa hãy ngưng cuộc trấn áp ở Tây Tạng ! Trung Hoa hãy ngưng giết hại ở Tây Tạng ! Trung Hoa hãy ngưng nói dối ở Tây Tạng ! Liên Hiệp Quốc đang ở đâu "  Hãy khẩn cấp gởi phái đoàn điều tra sang Tây Tạng ! Cộng Đồng Quốc Tế hãy thức dậy ! Chúng tôi lên án (Trung Hoa) sử dụng Súng Đạn (ở Tây Tạng) ! Không có Nhân Quyền – Không có Tự Do tại Tây Tạng dưới sự thống trị của Trung Hoa !   

Một trong những yêu sách chính của ban tổ chức cuộc biểu tình và Cộng đồng Tây Tạng lưu vong là Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc phải cứu xét tình hình cực kỳ nghiêm trọng ở Tây Tạng giống như ở Miến Điện. Quang cảnh cuộc biểu tình đã được chiếu trên hệ thống Vô Tuyến Truyền Hình Thụy Sĩ chiều ngày thứ bảy, kể cả cuộc phỏng vấn ông René Longet và các đại diện Tây Tạng. Một số đài phát thanh, cơ quan truyền thông báo chí Thụy Sĩ và Pháp có loan tin về cuộc biểu tình ở Genève và ở Luân Đôn Anh quốc trong ngày hôm ấy.

Cuộc biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc giữa thành phố Genève Thụy Sĩ  bắt đầu lúc 13 giờ 30 và kết thúc lúc 16 giờ chiều thứ bảy. Ngày thứ ba 25 tháng 3, từ 12 giở 30 đến 15 giờ 30 sẽ có một cuộc biểu tình tuần hành Đoàn Kết với dân tộc Tây Tạng. Đoàn biểu tình sẽ đi qua nhiều đường phố chính trung tâm Genève hướng về trụ sở Cao Ủy Liên Hiệp Quốc đặc trách Nhân Quyền nằm trên bờ hồ Léman. Một Giác thư sẽ được chuyển trình cho Cao Ủy tại Điện Wilson. Đoàn biểu tình tiếp tục tuần hành về Quảng Trường các Quốc Gia trước trụ sở Liên Hiệp Quốc. Tại đây sẽ có buổi đọc kinh cầu nguyện của các tu sĩ Phật Giáo viện Rikon và phần phát biểu cùng khẩu hiệu và yêu sách như cuộc biểu tình ngày thứ bảy 22 tháng 3 vừa qua.     

Genève ngày 24 tháng 3 năm 2008

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Ligue vietnamienne des droits de l’homme en Suisse

Vietnamese League for Human Rights in Switzerland

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.