Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thăm Dò: Dân Mỹ Đòi Cải Tổ Hệ Thống Chăm Sóc Sức Khỏe

09/03/200800:00:00(Xem: 4157)
Thăm Dò: Dân Mỹ Đòi Cải Tổ Hệ Thống Chăm Sóc Sức Khỏe

Cũng như các nhà cổ võ cho việc cải tổ đang thấy, sự thay đổi trong hệ thống y tế Hoa Kỳ đang trở thành một sự cần thiết cho nền kinh tế- không chủ là một mong muốn của xã hội hoặc sự phổ biến chính trị.

"Nó phải xảy ra," Regina Herlinger, một chuyên gia kinh tế thuộc trường ĐH Harvard tại Cambridge, Massachusetts cho biết như vậy. Đó là bởi vì cộng đồng doanh nghiệp trả 55% chỏ tổng số chi phí sức khỏe quốc gia và chính phủ trả 45% số còn lại. Và nhiều hãng kinh doanh muốn từ bỏ chi phí sức khỏe của họ.

"Kiểm soát chi phí là cách duy nhất cho phép công ty chúng tôi cạnh tranh một cách hiệu quả trên thương trường quốc tế," TNS John McCain đã dẫn lời trên trang website của mình.

Những chi phí này đã bùng nổ. Chi phí y tế tại Hoa Kỳ tăng 6.7% vào năm 2006 lên 2.1 triệu tỉ đô là, tức là khỏng 16.1% tổng số sản xuất mặt hàng và dịch vụ, kinh tế gia chính phủ liên bang báo cáo như vậy vào tuần trước. Và họ cũng dự đoán vào năm 2017, con số này sẽ lên 5 triệu tỉ đồng. Đa số các quốc gia kỹ nghệ giàu có đều có hệ thống y tế chung, chi khoảng 11-12% tổng sản lượng quốc gia của họ cho lãnh vực y tế. Canada trả ít hơn, khoảng 9% trên tổng sản lượng.

Tuy chi phí y tế có tăng lên gấp đôi trong thập niên qua, nhưng gần 48 tiệu dân Mỹ vẫn không có bảo hiểm sức khỏe. Xét trên bình diện đo đạc sức khoẻ, hệ thống y tế đắt đỏ Hoa Kỳ phát sinh ra nhiều hậu quả tệ hại về sức khỏe hơn những nước có hệ thống y tế rẻ hơn.

Trong khi đó ứng cử viên của Đảng Dân Chủ thì tỏ ra có nhiều hoài bãi hơn TNS McCain. Cả hai ứng viên đều hứa, nếu được bầu kế nhiệm, sẽ cung cấp các dịch vụ y tế bảo đảm và phải chăng cho tất cả người dân Hoa Kỳ.

Cả hai đề xuất của họ đều có kèm theo một số yếu tố từ dự án của Jacok Hacker, một khoa học gia chính trị tại ĐH Yale thuộc thành phố New Haven, bang Connecticut. Khung đề án của Giáo sư Hacker chỉ ra 2.2 triệu đồng chi phí y tế mà Hoa Kỳ phải trả mỗi năm nhưng thiếu hiệu quả, không công bằng và sai mục tiêu. Theo ông thì hệ thống y tế tương đối tốt nhất nhưng phương cách tài trợ lại quá tệ hại. Điều đó làm ảnh hưởng trầm trọng đến an ninh gia đình và cho các khu vực thương mại trọng điểm.

Dự án Hacker kết hợp hệ thống chủ yếu dựa vào người chủ như hiện nay cùng với một loạt bảo hiểm tương đương như Medicare, chương trình cho người cao niên Hoa Kỳ, được sự tài trợ của bảo hiểm liên bang. Loạt bảo hiểm này sẽ được chi trả thông qua các cá nhân và người chủ yêu cầu, cũng như qua sự tài trợ một phần từ phía chính phủ. Các cá nhân sẽ được tự động ghi danh, một là tại nơi công sở hoặc khi họ cần sự chăm sóc. Giá trả hàng tháng cũng sẽ được điều chỉnh lại hợp lý, với các khoảng tài trợ từ chính phủ cho những gia đình có thu nhập thấp.

Mặt khác, các chủ kinh doanh phải hứa hẹn một loạt các loại bảo hiểm ít nhất phải tốt như kế hoạch chính phủ đưa ra hoặc là lấy 6% từ ngân khoản chi trả cho nhân viên hàng tháng để sung vào loạt bảo hiểm quốc gia dùng để trả cho các nhân viên.

Cách khai trừ thuế hiện tại cho chủ nhân về chi phí y tế sẽ được loại bỏ để cho ra đời một mẫu trừ thuế thu nhập chuẩn cho các cá nhân có bảo hiểm y tế.

Hacker tỏ ra vui vẻ trong tháng trước khi một bảng phân tích về kế hoạch của ông do Lewis Group, một công ty tư vấn không theo đảng phái nào, tiến hành cho thấy dự án của ông sẽ trang trải cho 99.6% người dân Hoa Kỳ mà không phải tăng cao tổng số chi phí y tế quốc gia hàng năm. Đúng vậy, nó sẽ tiết kiệm được hơn 1 triệu tỷ đồng trong vòng 10 năm, bản thông báo ghi rõ.

Không có bất kỳ ứng viên nào cho biết họ sẽ kêu gọi một hệ thống do "một-đơn-vị- đứng-tên-duy-nhất-trả" như ở Canada. Đó có thể là một phần của thủ đoạn thiết thực chính trị. Và Đảng Cộng Hoà thì gọi kế hoạch của Đảng Dân Chủ là "thần dược xã hội hoá."

Nhưng một cuộc thăm dò do trường Y Khoa Harvard cho thấy công chúng không còn lo sợ với thuật ngữ ngày nữa. Khi được hỏi liệu "thần dược xã hội hoá" có tốt hơn hệ thống hiện nay hay không thì 45% người trả lời "có" trong khi 4% thì trả lời "ngang nhau" và 12% trả lời "ai biết được, có thể lắm chứ." Chỉ có 39% thì cho rằng "tệ" hơn.

Hacker nghi ngờ nếu tất cả người dân Hoa Kỳ sẽ đi theo chiều hướng đang được thực hiện tại Canada, nơi các cá nhân có thể tự do chọn bác sĩ của mình, nhưng chính phủ phải trang trải toàn bộ chi phí.

Một lập luận chính do Sara Robinson, một phân tích ga phiá Bắc Vancouver, nói là nhiều khái niệm sai lầm về hệ thống Canada. Một trong những sai lầm đó là hệ thống này thiếu hiệu quả. Thay vào đó, phân tích gia này cho biết, những công ty cổ phần lại được lợi, lương trả CEO tăng, và các cơ quan hành chính đầu não của hệ thống y tế Hoa Kỳ hút 20-24% chi phí chăm sóc sức khỏe. Canada tốn 16% cho mỗi đồng tổng chi phí hành chính.

17/08/2019(Xem: 1578)
LOS ANGELES -- Hãy tưởng tượng bạn đang sống ở thời điểm khi mà cắt tóc chỉ tốn $3 và đổ xăng thì chưa tới $.50.
17/08/2019(Xem: 1071)
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới.
17/08/2019(Xem: 1042)
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức
17/08/2019(Xem: 603)
MANCHESTER - Trong buổi vận động tranh cử tại New Hampshire tối Thứ Năm 15/08, ông Trump ra sức biện giải cách điều khiển kinh tế và chiến tranh thương mại với Trung Cộng.
17/08/2019(Xem: 377)
NEW YORK -- Các máy điện toán của Thuế Quan và Bảo Vệ Biên Giới Hoa kỳ đã được “phục hồi và chạy lại” sau khi bị cúp điện
17/08/2019(Xem: 781)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn đã công bố, nguyên giám đốc truyền thông Bạch Ốc Anthony Scaramucci mô tả ông Trump là “điên”, “tự tôn”, là “tệ hơn kỳ thị”.
17/08/2019(Xem: 480)
NEW YORK - Tuy chiến tranh mậu dịch Mỹ-Hoa tiếp diễn, sức mua của người tiêu thụ vẫn là mạnh trong Tháng 7.
17/08/2019(Xem: 163)
DES MOINES - Ít nhất 4 chính khách DC định tranh cử TT năm 2020, là Joe Biden, Julian Castro, Joe Sestak và Marianne Wil-liamson, sẽ dự hội thảo của cộng đồng đồng tính và chuyển giới LGBT tại Iowa, dự kiến ngày 20-9.
17/08/2019(Xem: 275)
LOUISVILLE, Kectucky - Khi vừa làm xong việc trong ngày (hồi Tháng 10-2018) bà Kellie Watson nhận được điện thoại của con trai 12 tuổi báo hung tin
17/08/2019(Xem: 125)
NEW YORK CITY - Cảnh sát sở tại xác nhận 2 gói khả nghi phát giác tại trung tâm thành phố New York, gần ga xe điện vào giờ cao điểm lưu thông sáng Thứ Sáu 16/08, nhưng sau đó xác định không là chất nổ.
17/08/2019(Xem: 210)
SALINAS - Bạo động trong nhà giam đưa 8 người vào bệnh viện – 50 người khác bị thương nhẹ.
17/08/2019(Xem: 411)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng báo tin: Hạ Viện sẽ xem xét nhanh đề nghị bán chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ MK cho Taiwan
17/08/2019(Xem: 131)
WASHINGTON - Ủy ban pháp chế Hạ Viện chấm dứt sớm thông lệ nghỉ hè để trở lại nghị trường xem xét luật súng.
17/08/2019(Xem: 156)
WASHINGTON - TT Trump muốn tái lập hoạt động của các Viện âm thần để góp phần hạn chế bạo động súng.
16/08/2019(Xem: 1594)
Tổng Thống Donald Trump được tường trình là thích thú trong việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới cho Hoa Kỳ là đảo Greenland, lãnh địa tuyết phủ của Đan Mạch.
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng