Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Gyalwang Karmapa Đời Thứ 17: Orgyen Trinley Dorje

22/03/200800:00:00(Xem: 5897)

Ngài Gyalwang Karmapa gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma lần đầu tiên vào khi ngài đến  Dharamsala ngày 5 tháng 1 năm 2000.

Các vị Karmapa

Karmapa có nghĩa là “bậc hoằng hoá công hạnh của chư Phật” hay là "hiện thân của tất cả các họat động của chư Phật”. Theo truyền thống Tây Tạng, những bậc đạo sư giác ngộ vĩ đại được cho là có thể tự sắp đặt để tái sinh như một vị thầy, là người có thể tiếp tục việc truyền dạy của  vị tiền bối trong kiếp trước đó. Theo truyền thống này, các vị Karmapa đã tái sinh trong thân tướng của một hoá  thân, trải qua mười bảy đời, cũng như trong đời hiện tại, và tất cả các vị hoá thân đều đã đóng vai trò quan trọng nhất trong việc bảo vệ và truyền bá Phật Pháp tại Tây Tạng.

Trước khi vị Karmapa đầu tiên được sinh ra đời – là một vị chân sư của Phật Giáo, là người sau này được  biết đến như là ngài Karmapa – thì việc này đã được tiên đoán bởi đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong lịch sử và bởi vị đạo sư Mật tông vĩ đại, đức Liên Hoa Sanh (Guru Padmasambhava) của xứ Ấn. Qua nhiều thế kỷ, các vị Karmapa đã từng là nhân vật trọng yếu trong việc tiếp nối truyền thống Kim Cang thừa nói chung và tiếp nối dòng truyền thừa Kagyu nói riêng.  Các ngài đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì các pháp  tu tập và hành trì của tất cả các dòng truyền thừa Phật giáo.

Sự ra đời và những năm tháng đầu đời của Ngài Karmapa thứ 17

Vào năm 1985, một bé trai được sinh ra trong một gia đình du mục tại vùng Lhatok phía đông Tây Tạng. Trong những tháng trước khi cậu bé chào đời, mẹ cậu có những giấc mơ kỳ lạ trong thời kỳ mang thai cậu. Vào ngày cậu bé ra đời, một con chim cu đến đậu trên chiếc lều nơi cậu được sinh ra, và rất nhiều người nghe thấy một âm thanh huyền bí giống như tiếng ốc biển vang vọng khắp nơi trong thung lũng nơi gia đình của đứa trẻ mới ra đời sinh sống.

Ở Tây Tạng, những sự kiện như vậy được xem là những điềm báo tốt đẹp về sự ra đời của một bậc thầy giác ngộ.

Cậu bé du mục được gọi là  Apo Gaga. Trong khi những năm tháng đầu đời của cậu, theo gia đình cậu cho biết, có vẻ tràn đầy phúc lành  thì trong gian đoạn  đầu đời này, Apo Gaga không hề nói về bất cứ sự liên hệ nào với các  ngài Karmapa cả. Tuy nhiên, vào năm1992, cậu yêu cầu gia đình mình chuyển vị trí du cư của gia đình tới một thung lũng khác, và cậu bảo họ hãy chờ một chuyến viếng thăm của các nhà sư du hành. Không lâu sau khi dựng xong ngôi nhà của họ ở địa điểm mới, các môn đệ của Karmapa thứ 16 tìm đến thung lũng đó theo hướng dẫn bí truyền của Karmapa thứ 16, trong lá thư tiên tri của ngài. Sự ra đời và các chi tiết khác về cuộc sống của Apo Gaga đều phù hợp với lời tiên tri trong lá thư. Apo Gaga đã được thừa nhận là vị Karmapa đời thứ 17, Ogyen Drodul Trinley Dorje.  

Bên cạnh lá thư tiên tri [về vị tái sinh] của mình, ngài Karmapa đời thứ 16 đã viết rất nhiều các bài thơ, hay các bài đạo ca, tiên đoán rằng mặc dù ngài phải rời bỏ ngôi tổ đình của mình ở Tsurphu, Tây tạng, thì ngài sẽ nhanh chóng trở lại Tsurphu, và [còn tiên đoán] rằng vị thầy gốc hay bổn sư (root guru) của ngài sẽ là Ngài Situ Rinpoche, và [vị tái sinh của] ngài sẽ tu tập ở Ấn độ. Sau cái chết của ngài Karmapa thứ 16, mọi chuyện trở nên rõ ràng là những lời tiên tri của ngài [Karmapa 16] được   dành cho người sẽ kế vị ngài.

Thêm vào đó, một vị thầy của thế kỷ 19, Chogyur Lingpa đã đưa ra một loạt tiên đoán về các đời Karmapa, cũng như lời tiên tri về đời thứ 17, và lời tiên đoán của Chogyur Lingpa phù hợp với các chi tiết về sự ra đời của Ngài [Karmapa đời thứ 17]. Vì tất cả những lời tiên tri này tự chúng đã hoàn toàn đầy đủ mà không cần sự chứng nhận của bất cứ vị thầy nào khác, nên theo truyền thống [về việc thừa nhận tái sinh] thì ngài  Karmapa được xem như là  "tự thừa nhận" (self-recognized).

Ngài Karmapa trở về Tsurphu - tổ đình lịch sử của các vị Karmapa - tại Tây Tạng.

Ngài Karmapa thực sự đã trở về tu viện Tolung Tsurphu ở trung tâm Tây tạng vào năm 1992, nơi ngài được phong vị vào ngày 27 tháng 9 năm 1992, với sự chấp thuận của chính phủ Trung quốc. Đây là lần đầu tiên người Trung quốc chấp thuận một việc như thế này.

Tại Tsurphu, hơn 20,000 người đã cầu nguyện và vân tập để chứng kiến sự trở về của Ngài Karmapa. Sáng ngày hôm sau, khoảng 25,000 người xếp hàng trước Ngài để được ngài gia hộ.

Tại Tsurphu, ngài Karmapa nghiên cứu môn khoa học Phật giáo về tâm, học [cách cử hành] các nghi lễ, và [thực tập] các môn nghệ thuật mang tính tâm linh như các điệu nhảy múa [lama dance] chẳng hạn. Mỗi ngày, có hàng trăm vị khách từ khắp nơi trên Tây Tạng cũng như trên thế giới đến thăm ngài. Ngài cuối cùng bắt đầu ban phát các lễ gia lực và tham dự vào một số các nghi lễ khác nhau tại tu viện. Vào khooảng lên 10 tuổi, Ngài đã có thể nhận ra được tái sinh của các bậc thầy hoá thân, trong đó có cả những vị thầy xuất chúng như Pawo Rinpoche, Jamgon Kongtrul Rinpoche và Dabzang Rinpoche.

Trong khi Ngài ở Tsurphu, tu viện trải qua giai đoạn tái thiết trên một phạm vi rộng lớn để phục hồi lại các ngôi chùa, đền điện, các ngôi bảo tháp chứa nhục thân của các vị thầy, một Phật học viện (shedra), và nhiều căn nhà đã bị phá huỷ trong nhiều năm.  [Việc tái thiết] đã được hoàn thành  như là một trong các bổn phận chính  yếu của ngài Karmapa. Tuy nhiên, cùng với năm tháng trôi qua, Ngài chịu sức ép ngày càng tăng từ phía chính quyền Tây tạng và Trung quốc trong các hoạt động đi ngược lại với bổn phận của một vị  Karmapa như Ngài. Ngài đã từ chối công khai việc lên án Đức Đạt lai Lạt Ma và việc thừa nhận Ban Thiền Lạt Ma, và tham gia vào một loạt các hoạt động trái ngược với mong muốn của nhà cầm quyền. Mặc dù Ngài liên tục chịu sự giám sát của chính phủ Trung quốc, những người đã từ chối việc cấp phép cho Ngài rời khỏi đất nước mặc dù chỉ cho một thời gian ngắn,[ nhưng cuối cùng] Ngài và đoàn tuỳ tùng  cũng đã dàn dựng một kế hoạch táo bạo để trốn khỏi Tây Tạng đến Ấn độ.  Cuối cùng, vào năm 1999, có lẽ nhận ra sự hữu ích của mình ở Tây tạng đang bị huỷ hoại, Ngài quyết định [bỏ nước] ra đi.

Cuộc bỏ trốn vĩ đại của Ngài Karmapa

Sau vài tháng lập kế hoạch một cách cẩn trọng, vào ngày 28 tháng 12, vị Karmapa mười bốn tuổi đã giả vờ nhập thất, và thay vào đó mặc quần áo thường dân rồi lẻn trốn qua ngã cửa sổ. Rời tu viện Tsurphu cùng nhóm tùy tùng, ngài bắt đầu một cuộc bỏ trốn táo bạo bằng xe hơi, bằng đôi chân, trên lưng ngựa, trên máy bay, trên tầu hoả và taxi; [đây  là] một chuyến đi quả cảm đã trở thành đầu đề cho nhiều bài báo trên khắp thế giới.  Vào ngày 5 tháng 1 năm 2000, ngài đến Dharamsala, Ấn độ, cùng với sự ngạc nhiên to lớn và  niềm vui tràn ngập của thế giới, nơi ngài được diện kiến đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14. Ngài được chính phủ Ấn độ cấp cho quy chế tỵ nạn.

Từ năm 2000 đến nay, Ngài tiếp tục sống gần Dharamsala. Ngài đã được nhà cầm quyền Ấn độ cấp phép cho ngài du hành tới các địa điểm Phật tích ở Ấn độ và hàng năm đi đến Bồ Đề Đạo Tràng và Vườn Lộc Uyển dự các pháp hội Kagyu quan trọng mà ngài chủ trì. Ngài cũng đã đến Ladakh, vùng định cư của người Tây Tạng ở Nam Ấn độ, Calcutta và các nới khác trong vùng Himachal. Ngài vẫn đang đợi sự cho phép của chính phủ Ấn độ để rời Dharamsala trở về Tu viện Rumtek, là ngôi tổ đình truyền thống của các vị Karmapa tại Ấn độ.

Thông tin về các hoạt động rộng khắp của Ngài từ ngày ngài đến [Ấn độ] và lịch trình hiện tại của ngài cũng có thể tìm thấy trên trang web này:  http://www.kagyuoffice.org

- Tài liệu trên  được dịch từ nguồn: http://www.kagyuoffice.org/karmapa.html 

Nguyễn Thanh Hà chuyển Việt ngữ

Hà Lan, tháng 3/2008

Ghi chú  bản Việt ngữ: Từ ngày 12 tháng 5  đến ngày 2 tháng 6 năm 2008, ngài Karmapa thứ 17 sẽ lần đầu tiên du hành qua Hoa Kỳ trong chuyến du hoá lịch sử. Ngài sẽ đăng đàn thuyết pháp tại các thành phố New York (New York), Boulder (Colorado) và Seattle (Washington). Chi tiết có thể được tìm thấy tại trang nhà: www.karmapavisit.org.

(Các thông tin có thể tìm ở www.vietnalanda.org.)

Nguyễn Thanh Hà dịch

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.